Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan addresses key press conference in New Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi to launch two major initiatives – PM Dhan-Dhaanya Yojana and Self-Reliance in Pulses Mission – on October 11, 2025, from Pusa Campus, New Delhi
Over 1,100 projects worth more than ₹42,000 crore to be inaugurated in the sectors of agriculture, animal husbandry, fisheries and food processing
“India will become the food basket of the world under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi” — Shri Shivraj Singh Chouhan
“Goal is to expand pulse cultivation area from 27.5 million to 31 million hectares by 2030-31” — Shri Chouhan
“1.26 crore quintals of certified seeds to be distributed; 88 lakh free mini seed kits to reach farmers” — Shri Shivraj Singh Chouhan
“1,000 processing units to be set up with ₹25 lakh subsidy each” — Shri Chouhan
09 OCT 2025 7:56PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today addressed an important press conference in New Delhi, elaborating on the ambitious schemes to be launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on October 11, 2025. The Union Minister stated that as India enters the Rabi sowing season, the Prime Minister will launch historic initiatives dedicated to the prosperity and welfare of farmers.
Shri Chouhan said that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s agriculture sector is achieving remarkable milestones and is on track to become the world’s food basket. The Union Minister said that the country’s development journey has reached new heights, and now India’s progress will be measured not against previous governments but against global standards.
The Union Minister said that ensuring food security, enhancing farmers’ incomes, and promoting nutritious grains remain the key priorities of the Central government. Since 2014, food grain production in India has increased by 40%, with record yields in wheat, rice, maize, groundnut, and soybean. “Today, India is completely self-reliant in wheat and rice, and we have exported over 4 crore tonnes of agricultural produce. However, in the case of pulses, we still have ground to cover,” he noted.
Highlighting the need for self-reliance in pulses, Shri Chouhan said that though India is both the largest producer and consumer of pulses, it continues to be the biggest importer. Hence, the government has launched the Pulse Self-Reliance Mission to boost production, productivity, and cultivated area. The aim is to expand the total pulse cultivation area from 27.5 million hectares to 31 million hectares by 2030-31, and to raise production from 24.2 million tonnes to 35 million tonnes. Productivity is targeted to increase from 880 kg per hectare to 1,130 kg per hectare.
The Union Minister explained that a robust research and development strategy has been prepared to achieve these goals. Focus will be on developing high-yielding, pest-resistant, and climate-resilient varieties and ensuring their timely delivery to farmers. High-quality seeds will be distributed through “mini kits,” with 1.26 crore quintals of certified seeds and 88 lakh free seed kits to be provided to farmers.
Shri Chouhan further announced that 1,000 processing units will be established in pulse-growing regions to ensure better prices for farmers and promote local value addition. Each unit will receive a government subsidy of ₹25 lakh. The entire agriculture machinery — in partnership with state governments — will function under the vision of ‘One Nation, One Agriculture, One Team’.
Speaking about the PM Dhan-Dhaanya Yojana, Shri Chouhan said that agricultural productivity varies across states and even among districts within the same state. To address this disparity, the government will identify 100 low-productivity districts and implement targeted measures to enhance productivity. The efforts will focus on improving irrigation coverage, strengthening storage facilities, expanding credit access, and promoting crop diversification.
He said the initiative is inspired by the Aspirational Districts Model and will be monitored through a dashboard by NITI Aayog. “If the productivity of low-performing districts is raised even to the national average, overall national production will rise, farmers’ incomes will increase, and the nation’s food needs will be secured,” he stated.
Shri Chouhan expressed happiness that the launch will coincide with the birth anniversary of Loknayak Jayaprakash Narayan on October 11. On the occasion, the Prime Minister will also highlight major national achievements in agriculture and rural development.
The press conference was attended by Agriculture Secretary Shri Devesh Chaturvedi and ICAR Director General and DARE Secretary Dr. Mangi Lal Jat.
Background:
A new chapter is set to be written in India’s agricultural history, as on October 11, 2025, Prime Minister Shri Narendra Modi will launch two major initiatives — the ‘PM Dhan-Dhaanya Krishi Yojana’ and the Self-Reliance in Pulses Mission — at the National Agricultural Science Complex, Pusa, New Delhi, with the objective of enhancing farmers’ income and strengthening the agricultural sector.
