पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी गुजरातमधील अमरेली येथे 4,900 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी आणि उद्घाटन केले
या प्रकल्पांमुळे लोकांचे राहणीमान लक्षणीयरीत्या सुधारेल आणि या प्रदेशाच्या विकासाला गती मिळेल असे पंतप्रधानांचे प्रतिपादन
28 OCT 2024 7:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 ऑक्‍टोबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज गुजरातमधील अमरेली येथे 4,900 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी आणि उद्घाटन केले. आजच्या या विकास प्रकल्पांमध्ये रेल्वे, रस्ते, जल विकास आणि पर्यटन क्षेत्रातील प्रकल्पांचा समावेश आहे. राज्यातील अमरेली, जामनगर, मोरबी, देवभूमी द्वारका, जुनागड, पोरबंदर, कच्छ आणि बोताड या जिल्ह्यांमधील नागरिकांना या प्रकल्पांचा लाभ मिळेल.
उपस्थितांना संबोधित करताना, पंतप्रधानांनी धनत्रयोदशी आणि दिवाळीच्या सणाच्या उत्साहपूर्ण वातावरणाचा उल्लेख करून, हे सण संस्कृतीचे उत्सव साजरे करतात, परंतु विकासातील सातत्त्यपूर्ण प्रगती देखील तेवढीच महत्त्वाची आहे, असे नमूद केले. त्यांनी गुजरातमधील अनेक मोठ्या प्रकल्पांच्या सद्यःस्थितीची माहिती दिली. भारतीय हवाई दलासाठी मेड इन इंडिया विमाने तयार करण्यासाठी समर्पित भारतातील पहिल्या कारखान्याचे उद्घाटन करण्यासाठी वडोदरा येथे आपण दिलेल्या भेटीचा त्यांनी उल्लेख केला. पंतप्रधानांनी आज अमरेली येथे भारत माता सरोवराचे उद्घाटन केल्याचा उल्लेख केला आणि सांगितले की, या ठिकाणी जल, रस्ते आणि रेल्वेशी संबंधित अनेक मोठ्या प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करण्यात आली आहे. ते म्हणाले की, या प्रकल्पांमुळे सौराष्ट्र आणि कच्छमधील लोकांचे जीवन सुलभ होईल, प्रादेशिक विकासाला गती मिळेल, स्थानिक शेतकरी समृद्ध होतील आणि तरुणांसाठी रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण होतील. आजच्या विकास प्रकल्पांसाठी त्यांनी सर्वांचे अभिनंदन केले. सौराष्ट्रातील अमरेलीच्या भूमीने भारताला अनेक रत्ने दिली आहेत असे नमूद करून पंतप्रधान म्हणाले की, अमरेलीचा ऐतिहासिक, सांस्कृतिक, साहित्यिक आणि राजकीय, असा प्रत्येक बाबतीत गौरवशाली भूतकाळ आहे. अमरेली ही श्री योगीजी महाराज आणि भोज भगत तसेच लोकगायक आणि कवी दुलाभय्या काग, कलापी यांच्यासारखे कवी, जगप्रसिद्ध जादूगार, के लाल आणि आधुनिक कवितेमधील आघाडीचे कवी रमेश पारेख यांची कर्मभूमी आहे, असेही ते म्हणाले. ते पुढे म्हणाले की अमरेलीने गुजरातला पहिले मुख्यमंत्री, जीवराज मेहता देखील दिले आहेत. अमरेलीच्या मुलांनी देखील समाजासाठी मोठे योगदान देऊन व्यावसायिक जगात नाव कमावले आहे, असे मोदी यांनी नमूद केले. गुजरात सरकारच्या जलसंवर्धनाशी संबंधित 80/20 योजनांशी जोडलेल्या ढोलकैया कुटुंबामुळे ही परंपरा अधिक बळकट झाली, असे ते म्हणाले. गेल्या अडीच दशकांमधील सातत्त्यपूर्ण प्रयत्नांमुळे हे बदल झाल्याचे स्पष्ट होत आहे, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
