PIB Headquarters
ભારત-EFTA વેપાર કરાર: રોકાણમાં $100 બિલિયન અને 1 મિલિયન નોકરીઓ સુધી વધારો
11 OCT 2025 12:20PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
· ભારત અને EFTA 10 માર્ચ, 2024ના રોજ વેપાર અને આર્થિક ભાગીદારી કરાર (TEPA) પર હસ્તાક્ષર કર્યા; તે 1 ઓક્ટોબર, 2025થી અમલમાં આવશે, જે ચાર વિકસિત યુરોપિયન દેશો સાથે ભારતનો પ્રથમ FTA છે.
· TEPA 15 વર્ષમાં $100 બિલિયન રોકાણ અને 1 મિલિયન સીધી નોકરીઓનું સર્જન કરવાનું વચન આપે છે, જે કોઈપણ ભારતીય FTAમાં તેના પ્રકારની પ્રથમ બંધનકર્તા પ્રતિબદ્ધતા છે.
· EFTA 92.2% ટેરિફ લાઇન (ભારતની નિકાસના 99.6%)ને આવરી લે છે, જ્યારે ભારત 82.7% (EFTA ની નિકાસના 95.3%)ને આવરી લે છે, જે ડેરી, સોયા, કોલસો અને કૃષિ જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોને રક્ષણ પૂરું પાડે છે.
· આ કરાર બજારની પહોંચને વિસ્તૃત કરે છે, ઉત્પાદન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, અને ટેકનોલોજી અને ટકાઉપણામાં સહયોગને મજબૂત બનાવે છે.
· નર્સિંગ, એકાઉન્ટિંગ અને આર્કિટેક્ચર જેવા ક્ષેત્રોમાં ડિજિટલ વિતરણ, વ્યાપારી હાજરી, વ્યવસાય ગતિશીલતા અને પરસ્પર ઓળખ કરારો (MRA) દ્વારા સેવા નિકાસમાં વધારો કરે છે.
ભારત-યુરોપ આર્થિક સંબંધોમાં એક નિર્ણાયક ક્ષણ
EFTA શું છે?
EFTA એ આઇસલેન્ડ, લિક્ટેંસ્ટાઇન, નોર્વે અને સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડનું આંતર-સરકારી સંગઠન છે. તેની સ્થાપના 1960માં તેના સાત સભ્ય દેશો દ્વારા તેના સભ્યો વચ્ચે મુક્ત વેપાર અને આર્થિક એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરવામાં આવી હતી. EFTA યુરોપના ત્રણ મુખ્ય આર્થિક બ્લોક્સમાંથી એક છે (અન્ય બે યુરોપિયન યુનિયન અને યુકે છે).
ભારત-યુરોપિયન મુક્ત વેપાર સંગઠન (EFTA) વેપાર અને આર્થિક ભાગીદારી કરાર (TEPA), 10 માર્ચ, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં હસ્તાક્ષરિત, 1 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ અમલમાં આવ્યો, જે ભારતની વિદેશ વેપાર નીતિમાં એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ છે.
તે ચાર વિકસિત યુરોપિયન દેશો સાથે ભારતનો પ્રથમ મુક્ત વેપાર કરાર છે: સ્વિટ્ઝરલેન્ડ, નોર્વે, આઇસલેન્ડ અને લિક્ટેંસ્ટાઇન અને સ્કેલ અને હેતુની દ્રષ્ટિએ સૌથી મહત્વાકાંક્ષી કરારોમાંનો એક. તે ભારતના આત્મનિર્ભર ભારત દ્રષ્ટિકોણ અને EFTAના લવચીક, વૈવિધ્યસભર ભાગીદારીના પ્રયાસ વચ્ચે વ્યૂહાત્મક સંકલનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
આ કરારમાં 14 પ્રકરણો છે, જે માલ માટે બજાર પ્રવેશ, મૂળના નિયમો, વેપાર સુવિધા, વેપાર ઉપાયો, સેનિટરી અને ફાયટોસેનિટરી પગલાં, વેપારમાં તકનીકી અવરોધો, રોકાણ પ્રોત્સાહન, સેવાઓ, બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો, વેપાર અને ટકાઉ વિકાસ અને અન્ય કાનૂની અને સંબંધિત જોગવાઈઓ જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
તેના મૂળમાં, કરાર આગામી પંદર વર્ષોમાં ભારતમાં 100 અબજ ડોલરના રોકાણને વધારવા અને દસ લાખ સીધી નોકરીઓનું સર્જન કરવાની કલ્પના કરે છે, જે તેને દેશના આર્થિક ઇતિહાસમાં સૌથી દૂરંદેશી વેપાર ભાગીદારીમાંની એક બનાવે છે.