On this occasion, the Prime Minister will also inaugurate and lay the foundation stone for over 1,100 projects related to Agriculture Infrastructure Fund, Animal Husbandry, Fisheries, and Food Processing sectors. Together, these projects amount to more than ₹42,000 crore, and are expected to usher in a new era of prosperity and well-being for millions of farmers across the country.
During the event, Prime Minister Shri Narendra Modi will honour farmers, Farmer Producer Organisations (FPOs), cooperative societies, and innovators for their outstanding contributions to the agricultural sector. The Prime Minister will also highlight several key national achievements in agriculture and rural development, including:
1. Over 50 lakh farmers associated with 10,000 FPOs, including 1,100 ‘Crorepati FPOs’ with an annual turnover exceeding ₹1 crore.
2. More than 1 lakh farmers certified for organic farming under the National Mission on Natural Farming.
3. Computerisation of 10,000 new Primary Agricultural Credit Societies (PACS) into e-PACS, transforming them into Common Service Centres (CSCs), Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras (PMKSKs), and fertiliser retail outlets.
4. Establishment of new multi-purpose PACS for dairy and fisheries cooperatives in 10,000 locations.
5. Certification of 4,275 rural Multi-purpose AI Technicians (MAITRIs) across India.
Under the PM Dhan-Dhaanya Krishi Yojana, 100 low-productivity districts across the country will undergo comprehensive agricultural development, aimed at significantly increasing farmers’ income. The scheme seeks to ensure irrigation facilities for every farm, promote crop diversification, and provide easy access to credit and storage infrastructure. Through the convergence of multiple government schemes, the programme will ensure direct benefits to farmers and give a strong boost to the rural economy.
Meanwhile, the Self-Reliance in Pulses Mission will focus on promoting the production of major pulses such as tur (pigeon pea), urad (black gram), and masoor (lentil). Under this mission, central agencies will procure 100% of registered farmers’ produce at the Minimum Support Price (MSP), ensuring fair returns to growers. The mission will also work toward expanding cultivation areas and improving productivity, marking a crucial step towards self-reliance in pulse production.
Together, these initiatives will not only strengthen India’s food security in the coming years but also lead the nation toward self-sufficiency in pulses production, reinforcing the government’s commitment to empowering farmers and building a resilient agricultural economy.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે નવી દિલ્હીમાં એક મહત્વપૂર્ણ પત્રકાર પરિષદ યોજી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 11 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ શરૂ થનારી મહત્વાકાંક્ષી યોજનાઓ વિશે માહિતી આપી
11 ઓક્ટોબરના રોજ, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી નવી દિલ્હીના પુસા કેમ્પસથી 'પીએમ ધન-ધાન્ય યોજના' અને 'કઠોળ સ્વ-નિર્ભરતા મિશન'નો શુભારંભ કરશે
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ કહ્યું કે હવે આપણા કાર્યની તુલના અગાઉની સરકારોના કાર્ય સાથે નહીં, પરંતુ વૈશ્વિક ધોરણો સાથે કરવામાં આવશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારત વિશ્વનું ફૂડ બાસ્કેટ બનશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
