Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone and inaugurates various development projects worth over Rs 4,900 crore in Amreli, Gujarat
These projects will significantly improve the ease of living for the people and accelerate the region's growth : PM
28 OCT 2024 7:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and inaugurated various development projects worth over Rs 4,900 crores in Amreli, Gujarat today. Today's development projects comprise rail, road, water development and tourism sectors. They will benefit the citizens of Amreli, Jamnagar, Morbi, Devbhoomi Dwarka, Junagadh, Porbandar, Kachchh and Botad districts of the state.
Addressing the gathering, the Prime Minister highlighted the festive spirit of Dhanteras and Diwali noting that while these festivals celebrate culture, the ongoing progress in development is equally significant. He shared updates on several major projects across Gujarat mentioning his visit to Vadodara where he inaugurated India’s first factory dedicated to manufacturing Made in India aircraft for the Indian Air Force. The Prime Minister mentioned inaugurating Bharat Mata Sarovar in Amreli earlier today and said that several large projects related to water, roads and railways have been inaugurated and the foundation laid here. He said that these projects would ease the lives of people in Saurashtra and Kutch, accelerate regional development, enrich local farmers and create new employment opportunities for the youth. He congratulated everyone on the development projects of today.
Remarking that the land of Amreli in Saurashtra had given many gems to India, the Prime Minister said that Amreli has a glorious past in every way, historically, culturally, literary- related and politically. He added that Amreli is the karmabhoomi of Shri Yogiji Maharaj and Bhoja Bhagat as well as folk singer and poet Dulabhayya Kag, poets like Kalapi, world-famous magician, K Lal and the leader of modern poetry, Ramesh Parekh. He further added that Amreli has also given Gujarat its first Chief Minister, Shri Jivraj Mehta ji. Shri Modi noted that the children of Amreli have also earned a big name in the business world with huge contributions to the society. He added that this tradition has been strengthened by the Dholkaiya Family, which was associated with the 80/20 schemes related to water conservation of the Gujarat government. The Prime Minister also noted that the changes were evident due to the continuous efforts in the last two and a half decades.
The Prime Minister emphasized the importance of water, particularly for the people of Gujarat and Saurashtra who have long faced water-related challenges. He reflected on the past when Saurashtra was known for migration due to water scarcity and said, “Today, the situation has transformed. Now, Narmada water reaches villages” as he lauded government initiatives like Jalsanchay and the Sauni scheme that have significantly raised groundwater levels. He said that the issue of floods can be mitigated and rainwater can also be stored effectively with river deepening and the construction of check dams. He further added that issues related to drinking water in surrounding areas would also be addressed benefitting millions of people.
The Prime Minister highlighted Gujarat's remarkable progress over the past two decades in ensuring water reaches every household and farm, setting an example for the entire nation. He said that the state's continuous efforts to provide water to every corner are ongoing and today's projects will further benefit millions of people in the region. Shri Modi informed that the Navda-Chavand Bulk Pipeline project would benefit nearly 1,300 villages and over 35 cities impacting districts like Amreli, Botad, Junagadh, Rajkot, and Porbandar. He said that the initiative would supply an additional 30 crore liters of water every day to these regions. Referring to the foundation stone laying for the second phase of the Pasvi Group Saurashtra Regional Water Supply Scheme, the Prime Minister said that it would address the needs of Talaja, Mahuva, and Palitana talukas. “Once completed, around 100 villages will directly benefit from this project”, he informed.
The Prime Minister said that the water projects of today exemplify the collaborative power of government and society with public participation at the core. He highlighted the success of linking India’s 75th year of independence with water conservation initiatives through the creation of at least 75 Amrit Sarovars in each district. Shri Modi expressed happiness over 60,000 Amrit Sarovars constructed across villages leaving behind a legacy for future generations. He praised the Catch the Rain campaign, which is gaining momentum under the leadership of Shri C R Patil. The Prime Minister informed that the campaign is making significant strides in states like Rajasthan, Madhya Pradesh, and Bihar with thousands of recharge wells being constructed through community participation. Shri Modi also acknowledged the enthusiasm of people coming forward to build recharge wells in their ancestral villages, stressing how the initiative ensures local water retention in villages and fields. He noted the commencement of hundreds of projects today, aimed at promoting agriculture and livestock through water conservation.