पंतप्रधानांनी विशेषतः गुजरात आणि सौराष्ट्रातील लोकांसाठी पाण्याचे असलेले महत्त्व अधोरेखित केले, जे दीर्घकाळ पाण्याशी संबंधित आव्हानांना तोंड देत आहेत. भूतकाळात पाणी टंचाईमुळे स्थलांतर करण्यासाठी सौराष्ट्र ओळखले जायचे, असे नमूद करून ते म्हणाले की, आज ही परिस्थिती बदलली आहे. आता नर्मदेचे पाणी खेड्यापाड्यात पोहोचले आहे. भूजल पातळीत लक्षणीय वाढ करणाऱ्या जलसंचय आणि सौनी योजनेसारख्या सरकारी उपक्रमांची त्यांनी प्रशंसा केली. ते म्हणाले की, नदी खोलीकरण आणि चेक डॅम बांधून पुराची समस्या कमी करता येईल, आणि पावसाचे पाणी प्रभावीपणे साठवता येईल. त्यांनी पुढे सांगितले की, आजूबाजूच्या भागातील पिण्याच्या पाण्याशी संबंधित समस्या देखील सोडवल्या जातील, आणि त्याचा लाभ या प्रदेशातील लाखो नागरिकांना मिळेल. गेल्या दोन दशकांमध्ये गुजरातने प्रत्येक घरापर्यंत आणि शेतापर्यंत पाणी पोहोचवण्यामध्ये उल्लेखनीय करून संपूर्ण देशापुढे एक आदर्श निर्माण केल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. ते म्हणाले की, राज्याच्या कानाकोपऱ्यापर्यंत पाणी पोहोचवण्याचे सतत प्रयत्न सुरू असून आजच्या प्रकल्पांमुळे या प्रदेशातील लाखो लोकांना आणखी लाभ मिळेल. नवदा-चावंड बल्क पाईपलाईन प्रकल्पामुळे अमरेली, बोटाड, जुनागढ, राजकोट आणि पोरबंदर यासारख्या सुमारे 1,300 गावांना आणि 35 पेक्षा जास्त शहरांना लाभ मिळेल, अशी माहिती मोदी यांनी दिली. त्यांनी सांगितले की या उपक्रमामुळे या प्रदेशांना दररोज 30 कोटी लिटर अतिरिक्त पाणीपुरवठा होईल. पासवी ग्रुप सौराष्ट्र प्रादेशिक पाणीपुरवठा योजनेच्या दुसऱ्या टप्प्याच्या पायाभरणी समारंभाचा संदर्भ देत पंतप्रधान म्हणाले की, हा प्रकल्प तळाजा, महुवा आणि पालिताणा या तालुक्यांची पाण्याची गरज पूर्ण करेल. हा प्रकल्प पूर्ण झाल्यावर सुमारे 100 गावांना त्याचा थेट फायदा होईल, असे ते म्हणाले.
पंतप्रधान म्हणाले की, आजचे जल प्रकल्प सरकार आणि समाजाच्या सहकार्यात्मक शक्तीचे उदाहरण असून, यामध्ये लोकसहभाग केंद्रस्थानी आहे. प्रत्येक जिल्ह्यात किमान 75 अमृत सरोवरांच्या निर्मितीद्वारे भारताच्या स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्षाला जलसंधारणाच्या उपक्रमांशी जोडण्याचे यश त्यांनी अधोरेखित केले. खेड्यापाड्यात 60,000 अमृत सरोवरांचे बांधकाम करून भावी पिढ्यांसाठी वारसा मागे ठेवल्याबद्दल पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला. सीएआर पाटील यांच्या नेतृत्वाखाली ‘कॅच द रेन’ मोहिमेला गती मिळत आहे, या गोष्टीची त्यांनी प्रशंसा केली. राजस्थान, मध्य प्रदेश आणि बिहारसारख्या राज्यांमध्ये ही मोहीम लक्षणीय प्रगती करत असून, लोकसहभागाद्वारे हजारो पुनर्भरण विहिरी बांधल्या जात आहेत, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली. आपल्या वडिलोपार्जित गावांमध्ये पुनर्भरण विहिरी बांधण्यासाठी नागरिक उत्साहाने पुढे येत आहेत, याबद्दल आनंद व्यक्त करून, या उपक्रमामुळे गावे आणि शेतांमध्ये भूजल पातळी कायम राहण्याची खात्री मिळत असल्याचे मोदी म्हणाले. जलसंधारणाच्या माध्यमातून शेती आणि पशुधनाला प्रोत्साहन देणाऱ्या शेकडो प्रकल्पांचा आज शुभारंभ झाल्याचे त्यांनी नमूद केले.
