પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આંધ્રપ્રદેશના કુર્નૂલમાં 13,430 કરોડ રૂપિયાના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા
સોમનાથની ભૂમિ ગુજરાતમાં જન્મ લઈ, બાબા વિશ્વનાથની ભૂમિ કાશીમાં સેવા કરવા અને શ્રીશૈલમના આશીર્વાદ મળવાથી હું આજે ધન્યતા અનુભવ છું: પ્રધાનમંત્રી
મને શ્રી શિવાજી સ્પૂર્તિ કેન્દ્રમાં શ્રદ્ધાંજલિ આપવાની તક મળી, હું છત્રપતિ શિવાજી મહારાજને નમન કરું છું: પ્રધાનમંત્રી
આંધ્રપ્રદેશ 'સ્વાભિમાન' અને 'સંસ્કૃતિ'ની ભૂમિ છે, તે વિજ્ઞાન અને નવીનતાનું કેન્દ્ર પણ છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે, સ્વચ્છ ઉર્જાથી લઈને કુલ ઉર્જા ઉત્પાદન સુધી, ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં નવા રેકોર્ડ બનાવી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
દેશભરમાં બહુ-મોડલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઝડપથી વિકાસ પામી રહ્યું છે અને અમે ગામડાઓથી શહેરો અને શહેરોથી બંદરો સુધી કનેક્ટિવિટી પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી હતી રહ્યા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
આજે દુનિયા ભારત અને આંધ્રપ્રદેશ બંનેની ગતિ અને સ્કેલ જોઈ રહી છે; ગૂગલ આંધ્રપ્રદેશમાં ભારતનું પ્રથમ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ હબ સ્થાપિત કરવા માટે તૈયાર છે: પીએમ
આજે, વિશ્વ ભારતને 21મી સદીના નવા ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે જુએ છે: પીએમ
આપણી સરકારનું વિઝન નાગરિક-કેન્દ્રિત વિકાસ છે, સતત સુધારાઓ દ્વારા, અમે લોકોના જીવનને સરળ બનાવી રહ્યા છીએ: પીએમ
16 OCT 2025 5:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​આંધ્રપ્રદેશના કુર્નૂલમાં લગભગ રૂ. 13,430 કરોડના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન કરી હતી રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા. આ પ્રસંગે સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ અહોબિલમના ભગવાન નરસિંહ સ્વામી અને મહાનંદીના શ્રી મહાનંદીશ્વર સ્વામીને વંદન કર્યા હતા. તેમણે સૌના કલ્યાણ માટે મંત્રાલયમના ગુરુ શ્રી રાઘવેન્દ્ર સ્વામી પાસેથી આશીર્વાદ પણ માંગ્યા હતા.
દ્વાદશ જ્યોતિર્લિંગ સ્તોત્રમ - "સૌરાષ્ટ્રે સોમનાથમ ચ શ્રીશૈલા મલ્લિકાર્જુનમ" માંથી એક શ્લોકનું પઠન કરતા શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે બાર જ્યોતિર્લિંગોમાં, ભગવાન સોમનાથ અને ભગવાન મલ્લિકાર્જુનનાં નામ શરૂઆતમાં એકસાથે દેખાય છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું, "ગુજરાતમાં સોમનાથની પવિત્ર ભૂમિ પર જન્મ લેવો, કાશીમાં બાબા વિશ્વનાથની ભૂમિની સેવા કરવાની તક મળી અને હવે શ્રીશૈલમના આશીર્વાદ પ્રાપ્ત કરવા એ મારું સૌભાગ્ય છે." શ્રીશૈલમની મુલાકાત બાદ, પ્રધાનમંત્રીએ શિવાજી સ્ફૂર્તિ કેન્દ્રમાં શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી અને મંચ પરથી છત્રપતિ મહારાજને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી હતી. તેમણે અલ્લામા પ્રભુ અને અક્કમહાદેવી જેવા પૂજ્ય શૈવ સંતોને વંદન કર્યા હતા. તેમણે શ્રી ઉય્યલવાડા નરસિંહ રેડ્ડી ગરુ અને શ્રી હરિ સર્વોત્તમ રાવ સહિત મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને પણ શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી હતી.
