Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan addresses key press conference in New Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi to launch two major initiatives – PM Dhan-Dhaanya Yojana and Self-Reliance in Pulses Mission – on October 11, 2025, from Pusa Campus, New Delhi
Over 1,100 projects worth more than ₹42,000 crore to be inaugurated in the sectors of agriculture, animal husbandry, fisheries and food processing
“India will become the food basket of the world under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi” — Shri Shivraj Singh Chouhan
“Goal is to expand pulse cultivation area from 27.5 million to 31 million hectares by 2030-31” — Shri Chouhan
“1.26 crore quintals of certified seeds to be distributed; 88 lakh free mini seed kits to reach farmers” — Shri Shivraj Singh Chouhan
“1,000 processing units to be set up with ₹25 lakh subsidy each” — Shri Chouhan
09 OCT 2025 7:56PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today addressed an important press conference in New Delhi, elaborating on the ambitious schemes to be launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on October 11, 2025. The Union Minister stated that as India enters the Rabi sowing season, the Prime Minister will launch historic initiatives dedicated to the prosperity and welfare of farmers.
Shri Chouhan said that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s agriculture sector is achieving remarkable milestones and is on track to become the world’s food basket. The Union Minister said that the country’s development journey has reached new heights, and now India’s progress will be measured not against previous governments but against global standards.
The Union Minister said that ensuring food security, enhancing farmers’ incomes, and promoting nutritious grains remain the key priorities of the Central government. Since 2014, food grain production in India has increased by 40%, with record yields in wheat, rice, maize, groundnut, and soybean. “Today, India is completely self-reliant in wheat and rice, and we have exported over 4 crore tonnes of agricultural produce. However, in the case of pulses, we still have ground to cover,” he noted.
Highlighting the need for self-reliance in pulses, Shri Chouhan said that though India is both the largest producer and consumer of pulses, it continues to be the biggest importer. Hence, the government has launched the Pulse Self-Reliance Mission to boost production, productivity, and cultivated area. The aim is to expand the total pulse cultivation area from 27.5 million hectares to 31 million hectares by 2030-31, and to raise production from 24.2 million tonnes to 35 million tonnes. Productivity is targeted to increase from 880 kg per hectare to 1,130 kg per hectare.
The Union Minister explained that a robust research and development strategy has been prepared to achieve these goals. Focus will be on developing high-yielding, pest-resistant, and climate-resilient varieties and ensuring their timely delivery to farmers. High-quality seeds will be distributed through “mini kits,” with 1.26 crore quintals of certified seeds and 88 lakh free seed kits to be provided to farmers.
Shri Chouhan further announced that 1,000 processing units will be established in pulse-growing regions to ensure better prices for farmers and promote local value addition. Each unit will receive a government subsidy of ₹25 lakh. The entire agriculture machinery — in partnership with state governments — will function under the vision of ‘One Nation, One Agriculture, One Team’.
Speaking about the PM Dhan-Dhaanya Yojana, Shri Chouhan said that agricultural productivity varies across states and even among districts within the same state. To address this disparity, the government will identify 100 low-productivity districts and implement targeted measures to enhance productivity. The efforts will focus on improving irrigation coverage, strengthening storage facilities, expanding credit access, and promoting crop diversification.
He said the initiative is inspired by the Aspirational Districts Model and will be monitored through a dashboard by NITI Aayog. “If the productivity of low-performing districts is raised even to the national average, overall national production will rise, farmers’ incomes will increase, and the nation’s food needs will be secured,” he stated.
Shri Chouhan expressed happiness that the launch will coincide with the birth anniversary of Loknayak Jayaprakash Narayan on October 11. On the occasion, the Prime Minister will also highlight major national achievements in agriculture and rural development.
The press conference was attended by Agriculture Secretary Shri Devesh Chaturvedi and ICAR Director General and DARE Secretary Dr. Mangi Lal Jat.
Background:
A new chapter is set to be written in India’s agricultural history, as on October 11, 2025, Prime Minister Shri Narendra Modi will launch two major initiatives — the ‘PM Dhan-Dhaanya Krishi Yojana’ and the Self-Reliance in Pulses Mission — at the National Agricultural Science Complex, Pusa, New Delhi, with the objective of enhancing farmers’ income and strengthening the agricultural sector.
On this occasion, the Prime Minister will also inaugurate and lay the foundation stone for over 1,100 projects related to Agriculture Infrastructure Fund, Animal Husbandry, Fisheries, and Food Processing sectors. Together, these projects amount to more than ₹42,000 crore, and are expected to usher in a new era of prosperity and well-being for millions of farmers across the country.
During the event, Prime Minister Shri Narendra Modi will honour farmers, Farmer Producer Organisations (FPOs), cooperative societies, and innovators for their outstanding contributions to the agricultural sector. The Prime Minister will also highlight several key national achievements in agriculture and rural development, including:
1. Over 50 lakh farmers associated with 10,000 FPOs, including 1,100 ‘Crorepati FPOs’ with an annual turnover exceeding ₹1 crore.
