PIB Backgrounder
કઠોળ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવાનું ભારતનું મિશન
ઉત્પાદન અને ખેડૂતોની આવકમાં વધારો
11 OCT 2025 6:12PM by PIB Ahmedabad
હેડલાઇન્સ
• પ્રધાનમંત્રીએ 11 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા માટેનું મિશન (2025-26 થી 2030-31) શરૂ કર્યું હતું , જેમાં 11440 કરોડ રૂપિયાની બજેટ ફાળવણી કરવામાં આવી હતી .
• તેનું લક્ષ્ય 2030-31 સ્થાનિક કઠોળ ઉત્પાદન 35 મિલિયન ટન અને ખેતી હેઠળનો વિસ્તાર વધારવા માટે 310 લાખ હેક્ટર સુધી વધારવા માટે.
• ચાર વર્ષ માટે MSP પર તુવેર , અડદ અને મસૂરની 100 ટકા ખરીદી સુનિશ્ચિત કરવાનો છે .
• ખેડૂતોમાં કુલ 88 લાખ મફત બીજ કીટ અને 126 લાખ ક્વિન્ટલ પ્રમાણિત બીજનું વિતરણ કરવામાં આવશે .
• ગુણવત્તાયુક્ત બીજ વિતરણ અને ઉન્નત મૂલ્ય શૃંખલા સપોર્ટથી લગભગ 2 કરોડ ખેડૂતોને લાભ થવાની અપેક્ષા છે .
પરિચય
કઠોળ ફક્ત કૃષિ ઉત્પાદન નથી; તે ભારતની પોષણ સુરક્ષા, ભૂમિ આરોગ્ય અને ગ્રામીણ આજીવિકાનો પાયો છે. વિશ્વના સૌથી મોટા ઉત્પાદક, ગ્રાહક અને કઠોળના આયાતકાર તરીકે , ભારતની નીતિઓ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રમાં ઉત્પાદકતા અને ટકાઉપણું વધારવા પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. વધતી આવક અને સંતુલિત પોષણ પ્રત્યે વધતી જાગૃતિ કઠોળની માંગને આગળ ધપાવી રહી છે , જેનાથી સ્થાનિક ઉત્પાદન વધારવાની તકો ઊભી થઈ રહી છે.
આર્થિક અને વ્યાપારી મહત્વ ઉપરાંત , કઠોળ પોષણનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત પણ છે. રાષ્ટ્રીય પોષણ સંસ્થા અનુસાર, ભારતીય આહારમાં કુલ પ્રોટીનના સેવનમાં તેઓ આશરે 20 થી 25 ટકા ફાળો આપે છે . જોકે , પ્રતિ વ્યક્તિ કઠોળનો વપરાશ દરરોજ 85 ગ્રામ કરતા ઓછો છે , જે સમગ્ર દેશમાં પ્રોટીન-ઊર્જા કુપોષણમાં ફાળો આપે છે. તેથી , સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં વધારો માત્ર આર્થિક જરૂરિયાત નથી પણ જાહેર આરોગ્ય સુધારવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું પણ છે.
બેવડા મહત્વને સમજીને, ભારત સરકારે કઠોળ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા પર ભાર મૂક્યો છે. 11 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ ભારતીય કૃષિ સંશોધન સંસ્થા (IARI), નવી દિલ્હી ખાતે એક ખાસ કૃષિ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 11440કરોડ રૂપિયાની જાહેરાત કરી કુલ ખર્ચ સાથે કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા માટેનું મિશન (કઠોળ સ્વ-નિર્ભરતા મિશન) કાર્યક્રમ દરમિયાન , પ્રધાનમંત્રીએ કઠોળની ખેતી સાથે સંકળાયેલા ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરી અને કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં મૂલ્ય શૃંખલા આધારિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો. લોન્ચ દરમિયાન, વાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો કે મિશનનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર કઠોળનું ઉત્પાદન વધારવાનો નથી પરંતુ ટકાઉ અને સશક્ત ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવાનો પણ છે.