The Prime Minister underscored that now due to the availability of more water, farming had become easier and with the water of Narmada, three-season farming was now possible in Amreli. “Today, Amreli district has emerged as a leader in the field of farming”, exclaimed the PM. He noted that cultivation of crops like cotton, groundnut, sesame and millet was getting a boost and Amreli's pride, Kesar mango, had received a GI tag. He added that GI tag status meant Amreli’s identity was associated with Kesar mango, wherever it was sold in the world. The Prime Minister also emphasized that Amreli was rapidly emerging as a major center of natural farming and the country's first Natural Farming University was being built in Halol. He added that under this university, Amreli had got Gujarat's first Natural Farming College. Shri Modi said that the effort was to ensure more and more farmers can engage in animal husbandry and also be benefitted from natural farming. Highlighting that Amreli's dairy industry has grown tremendously in recent years, Shri Modi said it was possible only due to the joint efforts of the government and cooperatives. Reminiscing the inception of Amar Dairy in 2007 when government committees of 25 villages were associated with it, Shri Modi said “Today more than 700 cooperative societies were associated with Amar Dairy and about 1.25 lakh liters of milk was being collected every day”.
Touching upon Amreli's rise to fame in the sweet revolution, Shri Modi said honey production had given the farmers an additional source of income. He noted that hundreds of farmers of Amreli had started businesses related to honey after being trained in beekeeping.
Speaking about the PM Surya Garh Yojana to eliminate electricity bills and generate income from electricity ensuring an annual savings of ₹25,000 to ₹30,000 for each family, the Prime Minister informed that approximately 200,000 solar panels have been installed on rooftops across Gujarat in just a few months since its implementation. He highlighted that Amreli district is rapidly advancing in solar energy exemplified by Dudhala village, where hundreds of households have solar panels installed. As a result, the Prime Minister said, the village is saving around Rs 75,000 per month in electricity bills with each home benefiting from an annual saving of ₹4,000. “Dudhala is quickly becoming Amreli's first solar village”, he added.
Noting that Saurashtra is a significant hub for tourism hosting numerous sacred sites and places of faith, the Prime Minister emphasized the importance of Sardar Sarovar Dam as a major tourist attraction. He informed that over 50 lakh visitors came to see the world’s tallest statue of Sardar Patel last year. He spoke about visiting the site in two days for Sardar Saheb’s Jayanti and witnessing the Rashtriya Ekta Parade.
The Prime Minister emphasized that Kerly Recharge Reservoir would become a major centre of eco-tourism in the times to come and Adventure tourism will get a big boost. He further added that it would also give a new identity to Kerly Bird Sanctuary in the world.
Highlighting the long coastline of Gujarat, Shri Modi remarked that the development along with preservation of heritage was the priority of the Government. Therefore, he added, that the centuries-old heritage related to fisheries and ports was being revived. The Prime Minister noted the approval of the construction of the National Maritime Heritage Complex in Lothal by the Government and said that the move would introduce and inspire the country and the world to India's glorious maritime heritage.
“Our endeavor is that the blue water of the ocean should give impetus to the blue revolution”, stated Shri Modi. He added that Port-led development should strengthen the resolve of a developed India. The Prime Minister informed that better infrastructure was being expanded for fishermen in Jafrabad, Shiyalbet; while the modernisation of the Pipavav port in Amreli had created new employment opportunities for thousands of people today along with the capacity to handle more than 10 lakh containers and thousands of vehicles. Shri Modi emphasized the Government’s endeavor to modernize the connectivity of Pipavav port and every such port in Gujarat with other parts of the country.
The Prime Minister reiterated that infrastructure such as pucca homes for the poor, electricity, roads, railways, airports and gas pipelines is essential for building a Viksit Bharat. He affirmed that the government in its third term is working swiftly on infrastructure development. He highlighted that the benefits of improved infrastructure connectivity in Saurashtra have significantly boosted industrial growth. “Launch of the ro-ro ferry service has simplified connectivity between Saurashtra and Surat with over 7 lakh people benefiting from it in recent years. More than 1 lakh cars and over 75,000 trucks and buses have been transported, saving both time and money”, he added.
The Prime Minister also mentioned the rapid progress in constructing the economic corridor from Jamnagar to Amritsar-Bhatinda, stating, “This project will benefit all states from Gujarat to Punjab. Today's inaugurations and foundation-laying of road projects will improve connectivity for major industrial centers like Jamnagar and Morbi, enhancing access to cement factories as well as facilitating easier pilgrimages to Somnath and Dwarka.” He further added that the expansion of railway connectivity in Kutch will further strengthen tourism and industrialization in Saurashtra and Kutch.