अधिक पाणी उपलब्ध झाल्यामुळे आता शेती करणे सोपे झाले आहे आणि नर्मदेच्या पाण्यामुळे अमरेली येथे तीन हंगामांमध्ये शेती करणे शक्य झाले आहे, असे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. अमरेली जिल्हा आज कृषी क्षेत्रात अग्रेसर म्हणून उदयाला आला आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. कापूस, भुईमूग, तीळ आणि भरड धान्य यांसारख्या पिकांच्या लागवडीला चालना मिळत असून अमरेलीचा अभिमान असलेल्या केशर आंब्याला जीआय टॅग मिळाला आहे, असे त्यांनी नमूद केले. त्यांनी पुढे सांगितले की, जीआय टॅग दर्जाचा अर्थ, जगात कुठेही विक्री होत असली तरी अमरेलीची ओळख केशर आंब्याशी जोडली गेली. नैसर्गिक शेतीचे प्रमुख केंद्र म्हणून अमरेली झपाट्याने उदयाला येत आहे, आणि हलोलमध्ये देशातील पहिले नैसर्गिक शेती विद्यापीठ उभारले जात आहे यावरही पंतप्रधानांनी भर दिला. त्यांनी पुढे सांगितले की या विद्यापीठा अंतर्गत अमरेलीला गुजरातचे पहिले नैसर्गिक शेती महाविद्यालय मिळाले. अधिकाधिक शेतकऱ्यांना पशुपालन करता यावे आणि नैसर्गिक शेतीचा लाभ मिळावा यासाठी सरकार प्रयत्न करत आहे असे मोदी म्हणाले. अलिकडच्या काही वर्षांत अमरेली येथील दुग्धव्यवसाय उद्योगाची प्रचंड वाढ झाल्याचे अधोरेखित करत मोदी म्हणाले की, सरकार आणि सहकारी संस्थांच्या संयुक्त प्रयत्नांमुळेच हे शक्य झाले. 2007 साली अमर डेअरीची स्थापना झाली, त्यावेळी 25 गावांच्या सरकारी समित्या त्याच्याशी जोडल्या गेल्या, याचा उल्लेख करून, मोदी म्हणाले की, आज अमर डेअरीशी 700 पेक्षा जास्त सहकारी संस्था जोडल्या गेल्या आहेत आणि या ठिकाणी दररोज सुमारे 1.25 लाख लिटर दूध संकलित केले जात आहे.
मधुर क्रांतीमुळे अमरेली ला ओळख मिळाल्याचे नमूद करून, मोदी म्हणाले की, मध उत्पादनामुळे शेतकऱ्यांना उत्पन्नाचा अतिरिक्त स्रोत उपलब्ध झाला. अमरेली येथील शेकडो शेतकऱ्यांनी मधमाशी पालनाचे प्रशिक्षण घेतल्यानंतर मधाशी संबंधित व्यवसाय सुरू केल्याचे त्यांनी नमूद केले. वीज बिलातून मुक्तता मिळवून, आणि वीजेपासून उत्पन्न मिळवून, प्रत्येक कुटुंबासाठी वार्षिक 25,000 ते 30,000 रुपये बचत सुनिश्चित करणाऱ्या पीएम सूर्य घर योजनेचा उल्लेख करून, या योजनेची अंमलबजावणी झाल्यापासून काही महिन्यांतच गुजरातमधील घरांच्या छतांवर अंदाजे 200,000 सौर पॅनेल बसवण्यात आल्याची माहिती मोदी यांनी दिली. त्यांनी अधोरेखित केले की अमरेली जिल्हा सौरऊर्जेच्या बाबतीत वेगाने प्रगती करत आहे, त्याचे उदाहरण दुधाळा हे गाव आहे, जिथे शेकडो घरांमध्ये सौर पॅनेल बसवण्यात आले आहेत. परिणामी, गावामध्ये दरमहा सुमारे 75,000 रुपयांची वीज बचत होत असून प्रत्येक घराची वार्षिक 4,000 रुपयांची बचत होत आहे, असे ते म्हणाले. दुधाळा हे लवकरच अमरेलीतील पहिले सौर गाव बनण्याच्या दिशेने पुढे जात आहे, असे ते म्हणाले.
सौराष्ट्र हे पर्यटनासाठी एक महत्त्वाचे केंद्र असून इथे अनेक पवित्र स्थळे आणि श्रद्धास्थाने आहेत, असे नमूद करून पंतप्रधानांनी सरदार सरोवर धरण हे पर्यटकांचे प्रमुख आकर्षण बनल्याचे अधोरेखित केले. सरदार पटेल यांचा पुतळा, जो जगातील सर्वात उंच पुतळा आहे, तो पाहण्यासाठी गेल्या वर्षी 50 लाखांहून अधिक पर्यटकांनी या ठिकाणी भेट दिल्याची माहिती त्यांनी दिली. सरदार पटेल यांच्या जयंती निमित्त या ठिकाणी दोन दिवस भेट देऊन, राष्ट्रीय एकता परेड साठी आपण उपस्थित राहिल्याची माहिती त्यांनी दिली.
येत्या काळात केर्ली रिचार्ज जलाशय हे इको-टुरिझमचे एक प्रमुख केंद्र बनेल आणि साहसी पर्यटनाला मोठी चालना मिळेल यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. यामुळे केर्ली पक्षी अभयारण्याला जगात एक नवीन ओळख मिळेल, असेही ते म्हणाले.