"આંધ્રપ્રદેશ ગૌરવ અને સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિની ભૂમિ છે, તેમજ વિજ્ઞાન અને નવીનતાનું કેન્દ્ર છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યની અમર્યાદિત ક્ષમતાઓ અને તેના યુવાનોની અમર્યાદિત ક્ષમતાઓ પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું હતું. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આંધ્રપ્રદેશને જેની જરૂર છે તે યોગ્ય દ્રષ્ટિ અને નેતૃત્વ છે. આજે, ચંદ્રબાબુ નાયડુ ગારુ અને પવન કલ્યાણ ગારુ જેવા નેતાઓ સાથે, આંધ્રપ્રદેશ પાસે કેન્દ્ર સરકારના સંપૂર્ણ સમર્થન સાથે દૂરંદેશી નેતૃત્વ છે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
છેલ્લા સોળ મહિનામાં, આંધ્રપ્રદેશે ઝડપી વિકાસ જોયો છે, કેન્દ્ર અને રાજ્યમાં તેમની સરકારો હેઠળ અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ થઈ છે તે દર્શાવતા, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે દિલ્હી અને અમરાવતી ઝડપી વિકાસ માટે સાથે મળીને કામ કરી હતી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી કે 2047 સુધીમાં, ભારત ચોક્કસપણે એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનશે અને 21મી સદી ભારત અને તેના 140 કરોડ નાગરિકોની હશે. તેમણે રસ્તાઓ, વીજળી, રેલવે, હાઇવે અને વેપાર સંબંધિત અનેક પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસની જાહેરાત કરી હતી. આ પહેલો રાજ્યભરમાં કનેક્ટિવિટીને મજબૂત બનાવશે, ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપશે અને નાગરિકો માટે જીવનની સરળતામાં સુધારો કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પ્રોજેક્ટ્સ કુર્નૂલ અને આસપાસના વિસ્તારોને ખૂબ લાભ આપશે, અને રાજ્યના લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
કોઈપણ રાષ્ટ્ર કે રાજ્યના વિકાસ માટે ઉર્જા સુરક્ષા આવશ્યક છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ વીજ ક્ષેત્રમાં આશરે ₹3,000 કરોડના ટ્રાન્સમિશન પ્રોજેક્ટના લોન્ચની જાહેરાત કરી હતી, જે દેશની ઉર્જા ક્ષમતામાં વધુ વધારો કરશે. તેમણે નાગરિકોને ઝડપી વિકાસ વચ્ચે ભૂતકાળની પરિસ્થિતિઓને ભૂલવા ન વિનંતી કરી હતી. અગિયાર વર્ષ પહેલાં, શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું હતું કે વિપક્ષના નેતૃત્વ હેઠળની કેન્દ્ર સરકાર હેઠળ, પ્રતિ વ્યક્તિ વીજળીનો વપરાશ 1,000 યુનિટથી ઓછો હતો, અને દેશને બ્લેકઆઉટ જેવા પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. હજારો ગામડાઓમાં મૂળભૂત વીજળીના થાંભલાઓનો પણ અભાવ હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે, સ્વચ્છ ઊર્જાથી લઈને કુલ ઊર્જા ઉત્પાદન સુધી, ભારત તમામ ક્ષેત્રોમાં નવા રેકોર્ડ બનાવી રહ્યું છે. દરેક ગામડામાં વીજળી પહોંચી ગઈ છે, પ્રતિ વ્યક્તિ વપરાશ 1,400 યુનિટ સુધી વધી ગયો છે, અને ઉદ્યોગ અને ઘરો બંનેને પૂરતો વીજ પુરવઠો મળી રહ્યો છે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આંધ્ર પ્રદેશ ભારતની ઉર્જા ક્રાંતિનું મુખ્ય કેન્દ્ર છે. તેમણે શ્રીકાકુલમથી અંગુલ સુધીના કુદરતી ગેસ પાઇપલાઇન પ્રોજેક્ટના પ્રારંભની જાહેરાત કરી હતી, જે લગભગ 15 લાખ ઘરોમાં ગેસ સપ્લાઈ કરશે. તેમણે ચિત્તૂરમાં એક LPG બોટલિંગ પ્લાન્ટનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જેની દૈનિક ભરણ ક્ષમતા વીસ હજાર સિલિન્ડર છે. આ સુવિધા સ્થાનિક પરિવહન અને સંગ્રહ ક્ષેત્રોમાં રોજગારીનું સર્જન કરશે અને યુવાનો માટે નવી તકો ઊભી કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
"સમગ્ર દેશમાં મલ્ટિ-મોડલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઝડપથી વિકાસ પામી રહ્યું છે અને અમે ગામડાઓથી શહેરો અને શહેરોથી બંદરો સુધી કનેક્ટિવિટી પર ભાર મૂકી રહ્યા છીએ", એમ પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વધુમાં જાહેરાત કરી હતી કે સબ્બાવરમ અને શીલાનગર વચ્ચે નવનિર્મિત હાઇવે કનેક્ટિવિટીને વધુ વધારશે. રેલવે ક્ષેત્રમાં, તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે નવી રેલ લાઇનોના લોન્ચિંગ અને રેલ ફ્લાયઓવરના નિર્માણ સાથે એક નવા યુગની શરૂઆત થઈ છે, જે મુસાફરોની સુવિધામાં સુધારો કરશે અને પ્રદેશમાં ઉદ્યોગોને નવી ગતિ આપશે.
