ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਐਡੀਸ਼ਨ 22 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ
21 OCT 2025 4:44PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਦੋ-ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਕਮਾਂਡਰਜ਼ ਕਾਨਫਰੰਸ 2025 ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 22 ਤੋਂ 24 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ' ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇ ਅਭਿਆਨਾਂ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਧ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ, ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਤਟ ਰੱਖਿਅਕ ਬਲਾਂ ਨਾਲ ਯੁੱਧ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ, ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਧਿਆਨ ਉੱਭਰਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਸ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ, ਮਾਣਯੋਗ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਤਸਵੀਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਵਿਚਕਾਰ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸੰਪਰਕ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਭੂ-ਰਣਨੀਤਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਪੱਖੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਅਤੇ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਦ ਏਅਰ ਸਟਾਫ਼ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਯੁਕਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਕਮਾਂਡਰ-ਇਨ-ਚੀਫ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਾਡੀ ਮੁੱਖ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਗੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਮੌਜੂਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ, ਇਸ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਦਰਸ਼ ਸਥਿਤੀਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਕਮਾਂਡਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲਈ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦੇ, ਬਿਹਤਰ ਸੰਚਾਲਨ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਯੁੱਧ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਏਆਈ, ਬਿਗ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਵਰਗੀਆਂ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਚਰਚਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਅਗਵਾਈ ਪੱਛਮੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗੀ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਹਾਸਾਗਰ/ MAHASAGAR (ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਪਸੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਤਰੱਕੀ) ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ IOR ਅਤੇ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਸੰਦੀਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Defence
SECOND EDITION OF INDIAN NAVY'S COMMANDERS' CONFERENCE TO COMMENCE FROM 22 OCTOBER 2025
21 OCT 2025 4:44PM by PIB Delhi
The second edition of Indian Navy’s biannual Commanders’ Conference 2025 is scheduled to be held over a period of three days at New Delhi from 22 to 24 Oct 2025. The Conference assumes greater significance in the backdrop of ‘Operation Sindoor’ and the Navy’s high tempo of operations and combat preparedness. The Navy’s focus on enhancing combat capabilities, interoperability, and joint Operations with Indian Army, IAF, and ICG underscores its resolve to deter emerging threats and showcase maritime prowess in the IOR and Indo-Pacific.
During the Conference, the Hon’ble RM and the Cabinet Secretary will address the Naval Commanders and provide a perspective on broader national interests and the vision towards Viksit Bharat 2047. The conference serves as a platform for close interaction with national leadership and bureaucrats, and fine tune Navy’s outlook towards mitigating multi-dimensional challenges in current geo-strategic environment.
The conference also features addresses by the Chief of Defence Staff and the Chief of the Air Staff and embedded discussions with senior naval leadership. Interactions would aim for harnessing synergy in joint planning and execution of operations and optimising resources for capability enhancement.
The Chief of the Naval staff, along with the Commander-in-Chiefs, will review and assess plans pertaining to the overall security situation in the Indian Ocean region, our primary area of responsibility. Paradigms related to Naval operations, training and resource-availability towards varied Op tasking in current scenario would also be agenda for discussion. The Commanders would also delve on the Navy’s roadmap for the future prospects, including key enablers, improved Op Logistics and digitisation. The discussions are planned to review disruptive technologies viz. AI, Big Data and ML for combat solutions and sustained seamless operations in a safe and secure environment.
On a broader canvas, Navy’s apex leadership will review its Operational preparedness on Western and Eastern Seaboards, boosting indigenisation and innovation under Make in India scheme, furthering GoI’s vision of MAHASAGAR (Mutual and Holistic Advancement for Security Across all Regions), and promoting Indian Navy as the Preferred Security Partner in the IOR and Indo-Pacific.