गुजरातच्या विस्तीर्ण किनारपट्टीचा उल्लेख करून, वारसा जतन करण्याबरोबरच सरकारचे विकासाला प्राधान्य असल्याचे मोदी यांनी नमूद केले. म्हणूनच, मत्स्यव्यवसाय आणि बंदरांशी संबंधित शेकडो वर्षांपासूनचा वारसा पुनरुज्जीवित केला जात आहे, असे ते म्हणाले. लोथल येथे राष्ट्रीय सागरी वारसा संकुलाच्या बांधकामाला सरकारने दिलेल्या मंजुरीची नोंद घेत, ते म्हणाले की, या निर्णयामुळे देशाला आणि जगाला भारताच्या गौरवशाली सागरी वारशाची ओळख होईल आणि प्रेरणा मिळेल. “सागराचे निळे पाणी नील क्रांतीला गती देईल, असा आमचा प्रयत्न आहे,” मोदी म्हणाले. बंदर-आधारित विकासामुळे विकसित भारताच्या संकल्पाला बळ मिळायला हवे, असे ते म्हणाले. जाफराबाद, शियालबेट येथील मच्छिमारांसाठी चांगल्या पायाभूत सुविधांचा विस्तार केला जात आहे, तर अमरेलीतील पिपावाव बंदराच्या आधुनिकीकरणामुळे आज हजारो लोकांसाठी रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण झाल्या आहेत आणि 10 लाखांहून अधिक कंटेनर आणि हजारो वाहने हाताळण्याची क्षमताही निर्माण झाली आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली. पिपावाव बंदर आणि गुजरातमधील अशा प्रत्येक बंदराची देशाच्या इतर भागांशी असलेली जोडणी आधुनिक करण्याचा सरकारचा प्रयत्न असल्याचे ते म्हणाले.
विकसित भारताच्या उभारणीसाठी गरीबांसाठी पक्की घरे, वीज, रस्ते, रेल्वे, विमानतळ आणि गॅस पाइपलाइन यासारख्या पायाभूत सुविधा आवश्यक असल्याचा पुनरुच्चार पंतप्रधानांनी केला. सरकार आपल्या तिसऱ्या कार्यकाळात पायाभूत सुविधांच्या विकासासाठी वेगाने काम करत असल्याचे त्यांनी सांगितले. सौराष्ट्रमधील पायाभूत सुविधांच्या कनेक्टिव्हिटीमधील सुधारणेमुळे औद्योगिक विकासाला लक्षणीय चालना मिळाल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. रो-रो फेरी सेवेच्या शुभारंभामुळे सौराष्ट्र आणि सुरत दरम्यानची कनेक्टिव्हिटी सुलभ झाली असून अलिकडच्या वर्षांत 7 लाखांहून अधिक लोकांना याचा लाभ मिळाला आहे. 1 लाखांहून अधिक गाड्या आणि 75,000 हून अधिक ट्रक आणि बसेसची वाहतूक करण्यात आली असून वेळ आणि पैशाची बचत झाली, असे ते म्हणाले.
जामनगर ते अमृतसर-भटिंडा या आर्थिक कॉरिडॉरच्या बांधकामातील जलद प्रगतीचा उल्लेख करत पंतप्रधान म्हणाले की, या प्रकल्पाचा गुजरातपासून पंजाबपर्यंतच्या सर्व राज्यांना फायदा होईल. आज झालेले रस्ते प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणीमुळे जामनगर आणि मोरबी सारख्या प्रमुख औद्योगिक केंद्रांबरोबरच संपर्क वाढेल, सिमेंट कारखान्यांपर्यंत पोहोच वाढेल तसेच सोमनाथ आणि द्वारका इथली तीर्थयात्रा सुलभ आणि सुविधापूर्ण होईल, असे ते म्हणाले. ते पुढे म्हणाले की, कच्छमधील रेल्वे कनेक्टिव्हिटीच्या विस्तारामुळे सौराष्ट्र आणि कच्छमधील पर्यटन आणि औद्योगिकीकरणाला बळकटी मिळेल.