ભાર મૂકતા કે રાષ્ટ્ર 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય માટે પ્રતિબદ્ધ છે, અને આ સંકલ્પ સ્વર્ણ આંધ્રના વિઝન દ્વારા ઉર્જાવાન બની રહ્યો છે, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આંધ્ર પ્રદેશ અને તેના યુવાનો હંમેશા ટેકનોલોજીમાં મોખરે રહ્યા છે, અને કેન્દ્ર અને રાજ્યમાં તેમની સરકારો હેઠળ, આ સંભાવનાનો વધુ ઉપયોગ અને વિસ્તરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
"આજે, વિશ્વ ભારત અને આંધ્રપ્રદેશમાં પ્રગતિની ગતિ અને સ્કેલ જોઈ રહ્યું છે", શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, બે દિવસ પહેલા જ ગુગલે આંધ્રપ્રદેશમાં મોટા રોકાણની જાહેરાત કરી હતી હતી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ગુગલે રાજ્યમાં ભારતનું પ્રથમ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ હબ સ્થાપિત કરવા માટે તૈયારી કરી હતી છે. આ નવા AI હબમાં શક્તિશાળી AI ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ડેટા સેન્ટર ક્ષમતા, મોટા પાયે ઉર્જા સ્ત્રોતો અને વિસ્તૃત ફાઇબર-ઓપ્ટિક નેટવર્ક હશે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું.
ગુગલના AI હબ રોકાણમાં એક નવા આંતરરાષ્ટ્રીય સબસી ગેટવેનો વિકાસ શામેલ હશે તેવી જાહેરાત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આ ગેટવેમાં વિશાખાપટ્ટનમ ખાતે ભારતના પૂર્વ કિનારા સુધી પહોંચતા બહુવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય સબસી કેબલનો સમાવેશ થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પ્રોજેક્ટ વિશાખાપટ્ટનમને AI અને વૈશ્વિક કનેક્ટિવિટી માટે એક મુખ્ય હબ તરીકે સ્થાપિત કરશે, જે ફક્ત ભારત જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વને સેવા આપશે. તેમણે આ સિદ્ધિ માટે આંધ્રપ્રદેશના લોકોને ખાસ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
ભારતની પ્રગતિ માટે આંધ્રપ્રદેશનો વિકાસ જરૂરી છે અને રાયલસીમાનો વિકાસ આંધ્રપ્રદેશના વિકાસ માટે મહત્વપૂર્ણ છે, એમ કહીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે કુર્નૂલની ધરતી પર આજે શરૂ કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ રાયલસીમાના દરેક જિલ્લામાં રોજગાર અને સમૃદ્ધિના નવા દરવાજા ખોલશે, જે પ્રદેશમાં ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ આંધ્રપ્રદેશના વિકાસને વેગ આપવા માટે નવા ઔદ્યોગિક કોરિડોર અને હબ સ્થાપિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકાર ઓર્વાકલ અને કોપાર્થીને રાજ્યની નવી ઔદ્યોગિક ઓળખ તરીકે વિકસાવી રહી છે. આ પ્રદેશોમાં વધતા રોકાણો સતત નવી રોજગારીની તકો ઉત્પન્ન કરી હતી રહ્યા છે.
"આજે, વિશ્વ ભારતને 21મી સદીના નવા ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે જુએ છે, આત્મનિર્ભર ભારતનું વિઝન આ સફળતાનો પાયો છે", પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આંધ્રપ્રદેશ આત્મનિર્ભર ભારતની સફળતામાં મુખ્ય ફાળો આપનાર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે અગાઉની સરકારોએ આંધ્રપ્રદેશની ક્ષમતાઓની અવગણના કરી હતી હતી, જેના કારણે સમગ્ર રાષ્ટ્રને ફટકો પડ્યો હતો. જે રાજ્ય રાષ્ટ્રીય પ્રગતિને આગળ ધપાવી શક્યું હતું તેને પોતાના વિકાસ માટે સંઘર્ષ કરવા માટે છોડી દેવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે તેમની સરકાર હેઠળ, આંધ્રપ્રદેશનો માર્ગ બદલાઈ રહ્યો છે, ઉત્પાદનમાં ઝડપી વૃદ્ધિ સાથે. તેમણે નિમ્માલુરુમાં એડવાન્સ્ડ નાઇટ વિઝન ફેક્ટરી શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી, જે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા તરફનું બીજું પગલું છે. તેમણે ઉમેર્યું કે આ સુવિધા ભારતની નાઇટ વિઝન સાધનો, મિસાઇલ સેન્સર અને ડ્રોન ગાર્ડ સિસ્ટમ્સનું ઉત્પાદન કરવાની ક્ષમતામાં વધારો કરશે અને દેશની સંરક્ષણ નિકાસને નવી ઊંચાઈએ પહોંચાડશે. તેમણે વધુમાં ટિપ્પણી કરી હતી કે સમગ્ર વિશ્વએ ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન સ્વદેશી શસ્ત્ર પ્રણાલીઓની સફળતા જોઈ છે.