2. More than 1 lakh farmers certified for organic farming under the National Mission on Natural Farming.
3. Computerisation of 10,000 new Primary Agricultural Credit Societies (PACS) into e-PACS, transforming them into Common Service Centres (CSCs), Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras (PMKSKs), and fertiliser retail outlets.
4. Establishment of new multi-purpose PACS for dairy and fisheries cooperatives in 10,000 locations.
5. Certification of 4,275 rural Multi-purpose AI Technicians (MAITRIs) across India.
Under the PM Dhan-Dhaanya Krishi Yojana, 100 low-productivity districts across the country will undergo comprehensive agricultural development, aimed at significantly increasing farmers’ income. The scheme seeks to ensure irrigation facilities for every farm, promote crop diversification, and provide easy access to credit and storage infrastructure. Through the convergence of multiple government schemes, the programme will ensure direct benefits to farmers and give a strong boost to the rural economy.
Meanwhile, the Self-Reliance in Pulses Mission will focus on promoting the production of major pulses such as tur (pigeon pea), urad (black gram), and masoor (lentil). Under this mission, central agencies will procure 100% of registered farmers’ produce at the Minimum Support Price (MSP), ensuring fair returns to growers. The mission will also work toward expanding cultivation areas and improving productivity, marking a crucial step towards self-reliance in pulse production.
Together, these initiatives will not only strengthen India’s food security in the coming years but also lead the nation toward self-sufficiency in pulses production, reinforcing the government’s commitment to empowering farmers and building a resilient agricultural economy.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರಿಂದ ಮಹತ್ವದ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿ
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 11, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಪೂಸಾ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ ನಿಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರಿಂದ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಾದ – 'ಪಿಎಂ ಧನ-ಧಾನ್ಯ ಯೋಜನೆ' ಮತ್ತು 'ಬೇಳೆಕಾಳು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಯೋಜನೆ'ಗೆ ಚಾಲನೆ
ಕೃಷಿ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ₹42,000 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ 1,100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ
"ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಆಹಾರದ ಬುಟ್ಟಿಯಾಗಲಿದೆ" - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
"2030-31ರ ವೇಳೆಗೆ ಬೇಳೆಕಾಳು ಸಾಗುವಳಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು 27.5 ದಶಲಕ್ಷದಿಂದ 31 ದಶಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ ಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿ ಇದೆ" - ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
"1.26 ಕೋಟಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಬೀಜಗಳ ವಿತರಣೆ; 88 ಲಕ್ಷ ಉಚಿತ ಮಿನಿ ಬೀಜದ ಕಿಟ್‌ಗಳು ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪಲಿವೆ" - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
"ತಲಾ ₹25 ಲಕ್ಷ ಸಹಾಯಧನದೊಂದಿಗೆ 1,000 ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು" - ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
09 OCT 2025 7:56PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 11, 2025 ರಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿರುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ರಬಿ ಬಿತ್ತನೆ ಹಂಗಾಮಿಗೆ ಕಾಲಿಡುತ್ತಿರುವ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರೈತರ ಏಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಗಮನಾರ್ಹ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ವಿಶ್ವದ ಆಹಾರದ ಬುಟ್ಟಿಯಾಗುವತ್ತ ಸಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣವು ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿ ಅಳೆಯಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು, ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಿಂದ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 40% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದು, ಗೋಧಿ, ಅಕ್ಕಿ, ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ, ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಮತ್ತು ಸೋಯಾಬೀನ್‌ನಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಇಳುವರಿ ಬಂದಿದೆ. "ಇಂದು, ಭಾರತವು ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು 4 ಕೋಟಿ ಟನ್‌ ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಇನ್ನೂ ಸಾಗಬೇಕಾದ ದಾರಿ ಇದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ಭಾರತವು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉತ್ಪಾದಕ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಎರಡೂ ಆಗಿದ್ದರೂ, ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಮದುದಾರನಾಗಿಯೂ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಸಾಗುವಳಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 'ಬೇಳೆಕಾಳು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಯೋಜನೆ'ಯನ್ನು (Pulse Self-Reliance Mission) ಆರಂಭಿಸಿದೆ. 2030-31ರ ವೇಳೆಗೆ ಒಟ್ಟು ಬೇಳೆಕಾಳು ಸಾಗುವಳಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು 27.5 ದಶಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ಗಳಿಂದ 31 ದಶಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ ಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು 24.2 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ ಗಳಿಂದ 35 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ ಗೆ 880 ಕೆ.ಜಿ.ಯಿಂದ 1,130 ಕೆ.ಜಿ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ದೃಢವಾದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅಧಿಕ-ಇಳುವರಿ ನೀಡುವ, ಕೀಟ-ನಿರೋಧಕ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ತಳಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಹಾಗೂ ಅವುಗಳನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ತಲುಪಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗುವುದು. ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳನ್ನು "ಮಿನಿ ಕಿಟ್‌"ಗಳ ಮೂಲಕ ವಿತರಿಸಲಾಗುವುದು, ಹಾಗೂ 1.26 ಕೋಟಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು 88 ಲಕ್ಷ ಉಚಿತ ಬೀಜದ ಕಿಟ್‌ ಗಳನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
ರೈತರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಬೇಳೆಕಾಳು ಬೆಳೆಯುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 1,000 ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿ ಘಟಕಕ್ಕೆ ₹25 ಲಕ್ಷ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಂಪೂರ್ಣ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು 'ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಕೃಷಿ, ಒಂದು ತಂಡ' ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ.