મિશન પોષણ સુરક્ષા અને આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવા તરફ એક મોટું પગલું છે. કઠોળ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા માટેના મિશન ની જાહેરાત કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26 અને 1 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ અમલમાં મૂકવામાં આવશે તેને 25 મે 2015ના રોજ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે મંજૂરી આપી હતી. 2025-26 પ્રતિ 2030-31 દરમિયાન અમલમાં મૂકાયેલ ઉદ્દેશ્ય સ્થાનિક ઉત્પાદન વધારવાનો, આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવાનો અને કઠોળનું ઉત્પાદન વધારવાનો છે." આત્મનિર્ભર ભારત" માટે માર્ગ મોકળો કરવો.
પૃષ્ઠભૂમિ
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારતમાં કઠોળના ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર ફેરફારો જોવા મળ્યા છે. રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણ મિશન (NFSNM) હેઠળના સતત સરકારી પ્રયાસોએ ઉત્પાદન 2013-14માં 19.26 મિલિયન ટનથી વધીને 2024-25 માં 25.238 મિલિયન ટન થવાનો અંદાજ મૂક્યો છે (ત્રીજો એડવાન્સ અંદાજ), જે 31 ટકાથી વધુ પ્રભાવશાળી વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. પ્રગતિ પ્રશંસનીય છે, પરંતુ ઉત્પાદનમાં વધુ વધારો કરવા અને દેશની વધતી જતી વપરાશ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવાની નોંધપાત્ર સંભાવનાઓ રહેલી છે. 2023-24માં, ભારતે 4.738 મિલિયન ટન કઠોળની આયાત કરી હતી જ્યારે 5.94 મિલિયન ટન નિકાસ કરી હતી, જે માળખાકીય સુધારા માટે તકો દર્શાવે છે. દર્શાવે છે કે વિશ્વના સૌથી મોટા કઠોળ ઉત્પાદકોમાંના એક હોવા છતાં, ભારતના સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં માંગને પૂર્ણ કરવા માટે પૂરતી જગ્યા છે, જે આયાતને જરૂરી પૂરક બનાવે છે. 2023-24 માં કઠોળની આયાત 47.38 લાખ ટન સુધી પહોંચવાની અપેક્ષા સાથે , સરકારે મુખ્ય રાષ્ટ્રીય ઉદ્દેશ્ય તરીકે કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાને પ્રાથમિકતા આપી છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ડિસેમ્બર 2027 સુધીમાં ભારતને કઠોળમાં સંપૂર્ણપણે આત્મનિર્ભર બનાવવાનું મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્ય રાખ્યું છે , જેમાં ખાસ કરીને તુવેર (કબૂતર વટાણા) , અડદ (કાળા ચણા) અને મસૂર (લાલ મસૂર) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. નવું મિશન વિઝનને મજબૂત બનાવે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતની ભાવિ કઠોળની માંગને સંપૂર્ણપણે સ્થાનિક ઉત્પાદન દ્વારા પૂર્ણ કરવાનો છે. મિશન વિઝન 2047 સાથે સુસંગત છે , જે ટકાઉ વિકાસ , વૈવિધ્યસભર પાક પદ્ધતિ , ખાતરીપૂર્વકની આવક , અદ્યતન તકનીકોનો સ્વીકાર અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ પદ્ધતિઓ દ્વારા ખેડૂતોના સશક્તિકરણ પર ભાર મૂકે છે.
ભારત સરકારે છેલ્લા કેટલાક દાયકાઓથી લક્ષિત પહેલ દ્વારા કઠોળ ઉત્પાદનને સતત પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. ૧૯૬૬ માં ઓલ ઈન્ડિયા કોઓર્ડિનેટેડ કઠોળ સુધારણા પ્રોજેક્ટથી લઈને એક્સિલરેટેડ કઠોળ ઉત્પાદન કાર્યક્રમ ( A3P ) ( 2010-14) સુધી, પહેલો ઉત્પાદકતા વધારવા અને લાંબા ગાળાની સ્વ-નિર્ભરતા માટે પાયો નાખવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે.