આંધ્રપ્રદેશ સરકારે કુર્નૂલને ભારતના ડ્રોન હબ તરીકે વિકસાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે તે અંગે સંતોષ વ્યક્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ડ્રોન ઉદ્યોગ દ્વારા, કુર્નૂલ અને સમગ્ર આંધ્રપ્રદેશમાં ભવિષ્યવાદી ટેકનોલોજી સાથે જોડાયેલા ઘણા નવા ક્ષેત્રો ઉભરી આવશે. તેમણે ઓપરેશન સિંદૂરમાં ડ્રોનની સફળતાનો ઉલ્લેખ કર્યો અને ખાતરી આપી કે આગામી વર્ષોમાં કુર્નૂલ ડ્રોન ક્ષેત્રમાં રાષ્ટ્રીય શક્તિ બનશે. શ્રી મોદીએ નાગરિક-કેન્દ્રિત વિકાસના સરકારના વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જેમાં નાગરિકોના જીવનને સરળ બનાવવાના હેતુથી ચાલી રહેલા સુધારાઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ₹12 લાખ સુધીની આવક હવે સંપૂર્ણપણે કરમુક્ત છે, અને સસ્તી દવાઓ, ઓછી કિંમતની આરોગ્યસંભાળ અને વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે આયુષ્માન કાર્ડ જેવી પહેલોએ જીવન જીવવાની સરળતામાં એક નવા અધ્યાયની શરૂઆત કરી હતી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે નવરાત્રિના પહેલા દિવસથી જ GSTમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો લાગુ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે નારા લોકેશ ગરુના નેતૃત્વમાં GST બચત ઉત્સવની ઉજવણી જોઈને ખુશી વ્યક્ત કરી હતી અને "સુપર GST - સુપર સેવિંગ્સ" અભિયાનના સફળ અમલીકરણની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આગામી પેઢીના GST સુધારાઓથી આંધ્રપ્રદેશના લોકો માટે ₹8,000 કરોડથી વધુની બચત થવાની અપેક્ષા છે, જે ઉત્સવની ભાવનામાં વધારો કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ વિનંતી કરી હતી કે GST બચત મહોત્સવ 'વોકલ ફોર લોકલ' પ્રતિજ્ઞા સાથે ઉજવવામાં આવે. તેમણે સમાપન કરી હતીને કહ્યું હતું કે વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન વિકસિત આંધ્રપ્રદેશ દ્વારા સાકાર થશે, અને ફરી એકવાર રાજ્યના લોકોને નવા પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન આપ્યા.
આંધ્રપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી સૈયદ અબ્દુલ નઝીર, આંધ્રપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી એન. ચંદ્રબાબુ નાયડુ, કેન્દ્રીય કેબિનેટ મંત્રીઓ, શ્રી રામમોહન નાયડુ કિંજરાપુ, ડૉ. ચંદ્રશેખર પેમ્માસાની, શ્રી ભૂપતિ રાજુ શ્રીનિવાસ વર્મા, આ કાર્યક્રમમાં અન્ય મહાનુભાવો સહિત ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​લગભગ 13430 કરોડ રૂપિયાના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા. આ પ્રોજેક્ટ્સ ઉદ્યોગ, પાવર ટ્રાન્સમિશન, રસ્તાઓ, રેલવે, સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ સહિતના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલા છે, જે રાજ્યમાં પ્રાદેશિક માળખાગત સુવિધા વધારવા, ઔદ્યોગિકીકરણને વેગ આપવા અને સમાવિષ્ટ સામાજિક-આર્થિક વિકાસને આગળ ધપાવવા માટેની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ 2880 કરોડ રૂપિયાથી વધુના રોકાણ પર કુર્નૂલ-III પૂલિંગ સ્ટેશન ખાતે ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ મજબૂતીકરણ માટે શિલાન્યાસ કર્યો. આ પ્રોજેક્ટમાં 765 KV ડબલ-સર્કિટ કુર્નૂલ-III પૂલિંગ સ્ટેશન-ચિલાકાલુરીપેટા ટ્રાન્સમિશન લાઇનનું નિર્માણ શામેલ છે, જે પરિવર્તન ક્ષમતામાં 6000 MVA વધારો કરશે અને રાષ્ટ્રના વિકાસને ટેકો આપવા માટે નવીનીકરણીય ઊર્જાના મોટા પાયે ટ્રાન્સમિશનને સક્ષમ બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કુર્નૂલમાં ઓરવાકલ ઔદ્યોગિક વિસ્તાર અને કડપામાં કોપાર્થી ઔદ્યોગિક વિસ્તાર માટે પણ શિલાન્યાસ કર્યો, જેમાં કુલ રૂ. 4,920 કરોડથી વધુનું રોકાણ છે. નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર ડેવલપમેન્ટ એન્ડ ઇમ્પ્લીમેન્ટેશન ટ્રસ્ટ (NICDIT) અને આંધ્રપ્રદેશ ઔદ્યોગિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કોર્પોરેશન લિમિટેડ (APIIC) દ્વારા સંયુક્ત રીતે વિકસાવવામાં આવેલ, આ આધુનિક, બહુ-ક્ષેત્રીય ઔદ્યોગિક હબમાં પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને વોક-ટુ-વર્ક કન્સેપ્ટ છે. તેઓ રૂ. 21,000 કરોડના રોકાણને આકર્ષિત કરશે અને આશરે એક લાખ રોજગારીનું સર્જન કરશે તેવી અપેક્ષા છે, જેનાથી આંધ્રપ્રદેશના રાયલસીમા ક્ષેત્રમાં ઔદ્યોગિક વિકાસ અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને વેગ મળશે.
માર્ગ માળખાગત સુવિધાને વધારવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 960 કરોડથી વધુના સબ્બાવરમથી શીલાનગર સુધીના છ-લેન ગ્રીનફિલ્ડ હાઇવેનો શિલાન્યાસ કર્યો, જેનો હેતુ વિશાખાપટ્ટનમમાં ભીડ ઓછી કરવા અને વેપાર અને રોજગારને સરળ બનાવવાનો છે. આ ઉપરાંત, કુલ રૂ. 1,000 કરોડના ખર્ચે છ રોડ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. 1140 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે પિલેરુ-કાલુર સેક્શનનું ચાર-લેનિંગ, કડપ્પા/નેલ્લોર બોર્ડરથી સીએસ પુરમ સુધી પહોળું કરવું, NH-૧૬૫ પર ગુડીવાડા અને નુજેલા રેલવે સ્ટેશનો વચ્ચે ચાર-લેન રેલ ઓવર બ્રિજ (ROB), NH-7156 પર પાપાગ્ની નદી પરનો મુખ્ય પુલ, NH-565 પર કાનિગિરી બાયપાસ અને NH-544DD પર N. ગુંડલાપલ્લી ટાઉનમાં બાયપાસ સેક્શનનું સુધારણા સહિતનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ સલામતીમાં સુધારો કરશે, મુસાફરીનો સમય ઘટાડશે અને સમગ્ર આંધ્રપ્રદેશમાં પ્રાદેશિક જોડાણને મજબૂત બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ 1200 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક મુખ્ય રેલવે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં કોટ્ટાવલાસા-વિજિયાનગરમ ચોથી રેલવે લાઇન અને પેન્ડુર્તી અને સિંહચલમ ઉત્તર વચ્ચેના રેલ ફ્લાયઓવરનો શિલાન્યાસ અને કોટ્ટાવલાસા-બોદ્દાવરા સેક્શન અને શિમીલીગુડા-ગોરાપુર સેક્શનના ડબલિંગનું રાષ્ટ્રને સમર્પણ શામેલ છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ ભીડ ઘટાડશે, ઝડપી અને સલામત મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરશે, મુસાફરો અને માલસામાનની સરળ અવરજવરને સરળ બનાવશે અને સમગ્ર પ્રદેશમાં ઔદ્યોગિક, વેપાર અને પ્રવાસન વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે, સાથે સાથે સ્થાનિક સમુદાયો માટે રોજગારીની તકો પણ ઉભી કરશે.
