ચૂંટણી આયોગ
આગામી બિહાર ચૂંટણીઓમાં નાણાંકીયની શક્તિનો ઉપયોગ અટકાવવા માટે ECI એ અમલીકરણ એજન્સીઓને નિર્દેશ આપ્યો
ચૂંટણી ખર્ચનું નિરીક્ષણ કરવા માટે ખર્ચ નિરીક્ષકો નિમણૂક
15 OCT 2025 10:07AM by PIB Ahmedabad
1. ભારતના ચૂંટણી પંચે 6 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ બિહાર વિધાનસભાની સામાન્ય ચૂંટણી અને 8 ACમાં પેટાચૂંટણીઓ માટે સમયપત્રક જાહેર કર્યું છે.
2. આગામી ચૂંટણીઓમાં નાણાંકીય શક્તિ, મફત વસ્તુઓ તેમજ ડ્રગ્સ, માદક દ્રવ્યો અને દારૂના ઉપયોગને રોકવા માટે, પંચે રાજ્ય પોલીસ વિભાગ, રાજ્ય આબકારી વિભાગ, આવકવેરા વિભાગ, FIU-IND, RBI, SLBC, DRI, CGST, SGST, કસ્ટમ્સ, ED, NCB, RPF, CISF, SSB, BCAS, AAI, પોસ્ટ વિભાગ, રાજ્ય વન વિભાગ અને રાજ્ય સહકારી વિભાગ સહિત તમામ અમલીકરણ એજન્સીઓને નિર્દેશો જારી કર્યા છે.
3. ઉમેદવારો દ્વારા કરવામાં આવતા ચૂંટણી ખર્ચનું નિરીક્ષણ કરવા માટે ખર્ચ નિરીક્ષકો પહેલાંથી નિંમણૂક કરવામાં આવ્યા છે અને તેઓ ચૂંટણીની જાહેરાતના દિવસે પોતપોતાના મતવિસ્તારોમાં પહોંચી ગયા છે. મુલાકાત દરમિયાન તેઓ ખર્ચ દેખરેખમાં રોકાયેલી બધી ટીમોને મળશે.
4. મતદારોને આકર્ષવા માટે નાણાંકીય પાવર અથવા અન્ય પ્રલોભનોનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો હોવાના કોઈપણ શંકાસ્પદ કિસ્સાઓ પર નજર રાખવા માટે ફ્લાઇંગ સ્ક્વોડ, સર્વેલન્સ ટીમો, વિડીયો સર્વેલન્સ ટીમો ચોવીસ કલાક સતર્ક રહેશે.
5. ચૂંટણી સમયગાળા દરમિયાન FS, SST અને અમલીકરણ એજન્સીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા અવરોધ/જપ્તીની રીઅલ-ટાઇમ ધોરણે જાણ કરવા માટે કમિશને ઇલેક્શન સીઝર મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (ESMS) નામની ઓનલાઈન સિસ્ટમ પણ સક્રિય કરી છે.
6. 6 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ ચૂંટણીની જાહેરાત થયા પછી, વિવિધ અમલીકરણ એજન્સીઓ દ્વારા કુલ રૂ. 33.97 કરોડની રોકડ, દારૂ, ડ્રગ્સ અને મફત વસ્તુઓ જપ્ત કરવામાં આવી છે.
7. આયોગે પણ ભાર મૂક્યો હતો કે અમલીકરણ અધિકારીઓએ ખાતરી કરવી જોઈએ કે નિર્દેશોના અમલીકરણ માટે ચેકિંગ અને નિરીક્ષણ દરમિયાન સામાન્ય નાગરિકોને અસુવિધા કે હેરાનગતિ થાય.
8. જનતાનો કોઈપણ સભ્ય C-Vigil એપ દ્વારા આવા કોઈપણ ઉલ્લંઘન અંગે ફરિયાદ પણ કરી શકે છે.

Election Commission
ECI issues directions to Enforcement Agencies to prevent use of money power in upcoming Bihar elections
Expenditure Observers deployed to observe election expenses
15 OCT 2025 10:07AM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India announced the schedule for the General Election to Legislative Assembly of Bihar and the bye-elections in 8 ACs on October 6, 2025.
2. In order to curb the use of money power, freebies as well as drugs, narcotics and liquor in the ensuing elections, the Commission has issued directions to all the Enforcement Agencies including the State Police Dept., State Excise Dept., Income Tax Dept., FIU-IND, RBI, SLBC, DRI, CGST, SGST, Customs, ED, NCB, RPF, CISF,
SSB, BCAS, AAI, Department of Post, State Forest Dept. and State Co-operative Dept.
1. Expenditure Observers have already been deployed to monitor the election expenses incurred by the Candidates and have reached their respective Constituencies on the day of the notification of elections. During the visit they will meet all the teams engaged in expenditure monitoring.
2. Flying Squads, Surveillance Teams, Video Surveillance Teams will be vigilant round- the-clock to monitor any suspected instances of money power or other inducements being used to sway the voters.
1. The Commission has also activated the online system called Election Seizure Management System (ESMS) for reporting of interceptions/seizures made by the FSs, SSTs and enforcement agencies on a real-time basis during the election period.
1. Since announcement of elections on October 6, 2025, a total seizure of Rs. 33.97 crore worth of cash, liquor, drugs and freebies has been done by different Enforcement Agencies.
2. The Commission also stressed that the enforcement authorities should ensure that ordinary citizens are not be inconvenienced or harassed during the checking and inspection for the enforcement of these directives.
1. Any member of the public can also complain regarding any such violations through the C-Vigil App.