ఆయుష్
ప్రపంచ పోషణలో ఆయుర్వేద ఆహారాన్ని ఓ అంతర్భాగంగా చేయడం మా ధ్యేయం: కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రి శ్రీ ప్రతాప్‌రావు జాదవ్
అంకుర సంస్థలకు సాధికారతతో పాటు జీవనశైలి సంబంధిత వ్యాధులను నియంత్రించడానికే ఆయుర్వేద ఆహార జాబితా ప్రకటన: ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి
దీర్ఘకాలిక మనుగడను దృష్టిలో పెట్టుకొని ఆయుర్వేద ఆధారిత పోషణను ప్రచారంలోకి తేవడానికి ఆయుష్ శాఖ, ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ సంయుక్త కృషి
16 OCT 2025 1:24PM by PIB Hyderabad
‘‘మంచి ఆహారం, మేలైన భవిష్యత్తు కోసం చేయి చేయి కలిపి ముందుకు సాగుదాం’’ ఇతివృత్తంతో ‘ప్రపంచ ఆహార దినోత్సవం-2025’ను ప్రపంచ దేశాలు నిర్వహించుకొంటున్న వేళ, ఈ భూగ్రహాన్ని మరింత కాలం పాటు మనిషి మనుగడకు అనువైందిగా తీర్చిదిద్దాలన్న భారత్ నిబద్ధతను ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ పునరుద్ఘాటిస్తున్నది. ఇదే లక్ష్యంతో ‘ఆయుర్వేద ఆహారాన్ని అందించే’ మార్గదర్శక కార్యక్రమాల నిర్వహణ బాధ్యతను ఆయుష్ శాఖ భుజానికెత్తుకుంది. సమతౌల్యం, సంక్షేమం, ప్రకృతి.. ఈ మూడింటిలోనే భారత అద్వితీయ ఆహార దార్శనికత ఇమిడివుంది.
భారత ఆహార భద్రత, ప్రమాణాల ప్రాధికార సంస్థ (ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్‌స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా..ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ) ఆయుష్ శాఖతో సంప్రదింపులు జరిపిన తరువాత, కేటగిరీ ‘ఏ’ ఆయుర్వేద ఆహార ఉత్పాదనలతో ఓ పక్కా జాబితాను ఇటీవలే విడుదల చేసింది. దీంతో ప్రామాణిక ఆయుర్వేద ఆహార తయారీకి ఒక సమగ్ర స్వరూపం మొదటిసారిగా అందుబాటులోకి వచ్చినట్లయింది. అధికారిక శాస్త్రీయ గ్రంథాల నుంచి సేకరించి మరీ రూపొందించిన ఈ జాబితా.. వృద్ధినీ, నాణ్యతనూ ప్రోత్సహించడంతో పాటే ఆయుర్వేదం చెబుతున్న పోషణ విజ్ఞ‌ానం పట్ల ప్రపంచ దేశాల్లో విశ్వాసం పెంపొందేటట్లు కూడా దోహద పడుతుందని భావిస్తున్నారు.
ఆయుర్వేద ఆహారానికున్న ప్రాధాన్యాన్ని ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా), ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రతాప్‌రావు జాదవ్ ముఖ్యంగా ప్రస్తావిస్తూ, ‘‘ఈ సంవత్సరం ప్రపంచ ఆహార దినోత్సవ ఇతివృత్తం భారత సాంప్రదాయక జ్ఞ‌ాన బోధకు అనుగుణంగా ఉంది. ఆయుర్వేద ఆహారం అంటే అది ఒక్క ఆహారానికే పరిమితం కాదు.. అది ఆరోగ్యాన్నీ, దీర్ఘకాలికత్వాన్నీ, ప్రకృతి పట్ల కరుణనూ పెనవేసే దార్శనికత. ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ సమన్వయంతో మేం ఆయుర్వేద ఆహారాన్ని ప్రపంచ పోషణలో అంతర్భాగంగా మలచి, దీని ద్వారా మంచి ఆహార పదార్థాలు.. ఉత్తమమైన, వ్యాధుల్లేని రేపటి రోజును కళ్లెదుట నిలుపుతాయని చాటాలనుకుంటున్నాం’’ అన్నారు.
ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ నోటిఫై చేసిన ఆయుర్వేద ఆహార నియమనిబంధనలు ఇప్పటికే భారత సంప్రదాయ ఆరోగ్య జ్ఞ‌ానాన్ని ఆధునిక ఆహార భద్రతా కొలమానాలతో మేళవించడంలో కొత్త ప్రమాణాలను ఏర్పరుస్తున్నాయి. ఈ పునాదులను ఆధారంగా చేసుకొని, నిర్ణాయక ఉత్పాదనల జాబితాను విడుదల చేయడమంటే అది ఆయుర్వేద శాస్త్రీయ విజ్ఞ‌ాన గ్రంథాల్లో పొందుపరిచిన స్పష్టమైన, మాన్యత కలిగిన సూచనలపై వినియోగదారులకూ, ఆహార వాణిజ్య సంస్థలకూ కూడా చక్కని అవగాహనను అందించడమే అవుతుంది.
ఆయుష్ కార్యదర్శి శ్రీ వైద్య రాజేశ్ కొటేచా మాట్లాడుతూ, ‘‘ఆయుర్వేద ఆధారిత ఆహార పద్ధతులపై ప్రపంచంలో నానాటికీ శ్రద్ధ, ఆసక్తులు పెరిగిపోతుండడం బట్టి చూస్తే సంపూర్ణ పోషణకు భారత్ కీలక తోడ్పాటును అందిస్తోందని స్ఫష్టమవుతోంది. ప్రస్తుతం విడుదల చేసిన నిర్ణాయక జాబితాతో ఆయుర్వేద ఆహార స్వరూపం బలోపేతమైంది. ఇది తయారీదారులతో పాటు వినియోగదారులకు కూడా స్పష్టతనిస్తుంది. దీనిని మేం అంకుర సంస్థలతో పాటు ఆరోగ్యదాయక ఆహార రంగంలో నవకల్పనకు ఒక ప్రధాన ప్రోత్సాహక పరిణామంగా పరిగణిస్తున్నాం. ఆహార స్వీకరణ పట్ల పెరుగుతున్న మక్కువకూ, జీవనశైలికి సంబంధించిన అనారోగ్యాలకూ అడ్డుకట్ట వేయడంలో ఆయుర్వేద విజ్ఞ‌ానం సాయపడుతుంద’’న్నారు.
ఈ కార్యక్రమానికి విజ్ఞ‌ానశాస్త్రపరంగా, విద్య పరంగా ఉన్న కోణాలను జాతీయ ఆయుర్వేద సంస్థ (ఎన్ఐఏ), జైపూర్‌కు చెందిన ప్రొఫెసర్ అనుపమ్ శ్రీవాస్తవ వివరిస్తూ, ‘‘ఆయుర్వేదలో చెప్పిన ఆహార సూత్రాలకు భారత్ ప్రధాన స్రవంతి పోషణ విధానంలో స్థానాన్ని కల్పించి, దీర్ఘకాలిక, వివేచనయుక్త భోజన పద్ధతుల దిశగా ప్రపంచానికి సాంప్రదాయక జ్ఞ‌ానం ఎలా మార్గదర్శిగా వ్యవహరించగలదో చాటిచెబుతోంద’’న్నారు. ఆయుష్, ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐల సహకారం ఉత్తమ తిళ్లు, మెరుగైన భవిష్యత్తు లక్ష్యాల సాధనకు చెట్టపట్టాల్ వేసుకొని పనిచేయాలని ఉదాహరిస్తున్నాయని కూడా శ్రీ శ్రీవాస్తవ వ్యాఖ్యానించారు.
భిన్నత్వంతో పాటు సమతౌల్యానికి ప్రతీకగా ఉన్న భారతీయ సంప్రదాయ భోజన పదార్థాలకు వాటిలోని పోషక విలువలు, పర్యావరణానుకూలత్వం పరంగా ప్రస్తుతం ప్రపంచ వ్యాప్తంగా గుర్తింపు లభిస్తోంది. కాలపరీక్షకు తట్టుకొని నిలిచిన ఆయుర్వేద జ్ఞ‌ానాన్నుంచి స్ఫూర్తిని పొంది ఈ ఆహార నమూనాలు ఆయా రుతువులకు తగిన ఆహారం తీసుకోవాలనీ, దినుసులను స్థానికంగా సమకూర్చుకోవాలనీ, ఎంత అవసరమో అంతే భుజించాలనీ సూచిస్తున్నాయి. ఇది ఆహార వ్యవస్థలను భవిష్యత్తును దృష్టిలో పెట్టుకొని తీర్చిదిద్దుకోవాలన్న అంతర్జాతీయ నినాదం స్ఫూర్తితో చక్కగా సరిపోలుతోంది.
