કાપડ મંત્રાલય
કાપડ મંત્રાલયે MMF અને ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કાપડ માટે PLI યોજનામાં મુખ્ય સુધારાઓ સૂચિત કર્યા
આ સુધારાઓ રોજગાર વધારવા અને વૈશ્વિક કાપડ બજારમાં ભારતનું નેતૃત્વ આગળ વધારવા પર સરકારના ધ્યાન પર ભાર મુકશે
PLI યોજના એપ્લિકેશન પોર્ટલ 31 ડિસેમ્બર, 2025 સુધી ખુલ્લું રહેશે
09 OCT 2025 4:10PM by PIB Ahmedabad
કાપડ મંત્રાલયે MMF એપેરલ, MMF ફેબ્રિક્સ અને ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદનો માટે ઉત્પાદન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજનામાં મુખ્ય સુધારાઓ સૂચિત કર્યા છે. આ મહત્વપૂર્ણ સુધારાઓ ઉદ્યોગ પડકારોનો સામનો કરવા, વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારવા, ક્ષેત્રમાં નવા રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા અને વૃદ્ધિને વેગ આપવા માટે રચાયેલ છે, જે રોજગાર વધારવા અને વૈશ્વિક કાપડ બજારમાં ભારતનું નેતૃત્વ આગળ વધારવા પર સરકારના ધ્યાન પર ભાર મૂકે છે. યોજના માટે સુધારેલી માર્ગદર્શિકા પણ જારી કરવામાં આવી રહી છે.
PLI યોજનામાં મુખ્ય સુધારાઓ:
પાત્ર ઉત્પાદનોનું વિસ્તરણ: MMF ગાર્મેન્ટ્સ માટે 8 નવા HSN કોડ અને MMF ફેબ્રિક્સ માટે 9 નવા HSN કોડ ઉમેરવામાં આવ્યા છે.
નવી કંપનીઓ સ્થાપવામાંથી મુક્તિ: અરજદારો હવે હાલની કંપનીઓમાં પ્રોજેક્ટ યુનિટ સ્થાપી શકે છે.
લઘુત્તમ રોકાણ મર્યાદામાં ઘટાડો: 01.08.2025 થી, બધા નવા અરજદારો માટે, યોજનાના ભાગ-1 શ્રેણીમાં લઘુત્તમ રોકાણ ₹300 કરોડથી ઘટાડીને ₹150 કરોડ અને ભાગ-2 શ્રેણીમાં ₹100 કરોડથી ઘટાડીને ₹50 કરોડ કરવામાં આવ્યું છે.
પ્રોત્સાહનો માટે વધારાના ટર્નઓવર માપદંડમાં અગાઉના 25% થી ઘટાડો કરીને 10%: નાણાકીય વર્ષ 2025-26 થી, અરજદારોએ પ્રોત્સાહનો માટે લાયક બનવા માટે હવે પાછલા વર્ષ (વર્ષ 2 થી) કરતાં ઓછામાં ઓછા 10% વધારાના ટર્નઓવર દર્શાવવાની જરૂર પડશે.
ઉપરોક્ત સુધારાઓ પ્રવેશ અવરોધો અને નાણાકીય મર્યાદાઓને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડશે, જેનાથી ઝડપી અમલીકરણ શક્ય બનશે.
અરજી કરવાની છેલ્લી તારીખ લંબાવવામાં આવી:
ઉદ્યોગની વ્યાપક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, કાપડ મંત્રાલયે PLI યોજના માટે અરજી પોર્ટલ 31 ડિસેમ્બર, 2025 સુધી ખોલ્યું છે. રસ ધરાવતી કંપનીઓને સુધારેલા માળખા અને વિસ્તૃત સમયમર્યાદાનો લાભ લઈને અરજી કરવા અને ભારતના વૈશ્વિક કાપડ ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનવાના ધ્યેયમાં યોગદાન આપવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.

Ministry of Textiles
Ministry of Textiles Notifies Major Amendments in PLI Scheme for Textiles to Boost MMF and Technical Textiles Sectors
The amendments underscore the Government's focus on fostering employment and driving India’s leadership in the global textile market
PLI Scheme Application Portal Opened till 31st December, 2025
09 OCT 2025 4:10PM by PIB Delhi
Ministry of Textiles has notified key revisions to the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for MMF Apparel, MMF Fabrics, and products of Technical Textiles. These significant amendments are designed to address industry challenges, enhance ease of doing business, encourage fresh investments in the sector, and accelerate growth, underscoring the Government's focus on fostering employment and driving India’s leadership in the global textile market. Amended guidelines of the Scheme are also being issued.
The key Revisions to the PLI Scheme:
• Expansion of Eligible Products: Inclusion of 8 new HSN codes for MMF Apparel and 9 new HSN codes for MMF Fabrics.
• Relaxation from setting up new companies: Applicants can now establish project units within the existing companies.
• Reduction in minimum threshold of investment: With effect from 01.08.2025, for all new applicants, minimum investment stands reduced from Rs.300 crore to Rs.150 crore in Part-1 category and from Rs.100 crore to Rs.50 crore in Part-2 category of the Scheme.
• Reduction in incremental turnover Criteria for incentive from earlier 25% to 10%: Beginning FY 2025–26, applicants now have to demonstrate a minimum of 10% incremental turnover over the previous year to qualify for incentives (from Year 2 onwards).
The above revisions will significantly reduce entry barriers and financial thresholds, enabling faster execution.
Application Window Extended:
To encourage wider participation from the Industry, the Ministry of Textiles has opened the PLI Scheme application portal until 31st December, 2025.Interested companies are urged to take advantage of the revised framework and extended timeline to apply and contribute to India’s vision of becoming a global textile manufacturing hub.