A map of different countries/regions with different flagsAI-generated content may be incorrect.
TEPA શું છે?
TEPA (વેપાર અને આર્થિક ભાગીદારી કરાર) એ એક આધુનિક અને મહત્વાકાંક્ષી કરાર છે જેમાં ભારત દ્વારા હસ્તાક્ષર કરાયેલ કોઈપણ મુક્ત વેપાર કરાર (FTA)માં પ્રથમ વખત રોકાણ અને રોજગાર સર્જન પર ભાગીદારી કરારોનો સમાવેશ થાય છે.
હેતુપૂર્ણ રોકાણ
કલમ 7.1 હેઠળ, ચાર EFTA સભ્ય દેશોએ ભારતમાં પ્રથમ 10 વર્ષમાં વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણ (FDI) વધારીને $50 બિલિયન અને આગામી પાંચ વર્ષમાં વધુ $50 બિલિયન કરવાનું વચન આપ્યું છે.
પોર્ટફોલિયો રોકાણોથી વિપરીત, આ લાંબા ગાળાના, ક્ષમતા-નિર્માણ રોકાણો છે જે ઉત્પાદન, નવીનતા અને સંશોધન પર કેન્દ્રિત છે. સમય જતાં, તેઓ દસ લાખ સીધી નોકરીઓનું સર્જન કરશે અને ભારતના કુશળ કાર્યબળ અને યુરોપના ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમ વચ્ચે ગાઢ સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
રોકાણ સુવિધાને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે, ફેબ્રુઆરી 2025થી કાર્યરત એક સમર્પિત ભારત-EFTA ડેસ્ક, સંભવિત રોકાણકારો માટે સિંગલ-વિન્ડો પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે, જે નવીનીકરણીય ઊર્જા, જીવન વિજ્ઞાન, એન્જિનિયરિંગ અને ડિજિટલ પરિવર્તન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, તેમજ નાના અને મધ્યમ સાહસો (SMEs) સાથે સંયુક્ત સાહસો અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
સંતુલિત બજાર પ્રવેશ
TEPA મહત્વાકાંક્ષા અને સમજદારી વચ્ચે સંતુલન બનાવે છે. EFTA92.2% ટેરિફ લાઇન પર ટેરિફ કન્સેશન આપ્યા છે, જે ભારતની 99.6% નિકાસને આવરી લે છે, જેમાં તમામ બિન-કૃષિ ઉત્પાદનો અને પ્રોસેસ્ડ કૃષિ ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થાય છે.
બદલામાં, ભારતે 82.7% ટેરિફ લાઇન સુધી પહોંચનો વિસ્તાર કર્યો છે, જે EFTA નિકાસના 95.3%નું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, પરંતુ કડક સલામતી સાથે. EFTA આયાતમાં સોનું 80%થી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે, જ્યાં અસરકારક ડ્યુટીઓ યથાવત રહી છે.
ડેરી, સોયા, કોલસો, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, તબીબી ઉપકરણો અને પસંદગીના ખાદ્ય ઉત્પાદનો જેવા સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોને બાકાત યાદીમાં મૂકવામાં આવ્યા છે. મેક ઇન ઇન્ડિયા અને પ્રોડક્શન-લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના જેવા મુખ્ય કાર્યક્રમો હેઠળના ઉત્પાદનો માટે, ટેરિફ ઘટાડા 5-10 વર્ષમાં તબક્કાવાર કરવામાં આવે છે, જે સ્થાનિક ઉદ્યોગોને સંપૂર્ણ સ્પર્ધા શરૂ થાય તે પહેલાં મજબૂત થવા માટે સમય આપે છે.
સેવાઓ અને કુશળ પ્રતિભા માટેનું પ્રવેશદ્વાર
ભારતના કુલ મૂલ્યવર્ધિત (GVA)માં સેવાઓ 55%થી વધુ યોગદાન આપે છે, TEPA જ્ઞાન અને ડિજિટલ સેવાઓમાં આગામી પેઢીના વેપાર માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
ભારતે 105 પેટા-ક્ષેત્રોમાં પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે, જ્યારે EFTAના પ્રસ્તાવોમાં સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડથી 128, નોર્વેથી 114, આઇસલેન્ડથી 110 અને લિક્ટેંસ્ટાઇનથી 107 પ્રતિબદ્ધતાઓ વ્યક્ત કરી છે. આમાં IT અને વ્યવસાયિક સેવાઓ, શિક્ષણ, મીડિયા, સાંસ્કૃતિક અને વ્યાવસાયિક સેવાઓ જેવી મુખ્ય ભારતીય શક્તિઓનો સમાવેશ થાય છે.