A blue and white text on a blue backgroundAI-generated content may be incorrect.
ઉદ્દેશ્ય
કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા માટેનું મિશન ( 2025-31) સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વધારો કરીને, આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડીને અને ખેડૂતોની આવકમાં ટકાઉ સુધારો કરીને કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાનો છે . મિશન આંતરપાક અને પાક વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપીને ચોખાની વાડ ડાંગર અને અન્ય યોગ્ય જમીનને લક્ષ્ય બનાવીને વધારાના 3.5 મિલિયન હેક્ટર સુધી કઠોળની ખેતીનો વિસ્તાર કરવાની યોજના ધરાવે છે. વધુમાં, મુખ્ય ધ્યાન મજબૂત બીજ પ્રણાલી દ્વારા સમર્થિત ઉચ્ચ ઉપજ આપતી , જીવાત પ્રતિરોધક અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક કઠોળની જાતોના વિકાસ અને પ્રસાર પર રહેશે . આમાં 126 લાખ ક્વિન્ટલ પ્રમાણિત બીજનું ઉત્પાદન અને વિતરણ અને ખેડૂતોને 88 લાખ બીજ કીટ મફતમાં આપવાની જોગવાઈનો સમાવેશ થાય છે.
કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા માટે કાર્યકારી વ્યૂહરચના
અસરકારક અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે , રાજ્યો પાંચ વર્ષીય બીજ ઉત્પાદન યોજનાઓ તૈયાર કરશે, જેમાં ICAR બ્રીડર બીજ ઉત્પાદનનું નિરીક્ષણ કરશે અને ભાગીદાર પોર્ટલ (seedtrace.gov.in) દ્વારા ગુણવત્તા ખાતરી જાળવી રાખશે . મિશન એક સર્વાંગી અભિગમ અપનાવે છે , જેમાં ભૂમિ આરોગ્ય વ્યવસ્થાપન, યાંત્રિકીકરણ, સંતુલિત ખાતરનો ઉપયોગ, છોડ સંરક્ષણ અને ICAR, કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs) અને રાજ્ય કૃષિ વિભાગો દ્વારા મોટા પાયે પ્રદર્શનોનો સમાવેશ થાય છે. પગલાં દ્વારા, મિશન એક સ્થિતિસ્થાપક, સ્વ-નિર્ભર કઠોળ ઉત્પાદન પ્રણાલીની કલ્પના કરે છે જે ભારતની વધતી જતી સ્થાનિક માંગને પૂર્ણ કરી શકે છે.
સાથી - બીજ પ્રમાણન, ટ્રેસેબિલિટી અને ઇન્વેન્ટરી
SATHEE એક વપરાશકર્તા-લક્ષી કેન્દ્રિય પોર્ટલ છે. પોર્ટલ ભારત સરકારના કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા રાષ્ટ્રીય માહિતી કેન્દ્ર (NIC) સાથે ભાગીદારીમાં વિકસાવવામાં આવ્યું હતું . SATHEE અનેક બીજ પેઢીઓમાં સમગ્ર બીજ જીવન ચક્રને આવરી લેતો એક સર્વાંગી અભિગમ પૂરો પાડે છે. અભિગમ સમગ્ર બીજ પુરવઠા શૃંખલાના ઓટોમેશન દ્વારા પ્રાપ્ત થાય છે, જેમાં બીજ ઉત્પાદનથી લઈને પ્રમાણપત્ર, લાઇસન્સિંગ , બીજ ઇન્વેન્ટરી અને પ્રમાણિત ડીલરો દ્વારા બીજ વેચાણ અને બીજ ટ્રેસેબિલિટીનો સમાવેશ થાય છે.