ઉર્જા ક્ષેત્રમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ગેઇલ ઇન્ડિયા લિમિટેડની શ્રીકાકુલમ-અંગુલ નેચરલ ગેસ પાઇપલાઇન, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી હતી, જે કુલ રૂ. 1,730 કરોડના ખર્ચે બનેલી છે, જે આંધ્રપ્રદેશમાં લગભગ 124 કિમી અને ઓડિશામાં 298 કિમી સુધી ફેલાયેલી છે. તેમણે આંધ્રપ્રદેશના ચિત્તૂર ખાતે ઇન્ડિયન ઓઇલના 60 TMTPA (હજાર મેટ્રિક ટન પ્રતિ વર્ષ) LPG બોટલિંગ પ્લાન્ટનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે લગભગ રૂ. 200 કરોડના રોકાણ પર સ્થાપિત થયું છે. આ પ્લાન્ટ આંધ્રપ્રદેશના ચાર જિલ્લાઓ, તમિલનાડુના બે જિલ્લાઓ અને કર્ણાટકના એક જિલ્લામાં 80 વિતરકો દ્વારા 7.2 લાખથી વધુ ગ્રાહકોને સેવા આપશે. તે પ્રદેશમાં ઘરો અને વ્યવસાયો માટે વિશ્વસનીય LPG પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
સંરક્ષણ ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ લિમિટેડ દ્વારા આશરે રૂ. 360 કરોડના રોકાણથી સ્થાપિત કૃષ્ણા જિલ્લાના નિમ્માલુરુ ખાતે એડવાન્સ્ડ નાઇટ વિઝન પ્રોડક્ટ્સ ફેક્ટરી સમર્પિત કરી હતી. આ સુવિધા ભારતીય સંરક્ષણ દળો માટે અદ્યતન ઇલેક્ટ્રો-ઓપ્ટિકલ સિસ્ટમ્સનું ઉત્પાદન કરશે, જે સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતાને મજબૂત બનાવશે અને પ્રદેશમાં કુશળ રોજગારને પ્રોત્સાહન આપશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays the foundation stone, inaugurates and dedicates to the nation development projects worth Rs 13,430 crore in Kurnool, Andhra Pradesh
I feel blessed to be born in Gujarat, the land of Somnath, to serve in Kashi, the land of Baba Vishwanath and to receive the blessings of Srisailam today: PM
I had the opportunity to pay tribute at the Sree Shivaji Spoorthi Kendra and I bow to Chhatrapati Shivaji Maharaj: PM
Andhra Pradesh is the land of 'Swabhimaan' and 'Sanskriti', it is also a hub of science and innovation: PM
Today, from clean energy to total energy production, India is setting new records in every field: PM
Multi-modal infrastructure is developing rapidly across the country and we are focusing strongly on connectivity, from villages to cities and from cities to ports: PM
The world today is witnessing the speed and scale of both India and Andhra Pradesh; Google is set to establish India's first Artificial Intelligence Hub in Andhra Pradesh: PM
Today, the world sees India as the new manufacturing centre of the 21st century: PM
Our government's vision is citizen-centric development, through continuous reforms, we are making people's lives easier: PM
16 OCT 2025 5:11PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation multiple development projects worth around Rs 13,430 crore in Kurnool, Andhra Pradesh today. Addressing the gathering on the occasion, the Prime Minister offered salutations to Lord Narasimha Swamy of Ahobilam and Shri Mahanandishwara Swamy of Mahanandi. He also sought blessings from Guru Shri Raghavendra Swamy of Mantralayam for the wellbeing of all.
Reciting a verse from the Dwadasha Jyotirlinga Stotram—“Saurashtre Somnatham cha Srisaila Mallikarjunam”, Shri Modi highlighted that among the twelve Jyotirlingas, the names of Lord Somnath and Lord Mallikarjuna appear together at the beginning. “It is my fortune to have been born on the sacred land of Somnath in Gujarat, to have had the opportunity to serve the land of Baba Vishwanath in Kashi, and now to receive the blessings of Srisailam”, said Shri Modi. Following his visit to Srisailam, the Prime Minister paid tribute at the Shivaji Spurti Kendra and extended his respects to Chhatrapati Maharaj from the dais. He offered salutations to revered Shaivite saints such as Allama Prabhu and Akkamahadevi. He also paid homage to great freedom fighters including Shri Uyyalawada Narasimha Reddy Garu and Shri Hari Sarvottama Rao.
“Andhra Pradesh is a land of pride and rich culture, as well as a hub of science and innovation”, affirmed the Prime Minister, emphasising the state's limitless potential and the boundless capabilities of its youth. He remarked that what Andhra Pradesh needed was the right vision and leadership. Today, with leaders like Chandrababu Naidu Garu and Pawan Kalyan Garu, Andhra Pradesh possesses visionary leadership along with full support from the Central Government, said the Prime Minister.
Highlighting that over the past sixteen months, Andhra Pradesh has witnessed rapid development, with unprecedented progress under their Governments at the Union and state, Shri Modi noted that Delhi and Amaravati are working together towards accelerated growth. Shri Modi reaffirmed that by 2047, India will surely be a developed nation and the 21st century belongs to India and its 140 crore citizens. He announced the inauguration and foundation laying of several projects related to roads, electricity, railways, highways, and trade. These initiatives will strengthen connectivity across the state, boost industrial growth, and improve the ease of living for citizens. The Prime Minister emphasized that these projects will greatly benefit Kurnool and surrounding regions, and extended his congratulations to the people of the state.
