രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
രാഷ്ട്രപതി ഗുജറാത്തിൽ; സോമനാഥ് ക്ഷേത്രത്തിൽ ദർശനവും പൂജയും നടത്തി; ഗിർ ദേശീയോദ്യാനം സന്ദർശിച്ചു; തദ്ദേശീയ ഗോത്ര ജനങ്ങളുമായി സംവദിച്ചു
10 OCT 2025 9:33PM by PIB Thiruvananthpuram
രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു 2025 ഒക്ടോബർ 10ന് ഗുജറാത്ത് സന്ദർശിച്ചു.
രാഷ്ട്രപതി സോമനാഥ് ക്ഷേത്രത്തിൽ ദർശനവും പൂജയും നടത്തി. പിന്നീട് ക്ഷേത്രത്തിനടുത്തുള്ള സർദാർ വല്ലഭായ് പട്ടേലിൻ്റെ പ്രതിമയിൽ രാഷ്ട്രപതി പുഷ്പാർച്ചന നടത്തി.
പിന്നീട്, രാഷ്ട്രപതി ഗിർ ദേശീയോദ്യാനം സന്ദർശിക്കുകയും സാസൻ ഗിറിലെ പ്രാദേശിക ഗോത്ര ജനങ്ങളുമായി സംവദിക്കുകയും ചെയ്തു.
ജീവിതത്തിൽ അഭിവൃദ്ധി കൈവരിക്കാൻ ഗോത്രവർഗക്കാർക്ക് നിരവധി മാർഗ്ഗങ്ങൾ ഉണ്ടെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. കുട്ടികൾക്ക് ഏറ്റവും മികച്ച വിദ്യാഭ്യാസം നൽകാൻ രാഷ്ട്രപതി അവരോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു. പ്രാക്തന ഗോത്ര വിഭാഗമായ സിദ്ധി ഗോത്ര സമൂഹത്തിൽ 72 ശതമാനത്തിലധികം സാക്ഷരതാ നിരക്ക് ഉണ്ടെന്നതിൽ അവർ സന്തുഷ്ടി പ്രകടിപ്പിച്ചു.
ഗോത്ര ജനതയുടെ ക്ഷേമത്തിനായി കേന്ദ്ര ഗവൺമെൻ്റ് വിവിധ സംരംഭങ്ങൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. വികസന, ക്ഷേമ പദ്ധതികളെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ അറിയാനും അവയിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം നേടാനും അവരുടെ ഗ്രാമത്തിലെയും സമൂഹത്തിലെയും ജനങ്ങളെ ആ പദ്ധതികളെക്കുറിച്ച് അറിയിക്കാനും രാഷ്ട്രപതി അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
ഗോത്ര സമൂഹത്തിൻ്റെ പ്രകൃതി സൗഹൃദപരമായ ജീവിതശൈലി ഏവർക്കും പ്രചോദനത്തിൻ്റെ ഉറവിടമാണെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു.
നമ്മുടെ ഗോത്ര സഹോദരീ സഹോദരന്മാരുടെ സജീവ പങ്കാളിത്തത്തോടെ, സമത്വം, നീതി, ആദരം എന്നിവയുള്ള ഒരു അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കാനും, ഗോത്ര സമൂഹത്തിൻ്റെ സംസ്കാരവും പാരമ്പര്യവും ഒപ്പം അവരുടെ അവകാശങ്ങളും സംരക്ഷിക്കപ്പെടുന്ന ഒരു സമൂഹവും രാജ്യവും സൃഷ്ടിക്കാനും ഗവണ്മെൻ്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നതായി രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. 2047 ആകുമ്പോഴേക്കും ഇന്ത്യയെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കി മാറ്റുന്നതിന് ഇത് നിർണായകമാണെന്നും രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA IN GUJARAT; PERFORMS DARSHAN AND PUJA AT THE SOMNATH TEMPLE; VISITS GIR NATIONAL PARK; AND INTERACTS WITH THE LOCAL TRIBAL PEOPLE
10 OCT 2025 9:33PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, is in Gujarat today (October 10, 2025).
The President commenced her engagements with Darshan and Puja at the Somnath Temple. The President also paid floral tributes at the statue of Sardar Vallabhbhai Patel near the temple.
Later, the President visited Gir National Park and interacted with the local tribal people at Sasan Gir.
During the interaction, the President said that tribal people have many avenues for progress in life. She told them to strive to provide the best possible education for their children. She was happy to note that the Siddi tribal community, a primitive tribal group, has a literacy rate of over 72 percent.
The President stated that the government of India has launched various initiatives for the welfare of tribal people. She urged all to get information about developmental and welfare schemes and not only benefit from them but also connect the people of their village and community with those schemes.
The President said that the nature-friendly lifestyle of the tribal community is a source of inspiration for all.
The President said that with the active participation of our tribal brothers and sisters, we are working to build a society and country where there is an environment of equality, justice, and respect, where the culture and traditions of tribal society are preserved, and the rights of our tribal brothers and sisters are protected. This is crucial to making India a developed nation by the year 2047.