“As India is developing rapidly, India's pride in the world is also increasing continuously”, said the Prime Minister. He added that today the world was looking at India with a new perspective and recognizing India's potential and listening to India seriously. Noting that everyone was discussing India's possibilities these days, Shri Modi emphasized that Gujarat had a huge role in it. He remarked that Gujarat had shown the world about the potential India has in every city and village. Mentioning his recent visit to the BRICS conference in Russia, Shri Modi emphasized that everyone wanted to connect and invest in India. The Prime Minister also mentioned the recent visit of the Chancellor of Germany and the signing of many agreements with him. He added that Germany had now increased the annual visa quota to 90 thousand as against the current 20 thousand which would benefit the Indian youth. Shri Modi also highlighted today’s visit of the President of Spain to Gujarat and the huge investment of Spain in the form of a transport aircraft manufacturing factory in Vadodara. He added that it would give a boost to thousands of small and micro industries in Gujarat along with the development of a complete ecosystem for aircraft manufacturing leading to creation of lakhs of new employment opportunities.
Concluding the address, the Prime Minister said, “When I was the Chief Minister of Gujarat, I used to say that the country develops through the development of Gujarat. A Viksit Gujarat will strengthen the path to a Viksit India”, as he congratulated everyone for the development projects of today.
Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Union Minister of Jal Shakti, Shri C R Patil and Member of Parliament, Shri Parshottam Rupala were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister inaugurated the Bharat Mata Sarovar in Dudhala, Amreli. This project was developed through a collaboration between the Government of Gujarat and the Dholkaiya Foundation under the Public-Private Partnership (PPP) model. Dholkaiya Foundation improved a check dam, which originally, the dam could hold 4.5 crore litres of water but after deepening, widening, and reinforcing it, the capacity has increased to 24.5 crore litres. This improvement has raised water levels in nearby wells and bores which will help local villages and farmers by providing better irrigation.
Further, the Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of projects worth around Rs 4,900 Crore at Amreli, Gujarat. These projects will benefit the citizens of Amreli, Jamnagar, Morbi, Devbhoomi Dwarka, Junagadh, Porbandar, Kachchh, and Botad districts of the state.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone for various road projects worth more than Rs 2,800 crores. The projects include four-laning of various sections of NH 151, NH 151A and NH 51 and the Junagadh bypass. The foundation stone for the four-laning project of the remaining section from the Dhrol bypass in Jamnagar district to Amran in Morbi district, will also be laid.
The Prime Minister dedicated to the nation Bhuj-Naliya Rail Gauge Conversion Project, completed at a cost of around Rs 1,100 crores. This extensive project features 24 major bridges, 254 minor bridges, 3 road overbridges and 30 road underbridges, and will play a crucial role in enhancing the socio-economic development of Kachchh district.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone for various development projects worth over Rs 700 crore of the water supply department from Amreli district. Projects inaugurated include Navda to Chavand bulk pipeline which will provide an additional 28 crore litres of water to approximately 67 lakh beneficiaries across 36 cities and 1,298 villages of Botad, Amreli, Junagadh, Rajkot, and Porbandar districts. The foundation stone of Pasavi Group Augmentation Water Supply Scheme Phase 2 in Bhavnagar district will also be laid which will benefit 95 villages in the Mahuva, Talaja, and Palitana talukas, in Bhavnagar district.
The Prime Minister also laid the foundation stone for tourism-related development initiatives which includes transforming the Karli Recharge Reservoir at Mokarsagar in Porbandar district into a world-class sustainable eco-tourism destination, among others.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતનાં અમરેલીમાં રૂ. 4,900 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ વિકાસકાર્યોનો શિલાન્યાસ અને ઉદઘાટન કર્યું
આ વિવિધ પ્રોજેક્ટથી લોકોનાં જીવનની સરળતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થશે અને આ વિસ્તારનાં વિકાસને વેગ મળશેઃ પ્રધાનમંત્રી
28 OCT 2024 7:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતનાં અમરેલીમાં રૂ. 4,900 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ વિકાસકાર્યોનો શિલાન્યાસ અને ઉદઘાટન કર્યું હતું. આજની વિકાસ પરિયોજનાઓમાં રેલ, માર્ગ, જળ વિકાસ અને પર્યટન ક્ષેત્રનો સમાવેશ થાય છે. તેઓ રાજ્યના અમરેલી, જામનગર, મોરબી, દેવભૂમિ દ્વારકા, જૂનાગઢ, પોરબંદર, કચ્છ અને બોટાદ જિલ્લાના નાગરિકોને લાભ આપશે.
અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ધનતેરસ અને દિવાળીના તહેવારોની ભાવના પર પ્રકાશ પાડતા નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે આ તહેવારોમાં સંસ્કૃતિની ઉજવણી થાય છે, ત્યારે વિકાસમાં ચાલી રહેલી પ્રગતિ પણ એટલી જ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે તેમની વડોદરાની મુલાકાતનો ઉલ્લેખ કરીને ગુજરાતભરના કેટલાક મોટા પ્રોજેક્ટ્સ પર અપડેટ્સ શેર કર્યા હતા, જ્યાં તેમણે ભારતીય વાયુસેના માટે મેડ ઇન ઇન્ડિયા એરક્રાફ્ટના ઉત્પાદન માટે સમર્પિત ભારતની પ્રથમ ફેક્ટરીનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ આજે સવારે અમરેલીમાં ભારત માતા સરોવરનું ઉદઘાટન કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, અહીં પાણી, માર્ગો અને રેલવે સાથે સંબંધિત કેટલીક મોટી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ વિવિધ પ્રોજેક્ટથી સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છમાં લોકોનાં જીવનમાં સરળતા આવશે, પ્રાદેશિક વિકાસને વેગ મળશે, સ્થાનિક ખેડૂતોને સમૃદ્ધ બનાવશે અને યુવાનો માટે રોજગારીની નવી તકોનું સર્જન થશે. તેમણે આજની વિકાસ પરિયોજનાઓ પર સૌને અભિનંદન પાઠવ્યાં હતાં.
સૌરાષ્ટ્રમાં અમરેલીની ભૂમિએ ભારતને અનેક રત્નો આપ્યાં છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અમરેલીનો ઐતિહાસિક, સાંસ્કૃતિક, સાહિત્ય સંબંધિત અને રાજકીય રીતે તમામ રીતે ભવ્ય ભૂતકાળ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અમરેલી એ શ્રી યોગીજી મહારાજ અને ભોજા ભગત તેમજ લોકગાયક અને કવિ દુલા ભાયા કાગ, કલાપી જેવા કવિઓ, જગવિખ્યાત જાદુગર કે લાલ તથા આધુનિક કવિતાના શિરમોર રમેશ પારેખની કર્મભૂમિ છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, અમરેલીએ ગુજરાતને પ્રથમ મુખ્યમંત્રી શ્રી જીવરાજ મહેતાજી પણ આપ્યા છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, અમરેલીનાં બાળકોએ પણ સમાજમાં મોટું પ્રદાન કરીને વેપાર-વાણિજ્ય જગતમાં મોટું નામ મેળવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ગુજરાત સરકારની જળસંરક્ષણને લગતી 80/20 યોજનાઓ સાથે સંકળાયેલી ધોળકિયા પરિવાર દ્વારા આ પરંપરાને વધુ સુદ્રઢ બનાવવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબતની પણ નોંધ લીધી હતી કે, છેલ્લાં અઢી દાયકામાં સતત થઈ રહેલા પ્રયાસોને કારણે આ ફેરફારો સ્પષ્ટ થયા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પાણીનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, ખાસ કરીને ગુજરાત અને સૌરાષ્ટ્રનાં લોકો માટે, જેઓ લાંબા સમયથી પાણી સાથે સંબંધિત પડકારોનો સામનો કરી રહ્યાં છે. તેમણે ભૂતકાળમાં જ્યારે સૌરાષ્ટ્ર પાણીની તંગીને કારણે સ્થળાંતર માટે જાણીતું હતું તે વિશે ચિંતન કરતાં કહ્યું હતું કે, "આજે પરિસ્થિતિ બદલાઈ ગઈ છે. હવે, નર્મદાનું પાણી ગામડાંઓ સુધી પહોંચે છે, કારણ કે તેમણે જળસંચય અને સૌની યોજના જેવી સરકારી પહેલોની પ્રશંસા કરી હતી, જેણે ભૂગર્ભજળના સ્તરમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પૂરના મુદ્દાને હળવો કરી શકાય છે અને નદી ઊંડી થવાથી અને ચેકડેમોના નિર્માણ સાથે વરસાદી પાણીનો અસરકારક રીતે સંગ્રહ પણ કરી શકાય છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આસપાસના વિસ્તારોમાં પીવાના પાણીથી સંબંધિત મુદ્દાઓ પર પણ ધ્યાન આપવામાં આવશે જેનાથી લાખો લોકોને ફાયદો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં બે દાયકામાં દરેક ઘર અને ખેતર સુધી પાણી પહોંચે એ સુનિશ્ચિત કરવામાં ગુજરાતની નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને સમગ્ર દેશ માટે એક ઉદાહરણ પ્રસ્તુત કર્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, રાજ્યનાં દરેક ખૂણે પાણી પહોંચાડવાનાં સતત પ્રયાસો ચાલુ છે અને આજની યોજનાઓથી આ વિસ્તારનાં લાખો લોકોને વધારે લાભ થશે. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે, નવડા-ચંવડ બલ્ક પાઇપલાઇન યોજનાથી આશરે 1,300 ગામડાઓ અને 35થી વધારે શહેરોને લાભ થશે, જે અમરેલી, બોટાદ, જૂનાગઢ, રાજકોટ અને પોરબંદર જેવા જિલ્લાઓને અસર કરશે. તેમણે કહ્યું કે આ પહેલથી આ પ્રદેશોને દરરોજ ૩૦ કરોડ લિટર વધારાનું પાણી પૂરું પાડવામાં આવશે. પાસવી ગ્રુપ સૌરાષ્ટ્ર રિજનલ વોટર સપ્લાય સ્કીમના બીજા તબક્કા માટે શિલારોપણનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી તળાજા, મહુવા અને પાલિતાણા તાલુકાની જરૂરિયાતો પૂર્ણ થશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, "એક વખત આ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા પછી આશરે 100 ગામોને આ યોજનાનો સીધો લાભ મળશે."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજની જળ પરિયોજનાઓ સરકાર અને સમાજની સહયોગી શક્તિનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે, જેમાં મૂળમાં જનભાગીદારી રહેલી છે. તેમણે દરેક જિલ્લામાં ઓછામાં ઓછા 75 અમૃત સરોવરોની રચના મારફતે ભારતની આઝાદીનાં 75માં વર્ષને જળ સંરક્ષણની પહેલો સાથે જોડવાની સફળતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ ગામડાંઓમાં નિર્મિત 60,000 અમૃત સરોવર પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી, જે ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે પોતાનો વારસો છોડી ગયા છે. તેમણે શ્રી સી આર પાટીલના નેતૃત્વમાં વેગ પકડી રહેલા કેચ ધ રેઇન અભિયાનની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, રાજસ્થાન, મધ્યપ્રદેશ અને બિહાર જેવા રાજ્યોમાં આ અભિયાને નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, જેમાં સમુદાયની ભાગીદારી મારફતે હજારો રિચાર્જ કૂવાઓનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ એ બાબત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, આ પહેલ કેવી રીતે ગામડાઓ અને ખેતરોમાં સ્થાનિક જળ સંરક્ષણને સુનિશ્ચિત કરે છે, એ બાબત પર ભાર મૂકીને કે, આ પહેલથી તેમનાં પૈતૃક ગામડાંઓમાં રિચાર્જ કુવાઓનું નિર્માણ કરવા માટે આગળ આવી રહ્યાં છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આજે સેંકડો યોજનાઓનો શુભારંભ થયો છે, જેનો ઉદ્દેશ જળ સંરક્ષણ મારફતે કૃષિ અને પશુધનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હવે વધારે પાણીની ઉપલબ્ધતાને કારણે ખેતી સરળ બની છે અને નર્મદાનાં પાણીથી હવે અમરેલીમાં ત્રણ સિઝનની ખેતી શક્ય બની છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે અમરેલી જિલ્લો ખેતીના ક્ષેત્રમાં અગ્રણી તરીકે ઉભરી આવ્યો છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, કપાસ, મગફળી, તલ અને બાજરી જેવા પાકોની ખેતીને વેગ મળી રહ્યો છે અને અમરેલીનું ગૌરવ કેસર કેરીને જીઆઈ ટેગ મળ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જીઆઇ ટેગ સ્ટેટસ એટલે કે અમરેલીની ઓળખ વિશ્વમાં જ્યાં પણ વેચાય છે ત્યાં કેસર કેરી સાથે સંકળાયેલી છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે, અમરેલી કુદરતી ખેતીના મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઝડપથી વિકસી રહ્યું છે અને હાલોલમાં દેશની પ્રથમ કુદરતી ખેતી યુનિવર્સિટીનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ યુનિવર્સિટી હેઠળ અમરેલીને ગુજરાતની પ્રથમ નેચરલ ફાર્મિંગ કોલેજ મળી હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, વધુને વધુ ખેડૂતો પશુપાલનમાં જોડાઈ શકે અને કુદરતી ખેતીમાંથી પણ તેમને લાભ મળી શકે એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો. તાજેતરનાં વર્ષોમાં અમરેલીનો ડેરી ઉદ્યોગ ખૂબ જ વિકસ્યો છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, સરકાર અને સહકારી સંસ્થાઓનાં સહિયારા પ્રયાસોને કારણે જ આ શક્ય બન્યું છે. વર્ષ 2007માં જ્યારે 25 ગામોની સરકારી સમિતિઓ તેની સાથે સંકળાયેલી હતી, ત્યારે અમર ડેરીની સ્થાપનાને યાદ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "આજે 700થી વધારે સહકારી મંડળીઓ અમર ડેરી સાથે સંકળાયેલી છે અને દરરોજ આશરે 1.25 લાખ લિટર દૂધ એકત્ર કરવામાં આવે છે."