કૃષિ માળખાગત ભંડોળ, પશુપાલન, મત્સ્યઉદ્યોગ અને ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્રોમાં 1,100 થી વધુ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવશે
ખેડૂતોની પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ માટે ₹42000 કરોડથી વધુ મૂલ્યની ઐતિહાસિક પહેલો શરૂ કરવામાં આવશે
2030-31 સુધીમાં કઠોળ વાવણી વિસ્તાર 27.5 મિલિયન હેક્ટરથી વધારીને 31 મિલિયન હેક્ટર કરવાનો લક્ષ્યાંક છે - શ્રી ચૌહાણ
'મીની કીટ' દ્વારા ખેડૂતોને સારા બીજનું વિતરણ કરવામાં આવશે. "અમે ખેડૂતોને 12.6 મિલિયન ક્વિન્ટલ પ્રમાણિત બીજ પહોંચાડીશું, અને 88 મિલિયન મફત બીજ કીટનું પણ વિતરણ કરવામાં આવશે," શ્રી ચૌહાણ
1000 પ્રોસેસિંગ યુનિટ સ્થાપિત કરવામાં આવશે, જેમાં ₹2.5 મિલિયન (આશરે $2.5 મિલિયન)ની સબસિડી આપવામાં આવશેઃ શ્રી ચૌહાણ
09 OCT 2025 7:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે નવી દિલ્હીમાં એક પત્રકાર પરિષદ યોજી હતી, જેમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 11 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ શરૂ થનારી મહત્વાકાંક્ષી યોજનાઓની વિગતો આપવામાં આવી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી મહત્વપૂર્ણ રવિ પાકની વાવણીની મોસમ દરમિયાન ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ અને કલ્યાણ માટે ઐતિહાસિક યોજનાઓ શરૂ કરી રહ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકારે દેશના વિકાસમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. "હવે, અમારા કાર્યની તુલના અગાઉની સરકારોના કાર્ય સાથે નહીં, પરંતુ વૈશ્વિક ધોરણો સાથે કરવામાં આવશે," તેમણે કહ્યું. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત કૃષિ ક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી રહ્યું છે અને આ રીતે પ્રગતિ ચાલુ રાખીને, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં નિઃશંકપણે વિશ્વનું ફૂડ બાસ્કેટ બનશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ અને માર્ગદર્શન હેઠળ, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો: દેશ માટે ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી, ખેડૂતોની આવક વધારવી અને પૌષ્ટિક ખાદ્ય અનાજ પૂરું પાડવા માટે પ્રતિબદ્ધતા સાથે કાર્ય કરવામાં આવી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર ખાદ્ય અનાજ ઉત્પાદન વધારવા માટે ખંતપૂર્વક કામ કરી રહી છે. 2014 થી, ખાદ્ય અનાજ ઉત્પાદનમાં 40 ટકાનો વધારો થયો છે. ઘઉં, ચોખા, મકાઈ, મગફળી અને સોયાબીનનું ઉત્પાદન પણ રેકોર્ડ સ્તરે વધ્યું છે. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આજે, ભારત ઘઉં અને ચોખામાં સંપૂર્ણપણે આત્મનિર્ભર છે. 4 કરોડ ટનથી વધુ કૃષિ ઉત્પાદનોની નિકાસ કરવામાં આવી છે. જોકે, કઠોળના કિસ્સામાં વધુ પ્રયાસોની જરૂર છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત કઠોળનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક અને ગ્રાહક બંને છે, છતાં તે હજુ પણ સૌથી વધુ કઠોળની આયાત કરે છે. આપણે હજુ સુધી કઠોળમાં સંપૂર્ણપણે આત્મનિર્ભર નથી. તેથી, કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવા માટે "કઠોળ મિશન"ની યોજના બનાવવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ "કઠોળ મિશન" હેઠળ વાવણી વિસ્તાર, ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા વધારવાની ચર્ચા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 2030-31 સુધીમાં કઠોળના વાવેતર વિસ્તારમાં વધારો કરવાનો ધ્યેય છે. હાલમાં, વાવણી વિસ્તાર 27.5 મિલિયન હેક્ટર છે, જે વધારીને 31 મિલિયન હેક્ટર કરવામાં આવશે. તેમણે