भारताचा विकास वेगाने होत असताना, जगात भारताचा अभिमानही सतत वाढत आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. ते पुढे म्हणाले की, आज जग भारताकडे एका नव्या दृष्टीकोनातून पाहत आहे आणि भारताची क्षमता ओळखून भारताचे म्हणणे गांभीर्याने ऐकत आहे. आज प्रत्येकजण भारताच्या क्षमतांवर चर्चा करत आहे, हे लक्षात घेऊन, मोदी यांनी यामध्ये गुजरातची मोठी भूमिका असल्याचे अधोरेखित केले. ते म्हणाले की, गुजरातने जगाला भारताचे प्रत्येक शहर आणि गावात असलेल्या क्षमतेचे दर्शन घडवून आणले आहे. रशियातील ब्रिक्स परिषदेला अलिकडेच दिलेल्या भेटीचा उल्लेख करून, मोदी म्हणाले की, आज प्रत्येकाला भारताशी संबंध प्रस्थापित करायचे आहेत आणि भारतात गुंतवणूक करायची आहे. पंतप्रधानांनी जर्मनीच्या चान्सलरच्या अलिकडच्या भारत भेटीचा आणि त्यांच्या बरोबर झालेल्या अनेक करारांचाही उल्लेख केला. ते पुढे म्हणाले की, जर्मनीने आपला वार्षिक व्हिसा कोटा सध्याच्या 20 हजारांवरून 90 हजारांपर्यंत वाढवला असून, याचा फायदा भारतीय तरुणांना होईल. मोदी यांनी स्पेनच्या राष्ट्रपतींच्या आजच्या गुजरात भेटीचा आणि वडोदरा येथील वाहतूक विमान निर्मिती कारखान्याच्या स्वरूपात स्पेन ने केलेल्या मोठ्या गुंतवणुकीचाही उल्लेख केला. पुढे म्हणाले की, यामुळे गुजरातमधील हजारो लघु आणि सूक्ष्म उद्योगांना चालना मिळेल, आणि त्याचबरोबर विमान निर्मितीसाठी संपूर्ण परिसंस्था विकसित होईल, ज्यामुळे लाखो नवीन रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील.
आपल्या भाषणाचा समारोप करताना पंतप्रधान म्हणाले, “जेव्हा मी गुजरातचा मुख्यमंत्री होतो तेव्हा म्हणायचो की गुजरातच्या विकासातूनच देशाचा विकास होतो. विकसित गुजरात विकसित भारताचा मार्ग बळकट करेल,” असे पंतप्रधान म्हणाले. आजच्या विकास प्रकल्पांसाठी त्यांनी सर्वांचे अभिनंदन केले.
गुजरातचे राज्यपाल आचार्य देवव्रत, गुजरातचे मुख्यमंत्री भूपेंद्र पटेल, केंद्रीय जलशक्ती मंत्री सी आर पाटील, आणि खासदार परशोत्तम रुपाला आणि इतर मान्यवर यावेळी उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
पंतप्रधानांनी अमरेली मध्ये दुधाळा येथे भारत माता सरोवराचे उद्घाटन केले. हा प्रकल्प गुजरात सरकार आणि ढोलकैया फाउंडेशन यांच्यातील सहकार्याने सार्वजनिक-खासगी भागीदारी (पीपीपी) मॉडेल अंतर्गत विकसित करण्यात आला आहे. ढोलकैया फाउंडेशनने एका चेक डॅममध्ये सुधारणा केली. या धरणाची 4.5 कोटी लिटर पाणी सामावून घेण्याची क्षमता होती, मात्र त्याचे खोलीकरण, रुंदीकरण आणि मजबुतीकरणानंतर ही क्षमता 24.5 कोटी लिटर इतकी वाढली. या सुधारणेमुळे जवळपासच्या विहिरी आणि बोअरमधील पाण्याची पातळी वाढली असून, त्यामुळे. स्थानिक गावे आणि शेतकऱ्यांना चांगले सिंचन उपलब्ध होईल.
त्यानंतर पंतप्रधानांनी गुजरातमधील अमरेली येथे सुमारे 4,900 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी केली. या प्रकल्पांचा राज्यातील अमरेली, जामनगर, मोरबी, देवभूमी द्वारका, जुनागड, पोरबंदर, कच्छ आणि बोताड जिल्ह्यातील नागरिकांना फायदा होणार आहे.
पंतप्रधानांनी 2,800 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या विविध रस्ते प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी केली. या प्रकल्पांमध्ये राष्ट्रीय महामार्ग 151, राष्ट्रीय महामार्ग 151ए आणि राष्ट्रीय महामार्ग 51, तसेच जुनागड बायपासच्या विविध विभागांचे चौपदरीकरण समाविष्ट आहे. जामनगर जिल्ह्यातील ध्रोल बायपास ते मोरबी जिल्ह्यातील अमरन दरम्यानच्या उर्वरित भागाच्या चौपदरी प्रकल्पाची पायाभरणीही केली जाईल.