ఆహారం పట్ల తమ దృక్పథాన్ని ప్రపంచ దేశాలు మార్చుకొంటున్న వేళ, సమతౌల్యం వైపునకు దారిని చూపే దీపంగా భారత్ నిలుస్తోంది. సాంప్రదాయక జ్ఞ‌ానం, ఆధునిక విజ్ఞ‌ానశాస్త్రం కలిసికట్టుగా ఆటుపోట్లకు తట్టుకోగలిగే, ఆరోగ్యవంతమైన సమాజాలను నిర్మించగలుగుతాయని భారత్ నిరూపిస్తున్నది. ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐతో, ఇతర ఆసక్తిదారులతో ఆయుష్ శాఖ కలిసి పనిచేస్తూ, ఆయుర్వేద ఆహారం అంటే పుష్టికీ, దీర్ఘకాలికత్వానికీ, ప్రపంచంలో అందరూ బాగుండాలనే దృక్పథానికీ మారుపేరని చాటాలన్న తన ఆశయాన్ని సాధించే దిశగా పురోగమిస్తోంది.

AYUSH
We aim to make Ayurveda Aahara an integral part of global nutrition: Union Ayush Minister Shri Prataprao Jadhav
Ayurveda Aahara List to Empower Startups and Tackle Lifestyle-Related Diseases: Secretary, Ministry of Ayush
Ministry of Ayush and FSSAI Advance Collaborative Efforts to Promote Ayurveda-Based Nutrition for a Sustainable Tomorrow
16 OCT 2025 1:24PM by PIB Delhi
As the world celebrates World Food Day 2025 under the theme “Hand in Hand for Better Foods and a Better Future”, the Ministry of Ayush reiterates India’s commitment to fostering a healthier and more sustainable planet through groundbreaking initiatives like ‘Ayurveda Aahara’ — India’s unique food philosophy rooted in balance, wellness, and nature.
In a significant step forward, the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI), in consultation with the Ministry of Ayush, has recently released a definitive list of Ayurveda Aahara products under Category A, providing the first comprehensive reference framework for authentic Ayurvedic dietary preparations. The list, based on authoritative classical texts, is expected to drive growth, quality, and global confidence in Ayurveda-based nutrition.
Union Minister of State (IC) for Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav highlighted the significance of Ayurveda Aahara and said,“This year’s World Food Day theme resonates deeply with India’s traditional wisdom. Ayurveda Aahara is not merely food—it is a philosophy that unites health, sustainability, and compassion for nature. Through our collaboration with FSSAI, we aim to make Ayurveda Aahara an integral part of global nutrition, ensuring that better foods lead to a better, disease-free future.”
The Ayurveda Aahara regulations, notified by FSSAI, are already setting new benchmarks in the integration of India’s traditional health wisdom with modern food safety standards. Building on this foundation, the release of the definitive product list ensures that both consumers and food businesses have clear, validated references rooted in classical Ayurvedic knowledge.
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, noted, “The growing global interest in Ayurveda-based food systems underscores India’s critical contribution to holistic nutrition. The Ayurveda Aahara framework, now strengthened by the definitive list, brings clarity to manufacturers and trust to consumers. We see this as a major boost for startups and innovation in the health food sector—where Ayurveda’s wisdom can help break the rising trend of diet- and lifestyle-related disorders that lead to non-communicable diseases.”
Talking about the scientific and educational dimension of this initiative, Professor Anupam Srivastava of the National Institute of Ayurveda (NIA), Jaipur, said “By integrating Ayurvedic dietary principles into mainstream nutrition policy, India is showing the world how traditional knowledge can guide sustainable and mindful eating practices. The collaboration between Ayush and FSSAI exemplifies working ‘hand in hand’ for better foods and a better future”.
India’s traditional food systems — epitomized by the diverse and balanced Indian Thali — are now being globally recognized for their nutritional and environmental sustainability. By drawing from Ayurveda’s time-tested dietary wisdom, these food models emphasize seasonal eating, local sourcing, and mindful consumption — aligning perfectly with the global call for sustainable food systems.
As the world moves toward redefining its relationship with food, India stands as a beacon of balance — demonstrating how traditional knowledge and modern science can coexist to build resilient, healthy societies. The Ministry of Ayush, through continued collaboration with FSSAI and other stakeholders, remains steadfast in its mission to make Ayurveda Aahara synonymous with nourishment, sustainability, and global well-being.