TEPAનું એક મુખ્ય તત્વ નર્સિંગ, ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્સી અને આર્કિટેક્ચર જેવા વ્યવસાયોમાં મ્યુચ્યુઅલ રેકગ્નિશન એગ્રીમેન્ટ્સ (MRAs)નો સમાવેશ છે, જે સરળ વ્યાવસાયિક ગતિશીલતા તરફ એક પગલું છે.
TEPA IT અને વ્યવસાયિક સેવાઓ, સાંસ્કૃતિક અને મનોરંજન સેવાઓ, શિક્ષણ અને ઑડિઓવિઝ્યુઅલ સેવાઓ જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં ભારતના સેવા નિકાસને વેગ આપે તેવી પણ અપેક્ષા છે.
EFTAની સેવા પ્રતિબદ્ધતાઓ આના દ્વારા સુધારેલ બજાર ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે:
મોડ 1: સેવાઓની ડિજિટલ ડિલિવરી
મોડ 3: વ્યવસાયિક હાજરી
મોડ 4: કુશળ વ્યાવસાયિકોના પ્રવેશ અને કામચલાઉ સ્થળાંતર માટે વધુ નિશ્ચિતતા
IPR, નવીનતા અને વિશ્વાસ
TEPAની બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો (IPR) જોગવાઈઓ TRIPS હેઠળ પ્રતિબદ્ધતાઓની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે, જાહેર આરોગ્ય અને સામાન્ય દવાઓ પર ભારતની સુગમતા જાળવી રાખીને ઉચ્ચ સ્તરનું રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
વૈશ્વિક નવીનતા કેન્દ્ર સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડ માટે, IPR પ્રકરણ ભારતની નિયમનકારી ક્ષમતામાં વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જ્યારે પેટન્ટ એવરગ્રીનિંગ સામે ભારતના રક્ષણાત્મક પગલાં દવાઓની સસ્તી ઍક્સેસનું રક્ષણ કરે છે. આ સંતુલન TEPAને નવીનતા અને સમાવેશ વચ્ચે વિશ્વાસ-આધારિત સહકાર માટે એક મોડેલ બનાવે છે.
ટકાઉ અને સમાવેશી વિકાસ
TEPA ટકાઉ વિકાસ, સમાવેશી વૃદ્ધિ, સામાજિક પ્રગતિ અને પર્યાવરણીય સંરક્ષણ પર ભાર મૂકે છે. તે વેપાર પ્રક્રિયાઓમાં પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા, સરળીકરણ, સુમેળ અને સાતત્યને પ્રોત્સાહન આપશે.
પ્રાદેશિક તકો: લાભ ક્યાંથી મળશે?
ભારત-EFTA વેપાર અને આર્થિક ભાગીદારી કરાર (TEPA) વિવિધ ઉદ્યોગોમાં તકો ખોલે છે. EFTAની ઓફર 92% ટેરિફ લાઇનને આવરી લે છે, જે મશીનરી, કાર્બનિક રસાયણો, કાપડ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ જેવા ક્ષેત્રોમાં ભારતીય નિકાસકારો માટે EFTA બજારોમાં નોંધપાત્ર રીતે સુધારો કરે છે. આનાથી સ્પર્ધાત્મકતા વધશે, પાલન ખર્ચમાં ઘટાડો થશે અને ભારતીય ઉત્પાદનો માટે બજારમાં પ્રવેશને વેગ મળશે તેવી અપેક્ષા છે.
કૃષિ અને સંલગ્ન ચીજવસ્તુઓ
નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં EFTAને ભારતની નિકાસ $72.37 મિલિયન હોવાનો અંદાજ છે, જેમાં ગુવાર ગમ, પ્રોસેસ્ડ શાકભાજી, બાસમતી ચોખા, કઠોળ, ફળો અને દ્રાક્ષ અગ્રણી સ્થાન ધરાવે છે.
