మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పాఠశాల నిర్వహణ సౌలభ్యాన్ని పెంపొందించటానికి డిజిటల్ పరివర్తన సంస్కరణల్లో భాగంగా ఫీజుల చెల్లింపునకు
స్కూళ్లలో యూపీఐ విధానాన్ని ప్రోత్సహిస్తున్న విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ
11 OCT 2025 4:15PM by PIB Hyderabad
విస్తృతంగా శాసన, విధాన, సంస్థాగత సంస్కరణల ద్వారా జీవనం, పాఠశాల విద్యను సులభతరం చేయటానికి భారత ప్రభుత్వం అనేక కార్యక్రమాలను చేపట్టింది.
పాఠశాలల్లో ఆర్థిక లావాదేవీలకు సంబంధించి పరిపాలనా ప్రక్రియలను ఆధునీకీకరణ, పాఠశాల విద్యా సౌలభ్యాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు విద్యా మంత్రిత్వ శాఖలోని పాఠశాల విద్య, అక్షరాస్యతా విభాగం కీలక లేఖ రాసింది. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో యూనిఫైడ్ పేమెంట్స్ ఇంటర్ ఫేస్ (యూపీఐ)ని తప్పకుండా ప్రోత్సహించాలని, ఈ విధానాన్ని పాఠశాలలు స్వీకరించేలా చూడాలని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, ఇతర భాగస్వాములకు రాసిన లేఖలో స్పష్టం చేసింది.
డిజిటల్ చెల్లింపుల వేదికలు విస్తృతమైన నేపథ్యంలో అడ్మిషన్, పరీక్ష ఫీజులను సురక్షితమైన, పారదర్శకమైన డిజిటల్ పద్ధతుల ద్వారా వసూలు చేసేందుకు యూనిఫైడ్ పేమెంట్స్ ఇంటర్ ఫేస్ (యూపీఐ), మొబైల్ వాలెట్లు, నెట్ బ్యాంకింగ్ వంటి వాటిని వినియోగించుకోవాలని అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని ఎన్ సీఈఆర్ టీ, సీబీఎస్ఈ, కేవీఎస్, ఎన్ వీఎస్ వంటి స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థలను పాఠశాల విద్యా విభాగం కోరింది.
నగదు ఆధారిత చెల్లింపుల నుంచి డిజిటల్ చెల్లింపులకు మారటం వల్ల తల్లిదండ్రులు, విద్యార్థులకు ప్రయోజనకరమని.. సులభంగా, పారదర్శకతతో, పాఠశాలలను సందర్శించకుండానే ఇంటి నుంచే చెల్లింపులు చేసే సామర్థ్యం పెరుగుతుందని లేఖలో పేర్కొంది.
ఇతర రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ఈ విధానాన్ని అమలు చేయాలని, ప్రభుత్వ లక్ష్యమైన డిజిటల్ పరివర్తనకు అనుగుణంగా విద్యా పాలనను మార్చేందుకు పాఠశాలల్లో డిజిటల్ చెల్లింపులు ప్రవేశపెట్టటం కీలక ముందడుగని పాఠశాల విద్య, అక్షరాస్యతా విభాగం స్పష్టం చేసింది. దీనివల్ల ప్రతి ఒక్కరూ ఆర్థిక అంశాలపై అవగాహన పెంచుకోవటంతో డిజిటల్ లావాదేవీల పరిధి విస్తృతమవుతుంది. 2047 నాటికి వికసిత్ భారత్ కలను నేరవేర్చటంలో భాగంగా డిజిటల్ సాధికారత, సమ్మిళిత, ప్రజలకు ప్రాధాన్యతనిచ్చే విద్యా వ్యవస్థ నిర్మాణనికి ఈ కార్యక్రమం సహకరిస్తుంది.

Ministry of Education
Ministry of Education encourages inclusion of UPI in Schools under Digital transformation reforms for fee submission promoting ease of schooling
11 OCT 2025 4:15PM by PIB Delhi
The Government of India has taken several initiatives to promote Ease of Living and Schooling through wide-ranging legislative, policy, and institutional reforms across sectors.
In a first, the Department of School Education and Literacy, Ministry of Education, in a letter to States/UTs and other stakeholders, has emphasized on encouraging the adoption of Unified Payments Interface (UPI ) across States and Union Territories ( UTs ) in order to strengthen Ease of Schooling by modernizing administrative processes, especially those related to financial transactions in schools.
Leveraging the significant and growing penetration of digital payment platforms such as Unified Payments Interface (UPI), mobile wallets, and net banking, the Department has encouraged all States and Union Territories (UTs) and Autonomous Bodies under the Ministry such as NCERT, CBSE, KVS, NVS to explore and implement mechanisms that enable schools to collect admission and examination fees through secure and transparent digital modes.
The letter mentions that transitioning from cash-based to digital payments offers multiple advantages. For parents and students, it ensures convenience, transparency, and the ability to make payments from home without visiting schools.
Encouraging States and UTs to take similar steps, the Department has stated that the move towards digital payments in schools will be an important stride in aligning educational administration with the Government’s broader goal of Digital Transformation. This would also enable all stakeholders to become more financially literate thereby opening up a larger world of digital transactions. This initiative will contribute significantly towards realizing the vision of a Viksit Bharat by 2047 — a digitally empowered, inclusive, and citizen-centric education system.