ખેડૂતોને વધુ આવક સુરક્ષા અને કઠોળની ખેતીમાં વિશ્વાસ પૂરો પાડવા માટે , સરકારે પ્રધાનમંત્રી અન્નદાતા આય સંરક્ષણ અભિયાન શરૂ કર્યું છે. ( પીએમ-આશા) હેઠળ, મુખ્ય કઠોળ જેમ કે તુવેર (કબૂતર વટાણા), અડદ અને મસૂર રાષ્ટ્રીય કૃષિ સહકારી માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા ખાતરી કરશે કે ખરીદી સુનિશ્ચિત થશે (નાફેડ) અને રાષ્ટ્રીય સહકારી ગ્રાહક સંઘ (એનસીસીએફ) મિશન આગામી ચાર વર્ષોમાં ભાગ લેનારા રાજ્યોમાં 100% ખરીદી સુનિશ્ચિત કરશે. પદ્ધતિ વાજબી અને સમયસર ભાવની ખાતરી આપે છે, બજારની અનિશ્ચિતતા ઘટાડે છે અને ખેડૂતોને ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળા કઠોળ પાક અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કરે છે , જેનાથી કઠોળ સ્વ-નિર્ભરતાના વ્યાપક ધ્યેયમાં ફાળો મળે છે. સંકલિત પ્રયાસો દ્વારા, મિશન એક મજબૂત , ટકાઉ અને આત્મનિર્ભર કઠોળ ઉત્પાદન પ્રણાલીની કલ્પના કરે છે જે ભારતની વધતી જતી સ્થાનિક માંગને પૂર્ણ કરશે અને ખેડૂતોની આજીવિકાને મજબૂત બનાવશે.
મિશનનો ઉદ્દેશ્ય પ્રતિ યુનિટ રૂ. ૨૫ લાખ સુધીની સબસિડી સાથે 1000 પ્રોસેસિંગ અને પેકેજિંગ યુનિટ સ્થાપીને લણણી પછીની મૂલ્ય શૃંખલાને મજબૂત બનાવવાનો છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય નુકસાન ઘટાડવા, મૂલ્યવર્ધન વધારવા અને ગ્રામીણ રોજગારીનું સર્જન કરવાનો છે. પહેલ નીતિ આયોગ દ્વારા ભલામણ કરાયેલ ક્લસ્ટર-આધારિત અભિગમને અનુસરશે , જે સંસાધનોના કાર્યક્ષમ ઉપયોગ અને કઠોળની ખેતીના ભૌગોલિક વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપશે. પહેલ નીતિ આયોગ દ્વારા ભલામણ કરાયેલ ક્લસ્ટર-આધારિત અભિગમને અનુસરશે , જે સંસાધનોના કાર્યક્ષમ ઉપયોગ અને કઠોળની ખેતીના ભૌગોલિક વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપશે. 2030-31 સુધીમાં, મિશનનો ઉદ્દેશ્ય કઠોળની ખેતી 31 મિલિયન હેક્ટર સુધી વધારવાનો, ઉત્પાદન 35 મિલિયન ટન સુધી વધારવાનો અને ઉપજ 1,130 કિલો/હેક્ટર સુધી વધારવાનો છે . ઉત્પાદન લક્ષ્યો ઉપરાંત, મિશનનો ઉદ્દેશ્ય આયાત ઘટાડીને વિદેશી હૂંડિયામણ બચાવવાનો, આબોહવા-મૈત્રીપૂર્ણ અને માટી-સ્વાસ્થ્ય-મૈત્રીપૂર્ણ પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને પર્યાપ્ત રોજગારીની તકોનું સર્જન કરવાનો છે , જેનાથી પોષણ સુરક્ષા અને કઠોળમાં લાંબા ગાળાની આત્મનિર્ભરતા સુનિશ્ચિત થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી ખાદ્ય પ્રદાતા આવક સુરક્ષા અભિયાન (PM-ASHA)
પ્રધાનમંત્રી અન્નદાતા આય સંરક્ષણ અભિયાન (PM-AASHA) સપ્ટેમ્બર 2018માં કઠોળ , તેલીબિયાં અને કોપરા માટે નફાકારક ભાવ પૂરા પાડવા , ખેડૂતો માટે નાણાકીય સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા, લણણી પછીના વેચાણમાં વધઘટને નિયંત્રિત કરવા અને કઠોળ અને તેલીબિયાં માટે પાક વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. સપ્ટેમ્બર 2024 માં , મંત્રીમંડળે સંકલિત PM-AASHA યોજના ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી , જેમાં તેના મુખ્ય ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે: ભાવ સહાય યોજના (PSS) , ભાવ ખાધ ચુકવણી યોજના (PDPS) અને બજાર તૈયારી પગલાં યોજના (MIS).