TEPA આ શ્રેણીઓમાં ટેરિફ ઘટાડે છે અથવા દૂર કરે છે, ખાસ કરીને સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડ અને નોર્વેમાં, જે EFTA સાથે ભારતના કૃષિ વેપારના 99%થી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે.
દેશ-વિશિષ્ટ લાભો
EFTA નેશન્સ
પ્રોડક્ટ્સ / HS કોડ્સ
ટેરિફ કન્સેશન / તકો
સ્વિટ્ઝરલેન્ડ
ખાદ્ય ઉત્પાદનો
127.5 CHF/100 કિલોગ્રામ સુધીના ટેરિફ દૂર કરવામાં આવ્યા; ભારતીય નિકાસ સંભાવના
કન્ફેક્શનરી, બિસ્કિટ
ટેરિફ ઘટાડાથી પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સમાં તકો ઊભી થાય છે
તાજી દ્રાક્ષ
272 CHF/100 કિલો સુધીના ટેરિફ દૂર કરવામાં આવ્યા
બદામ અને બીજ, તાજા શાકભાજી
FTA પછી શૂન્ય ટેરિફ, સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો
નોર્વે
ખાદ્ય ઉત્પાદનો, મસાલા
ઘણી ટેરિફ લાઇન પર ડ્યુટી-ફ્રી ઍક્સેસ
ચોખા
ટેરિફ ઘટાડા (બિન-ફીડ હેતુઓ માટે) નવા બજારો ખોલવા
પ્રોસેસ્ડ શાકભાજી અને ફળો
પસંદગીના ઉત્પાદનો પર ડ્યુટી-મુક્ત ઍક્સેસ
બિસ્કિટ, માલ્ટ અર્ક, પીણાં
ટેરિફ રાહત ભારતીય બ્રાન્ડ્સ માટે ઍક્સેસ સુધારે છે
આઇસલેન્ડ
પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સ
ઉચ્ચ MFN ટેરિફ (97 ISK/કિલોગ્રામ સુધી) શૂન્ય કરવામાં આવ્યા
ચોકલેટ અને કન્ફેક્શનરી
ટેરિફ દૂર કરવામાં આવ્યા; પ્રોસેસ્ડ ફૂડ નિકાસ માટે મજબૂત સંભાવના
તાજા/ઠંડા શાકભાજી
ટેરિફ નાબૂદી
કોફી અને ચા
EFTA દેશો સામૂહિક રીતે $175 બિલિયનની કોફીની આયાત કરે છે, જે વૈશ્વિક વેપારના આશરે 3%નું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
બધી કોફી શ્રેણીઓ પર શૂન્ય ટેરિફ સાથે, TEPA ભારતીય ઉત્પાદકોને સ્વિટ્ઝરલેન્ડ અને નોર્વેના પ્રીમિયમ બજારોમાં પ્રવેશ પૂરો પાડે છે, જે છાંયડામાં ઉગાડવામાં આવતી અને હાથથી ચૂંટાયેલી ભારતીય કોફી માટે આદર્શ સ્થળો છે.
ચા માટે, EFTAના નાના પરંતુ ઉચ્ચ-મૂલ્ય બજાર (વાર્ષિક આશરે 3 મિલિયન કિલોગ્રામ) પહેલાથી જ ફાયદા દર્શાવી ચૂક્યા છે. ભારતની સરેરાશ નિકાસ પ્રાપ્તિ 2024-25માં વધીને $6.77 પ્રતિ કિલોગ્રામ થવાનો અંદાજ છે, જે ગયા વર્ષે $5.93 પ્રતિ કિલોગ્રામ હતી.
મરીન પ્રોડક્ટ્સ
TEPA હેઠળ, ભારતીય દરિયાઈ ઉત્પાદનોને EFTA દેશોમાં નોંધપાત્ર ટેરિફ છૂટનો લાભ મળશે:
દેશવાર બજાર લાભો
નોર્વે
માછલી અને ઝીંગા ખોળ પર 13.16% સુધીની ડ્યુટી મુક્તિ, ભારતીય ઉત્પાદનોને વધુ સ્પર્ધાત્મક બનાવે છે અને ફીડ અને કાચા માલની નિકાસમાં વધારો કરે છે.
આઇસલેન્ડ
સ્થિર, તૈયાર અને સાચવેલ ઝીંગા, પ્રોન, સ્ક્વિડ અને કટલફિશ પર 10% સુધીની ડ્યુટી મુક્તિ, તેમજ માછલી ખોળ પર 55% સુધીનો ઘટાડો.
