ચૂંટણી આયોગ
ચૂંટણી પંચે દૂરદર્શન અને ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો પર મફત બ્રોડકાસ્ટ/ટેલિકાસ્ટ સમય માટે રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય પક્ષોને ડિજિટલ વાઉચર્સ ફાળવ્યા
16 OCT 2025 10:21AM by PIB Ahmedabad
1. ભારતના ચૂંટણી પંચે બિહાર વિધાનસભા સામાન્ય ચૂંટણીઓ, 2025 માટે માન્યતા પ્રાપ્ત રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય રાજકીય પક્ષોને દૂરદર્શન અને ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો (AIR) પર બ્રોડકાસ્ટ/ટેલિકાસ્ટ સમય ફાળવવા માટે લોક પ્રતિનિધિત્વ અધિનિયમ, 1951 ની કલમ 39A હેઠળ સૂચનાઓ જારી કરી છે.
2. બિહાર વિધાનસભા ચૂંટણીઓ માટે, તમામ રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય રાજકીય પક્ષોને IT પ્લેટફોર્મ દ્વારા ડિજિટલ સમય વાઉચર્સ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
3. બ્રોડકાસ્ટ/ટેલિકાસ્ટનો સમયગાળો દરેક તબક્કામાં ચૂંટણી લડતા ઉમેદવારોની યાદીના પ્રકાશનની તારીખ અને બિહારમાં મતદાનની તારીખના બે દિવસ પહેલા વચ્ચે નક્કી કરવામાં આવશે. વાસ્તવિક પ્રસારણ/પ્રસારણ પક્ષોના અધિકૃત પ્રતિનિધિઓ અને બિહારના મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારીના કાર્યાલયના અધિકારીઓની હાજરીમાં લોટરી દ્વારા અગાઉથી નક્કી કરવામાં આવશે.
4. યોજના હેઠળ, દૂરદર્શન અને ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો બંને પર 45 મિનિટના મૂળભૂત સમયગાળા માટે મફત બ્રોડકાસ્ટ/ટેલિકાસ્ટ સુવિધાઓ ફાળવવામાં આવે છે, જે રાજ્યમાં પ્રાદેશિક નેટવર્ક પર દરેક પક્ષને સમાન રીતે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે.
5. ગત બિહાર વિધાનસભા ચૂંટણીમાં તેમના પ્રદર્શનના આધારે રાજકીય પક્ષોને વધારાનો સમય ફાળવવામાં આવે છે.
6. રાજકીય પક્ષોએ સંબંધિત માર્ગદર્શિકાનું કડક પાલન કરીને અગાઉથી ટ્રાન્સક્રિપ્ટ અને રેકોર્ડિંગ સબમિટ કરવા આવશ્યક છે. રેકોર્ડિંગ પ્રસાર ભારતી દ્વારા નિર્ધારિત તકનીકી ધોરણોને પૂર્ણ કરતા સ્ટુડિયોમાં અથવા દૂરદર્શન/ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો સ્ટેશનો પર કરી શકાય છે.
7. પાર્ટી પ્રસારણ ઉપરાંત, પ્રસાર ભારતી કોર્પોરેશન બિહાર માટે દૂરદર્શન અને ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો પર વધુમાં વધુ બે પેનલ ચર્ચાઓ અને/અથવા ચર્ચાઓનું આયોજન કરશે. દરેક પાત્ર પક્ષ કાર્યક્રમ માટે એક પ્રતિનિધિને નોમિનેટ કરી શકે છે, જેનું સંચાલન માન્ય સંયોજક દ્વારા કરવામાં આવશે.

Election Commission
ECI allots digital vouchers to National and State Parties for free broadcast/telecast time on Doordarshan and All India Radio
16 OCT 2025 10:21AM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India under Section 39A of the Representation of the People Act, 1951, has issued directions for allotment of broadcast and telecast time to National and State recognized political parties on Doordarshan and All India Radio (AIR) in the General Election to the Legislative Assembly of Bihar, 2025.
2. Digital Time Vouchers through an IT platform, have been issued to all National and State Political Parties in Bihar for the Legislative Assembly elections.
3. The broadcast/telecast period will be scheduled between the date of publication of the list of contesting candidates in each phase and two days before the date of poll in Bihar. The actual broadcast/telecast will be scheduled in advance through a draw of lots in the presence of authorized representatives of the parties and officials from the office of CEO Bihar.
4. Under the scheme, free broadcasting and telecasting facilities of a base time of 45 minutes has been allotted on both Doordarshan and All India Radio, for each party to be uniformly provided on the regional network within the State.
5. Additional time has been allotted to political parties based on their poll performance in the last Assembly Election of Bihar.
6. Political parties are required to submit transcripts and recordings in advance, strictly adhering to the relevant guidelines. Recordings may be made in studios meeting the technical standards prescribed by Prasar Bharati or at Doordarshan/AIR Kendras.
7. In addition to party broadcasts, Prasar Bharati Corporation will organize up to two panel discussions and/or debates on Doordarshan and All India Radio for Bihar. Each eligible party may nominate one representative for the programme which will be moderated by an approved coordinator.