पंतप्रधानांनी सुमारे 1,100 कोटी रुपये खर्च करून पूर्ण झालेल्या भूज-नालिया रेल्वे गेज रूपांतरण प्रकल्पाचे लोकार्पण केले. या विस्तृत प्रकल्पात 24 मोठे पूल, 254 छोटे पूल, 3 उड्डाणपूल आणि 30 अंडरब्रिज याचा समावेश असून, कच्छ जिल्ह्याच्या सामाजिक-आर्थिक विकासात तो महत्वाची भूमिका बजावेल.
पंतप्रधानांनी अमरेली जिल्ह्यातील पाणीपुरवठा विभागाच्या 700 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या विविध विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी केली. उद्घाटन करण्यात आलेल्या प्रकल्पांमध्ये नावडा ते चवंड बल्क पाइपलाइनचा समावेश आहे, ज्यामुळे बोताड, अमरेली, जुनागढ, राजकोट आणि पोरबंदर जिल्ह्यातील 36 शहरे आणि 1,298 गावांमधील अंदाजे 67 लाख लाभार्थ्यांना अतिरिक्त 28 कोटी लिटर पाणी उपलब्ध होईल. भावनगर जिल्ह्यातील पासवी गट संवर्धन पाणीपुरवठा योजना टप्पा 2 ची पायाभरणीही केली जाणार असून भावनगर जिल्ह्यातील महुवा, तलाजा आणि पालिताना तालुक्यातील 95 गावांना याचा लाभ मिळेल.
पंतप्रधानांनी पोरबंदर जिल्ह्यातील मोकरसागर येथील कार्ली पुनर्भरण जलाशयाचे जागतिक दर्जाचे शाश्वत इको-टुरिझम स्थळ म्हणून रुपांतर करण्यासह पर्यटनाशी संबंधित विकास उपक्रमांची पायाभरणीही केली.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone and inaugurates various development projects worth over Rs 4,900 crore in Amreli, Gujarat
These projects will significantly improve the ease of living for the people and accelerate the region's growth : PM
28 OCT 2024 7:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and inaugurated various development projects worth over Rs 4,900 crores in Amreli, Gujarat today. Today's development projects comprise rail, road, water development and tourism sectors. They will benefit the citizens of Amreli, Jamnagar, Morbi, Devbhoomi Dwarka, Junagadh, Porbandar, Kachchh and Botad districts of the state.
Addressing the gathering, the Prime Minister highlighted the festive spirit of Dhanteras and Diwali noting that while these festivals celebrate culture, the ongoing progress in development is equally significant. He shared updates on several major projects across Gujarat mentioning his visit to Vadodara where he inaugurated India’s first factory dedicated to manufacturing Made in India aircraft for the Indian Air Force. The Prime Minister mentioned inaugurating Bharat Mata Sarovar in Amreli earlier today and said that several large projects related to water, roads and railways have been inaugurated and the foundation laid here. He said that these projects would ease the lives of people in Saurashtra and Kutch, accelerate regional development, enrich local farmers and create new employment opportunities for the youth. He congratulated everyone on the development projects of today.
Remarking that the land of Amreli in Saurashtra had given many gems to India, the Prime Minister said that Amreli has a glorious past in every way, historically, culturally, literary- related and politically. He added that Amreli is the karmabhoomi of Shri Yogiji Maharaj and Bhoja Bhagat as well as folk singer and poet Dulabhayya Kag, poets like Kalapi, world-famous magician, K Lal and the leader of modern poetry, Ramesh Parekh. He further added that Amreli has also given Gujarat its first Chief Minister, Shri Jivraj Mehta ji. Shri Modi noted that the children of Amreli have also earned a big name in the business world with huge contributions to the society. He added that this tradition has been strengthened by the Dholkaiya Family, which was associated with the 80/20 schemes related to water conservation of the Gujarat government. The Prime Minister also noted that the changes were evident due to the continuous efforts in the last two and a half decades.
The Prime Minister emphasized the importance of water, particularly for the people of Gujarat and Saurashtra who have long faced water-related challenges. He reflected on the past when Saurashtra was known for migration due to water scarcity and said, “Today, the situation has transformed. Now, Narmada water reaches villages” as he lauded government initiatives like Jalsanchay and the Sauni scheme that have significantly raised groundwater levels. He said that the issue of floods can be mitigated and rainwater can also be stored effectively with river deepening and the construction of check dams. He further added that issues related to drinking water in surrounding areas would also be addressed benefitting millions of people.
The Prime Minister highlighted Gujarat's remarkable progress over the past two decades in ensuring water reaches every household and farm, setting an example for the entire nation. He said that the state's continuous efforts to provide water to every corner are ongoing and today's projects will further benefit millions of people in the region. Shri Modi informed that the Navda-Chavand Bulk Pipeline project would benefit nearly 1,300 villages and over 35 cities impacting districts like Amreli, Botad, Junagadh, Rajkot, and Porbandar. He said that the initiative would supply an additional 30 crore liters of water every day to these regions. Referring to the foundation stone laying for the second phase of the Pasvi Group Saurashtra Regional Water Supply Scheme, the Prime Minister said that it would address the needs of Talaja, Mahuva, and Palitana talukas. “Once completed, around 100 villages will directly benefit from this project”, he informed.