નીતિ આયોગની ભલામણો
A group of men holding booksAI-generated content may be incorrect.
કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા અંગે નીતિ આયોગનો અહેવાલ 4 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ પ્રકાશિત થયો
પાંચ મુખ્ય કઠોળ ઉત્પાદક રાજ્યો: રાજસ્થાન , મધ્યપ્રદેશ , ગુજરાત , આંધ્રપ્રદેશ અને કર્ણાટકના 885 ખેડૂતોના ઇનપુટ્સના આધારે, નીતિ આયોગે કઠોળ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા, ઉત્પાદકતા વધારવા અને ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભલામણો તૈયાર કરી છે. મુખ્ય પગલાંઓમાં ચોખાના ખેતરોમાં કઠોળની ખેતીનો વિસ્તાર કરવો અને ઉચ્ચ સંભાવનાવાળા રાજ્યોમાં ક્લસ્ટર-આધારિત અભિગમ, પ્રોત્સાહનો, ભાવ ખાતરી અને પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા પાક પેટર્નમાં વૈવિધ્યીકરણનો સમાવેશ થાય છે. બીજ પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવા માટે, નીતિ આયોગ ક્લસ્ટર-આધારિત બીજ કેન્દ્રો અને ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs) દ્વારા સમર્થિત "વન બ્લોક-વન સીડ વિલેજ" જેવા મોડેલો દ્વારા ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા બીજનો પુરવઠો અને ક્ષમતા અનલોક કરવાની હિમાયત કરે છે જેથી સુધારેલી જાતો અને ઉચ્ચ ઉપજ આપતા બીજની સમયસર ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત થાય. સ્થાનિક ખરીદી કેન્દ્રો અને પ્રક્રિયા એકમો દ્વારા ખરીદી અને મૂલ્ય શૃંખલાને મજબૂત બનાવવાથી મધ્યસ્થીઓમાં ઘટાડો થશે , ખેડૂતોની આવકમાં સુધારો થશે અને ગ્રાહક ભાવ સ્થિર થશે. જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (PDS) અને મધ્યાહન ભોજન જેવા પોષણ અને કલ્યાણ કાર્યક્રમોમાં કઠોળનો સમાવેશ માંગમાં વધારો કરશે અને કુપોષણને દૂર કરશે. અહેવાલ (નીતિ આયોગનો અહેવાલ અહીં જુઓ) ટકાઉ ઉત્પાદકતા માટે યાંત્રિકીકરણ , કાર્યક્ષમ સિંચાઈ અને જૈવ-ખાતરો , તેમજ જંતુ-પ્રતિરોધક , ટૂંકા ગાળાની અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક જાતો પર ભાર મૂકે છે , જેને સાથી પોર્ટલ દ્વારા પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓ અને ડેટા-આધારિત દેખરેખ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે , જેથી કઠોળની ખેતી વધુ સ્થિતિસ્થાપક અને નફાકારક બને.
નિષ્કર્ષ
" કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા મિશન" ભારત માટે પોષણ અને આર્થિક સુરક્ષા બંને પ્રાપ્ત કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આત્મનિર્ભરતાને પ્રાથમિકતા આપતા , મિશન ખેડૂતોને ટેકનોલોજી અપનાવવા, ખાતરીપૂર્વક ખરીદી , ક્ષમતા નિર્માણ અને ગુણવત્તાયુક્ત બીજની પહોંચ દ્વારા સશક્ત બનાવે છે, સાથે સાથે ટકાઉ અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપે છે.
