ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਡੇਟਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਰਨ ਲਈ 'ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪਬਲਿਕ' ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਇੰਟਰਫੇਸ ਰਾਹੀਂ 'ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪਬਲਿਕ' ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਡੇਟਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ
13 OCT 2025 5:09PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਨਾਲ 'ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ (ਐੱਨਐੱਮਪੀ) ਦੇ ਚਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਯਾਦ ਮਨਾਈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਯੂਜੀਆਈI) ਰਾਹੀਂ “ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪਬਲਿਕ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਡੇਟਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਇਹ ਪੁੱਛਗਿੱਛ-ਅਧਾਰਿਤ ਵੈੱਬ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਐੱਨਐਮਪੀ ਤੋਂ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਗੈਰ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਡੇਟਾ ਸੈਟਾਂ ਤੱਕ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿੱਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੈਸਲਿਆਂ ਲਈ ਉੱਨਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਸਕਰਾਚਾਰੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਐਂਡ ਜੀਓ-ਇਨਫਾਰਮੈਟਿਕਸ (ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ-ਐੱਨ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੀਓਸਪੇਸ਼ੀਅਲ ਡੇਟਾ ਰਜਿਸਟਰੀ (ਐੱਨਜੀਡੀਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ, ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 230 ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਡੇਟਾਸੈੱਟਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ, ਸਾਈਟ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮੈਪਿੰਗ, ਅਲਾਈਨਮੈਂਟ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਪਾਲਣਾ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰਵ-ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੈਂਪਲੇਟਸ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਪਭੋਗਤਾ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ।
ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਵੈ-ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਗੋਪਨੀਅਤਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਉਪਭੋਗਤਾ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਨਵੀਆਂ ਡੇਟਾ ਲੇਅਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਮਾਡਿਊਲਾਂ ਦੇ ਜੋੜ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਲੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
13 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੇ 57 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਸ਼ਨ ਤੇਜ਼ ਹੋਇਆ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤਾਂ ਘਟੀਆਂ, ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਸੈਂਕੜੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਰਗੀਆਂ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਇੱਕ ਅਧਾਰ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀਆਂ ਉੱਨਤ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਵਧਾ ਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਸ਼ਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ 'ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰ' ਅਤੇ 'ਸੰਪੂਰਨ ਸਮਾਜ' ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal Launches ‘PM GatiShakti Public’ Platform to Democratize Access to Geospatial and Infrastructure Data
Launch of ‘PM GatiShakti Public’ Platform through Unified Geospatial Interface Marks Milestone in Democratizing Access to Infrastructure and Geospatial Data
13 OCT 2025 5:09PM by PIB Delhi
The Logistics Division, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, commemorated the completion of four transformative years of the PM GatiShakti National Master Plan (NMP) with a special event in New Delhi today, chaired by Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal.
Among the key initiatives inaugurated at the event, the launch of “PM GatiShakti Public” through the Unified Geospatial Interface (UGI) marks a significant milestone in democratizing access to infrastructure and geospatial data. This query-based web platform provides regulated access to selected non-sensitive datasets from the PM GatiShakti NMP, enabling private entities, consultants, researchers, and citizens to leverage advanced analytics for infrastructure planning and investment decisions. Developed by the Bhaskaracharya National Institute for Space Applications and Geo-informatics (BISAG-N) and powered by the National Geospatial Data Registry (NGDR), the platform allows users to access 230 approved datasets covering physical and social infrastructure assets, conduct site suitability analyses, connectivity mapping, alignment planning, compliance checks, and generate analytical reports based on pre-defined templates and user-defined criteria. Users can also visualize multi-layered geospatial data, promoting better project design, inter-agency coordination, and private sector participation.
Access to the platform is enabled through self-registration with strong authentication and data security protocols to ensure confidentiality and compliance with policy norms. The platform will continue to evolve in subsequent phases with the addition of new data layers and analytical modules based on user feedback and emerging needs.
Launched on 13 October 2021, PM GatiShakti has revolutionized infrastructure planning and implementation in India by integrating geospatial data from more than 57 Central Ministries, Departments, and States/UTs. The initiative has brought a paradigm shift in coordinated infrastructure development, leading to faster project execution, reduced logistics costs, and improved service delivery, thereby catalyzing economic growth and enhancing India’s global competitiveness. Over the past four years, PM GatiShakti has evaluated hundreds of major infrastructure projects, onboarded all Central Ministries, Departments, and State Governments, and adopted cutting-edge technologies such as Artificial Intelligence for planning and analysis. The initiative continues to evolve as a cornerstone of India’s infrastructure development framework.
By extending PM GatiShakti’s advanced data analytics capabilities to the private sector and the public, this initiative reinforces the commitment to transparency, integrated planning, and innovation, aligned with the vision of Atmanirbhar Bharat. It embodies the ‘Whole of Government’ and ‘Whole of Society’ approach by promoting collaboration across ministries, industries, and citizens in infrastructure planning and implementation. The platform further strengthens evidence-based decision-making and supports the realization of the Viksit Bharat 2047 vision.