The Prime Minister said that the water projects of today exemplify the collaborative power of government and society with public participation at the core. He highlighted the success of linking India’s 75th year of independence with water conservation initiatives through the creation of at least 75 Amrit Sarovars in each district. Shri Modi expressed happiness over 60,000 Amrit Sarovars constructed across villages leaving behind a legacy for future generations. He praised the Catch the Rain campaign, which is gaining momentum under the leadership of Shri C R Patil. The Prime Minister informed that the campaign is making significant strides in states like Rajasthan, Madhya Pradesh, and Bihar with thousands of recharge wells being constructed through community participation. Shri Modi also acknowledged the enthusiasm of people coming forward to build recharge wells in their ancestral villages, stressing how the initiative ensures local water retention in villages and fields. He noted the commencement of hundreds of projects today, aimed at promoting agriculture and livestock through water conservation.
The Prime Minister underscored that now due to the availability of more water, farming had become easier and with the water of Narmada, three-season farming was now possible in Amreli. “Today, Amreli district has emerged as a leader in the field of farming”, exclaimed the PM. He noted that cultivation of crops like cotton, groundnut, sesame and millet was getting a boost and Amreli's pride, Kesar mango, had received a GI tag. He added that GI tag status meant Amreli’s identity was associated with Kesar mango, wherever it was sold in the world. The Prime Minister also emphasized that Amreli was rapidly emerging as a major center of natural farming and the country's first Natural Farming University was being built in Halol. He added that under this university, Amreli had got Gujarat's first Natural Farming College. Shri Modi said that the effort was to ensure more and more farmers can engage in animal husbandry and also be benefitted from natural farming. Highlighting that Amreli's dairy industry has grown tremendously in recent years, Shri Modi said it was possible only due to the joint efforts of the government and cooperatives. Reminiscing the inception of Amar Dairy in 2007 when government committees of 25 villages were associated with it, Shri Modi said “Today more than 700 cooperative societies were associated with Amar Dairy and about 1.25 lakh liters of milk was being collected every day”.
Touching upon Amreli's rise to fame in the sweet revolution, Shri Modi said honey production had given the farmers an additional source of income. He noted that hundreds of farmers of Amreli had started businesses related to honey after being trained in beekeeping.
Speaking about the PM Surya Garh Yojana to eliminate electricity bills and generate income from electricity ensuring an annual savings of ₹25,000 to ₹30,000 for each family, the Prime Minister informed that approximately 200,000 solar panels have been installed on rooftops across Gujarat in just a few months since its implementation. He highlighted that Amreli district is rapidly advancing in solar energy exemplified by Dudhala village, where hundreds of households have solar panels installed. As a result, the Prime Minister said, the village is saving around Rs 75,000 per month in electricity bills with each home benefiting from an annual saving of ₹4,000. “Dudhala is quickly becoming Amreli's first solar village”, he added.
Noting that Saurashtra is a significant hub for tourism hosting numerous sacred sites and places of faith, the Prime Minister emphasized the importance of Sardar Sarovar Dam as a major tourist attraction. He informed that over 50 lakh visitors came to see the world’s tallest statue of Sardar Patel last year. He spoke about visiting the site in two days for Sardar Saheb’s Jayanti and witnessing the Rashtriya Ekta Parade.
The Prime Minister emphasized that Kerly Recharge Reservoir would become a major centre of eco-tourism in the times to come and Adventure tourism will get a big boost. He further added that it would also give a new identity to Kerly Bird Sanctuary in the world.
Highlighting the long coastline of Gujarat, Shri Modi remarked that the development along with preservation of heritage was the priority of the Government. Therefore, he added, that the centuries-old heritage related to fisheries and ports was being revived. The Prime Minister noted the approval of the construction of the National Maritime Heritage Complex in Lothal by the Government and said that the move would introduce and inspire the country and the world to India's glorious maritime heritage.
“Our endeavor is that the blue water of the ocean should give impetus to the blue revolution”, stated Shri Modi. He added that Port-led development should strengthen the resolve of a developed India. The Prime Minister informed that better infrastructure was being expanded for fishermen in Jafrabad, Shiyalbet; while the modernisation of the Pipavav port in Amreli had created new employment opportunities for thousands of people today along with the capacity to handle more than 10 lakh containers and thousands of vehicles. Shri Modi emphasized the Government’s endeavor to modernize the connectivity of Pipavav port and every such port in Gujarat with other parts of the country.
