ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನಾಳೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ‘ಪರಾರಿಯಾದವರ ಹಸ್ತಾಂತರ-ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳು’ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತನಿಖೆಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡುತ್ತಿದೆ
ಔಪಚಾರಿಕ ಮತ್ತು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಮಾರ್ಗಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆ, ಪರಾರಿಯಾದ ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ, ಪರಾರಿಯಾದವರ ಹಸ್ತಾಂತರಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಬೇಕಾದ ಪರಾರಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು
ಮಾದಕವಸ್ತು ಸಾಗಾಟ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಸೈಬರ್‌ಕ್ರೈಮ್, ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಪರಾಧಿಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗುವುದು
15 OCT 2025 5:58PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 2025ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 16, ಗುರುವಾರದಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 'ಪರಾರಿಯಾದವರ ಹಸ್ತಾಂತರ-ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳು' ಕುರಿತ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ತನಿಖಾ ದಳ (ಸಿ.ಬಿ.ಐ) ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಪರಾರಿಯಾದ ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮರಳಿ ಕರೆತಂದು ಕಾನೂನು ಕ್ರಮ ಜರುಗಿಸಲು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (MEA) ಮತ್ತು ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (MHA) ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೂ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲಿವೆ.
ಈ ಎರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಸಹಕಾರ ಪಡೆಯಲು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಔಪಚಾರಿಕ ಮತ್ತು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಮಾರ್ಗಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆ, ತಲೆಮರೆಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ, ಹಸ್ತಾಂತರಕ್ಕಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಬೇಕಾದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವಂತಹ ಹಲವು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಾದಕವಸ್ತು ಸಾಗಾಟ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಸೈಬರ್‌ ಕ್ರೈಮ್, ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಪರಾಧಿಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತನಿಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇದೇ ವರ್ಷದ ಜುಲೈನಲ್ಲಿ, ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ಬೇಕಾದ ಪರಾರಿಗಳನ್ನು ಮರಳಿ ಕರೆತರಲು ಸಮನ್ವಯದ ವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ್ದರು. ಇದೇ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಸಿ.ಬಿ.ಐಯು ಸೂಕ್ತ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ, ನಿಗದಿತ ಕಾಲಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಾರಿಗಳನ್ನು ಮರಳಿ ಕರೆತರುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬೇಕಾಗಿರುವ ಪರಾರಿ ಅಪರಾಧಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, 300ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಸ್ತಾಂತರ ಮನವಿಗಳು ವಿವಿಧ ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿವೆ. ಈ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಆಗುತ್ತಿರುವ ವಿಳಂಬದ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳವಿದ್ದು, ಪರಾರಿಯಾದವರು ತಮ್ಮನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಲು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧ ತಂಡಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಅನೇಕ ಅಪರಾಧಿಗಳು ಭಾರತದಿಂದ ಪಲಾಯನ ಮಾಡಿ, ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಾ ತಮ್ಮ ಅಪರಾಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿರುವ ಉದಾಹರಣೆಗಳಿವೆ. ಈ ಪರಾರಿ ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರು ಈ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸಿ.ಬಿ.ಐ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ 'ಭಾರತ್‌ ಪೋಲ್' (BHARATPOL) ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದರು. ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಪೊಲೀಸ್ ಘಟಕಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್, ಕೇಂದ್ರ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಿ.ಬಿ.ಐ ಅನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಡಿ ತಂದಿದ್ದು, ಮಾಹಿತಿಯ ಸುಗಮ ಹರಿವಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಸಮ್ಮೇಳನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಚಾರ ವಿನಿಮಯವು ಹೊಸ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇದು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ರೂಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah to inaugurate ‘Extradition of Fugitives-Challenges and Strategies’ conference in New Delhi tomorrow
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is ushering into a new era in international investigations
An array of issues including effective use of formal and Informal channels, use of technology in locating fugitive criminals, strategic approach for extradition of fugitives and analysis of financial footprint of wanted fugitives to be discussed
Special focus will be on Narco, Terror, Cybercrime, Organized crime and Economic offenders
15 OCT 2025 5:58PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will inaugurate ‘Extradition of Fugitives-Challenges and Strategies’ conference in New Delhi on Thursday, 16th October 2025. The two-day conference ‘is being organized by the Central Bureau of Investigation (CBI).
During the conference, senior police officers from various Central and State Police agencies will participate to deliberate on issues of International Police Cooperation to track fugitives and coordinate efforts to bring them back to face criminal justice in India. The conference would also have participation of other stakeholders including the Ministry of External Affairs (MEA) and Ministry of Home Affairs (MHA).
An array of issues will be discussed during these two days including effective use of formal and Informal channels available for seeking cooperation from foreign countries, use of technology in locating fugitive criminals, strategic approach for extradition of fugitives and analysis of financial footprint of wanted fugitives. Special focus will be on Narco, Terror, Cybercrime, Organized crime and Economic offenders.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is ushering into a new era in international investigations. Union Home Minister Shri Amit Shah, in July this year, had impressed for a coordinated approach to bring back wanted fugitives from abroad. It is with this objective in mind that CBI has organized this conference to deliberate on bringing back fugitives through appropriate legal and diplomatic channels in a time bound manner.
There are more than 300 extradition requests pending with various foreign countries in respect of wanted Indian fugitives. There has been a concern of delays in these matters and fugitives often take recourse different avenues to impede the efforts of their extradition from these countries. There are instances where many criminals associated with organized criminal gangs have fled from India and continue to engage in criminal activities residing abroad. The Law enforcement agencies and experts will deliberate on these challenges to find a roadmap for expeditious extradition of these fugitive criminals.
Union Home Minister, Shri Amit Shah had launched BHARATPOL portal developed by CBI. The portal has brought the districts Police units, the State Police, the Central Law Enforcement Agencies and CBI on one platform enabling seamless flow of information. The deliberations and the exchange of ideas during the conference is expected to bring new insights and perspectives which would help in strategizing further efforts in this direction.