મીઠી ક્રાંતિમાં અમરેલીની ખ્યાતિમાં વધારો થવા અંગે શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, મધના ઉત્પાદનથી ખેડૂતોને આવકનો વધારાનો સ્ત્રોત મળ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અમરેલીના સેંકડો ખેડૂતોએ મધમાખી ઉછેરની તાલીમ લીધા બાદ મધને લગતા વ્યવસાયો શરૂ કર્યા હતા.
દરેક પરિવાર માટે રૂ. 25,000થી રૂ. 30,000ની વાર્ષિક બચત સુનિશ્ચિત કરવા માટે વીજળીનાં બિલો નાબૂદ કરવા અને વીજળીમાંથી આવક પેદા કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી સૂર્ય ગઢ યોજના વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, આ યોજના લાગુ થયાનાં થોડાં જ મહિનાઓમાં સમગ્ર ગુજરાતમાં રૂફટોપ પર આશરે 2,00,000 સોલર પેનલ્સ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અમરેલી જિલ્લો ઝડપથી સૌર ઊર્જામાં પ્રગતિ કરી રહ્યો છે, જેનું ઉદાહરણ દુધાળા ગામ છે, જ્યાં સેંકડો ઘરોમાં સોલર પેનલ લગાવવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આનાં પરિણામે ગામને દર મહિને વીજળીનાં બિલમાં આશરે રૂ. 75,000ની બચત થઈ રહી છે, જેમાં દરેક ઘરને વાર્ષિક રૂ. 4,000ની બચતનો લાભ મળી રહ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "દુધાળા ઝડપથી અમરેલીનું પ્રથમ સોલાર વિલેજ બની રહ્યું છે."
અસંખ્ય પવિત્ર સ્થળો અને આસ્થાના સ્થળોની યજમાની કરતા સૌરાષ્ટ્ર પ્રવાસન માટેનું નોંધપાત્ર કેન્દ્ર છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ સરદાર સરોવર ડેમના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, ગયા વર્ષે સરદાર પટેલની વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમાને જોવા માટે 50 લાખથી વધારે મુલાકાતીઓ આવ્યાં હતાં. તેમણે સરદાર સાહેબની જયંતી માટે બે દિવસમાં સ્થળની મુલાકાત લેવા અને રાષ્ટ્રીય એકતા પરેડના સાક્ષી બનવાની વાત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આગામી સમયમાં કેર્લી રિચાર્જ જળાશય ઇકો-ટૂરિઝમનું મુખ્ય કેન્દ્ર બનશે અને એડવેન્ચર ટૂરિઝમને મોટું પ્રોત્સાહન મળશે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, તે વિશ્વમાં કેર્લી બર્ડ સેન્ચ્યુરીને પણ નવી ઓળખ આપશે.
ગુજરાતનાં લાંબા દરિયાકિનારા પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, વારસાની જાળવણીની સાથે વિકાસ સરકારની પ્રાથમિકતા છે. એટલે તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મત્સ્યપાલન અને બંદરગાહો સાથે સંબંધિત સદીઓ જૂની વિરાસતને પુનર્જીવિત કરવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ સરકાર દ્વારા લોથલમાં નેશનલ મેરિટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સના નિર્માણને મંજૂરી આપવાની બાબતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, આ પગલું ભારતનાં ગૌરવશાળી દરિયાઈ વારસાથી દેશ અને દુનિયાને પ્રેરિત કરશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમારો પ્રયાસ એ છે કે સમુદ્રના વાદળી પાણીથી વાદળી ક્રાંતિને વેગ મળે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બંદર સંચાલિત વિકાસથી વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ મજબૂત થવો જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, જાફરાબાદ, શિયાળબેટમાં માછીમારો માટે શ્રેષ્ઠ માળખાગત સુવિધાઓનું વિસ્તરણ થઈ રહ્યું છે; જ્યારે અમરેલીના પીપાવાવ બંદરના આધુનિકરણથી 10 લાખથી વધુ કન્ટેનર અને હજારો વાહનોનું સંચાલન કરવાની ક્ષમતા સાથે આજે હજારો લોકો માટે રોજગારીની નવી તકો ઉભી થઈ હતી. શ્રી મોદીએ પીપાવાવ બંદર અને