Emphasising that energy security is essential for the development of any nation or state, the Prime Minister announced the launch of a transmission project worth approximately ₹3,000 crore in the power sector, which will further enhance the country’s energy capacity. He urged citizens not to forget past conditions amidst rapid development. Eleven years ago, Shri Modi said that under the opposition-led central government, per capita electricity consumption was less than 1,000 units, and the country faced challenges like blackouts. Thousands of villages lacked even basic electricity poles. He highlighted that today, from clean energy to total energy production, India is setting new records across all sectors. Electricity has reached every village, per capita consumption has increased to 1,400 units, and both industry and households are receiving adequate power supply, noted the Prime Minister.
The Prime Minister highlighted that Andhra Pradesh is a major hub of India’s energy revolution. He announced the launch of the Natural Gas Pipeline Project from Srikakulam to Angul, which will supply gas to approximately fifteen lakh households. He also inaugurated an LPG Bottling Plant in Chittoor, with a daily filling capacity of twenty thousand cylinders. This facility is expected to generate employment in the local transport and storage sectors and create new opportunities for the youth.
“Multi-modal infrastructure is developing rapidly across the country and we are focusing strongly on connectivity, from villages to cities and from cities to ports”, emphasised the Prime Minister. He further announced that the newly constructed highway between Sabbavaram and Sheelanagar will further enhance connectivity. In the railway sector, he remarked that a new era has begun with the launch of new rail lines and the construction of rail flyovers, which will improve passenger convenience and provide fresh momentum to industries in the region.
Stressing that the nation is committed to the goal of a developed India by 2047, and this resolve is being energized by the vision of Swarna Andhra, the Prime Minister remarked that Andhra Pradesh and its youth have always been at the forefront of technology, and under their governments at the Union and the state, this potential is being further harnessed and expanded.
“Today, the world is witnessing the speed and scale of progress in India and Andhra Pradesh”, said Shri Modi, highlighting that just two days ago, Google announced a major investment in Andhra Pradesh. He informed that Google is set to establish India’s first Artificial Intelligence Hub in the state. This new AI Hub will feature powerful AI infrastructure, data center capacity, large-scale energy sources, and an expanded fiber-optic network, noted the Prime Minister.
Announcing that Google’s AI Hub investment will include the development of a new International Subsea Gateway, the Prime Minister remarked that this gateway will comprise multiple international subsea cables reaching India’s eastern coast at Visakhapatnam. He stated that this project will establish Visakhapatnam as a major hub for AI and global connectivity, serving not just India but the entire world. He extended special congratulations to the people of Andhra Pradesh for this achievement.
Affirming that the development of Andhra Pradesh is essential for India’s progress, and the growth of Rayalaseema is vital for Andhra’s advancement, Shri Modi stated that the projects launched today on the soil of Kurnool will open new doors of employment and prosperity across every district of Rayalaseema, accelerating industrial development in the region.
The Prime Minister emphasized the need to establish new industrial corridors and hubs to accelerate Andhra Pradesh’s development. He stated that the government is developing Orvakal and Kopparthy as the new industrial identity of the state. Increasing investments in these regions are continuously generating new employment opportunities.
“Today, the world views India as the new manufacturing center of the 21st century, with the vision of Aatmanirbhar Bharat being the foundation of this success”, exclaimed the Prime Minister, emphasizing that Andhra Pradesh is emerging as a key contributor to the success of Aatmanirbhar Bharat. He remarked that previous governments neglected Andhra Pradesh’s capabilities, causing a setback to the entire nation. A state that could have propelled national progress was left to struggle for its own development. The Prime Minister expressed satisfaction that under their government, Andhra Pradesh’s trajectory is changing, with rapid growth in manufacturing. He announced the launch of an Advanced Night Vision factory in Nimmaluru, marking another step towards self-reliance in the defence sector. He added that this facility will enhance India’s capability to produce night vision equipment, missile sensors, and drone guard systems, and will elevate the country’s defence exports to new heights. He further remarked that the entire world had witnessed the success of Indigenous weapon systems during Operation Sindoor.
Expressing satisfaction that the Andhra Pradesh government has resolved to develop Kurnool as India’s drone hub, the Prime Minister stated that through the drone industry, several new sectors linked to futuristic technologies will emerge in Kurnool and across Andhra. He cited the success of drones in Operation Sindoor and affirmed that Kurnool will become a national strength in the drone sector in the coming years. Shri Modi reiterated the government’s vision of citizen-centric development, highlighting ongoing reforms aimed at simplifying citizens’ lives. He noted that income up to ₹12 lakh is now completely tax-free, and initiatives such as affordable medicines, low-cost healthcare, and Ayushman cards for senior citizens have ushered in a new chapter in ease of living.