સ્વિટ્ઝરલેન્ડ
માછલીની ચરબી અને તેલ (લિવર ઓઇલ સિવાય) પર શૂન્ય ડ્યુટી.
ઔદ્યોગિક અને ઉત્પાદન લાભો
નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં EFTAને એન્જિનિયરિંગ માલની નિકાસ $315 મિલિયન થઈ, જે પાછલા વર્ષ કરતા 18% વધુ છે. આ કરાર ઇલેક્ટ્રિકલ મશીનરી, તાંબાના ઉત્પાદનો, ઉર્જા-કાર્યક્ષમ સિસ્ટમો અને ચોકસાઇ એન્જિનિયરિંગ માટે બજાર ઍક્સેસને વિસ્તૃત કરશે.
$0.13 બિલિયનના ટેક્સટાઇલ અને એપેરલ, ચામડું અને ફૂટવેરને ડ્યુટી સ્થિરતા અને ધોરણોના સરળીકરણનો લાભ મળશે, જ્યારે રમતગમતના માલ અને રમકડાંને શૂન્ય-ડ્યુટી ઍક્સેસ અને અનુરૂપ ધોરણોની પરસ્પર માન્યતાનો લાભ મળશે.
રત્નો અને દાગીના માટે, TEPA EFTAમાં ડ્યુટી-મુક્ત ઍક્સેસને એકીકૃત કરે છે, જે હીરા, સોના અને રંગીન રત્નોના નિકાસકારો માટે લાંબા ગાળાની આગાહી સુનિશ્ચિત કરે છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને સોફ્ટવેર
US$100 બિલિયનના રોકાણ પ્રતિબદ્ધતા અને ઉચ્ચ આવક ધરાવતા યુરોપિયન બજારોમાં પસંદગીની ઍક્સેસ સાથે, TEPA ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્ર માટે ખાસ કરીને વૈશ્વિક સ્તરે વિસ્તરણ કરવા માંગતા MSME અને OEM માટે વ્યૂહાત્મક પાયો પૂરો પાડે છે.
દેશવાર બજાર સંભાવના
સ્વિટ્ઝરલેન્ડ
તબીબી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ (નિદાન સાધનો, પહેરી શકાય તેવા ઉપકરણો), સ્માર્ટ સેન્સર્સ અને એમ્બેડેડ સિસ્ટમ્સ, સુરક્ષિત સંચાર મોડ્યુલ્સ (નાણાકીય તકનીક અને બેંકિંગ માટે).
વ્યૂહાત્મક લાભ: માલિકીની તકનીકને સુરક્ષિત રાખવા માટે TEPAના IPR પ્રકરણનો લાભ લો.
નોર્વે
EV ઘટકો અને બેટરી મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ્સ, મરીન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ (નેવિગેશન, સોનાર, IoT બોય્સ), સ્માર્ટ ગ્રીડ અને ઊર્જા દેખરેખ ઉપકરણો.
વ્યૂહાત્મક લાભ: નોર્વેના આબોહવા-ટેકનોલોજી લક્ષ્યો અને જાહેર ખરીદી ચેનલો સાથે સંરેખિત કરો.
આઇસલેન્ડ
કોમ્પેક્ટ તબીબી ઉપકરણો અને ડાયગ્નોસ્ટિક્સ, સ્માર્ટ હોમ અને ઊર્જા-કાર્યક્ષમ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, શૈક્ષણિક ટેકનોલોજી હાર્ડવેર (ટેબ્લેટ્સ, સેન્સર).
વ્યૂહાત્મક લાભ: લક્ષ્ય ચોક્કસ વિતરકો અને જાહેર આરોગ્ય પહેલ.
લિક્ટેંસ્ટેઇન
ઔદ્યોગિક નિયંત્રણ પ્રણાલીઓ, બેંકિંગ માટે સુરક્ષિત એમ્બેડેડ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, OEM માટે ઉચ્ચ-ચોકસાઇ ઘટકો.
વ્યૂહાત્મક લાભ: યુરોપિયન OEM માટે ભારતને વિશ્વસનીય EMS ભાગીદાર તરીકે સ્થાપિત કરો.
રસાયણો, પ્લાસ્ટિક અને સંલગ્ન ઉત્પાદનો
EFTA એ ભારતના 95% રસાયણ નિકાસ પર શૂન્ય અથવા ઓછા ટેરિફ લાગુ કર્યા છે, જે FTA પહેલાના સ્તરોથી 54% સુધીના ટેરિફ ઘટાડી દીધા છે.