The Prime Minister reiterated that infrastructure such as pucca homes for the poor, electricity, roads, railways, airports and gas pipelines is essential for building a Viksit Bharat. He affirmed that the government in its third term is working swiftly on infrastructure development. He highlighted that the benefits of improved infrastructure connectivity in Saurashtra have significantly boosted industrial growth. “Launch of the ro-ro ferry service has simplified connectivity between Saurashtra and Surat with over 7 lakh people benefiting from it in recent years. More than 1 lakh cars and over 75,000 trucks and buses have been transported, saving both time and money”, he added.
The Prime Minister also mentioned the rapid progress in constructing the economic corridor from Jamnagar to Amritsar-Bhatinda, stating, “This project will benefit all states from Gujarat to Punjab. Today's inaugurations and foundation-laying of road projects will improve connectivity for major industrial centers like Jamnagar and Morbi, enhancing access to cement factories as well as facilitating easier pilgrimages to Somnath and Dwarka.” He further added that the expansion of railway connectivity in Kutch will further strengthen tourism and industrialization in Saurashtra and Kutch.
“As India is developing rapidly, India's pride in the world is also increasing continuously”, said the Prime Minister. He added that today the world was looking at India with a new perspective and recognizing India's potential and listening to India seriously. Noting that everyone was discussing India's possibilities these days, Shri Modi emphasized that Gujarat had a huge role in it. He remarked that Gujarat had shown the world about the potential India has in every city and village. Mentioning his recent visit to the BRICS conference in Russia, Shri Modi emphasized that everyone wanted to connect and invest in India. The Prime Minister also mentioned the recent visit of the Chancellor of Germany and the signing of many agreements with him. He added that Germany had now increased the annual visa quota to 90 thousand as against the current 20 thousand which would benefit the Indian youth. Shri Modi also highlighted today’s visit of the President of Spain to Gujarat and the huge investment of Spain in the form of a transport aircraft manufacturing factory in Vadodara. He added that it would give a boost to thousands of small and micro industries in Gujarat along with the development of a complete ecosystem for aircraft manufacturing leading to creation of lakhs of new employment opportunities.
Concluding the address, the Prime Minister said, “When I was the Chief Minister of Gujarat, I used to say that the country develops through the development of Gujarat. A Viksit Gujarat will strengthen the path to a Viksit India”, as he congratulated everyone for the development projects of today.
Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Union Minister of Jal Shakti, Shri C R Patil and Member of Parliament, Shri Parshottam Rupala were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister inaugurated the Bharat Mata Sarovar in Dudhala, Amreli. This project was developed through a collaboration between the Government of Gujarat and the Dholkaiya Foundation under the Public-Private Partnership (PPP) model. Dholkaiya Foundation improved a check dam, which originally, the dam could hold 4.5 crore litres of water but after deepening, widening, and reinforcing it, the capacity has increased to 24.5 crore litres. This improvement has raised water levels in nearby wells and bores which will help local villages and farmers by providing better irrigation.
Further, the Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of projects worth around Rs 4,900 Crore at Amreli, Gujarat. These projects will benefit the citizens of Amreli, Jamnagar, Morbi, Devbhoomi Dwarka, Junagadh, Porbandar, Kachchh, and Botad districts of the state.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone for various road projects worth more than Rs 2,800 crores. The projects include four-laning of various sections of NH 151, NH 151A and NH 51 and the Junagadh bypass. The foundation stone for the four-laning project of the remaining section from the Dhrol bypass in Jamnagar district to Amran in Morbi district, will also be laid.
The Prime Minister dedicated to the nation Bhuj-Naliya Rail Gauge Conversion Project, completed at a cost of around Rs 1,100 crores. This extensive project features 24 major bridges, 254 minor bridges, 3 road overbridges and 30 road underbridges, and will play a crucial role in enhancing the socio-economic development of Kachchh district.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone for various development projects worth over Rs 700 crore of the water supply department from Amreli district. Projects inaugurated include Navda to Chavand bulk pipeline which will provide an additional 28 crore litres of water to approximately 67 lakh beneficiaries across 36 cities and 1,298 villages of Botad, Amreli, Junagadh, Rajkot, and Porbandar districts. The foundation stone of Pasavi Group Augmentation Water Supply Scheme Phase 2 in Bhavnagar district will also be laid which will benefit 95 villages in the Mahuva, Talaja, and Palitana talukas, in Bhavnagar district.
The Prime Minister also laid the foundation stone for tourism-related development initiatives which includes transforming the Karli Recharge Reservoir at Mokarsagar in Porbandar district into a world-class sustainable eco-tourism destination, among others.