ಪಿಎಂ ಧನ-ಧಾನ್ಯ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯು ರಾಜ್ಯದಿಂದ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಒಂದೇ ರಾಜ್ಯದೊಳಗಿನ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಭಿನ್ನವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಕಡಿಮೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಇರುವ 100 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಿದೆ. ನೀರಾವರಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಶೇಖರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಸಾಲದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಗಮನಹರಿಸಲಿವೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು 'ಆಕಾಂಕ್ಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಮಾದರಿ'ಯಿಂದ (Aspirational Districts Model) ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ಡ್ಯಾಶ್‌ ಬೋರ್ಡ್ ಮೂಲಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. “ಕಡಿಮೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಯ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಏರಿಸಿದರೂ ಸಹ, ಒಟ್ಟಾರೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ರೈತರ ಆದಾಯವು ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಆಹಾರದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ,” ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 11 ರಂದು ಲೋಕನಾಯಕ ಜಯಪ್ರಕಾಶ್ ನಾರಾಯಣ್ ಅವರ ಜಯಂತಿಯಂದೇ ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಶ್ ಚತುರ್ವೇದಿ ಮತ್ತು ಐ ಸಿ ಎ ಆರ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಹಾಗೂ ಡಿ ಎ ಆರ್‌ ಇ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಮಾಂಗಿ ಲಾಲ್ ಜಾಟ್ ಅವರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 11, 2025 ರಂದು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ನವದೆಹಲಿಯ ಪೂಸಾದಲ್ಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ‘ಪಿಎಂ ಧನ-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ’ ಮತ್ತು ‘ಬೇಳೆಕಾಳು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಯೋಜನೆ’ ಎಂಬ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದು, ಇದು ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆಯಲಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 1,100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೊತ್ತ ₹42,000 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕವಾಗಿದ್ದು, ಇವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಲಿವೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗಾಗಿ ರೈತರು, ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (FPOs), ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯಕಾರರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿನ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಲಿದ್ದಾರೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
1. ₹1 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಾರ್ಷಿಕ ವಹಿವಾಟು ಹೊಂದಿರುವ 1,100 ‘ಕೋಟಿಪತಿ ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ’ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ, 10,000 ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ (FPO) ಗುರುತಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ 50 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು.
2. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಪಡೆದ 1 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು.
3. 10,000 ಹೊಸ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು (PACS) ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಿ, ಅವುಗಳನ್ನು ಇ-ಪ್ಯಾಕ್ಸ್‌ ಗಳಾಗಿ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ (CSCs), ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ (PMKSKs), ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿರುವುದು.
4. 10,000 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಬಹು-ಉದ್ದೇಶಿತ ಪ್ಯಾಕ್ಸ್‌ ಗಳ (PACS) ಸ್ಥಾಪನೆ.
5. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 4,275 ಗ್ರಾಮೀಣ ಬಹು-ಉದ್ದೇಶಿತ ಕೃತಕ ಗರ್ಭಧಾರಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞರಿಗೆ (MAITRI) ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ನೀಡಿರುವುದು.
‘ಪಿಎಂ ಧನ-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ’ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 100 ಕಡಿಮೆ-ಉತ್ಪಾದಕತೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒಳಗಾಗಲಿವೆ. ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಇದರ ಮುಖ್ಯ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರತಿ ಹೊಲಕ್ಕೂ ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು, ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಲ ಹಾಗೂ ಶೇಖರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಹಲವಾರು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವುದರ ಮೂಲಕ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ರೈತರಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಬಲವಾದ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ‘ಬೇಳೆಕಾಳು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಯೋಜನೆ’ಯು ತೊಗರಿ, ಉದ್ದು ಮತ್ತು ಮಸೂರದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನೋಂದಾಯಿತ ರೈತರ 100% ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ (MSP) ಖರೀದಿಸಲಿದ್ದು, ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಪ್ರತಿಫಲವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಸಾಗುವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹ ಈ ಯೋಜನೆ ಶ್ರಮಿಸಲಿದೆ, ಇದು ಬೇಳೆಕಾಳು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಒಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಬೇಳೆಕಾಳು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಿವೆ. ಇದು ರೈತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸದೃಢ ಕೃಷಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.