વૈજ્ઞાનિક નવીનતા, ક્લસ્ટર-આધારિત પગલાં અને મજબૂત મૂલ્ય શૃંખલાઓના સંયોજન દ્વારા , મિશનનો ઉદ્દેશ્ય ફક્ત સ્થાનિક કઠોળની માંગને પૂર્ણ કરવાનો નહીં , પણ આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવાનો , ખેડૂતોની આવક વધારવાનો અને ટકાઉ કઠોળ ઉત્પાદનમાં ભારતને વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે. પોષણ કાર્યક્રમોમાં કઠોળનો સમાવેશ કરીને, લણણી પછીના માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો કરીને અને ગ્રામીણ રોજગારને પ્રોત્સાહન આપીને, મિશનની અસર ખાદ્ય સુરક્ષાથી આગળ માટી આરોગ્ય, ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ અને વિકસિત ભારતના નિર્માણ સુધી વિસ્તરશે.
ટૂંકમાં, મિશન એક આત્મનિર્ભર, સ્થિતિસ્થાપક અને ઉત્પાદક કઠોળ ક્ષેત્રનો પાયો નાખે છે, જે ખેડૂતો, ગ્રાહકો અને સમગ્ર રાષ્ટ્ર માટે લાંબા ગાળાના લાભો સુનિશ્ચિત કરે છે.
સંદર્ભ:
• પીઆઈબી -
1. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2173547
2. https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2039209
3. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2085530
4. https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/feb/doc202221616601.pdf
5. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1993155
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
India’s Mission for Aatmanirbharta in Pulses
Enhancing Production and Farmers’ Income
11 OCT 2025 6:12PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Prime Minister launched the Mission for Aatmanirbharta in Pulses (2025–26 to 2030–31) with a budgetary allocation of ₹11,440 crore on October 11, 2025.
• It aims to scale up domestic pulses production to 350 lakh tonnes and expand the cultivation area to 310 lakh hectares by 2030–31.
• It aims to ensure 100 percent procurement of Tur, Urad, and Masoor at MSP for four years.
• A total of 88 lakh free seed kits and 126 lakh quintals of certified seeds will be distributed among farmers.
• Nearly 2 crore farmers are expected to gain from guaranteed procurement, quality seed distribution, and enhanced value chain support.
Introduction
Pulses are more than just an agricultural commodity; they are a keystone of India’s nutritional security, soil health, and rural livelihoods. As the world’s largest producer, consumer, and importer of pulses, India’s policies have consistently focused on enhancing productivity and sustainability in this vital sector. With rising incomes and growing awareness of balanced nutrition, demand for pulses has been steadily increasing, creating opportunities to increase domestic production.
Beyond their economic and trade significance, pulses serve as a nutritional powerhouse. As per the National Institute of Nutrition, they contribute nearly 20-25 percent of total protein intake in Indian diets. However, the per capita consumption of pulses continues to fall short of the recommended 85 grams per day, contributing to protein-energy malnutrition across the country. Therefore, enhancing domestic production is not only an economic necessity but also a vital step toward improving public health.
Recognizing this dual importance, the Government of India has placed strong emphasis on strengthening the pulses sector. A special Krishi programme was held at the Indian Agricultural Research Institute (IARI), New Delhi, on 11 October 2025, where Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Mission for Aatmanirbharta in Pulses (Dalhan Aatmanirbharta Mission) with a total outlay of ₹11,440 crore. During the event, the Prime Minister interacted with farmers involved in pulse cultivation and highlighted the importance of promoting value chain–based growth across agriculture and allied sectors. It was emphasized during the launch that the mission aims not only to enhance pulse production but also to build a sustainable and empowered future.
This mission represents a major step toward achieving nutritional security and self-sufficiency. The Mission for Aatmanirbharta in Pulses was announced in the Union Budget 2025–26 and was approved by the Union Cabinet on 1st Oct 2025. It will be implemented during 2025–26 to 2030–31. It seeks to boost domestic production, reduce import dependence, and pave the way for an “Aatmanirbhar Bharat” in pulses.
