સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રીએ ભૂતપૂર્વ સૈનિકો અને તેમના આશ્રિતો માટે નાણાકીય સહાયમાં 100% વધારો મંજૂર કર્યો
15 OCT 2025 11:52AM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે ભૂતપૂર્વ સૈનિકો (ESM) અને તેમના આશ્રિતોને સેન્ટ્રલ મિલિટરી બોર્ડ દ્વારા ભૂતપૂર્વ સૈનિકો કલ્યાણ વિભાગ દ્વારા અમલમાં મુકવામાં આવતી યોજનાઓ હેઠળ નાણાકીય સહાયમાં 100% વધારો કરવાની મંજૂરી આપી છે. મંજૂર કરાયેલા વધારા નીચે મુજબ છે:
• ગરીબી ગ્રાન્ટ પ્રતિ લાભાર્થી દીઠ ₹4,000 થી બમણી કરીને ₹8,000 કરવામાં આવી છે, જે 65 વર્ષથી વધુ ઉંમરના વૃદ્ધો અને બિન-પેન્શનર ભૂતપૂર્વ સૈનિકો અને તેમની વિધવાઓ જેમની પાસે નિયમિત આવક નથી તેમને આજીવન સતત સહાય પૂરી પાડે છે.
• બે આશ્રિત બાળકો (ધોરણ 1 થી સ્નાતક સુધી) અથવા બે વર્ષનો અનુસ્નાતક અભ્યાસક્રમ ચલાવી રહેલી વિધવાઓ માટે શિક્ષણ ગ્રાન્ટ પ્રતિ વ્યક્તિ પ્રતિ મહિને ₹1,000 થી વધારીને ₹2,000 કરવામાં આવી છે.
• લગ્ન ગ્રાન્ટ પ્રતિ લાભાર્થી ₹50,000 થી વધારીને ₹100,000 કરવામાં આવી છે. આ ગ્રાન્ટ પૂર્વ સૈનિકોની મહત્તમ બે પુત્રીઓ અને આ આદેશ જારી થયા પછી વિધિવત લગ્નો માટે વિધવા પુનર્લગ્ન માટે લાગુ પડે છે.
સુધારેલા દરો 1 નવેમ્બર, 2025થી સબમિટ કરાયેલી અરજીઓ પર લાગુ થશે, જેનો વાર્ષિક નાણાકીય બોજ AFFDF દ્વારા આશરે ₹257 કરોડનો રહેશે. આ યોજનાઓ સંરક્ષણ મંત્રીના ભૂતપૂર્વ સૈનિકો કલ્યાણ ભંડોળ દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે, જે સશસ્ત્ર દળો ધ્વજ દિવસ ભંડોળ (AFFDF)નો એક સબસેટ છે.
આ નિર્ણય બિન-પેન્શનર ભૂતપૂર્વ સૈનિકો, વિધવાઓ અને ઓછી આવક ધરાવતા જૂથોના આશ્રિતો માટે સામાજિક સુરક્ષા માળખાને મજબૂત બનાવે છે અને ભૂતપૂર્વ સૈનિકોની સેવા અને બલિદાનનું સન્માન કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.

Ministry of Defence
Raksha Mantri approves 100% increase in financial assistance for Ex-Servicemen & their dependents
15 OCT 2025 11:52AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has approved a 100% increase in financial assistance for Ex-Servicemen (ESM) and their dependents under schemes implemented by the Department of Ex-Servicemen Welfare through Kendriya Sainik Board. The approved enhancements are as follows:
• Penury Grant has been doubled from Rs 4,000 to Rs 8,000 per month per beneficiary, providing sustained lifetime support to aged and non-pensioner ESM and their widows above 65 years of age with no regular income.
• Education Grant has been increased from Rs 1,000 to Rs 2,000 per month per head for up to two dependent children (Class I to Graduation) or widows pursuing a two-year postgraduate course.
• Marriage Grant has been raised from Rs 50,000 to Rs 1,00,000 per beneficiary. Applicable for up to two daughters of ESM and for widow remarriage, for marriages solemnised after issuance of this order.
The revised rates take effect for applications submitted from November 01, 2025 onwards, with an annual financial implication of approximately Rs 257 crore to be met from the AFFDF. These schemes are funded through the Raksha Mantri Ex-Servicemen Welfare Fund, which is a subset of the Armed Forces Flag Day Fund (AFFDF).
The decision strengthens the social security net for non-pensioner ESM, widows, and dependents from lower-income groups, reaffirming the Government’s commitment to honouring the service and sacrifice of the veterans.