ખાસ કરીને પાલતુ પશુઓના ભોજન, રબર, સિરામિક્સ અને કાચના વાસણોની નિકાસ $49 મિલિયનથી વધીને $65-70 મિલિયન થવાનો અંદાજ છે.
પ્લાસ્ટિક અને શેલક-આધારિત ઉત્પાદનો માટે, TEPA ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળા યુરોપિયન બજારોમાં વૈવિધ્યકરણને સક્ષમ બનાવે છે, જે યુએસ જેવા ટેરિફ-ભારે સ્થળો પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે.
પરસ્પર વિશ્વાસ પર આધારિત ભાગીદારી
તે વેપાર ઉદારીકરણ પ્રત્યે પરિપક્વ અભિગમને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે ભારતને વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓમાં વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે સ્થાન આપે છે અને સ્થાનિક હિતોનું રક્ષણ કરે છે.
રોકાણ, રોજગાર, ટેકનોલોજી અને ટકાઉપણું માટે દરવાજા ખોલીને, TEPA આધુનિક, મહત્વાકાંક્ષી, સંતુલિત અને સ્વપ્નદ્રષ્ટા આર્થિક ભાગીદારીનો સાર રજૂ કરે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારત-EFTA વેપાર અને આર્થિક ભાગીદારી કરાર (TEPA) એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે ચાર વિકસિત યુરોપિયન દેશો સાથે ભારતનો પ્રથમ FTA સ્થાપિત કરે છે. તે આગામી 15 વર્ષમાં US$100 બિલિયન રોકાણ અને 1 મિલિયન સીધી રોજગાર સર્જનની પ્રતિબદ્ધતાઓ લાવે છે. આ કરાર માલ અને સેવાઓ માટે બજાર ઍક્સેસને વિસ્તૃત કરે છે, બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારોને મજબૂત બનાવે છે અને ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે, મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારતના ઉદ્દેશ્યોને આગળ ધપાવે છે.
સંદર્ભ
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.commerce.gov.in/international-trade/trade-agreements/india-efta-tepa/
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2013169
પીઆઈબી
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154945&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2173138
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
India-EFTA Trade Pact: Boosting $100 Billion Investment and 1 Million Jobs
11 OCT 2025 12:20PM by PIB Delhi
Key Takeaways
· India and EFTA signed the Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA) on 10 March 2024; it took effect on 1 October 2025, marking India’s first FTA with four developed European nations.
· TEPA commits USD 100 billion in investments and 1 million direct jobs over 15 years, the first binding pledge of its kind in any Indian FTA.
· EFTA covers 92.2% of tariff lines (99.6% of India’s exports), while India covers 82.7% (95.3% of EFTA’s exports), protecting key sectors like dairy, soya, coal, and agriculture.
· The pact expands market access, drives manufacturing and innovation, and strengthens cooperation in technology and sustainability.
· Services exports gain through digital delivery, commercial presence, professional mobility, and Mutual Recognition Agreements (MRAs) in fields such as nursing, accountancy, and architecture.
A Defining Moment in India–Europe Economic Relations
WHAT IS EFTA?
EFTA is the intergovernmental organisation of Iceland, Liechtenstein, Norway and Switzerland. It was set up in 1960 by its then 7 Member States for promotion of free trade and economic integration between its members. EFTA is 1 important economic block out of the 3 (other 2 - EU & UK) in Europe.
The India–European Free Trade Association (EFTA) Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA), signed on 10 March 2024 in New Delhi, came into force on 1 October 2025, marking a defining moment in India’s external trade policy.
This is India’s first Free Trade Agreement with four developed European nations, Switzerland, Norway, Iceland, and Liechtenstein, and one of the most ambitious in scale and intent. It represents a strategic convergence between India’s Atmanirbhar Bharat vision and EFTA’s search for resilient, diversified partnerships.
The agreement consists of 14 chapters, focusing on key areas such as market access for goods, rules of origin, trade facilitation, trade remedies, sanitary and phytosanitary measures, technical barriers to trade, investment promotion, services, intellectual property rights, trade and sustainable development, and other legal and horizontal provisions.
At its core, the agreement envisions unlocking $100 billion in investments and creating one million direct jobs in India over the next fifteen years, marking it as one of the most forward-looking trade partnerships in the country’s economic history.
A map of different countries/regions with different flagsAI-generated content may be incorrect.
WHAT IS TEPA?