Background
Over the years, India has experienced a significant transformation in pulses production. Consistent government efforts under the National Food Security and Nutrition Mission (NFSNM) have driven production up from 192.6 lakh tonnes in 2013–14 to 252.38 lakh tonnes in 2024-25(3ʳᵈ Advance Estimates), reflecting an impressive growth over 31 percent. While this progress is commendable, considerable potential remains to further enhance production and meet the country’s increasing consumption requirements. In 2023–24, India imported 47.38 lakh tonnes of pulses, even as it exported 5.94 lakh tonnes, highlighting opportunities for structural improvement. This reflects that, despite being among the world’s largest pulses producers, India’s domestic production has significant scope to grow to fully meet demand, making imports a necessary supplement. With pulses imports reaching 47.38 lakh tonnes in 2023–24, the government has prioritized achieving self-sufficiency in pulses as a key national objective.
Prime Minister Shri Narendra Modi has set the ambitious goal of making India fully aatmanirbhar (self-reliant) in pulses by December 2027, with particular focus on Tur (Arhar), Urad, and Masoor. The new Mission strengthens this vision by aiming to meet India’s future pulses demand entirely through domestic production. The Mission is aligned with Vision 2047, emphasizing sustainable growth, diversified cropping patterns, and the empowerment of farmers through assured income, adoption of advanced technologies, and climate-resilient agricultural practices.
The Government of India has consistently promoted pulses production through targeted initiatives over the decades. Beginning with the All India Coordinated Pulse Improvement Project in 1966 to Accelerated Pulses Production Programme (A3P) (2010–14) built on these initiatives to enhance productivity and lay the groundwork for long-term self-reliance.
A blue and white text on a blue backgroundAI-generated content may be incorrect.
Objective
The Mission for Aatmanirbharta in Pulses (2025–31) aims to achieve self-sufficiency in pulses by significantly enhancing domestic production, reducing import dependence, and sustainably improving farmers’ incomes. The Mission plans to expand the area under pulses cultivation by an additional 35 lakh hectares, targeting rice fallows and other suitable lands, while promoting intercropping and crop diversification. A key focus will be the development and dissemination of high-yielding, pest-resistant, and climate-resilient pulses varieties, supported by a robust seed system. This includes the production and distribution of 126 lakh quintals of certified seeds and the free provision of 88 lakh seed kits to farmers.
Operational Strategy for Aatmanirbharta in Pulses
To ensure effective implementation, states will prepare rolling five-year seed production plans, with breeder seed production monitored by ICAR and quality assurance maintained through the SATHI portal (seedtrace.gov.in). The Mission adopts a holistic approach, integrating soil health management, mechanization, balanced fertilizer application, plant protection, and large-scale demonstrations facilitated by ICAR, Krishi Vigyan Kendras (KVKs), and state agricultural departments. Through these measures, the Mission envisions a resilient, self-reliant pulses production system that meets India’s growing domestic demand.
SATHI - Seed Authentication, Traceability & Holistic Inventory
SATHI is a user-oriented centralized portal. Envisioned and created by the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare, Govt. of India, in partnership with National Informatics Centre (NIC). SATHI provides a holistic approach to encompass the complete seed life cycle over multiple seed generations. This measure is achieved through automation of the entire seed supply chain, starting from seed production to certification, licensing, seed Inventory, and seed sale by certified dealers to seed growers and includes traceability of seeds.
To provide farmers with greater income security and confidence in pulses cultivation, the Government will ensure the assured procurement of key pulses; Tur (Arhar), Urad, and Masoor; under the Pradhan Mantri Annadata Aay SanraksHan Abhiyan (PM-AASHA). The National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) and the National Cooperative Consumers’ Federation (NCCF) will ensure 100 percent procurement in participating states over the next four years. This mechanism guarantees fair and timely prices, reduces market uncertainties, and encourages farmers to adopt high-value pulses crops, thereby contributing to the overarching goal of pulses self-reliance. Through these concerted efforts, the Mission envisions a resilient, sustainable, and self-reliant pulses production system that meets India’s growing domestic demand and strengthens farmers’ livelihoods.