કઠોળ ઉત્પાદનમાં વધારાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કઠોળનું વર્તમાન ઉત્પાદન 24.2 મિલિયન ટન છે, જે વધારીને 35 મિલિયન ટન કરવામાં આવશે. પ્રતિ હેક્ટર ઉત્પાદકતા વધારવા માટે પણ કામ કરવામાં આવશે. વર્તમાન ઉત્પાદકતા 880 કિલોગ્રામ પ્રતિ હેક્ટર છે, અને તેને વધારીને 11130 કિલોગ્રામ પ્રતિ હેક્ટર કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કઠોળ સંબંધિત લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે સંશોધન અને વિકાસ વ્યૂહરચના વિકસાવવામાં આવી છે. ઉચ્ચ ઉપજ આપતી, જીવાત પ્રતિરોધક અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક જાતો વિકસાવવા પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે અને ખાતરી કરવામાં આવશે કે આ જાતો સમયસર ખેડૂતો સુધી પહોંચે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ખેડૂતોને "મીની કીટ"ના રૂપમાં ગુણવત્તાયુક્ત બીજનું વિતરણ કરવામાં આવશે. ખેડૂતોને 12.6 મિલિયન ક્વિન્ટલ પ્રમાણિત બીજનું વિતરણ કરવામાં આવશે. 88 લાખ મફત બીજ કીટનું પણ વિતરણ કરવામાં આવશે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે જો કઠોળ ઉગાડતા વિસ્તારોમાં પ્રક્રિયા કરવામાં આવે તો ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદનના વાજબી ભાવ મળશે અને પ્રક્રિયા ત્યાં પૂર્ણ કરવામાં આવશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 1000 પ્રક્રિયા એકમો સ્થાપિત કરવાનો ધ્યેય છે, જેમાં સરકાર 2.5 મિલિયન રૂપિયાની સબસિડી આપશે. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રાજ્યોની ભાગીદારીથી, સમગ્ર કૃષિ કાર્યબળ "એક રાષ્ટ્ર, એક કૃષિ, એક ટીમ" ઉદ્દેશ્ય હેઠળ કાર્ય કરશે.
પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય યોજના વિશે માહિતી આપતા, શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે દેશભરમાં ઉત્પાદકતા એકસરખી નથી. વિવિધ પાકોની ઉત્પાદકતા રાજ્યથી રાજ્યમાં બદલાય છે. એક જ રાજ્યમાં પણ, જિલ્લાઓની ઉત્પાદકતા બદલાય છે. તેથી, સરકારે ઓછી ઉત્પાદકતા ધરાવતા જિલ્લાઓને ઓળખવાનો અને તેમની ઉત્પાદકતા વધારવા માટે ખાસ પ્રયાસો કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે જો ઓછી ઉત્પાદકતા ધરાવતા જિલ્લાઓને સરેરાશ સ્તરે લાવવામાં આવે તો પણ દેશનું કુલ ઉત્પાદન વધશે. જરૂરિયાતો પણ પૂરી થશે અને જિલ્લાઓમાં ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થશે. તેમણે માહિતી આપી કે હાલમાં 100 જિલ્લાઓને કેન્દ્રિત કાર્ય માટે પસંદ કરવામાં આવ્યા છે અને પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય યોજના હેઠળ આ જિલ્લાઓમાં ઉત્પાદકતા વધારવાના પ્રયાસો કરવામાં આવશે. આ પ્રયાસોમાં સિંચાઈ પ્રણાલીઓનો વિસ્તાર, સંગ્રહ સુવિધાઓનો વિસ્તાર, લાંબા ગાળાની અને ટૂંકા ગાળાની લોન સુવિધાઓનો વિસ્તાર અને પાક વૈવિધ્યકરણનો સમાવેશ થાય છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ માહિતી આપી કે પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય યોજના પણ મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ માટે વિકસાવવામાં આવેલા મોડેલ પર આધારિત છે. નીતિ આયોગ ડેશબોર્ડ દ્વારા અમલીકરણનું નિરીક્ષણ કરશે.
અંતે, શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે તેમને જાહેરાત કરતા આનંદ થાય છે કે આ યોજનાઓ 11 ઓક્ટોબર, લોકનાયક જયપ્રકાશ નારાયણની જન્મજયંતીના રોજ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રી દેશભરમાં કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ સંબંધિત ઘણી મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિઓ પર પણ પ્રકાશ પાડશે.
કૃષિ સચિવ શ્રી દેવેશ ચતુર્વેદી અને ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદના મહાનિર્દેશક અને DARE સચિવ ડૉ. માંગી લાલ જાટ પણ પત્રકાર પરિષદમાં ઉપસ્થિત હતા.