The Prime Minister announced that significant GST reductions have been implemented from the first day of Navratri. He expressed happiness at witnessing the celebration of the GST Bachat Utsav under the leadership of Nara Lokesh Garu and commended the successful rollout of the “Super GST – Super Savings” campaign. He shared that next-generation GST reforms are expected to yield savings of over ₹8,000 crore for the people of Andhra Pradesh, enhancing the festive spirit. The Prime Minister urged that the GST Savings Festival be celebrated in alignment with the ‘Vocal for Local’ pledge. He concluded by stating that the dream of a developed India will be realized through a developed Andhra Pradesh, and once again congratulated the people of the state for the new projects.
The Governor of Andhra Pradesh, Shri Syed Abdul Nazeer, Chief Minister of Andhra Pradesh, Shri N. Chandrababu Naidu, Union Cabinet Ministers, Shri Rammohan Naidu Kinjarapu, Dr. Chandra Sekhar Pemmasani, Shri Bhupathi Raju Srinivasa Varma were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister Shri Narendra Modi today laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation multiple development projects worth around Rs 13,430 crore. These projects span across key sectors including industry, power transmission, roads, railways, defence manufacturing, and petroleum and natural gas, reflecting the Government’s commitment to enhancing regional infrastructure, accelerating industrialisation, and driving inclusive socio-economic growth in the state.
The Prime Minister laid the foundation stone for the Transmission System Strengthening at Kurnool-III Pooling Station, at an investment of over Rs 2,880 crore. The project includes the construction of a 765 KV double-circuit Kurnool-III Pooling Station–Chilakaluripeta transmission line, which will increase transformation capacity by 6,000 MVA and enable large-scale transmission of renewable energy to support the nation’s growth.
The Prime Minister also laid the foundation stones for the Orvakal Industrial Area in Kurnool and the Kopparthy Industrial Area in Kadapa, with a total investment of over Rs 4,920 crore. Developed jointly by National Industrial Corridor Development and Implementation Trust (NICDIT) and Andhra Pradesh Industrial Infrastructure Corporation Ltd (APIIC), these modern, multi-sectoral industrial hubs feature plug-and-play infrastructure and a walk-to-work concept. They are expected to attract Rs. 21,000 crore in investments and generate approximately one lakh jobs, boosting industrial development and global competitiveness in Andhra Pradesh’s Rayalaseema region.
To enhance road infrastructure, the Prime Minister laid the foundation stone for the six-lane Greenfield Highway from Sabbavaram to Sheelanagar over Rs. 960 crore, aimed at easing congestion in Visakhapatnam and facilitating trade and employment. In addition, six road projects worth around a total of Rs. 1,140 crore will be inaugurated, including the four-laning of the Pileru–Kalur section, widening from Kadapa/Nellore border to CS Puram, the four-lane Rail over Bridge (ROB) between Gudivada and Nujella Railway Stations on NH-165, the major bridge across Papagni River on NH-716, the Kanigiri Bypass on NH-565, and the improvement of the bypassed section in N. Gundlapalli Town on NH-544DD. These projects will improve safety, reduce travel time, and strengthen regional connectivity across Andhra Pradesh.
The Prime Minister further laid the foundation stone and dedicated to the nation several key railway projects worth over Rs. 1,200 crore. The projects include the laying of the foundation stone for the Kottavalasa-Vizianagaram Fourth Railway Line and the Rail Flyover between Pendurti and Simhachalam North, and the dedication to the nation of the doubling of the Kottavalasa-Boddavara section and the Shimiliguda-Gorapur section. These projects will reduce congestion, ensure faster and safer journeys, facilitate smooth movement of passengers and freight, and promote industrial, trade, and tourism growth across the region, while generating employment opportunities for local communities.
In the energy sector, the Prime Minister dedicated the nation, Srikakulam–Angul Natural Gas Pipeline of GAIL India Limited, built at a total cost of around Rs 1,730 crore, spanning around 124 km in Andhra Pradesh and 298 km in Odisha. He also inaugurated Indian Oil’s 60 TMTPA (Thousand Metric Tonnes per annum) LPG bottling plant at Chittoor, Andhra Pradesh, established at an investment of around Rs.200 crore. The plant will serve over 7.2 lakh customers through 80 distributors across four districts of Andhra Pradesh, two districts of Tamil Nadu, and one district of Karnataka. It will play a critical role in ensuring reliable LPG supply for households and businesses in the region.
To strengthen defence manufacturing, the Prime Minister dedicated the Advanced Night Vision Products Factory at Nimmaluru, Krishna district, established by Bharat Electronics Limited at an investment of around Rs.360 crore. The facility will manufacture advanced electro-optical systems for the Indian Defence Forces, reinforcing self-reliance in defence production and promoting skilled employment in the region.