TEPA (Trade and Economic Partnership Agreement) is a modern and ambitious agreement which, for the first time in any Free Trade Agreement (FTA) signed by India, includes binding commitments on investment and job creation.
Key Features of TEPA
Investment with Purpose
Under Article 7.1, the four EFTA states have pledged to increase foreign direct investment (FDI) in India by $50 billion within the first 10 years, followed by an additional $50 billion in the next five years.
Unlike portfolio inflows, these are long-term, capacity-building investments focused on manufacturing, innovation, and research. Over time, they are expected to generate one million direct jobs and forge deeper linkages between India’s skilled workforce and Europe’s technology ecosystems.
To streamline investment facilitation, a dedicated India–EFTA Desk, operational since February 2025, serves as a single-window platform for potential investors, focusing on renewable energy, life sciences, engineering, and digital transformation, while promoting joint ventures and SME collaborations.
Balanced Market Access
TEPA strikes a balance between ambition and prudence. EFTA has offered tariff concessions on 92.2% of tariff lines, covering 99.6% of India’s exports, including all non-agricultural goods and processed agricultural products.
India, in turn, has extended access on 82.7% of tariff lines, accounting for 95.3% of EFTA exports, but with strong safeguards. Over 80% of imports from EFTA comprise gold, where no change in effective duty has been made.
Sensitive sectors such as dairy, soya, coal, pharmaceuticals, medical devices, and select food products have been kept in the exclusion list. For products under flagship programmes like Make in India and the Production Linked Incentive (PLI) Scheme, tariff reductions are phased over 5–10 years, giving domestic industries time to strengthen before full competition opens.
A Gateway for Services and Skilled Talent
With services contributing over 55% to India’s Gross Value Added (GVA), TEPA offers a platform for next-generation trade in knowledge and digital services.
India has made commitments in 105 sub-sectors, while EFTA’s offers cover 128 from Switzerland, 114 from Norway, 110 from Iceland, and 107 from Liechtenstein. This includes key Indian strengths such as IT and business services, education, media, cultural, and professional services.
A defining element of TEPA is the inclusion of Mutual Recognition Agreements (MRAs) in professions like nursing, chartered accountancy, and architecture, a step towards smoother professional mobility.
TEPA is also expected to boost India’s services exports in core areas such as IT and business services, cultural and recreational services, education, and audio-visual services.
EFTA’s services commitments provide enhanced market access through:
Mode 1: Digital delivery of services
Mode 3: Commercial presence
Mode 4: Greater certainty for entry and temporary stay of skilled professionals
IPR, Innovation and Trust
TEPA’s Intellectual Property Rights (IPR) provisions reaffirm commitments under TRIPS, ensuring a high level of protection while preserving India’s flexibility on public health and generics.
For Switzerland, a global innovation hub, the IPR chapter reflects confidence in India’s regulatory strength, while India’s safeguards against patent evergreening protect affordable access to medicines. The balance makes TEPA a model of trust-driven cooperation between innovation and inclusion.
Sustainable and Inclusive Development
TEPA emphasizes sustainable development, inclusive growth, social progress, and environmental protection. It will foster transparency, efficiency, simplification, harmonization, and consistency in trade procedures.
Sectoral Opportunities: Where Gains Will Emerge
The India–EFTA Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA) unlocks opportunities across a wide range of industries. With EFTA’s offer covering 92% of tariff lines, Indian exporters in sectors such as machinery, organic chemicals, textiles and processed foods will gain significantly improved access to EFTA markets. This is expected to enhance competitiveness, lower compliance costs and accelerate market entry for Indian products.
Agriculture and Allied Goods
India’s exports to EFTA, valued at $72.37 million in FY 2024–25, are dominated by guar gum, processed vegetables, basmati rice, pulses, fruits, and grapes.
TEPA reduces or eliminates tariffs across these categories, particularly in Switzerland and Norway, which together account for over 99% of India’s agri-trade with EFTA.
COUNTRY-SPECIFIC GAINS
EFTA Nations
Products / HS Codes
Tariff Concessions / Opportunities
Switzerland
Food Preparations
Tariffs up to 127.5 CHF/100 kg eliminated; scope for Indian exports
Confectionery, Biscuits
Duty cuts create opportunities in processed foods
Fresh Grapes
Tariffs up to 272 CHF/100 kg eliminated
Nuts & Seeds, Fresh Vegetables
Zero tariffs post FTA, boosting competitiveness
Norway
Food Preparations, Condiments
Duty-free access on several tariff lines
Rice
Tariff reductions (non-feed purposes) open new markets
Processed Vegetables & Fruits
Duty-free access on selected lines
Biscuits, Malt Extracts, Beverages
Tariff relief improves access for Indian brands
Iceland
Processed Foods
High MFN tariffs (up to 97 ISK/kg) cut to zero
Chocolate & Confectionery
Duties eliminated; strong potential for processed food exports
Fresh/Chilled Vegetables
Tariff elimination
Coffee and Tea
EFTA countries together import $175 million worth of coffee, nearly 3% of global trade.