વર્ણન:
ભારતના કૃષિ ઇતિહાસમાં એક નવો અધ્યાય ઉમેરવા જઈ રહ્યો છે. 11 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ, નવી દિલ્હીના પુસા સ્થિત રાષ્ટ્રીય કૃષિ વિજ્ઞાન સંકુલ ખાતે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ખેડૂતોની આવક વધારવા અને કૃષિ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા માટે "પીએમ ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજના" અને "કઠોળ સ્વ-નિર્ભર મિશન" શરૂ કરશે.
આ પ્રસંગે, પ્રધાનમંત્રી કૃષિ માળખાગત ભંડોળ, પશુપાલન, મત્સ્યઉદ્યોગ અને ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્રોમાં 1100થી વધુ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે. કુલ 42000 કરોડથી વધુની આ યોજનાઓ દેશભરના લાખો ખેડૂતો માટે સમૃદ્ધિ અને સુખાકારીના નવા યુગની શરૂઆત કરશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ખેડૂતો, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPO), સહકારી સંસ્થાઓ અને ટેકનોલોજીકલ સંશોધકોનું સન્માન કરશે જેમણે કૃષિ ક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન આપ્યું છે. આ પ્રસંગે, પ્રધાનમંત્રી દેશભરમાં કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ સંબંધિત ઘણી મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિઓ પર પણ પ્રકાશ પાડશે, જેમ કે:
1. 10000 FPO સાથે સંકળાયેલા 50 લાખથી વધુ ખેડૂતો, જેમાં 1100 "કરોડપતિ FPO"નો સમાવેશ થાય છે જેનું વાર્ષિક ટર્નઓવર 1 કરોડથી વધુ છે.
2. રાષ્ટ્રીય કુદરતી ખેતી મિશન હેઠળ ૧ લાખથી વધુ ખેડૂતોનું ઓર્ગેનિક પ્રમાણપત્ર.
3. 10000 નવી પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS)નું કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન (e-PACS) અને તેમનું કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSC), પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો (PMKSK) અને ખાતર ડીલરોમાં રૂપાંતર.
4. 10000 નવા બહુહેતુક PACS દ્વારા પ્રાથમિક ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓની સ્થાપના.
5. ગ્રામીણ ભારતમાં 4275 બહુહેતુક AI ટેકનિશિયન (MAITRIs)નું પ્રમાણપત્ર.
પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના હેઠળ, દેશના 100 ઓછા ઉત્પાદકતા ધરાવતા જિલ્લાઓનો વ્યાપક વિકાસ કરવામાં આવશે, જેનાથી ખેડૂતોની આવકમાં નોંધપાત્ર વધારો થશે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય દરેક ખેતરને સિંચાઈ સુવિધાઓ પૂરી પાડવાનો, પાક વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને ખેડૂતોને સરળ ધિરાણ અને સંગ્રહ સુવિધાઓ પૂરી પાડવાનો છે. વિવિધ યોજનાઓના સંકલન દ્વારા, ખેડૂતોને સીધો લાભ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે, જેનાથી ગ્રામીણ અર્થતંત્રને નવી ગતિ મળશે.
કઠોળ સ્વ-નિર્ભરતા મિશન તુવેર, અડદ અને મસૂર જેવા મુખ્ય કઠોળના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપશે. આ મિશન હેઠળ, કેન્દ્રીય એજન્સીઓ રજિસ્ટર્ડ ખેડૂતો પાસેથી તેમના ઉત્પાદનનો 100% લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર ખરીદશે, જેનાથી ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન માટે વાજબી ભાવ મળશે. વધુમાં, કઠોળ પાક હેઠળનો વિસ્તાર વધારીને અને ઉત્પાદકતા વધારીને, દેશ કઠોળ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા તરફ નોંધપાત્ર પગલું ભરશે.
આ યોજનાઓ આગામી વર્ષોમાં ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવશે જ નહીં પરંતુ તેને કઠોળ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવામાં પણ સક્ષમ બનાવશે.