The Mission also seeks to strengthen the post-harvest value chain by establishing 1,000 processing and packaging units, supported by subsidies of up to ₹25 lakh per unit, aimed at reducing losses, enhancing value addition, and generating rural employment. Interventions will follow a cluster-based approach as recommended by NITI Aayog, facilitating efficient resource utilization and promoting geographic diversification of pulses cultivation. By 2030–31, the Mission targets expanding pulses cultivation to 310 lakh hectares, increasing production to 350 lakh tonnes, and improving yields to 1,130 kg/ha. In addition to these production goals, the Mission aims to conserve foreign exchange by reducing imports, promote climate-resilient and soil health-friendly practices, and create substantial employment opportunities, thereby ensuring nutritional security and long-term self-reliance in pulses.
Pradhan Mantri Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan (PM-AASHA)
The Pradhan Mantri Annadata Aay SanraksHan Abhiyan (PM-AASHA) was launched in September 2018 with the objective of providing price assurance for pulses, oilseeds, and copra, thereby ensuring financial stability for farmers, reducing post-harvest distress sales, and promoting crop diversification toward pulses and oilseeds. In September 2024, the Cabinet approved the continuation of the integrated PM-AASHA scheme, comprising its key components: the Price Support Scheme (PSS), Price Deficiency Payment Scheme (PDPS), and Market Intervention Scheme (MIS).
Recommendations from NITI Aayog
A group of men holding booksAI-generated content may be incorrect.
Launch of NITI Aayog Report on Aatmanirbharta in Pulses on September 4, 2025
Based on insights from 885 farmers across five major pulses-growing states, Rajasthan, Madhya Pradesh, Gujarat, Andhra Pradesh, and Karnataka, NITI Aayog has outlined recommendations to strengthen the pulses sector, enhance productivity, and ensure sustainability. Key measures include expanding pulses into rice fallows and diversifying cropping patterns through a cluster-based approach, complemented by incentives, assured prices, and pilot projects in high-potential states. To strengthen seed systems, NITI Aayog advocates for high-quality seed supply and traceability via models such as “One Block–One Seed Village”, supported by cluster-based seed hubs and Farmer-Producer Organizations (FPOs) to ensure the timely availability of improved varieties and higher yields. Strengthening procurement and value chains through local procurement centers and processing units will reduce intermediaries, improve farmer incomes, and stabilize consumer prices. Integrating pulses into nutrition and welfare programs such as PDS and Mid-Day Meals will boost demand and address malnutrition. The report (Refer NITI Aayog report here) emphasizes mechanization, efficient irrigation, and bio-fertilizers for sustainable productivity, alongside pest-resistant, short-duration, and climate-resilient varieties, supported by early warning systems and data-driven monitoring via the SAATHI Portal, to make pulses cultivation more resilient and rewarding.
Conclusion
The “Mission for Aatmanirbharta in Pulses” marks a significant stride toward achieving both nutritional and economic security for India. By prioritizing self-reliance, the Mission empowers farmers through technology adoption, assured procurement, capacity building, and access to quality seeds, while promoting sustainable and climate-resilient practices.
Through a combination of scientific innovation, cluster-based interventions, and strengthened value chains, the Mission aims not only to meet domestic pulses demand but also to reduce import dependence, enhance farmer incomes, and position India as a global leader in sustainable pulses production. By integrating pulses into nutrition programs, improving post-harvest infrastructure, and fostering rural employment, the Mission’s impact will extend beyond food security to soil health, rural prosperity, and the realization of a Viksit Bharat.
In essence, the Mission lays the foundation for a self-reliant, resilient, and productive pulses sector, ensuring long-term benefits for farmers, consumers, and the nation as a whole.
References:
1. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2173547
2. https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2039209
3. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2085530
4. https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/feb/doc202221616601.pdf
5. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1993155
Click here to see pdf