ગુજરાતનાં આ પ્રકારનાં દરેક બંદરને દેશનાં અન્ય ભાગો સાથે જોડવાનાં પ્રયાસોને આધુનિક બનાવવા સરકારનાં પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે ગરીબો માટે પાકા મકાનો, વીજળી, માર્ગો, રેલવે, હવાઈ મથકો અને ગેસ પાઇપલાઇન જેવી માળખાગત સુવિધાઓ આવશ્યક છે. તેમણે પુષ્ટિ આપી કે સરકાર તેના ત્રીજા કાર્યકાળમાં માળખાગત વિકાસ પર ઝડપથી કામ કરી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સૌરાષ્ટ્રમાં સુધારેલા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કનેક્ટિવિટીના ફાયદાઓથી ઔદ્યોગિક વિકાસને નોંધપાત્ર વેગ મળ્યો છે. "રો-રો ફેરી સર્વિસના પ્રારંભથી સૌરાષ્ટ્ર અને સુરત વચ્ચેની કનેક્ટિવિટી સરળ બની છે, તાજેતરના વર્ષોમાં 7 લાખથી વધુ લોકોએ તેનો લાભ લીધો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, 1 લાખથી વધારે કાર અને 75,000થી વધારે ટ્રકો અને બસોનું પરિવહન થયું છે, જેનાથી સમય અને નાણાં બંનેની બચત થાય છે."
પ્રધાનમંત્રીએ જામનગરથી અમૃતસર-ભટિંડા સુધીના આર્થિક કોરિડોરના નિર્માણમાં ઝડપથી થઈ રહેલી પ્રગતિનો પણ ઉલ્લેખ કરતાં કહ્યું હતું કે, "આ પ્રોજેક્ટથી ગુજરાતથી લઈને પંજાબ સુધીના તમામ રાજ્યોને લાભ થશે. આજે રોડ પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન અને ખાતમુહૂર્તથી જામનગર અને મોરબી જેવા મોટા ઔદ્યોગિક કેન્દ્રોની કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે, સિમેન્ટ ફેક્ટરીઓની સુલભતા વધશે તેમજ સોમનાથ અને દ્વારકાની યાત્રાઓ સરળ બનશે." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, કચ્છમાં રેલવે જોડાણના વિસ્તરણથી સૌરાષ્ટ્ર અને કચ્છમાં પ્રવાસન અને ઔદ્યોગિકરણ વધુ મજબૂત બનશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત ઝડપથી વિકાસ કરી રહ્યું છે, ત્યારે દુનિયામાં ભારતનું ગૌરવ પણ સતત વધી રહ્યું છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અત્યારે દુનિયા ભારતને એક નવા પરિપ્રેક્ષ્ય સાથે જોઈ રહી છે અને ભારતની સંભવિતતાને ઓળખી રહી છે અને ભારતને ગંભીરતાથી સાંભળી રહી છે. વર્તમાન સમયમાં ભારતની સંભવિતતાઓ પર દરેક જણ ચર્ચા કરી રહ્યું છે એ વાતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમાં ગુજરાતની બહુ મોટી ભૂમિકા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ગુજરાતે દરેક શહેર અને ગામડાઓમાં ભારતની સંભવિતતા વિશે દુનિયાને દર્શાવ્યું છે. રશિયામાં બ્રિક્સ સંમેલનમાં પોતાની તાજેતરની મુલાકાતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દરેક વ્યક્તિ ભારતમાં જોડાવા અને રોકાણ કરવા ઇચ્છે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જર્મનીના ચાન્સેલરની તાજેતરની મુલાકાત અને તેમની સાથે થયેલી ઘણી સમજૂતીઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જર્મનીએ વાર્ષિક વિઝા ક્વોટા હાલના 20 હજારની સરખામણીએ હવે વધારીને 90 હજાર કર્યો છે, જેનો લાભ ભારતીય યુવાનોને મળશે. શ્રી મોદીએ સ્પેનના રાષ્ટ્રપતિની આજની ગુજરાત મુલાકાત અને વડોદરામાં ટ્રાન્સપોર્ટ એરક્રાફ્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ ફેક્ટરી સ્વરૂપે સ્પેનના જંગી રોકાણ વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેનાથી ગુજરાતમાં હજારો લઘુ અને સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગોને વેગ મળશે અને સાથે સાથે એરક્રાફ્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ માટે સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમનો વિકાસ થશે, જેનાથી રોજગારીની લાખો નવી તકોનું સર્જન થશે.