With zero duty on all coffee lines, TEPA enables Indian producers to access premium markets in Switzerland and Norway, ideal destinations for shade-grown and handpicked Indian coffee.
For tea, EFTA’s small but high-value market (~3 million kg annually) has already reflected benefits, India’s average export realisation rose to $6.77/kg in 2024–25, up from $5.93/kg the previous year.
Marine Products
Under TEPA, Indian marine products will benefit from significant tariff concessions across EFTA countries:
COUNTRY-WISE MARKET BENEFITS
Norway
Exemption of duty of up to 13.16% on fish and shrimp feed, making Indian products more competitive and enhancing exports of feed and raw materials.
Iceland
Tariff elimination of up to 10% on frozen, prepared and preserved shrimps, prawns, squid and cuttlefish, along with reductions of up to 55% on fish feed.
Switzerland
Zero duty on fats and oils of fish (excluding liver oil).
Industrial and Manufacturing Gains
Engineering goods exports to EFTA stood at $315 million in FY 2024–25, up 18% year-on-year. The agreement expands market access for electric machinery, copper products, energy-efficient systems, and precision engineering.
Textiles and apparel, valued at $0.13 billion, and leather and footwear will benefit from duty stability and simplification of standards, while sports goods and toys gain from zero-duty access and mutual recognition of conformity standards.
For gems and jewellery, TEPA consolidates duty-free access across EFTA, ensuring long-term predictability for exporters in diamonds, gold, and coloured gemstones.
Electronics and Software
With a USD 100 billion investment commitment and preferential access to high-income European markets, TEPA provides a strategic springboard for India’s electronics sector — particularly for MSMEs and OEMs looking to scale globally.
COUNTRY-WISE MARKET POTENTIAL
Switzerland
Medical electronics (diagnostic devices, wearables), smart sensors and embedded systems, secure communication modules (for fintech and banking).
Strategic edge: Leverage TEPA’s IPR chapter to protect proprietary technology.
Norway
EV components and battery management systems, marine electronics (navigation, sonar, IoT buoys), smart grid and energy monitoring devices.
Strategic edge: Align with Norway’s climate-tech goals and public procurement channels.
Iceland
Compact medical devices and diagnostics, smart home and energy-efficient electronics, educational tech hardware (tablets, sensors).
Strategic edge: Target niche distributors and public health initiatives
Liechtenstein
Industrial control systems, secure embedded electronics for banking, high-precision components for OEMs.
Strategic edge: Position India as a reliable EMS partner for European OEMs.
Chemicals, Plastics and Allied Products
EFTA has granted zero or reduced tariffs on 95% of India’s chemical exports, cutting pre-FTA duties of up to 54%.
Exports are projected to grow from $49 million to $65–70 million, particularly in pet food, rubber, ceramics, and glassware.
For plastics and shellac-based products, TEPA enables diversification into high-value European markets, reducing reliance on tariff-heavy destinations like the U.S.
A Partnership Rooted in Mutual Confidence
For India, TEPA is more than a trade pact, it is an instrument of strategic trust with like-minded economies that value transparency, rule-based trade, and innovation.
It also demonstrates a mature approach to trade liberalisation, one that protects domestic interests while projecting India as a reliable partner in global supply chains.
By opening doors to investment, employment, technology and sustainability, TEPA captures the essence of a modern economic partnership, ambitious, balanced, and forward-looking.
Conclusion
The India–EFTA Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA) represents a historic milestone, establishing India’s first FTA with four developed European nations. It brings with it commitments of USD 100 billion in investments and the creation of 1 million direct jobs over the next 15 years. The agreement enhances market access for goods and services, strengthens intellectual property rights, and promotes sustainable and inclusive development, while advancing the objectives of Make in India and Atmanirbhar Bharat.
References
Ministry of Commerce and Industry
https://www.commerce.gov.in/international-trade/trade-agreements/india-efta-tepa/
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2013169
PIB
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154945&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2173138
Click here to see pdf