વડાપ્રધાને સંબોધનનું સમાપન કરતા કહ્યું હતું કે, હું જ્યારે ગુજરાતનો મુખ્યમંત્રી હતો ત્યારે કહેતો હતો કે ગુજરાતનો વિકાસ થકી દેશનો વિકાસ થાય છે. એક વિકસિત ગુજરાત વિકસિત ભારતનો માર્ગ મજબૂત કરશે." તેમણે આજની વિકાસ પરિયોજનાઓ માટે દરેકને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
આ પ્રસંગે ગુજરાતનાં રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત, ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી આર પાટીલ અને સાંસદ શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા વગેરે ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભાગ
પ્રધાનમંત્રીએ અમરેલીનાં દુધાળામાં ભારત માતા સરોવરનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટને પબ્લિક-પ્રાઇવેટ પાર્ટનરશિપ (પીપીપી) મોડેલ હેઠળ ગુજરાત સરકાર અને ધોળકિયા ફાઉન્ડેશન વચ્ચેના સહયોગથી વિકસાવવામાં આવ્યો હતો. ધોળકાિયા ફાઉન્ડેશને ચેકડેમમાં સુધારો કર્યો હતો, જે મૂળભૂત રીતે આ ડેમમાં 4.5 કરોડ લિટર પાણી હોઈ શકે છે, પરંતુ તેને ઊંડું, પહોળું અને મજબૂત કર્યા પછી તેની ક્ષમતા વધીને 24.5 કરોડ લિટર થઈ ગઈ છે. આ સુધારણાથી નજીકના કુવાઓ અને બોરમાં પાણીનું સ્તર વધ્યું છે જે સ્થાનિક ગામો અને ખેડુતોને વધુ સારી સિંચાઈ આપીને મદદ કરશે.
આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતનાં અમરેલીમાં આશરે રૂ. 4,900 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ યોજનાઓથી રાજ્યના અમરેલી, જામનગર, મોરબી, દેવભૂમિ દ્વારકા, જૂનાગઢ, પોરબંદર, કચ્છ અને બોટાદ જિલ્લાના નાગરિકોને લાભ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 2,800 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ રોડ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં એનએચ 151, એનએચ 151એ અને એનએચ 51 અને જૂનાગઢ બાયપાસના વિવિધ વિભાગોને ચાર માર્ગીય બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. જામનગર જિલ્લાના ધ્રોલ બાયપાસથી મોરબી જિલ્લાના આમરણ સુધીના બાકીના વિભાગનો ચાર માર્ગીય પ્રોજેક્ટનું ભૂમિપૂજન પણ કરવામાં આવશે.
વડાપ્રધાને આશરે 1100 કરોડના ખર્ચે તૈયાર થયેલા ભુજ-નલિયા રેલગેજ કન્વર્ઝન પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ કર્યું હતું. આ વિસ્તૃત પ્રોજેક્ટમાં 24 મુખ્ય પુલો, 254 નાના પુલો, 3 રોડ ઓવરબ્રિજ અને 30 રોડ અંડરબ્રિજ છે અને તે કચ્છ જિલ્લાના સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વધારવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે.
પ્રધાનમંત્રીશ્રીએ અમરેલી જિલ્લામાંથી પાણી પુરવઠા વિભાગના 700 કરોડથી વધુના વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ અને ખાતમુહૂર્ત કર્યું હતું. જે પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું છે તેમાં નવદાથી ચવાંદ બલ્ક પાઇપલાઇન સામેલ છે, જે 36 શહેરો અને બોટાદ, અમરેલી, જૂનાગઢ, રાજકોટ અને પોરબંદર જિલ્લાના 1,298 ગામોના આશરે 67 લાખ લાભાર્થીઓને વધારાનું 28 કરોડ લિટર પાણી પૂરું પાડશે. ભાવનગર જિલ્લામાં પસવી ગ્રુપ ઓગમેન્ટેશન વોટર સપ્લાય સ્કીમ ફેઝ 2નું ભૂમિપૂજન પણ કરવામાં આવશે, જેનો લાભ ભાવનગર જિલ્લાના મહુવા, તળાજા, અને પાલિતાણા તાલુકાના 95 ગામોને મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રવાસન સાથે સંબંધિત વિકાસલક્ષી પહેલોનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો, જેમાં પોરબંદર જિલ્લામાં મોકરસાગરમાં કાર્લી રિચાર્જ જળાશયને વૈશ્વિક કક્ષાનું ટકાઉ ઇકો-ટૂરિઝમ ડેસ્ટિનેશન બનાવવાની બાબત સામેલ છે.