પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
યુનાઇટેડ કિંગડમના પ્રધાનમંત્રી સાથે સંયુક્ત પ્રેસ નિવેદન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું પ્રેસ નિવેદન
09 OCT 2025 12:55PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ પ્રધાનમંત્રી સ્ટાર્મર,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્કાર!
આજે મુંબઈમાં પ્રધાનમંત્રી કીર સ્ટાર્મરનું તેમની પ્રથમ ભારત મુલાકાત પર સ્વાગત કરતાં મને આનંદ થાય છે.
મિત્રો,
પ્રધાનમંત્રી સ્ટાર્મરના નેતૃત્વમાં, ભારત-યુકે સંબંધોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે. આ વર્ષે જુલાઈમાં યુકેની મારી મુલાકાત દરમિયાન, અમે ઐતિહાસિક વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર (CETA-કોમ્પ્રિહેન્સિવ ઇકોનોમિક એન્ડ ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ) કરાર પૂર્ણ કર્યા. આ કરાર આપણા બંને દેશો વચ્ચે આયાત ખર્ચ ઘટાડશે, યુવાનો માટે નવી રોજગારીની તકો ઉભી કરશે, વેપારને વેગ આપશે અને આપણા ઉદ્યોગો અને ગ્રાહકો બંનેને લાભ આપશે.
કરાર પર હસ્તાક્ષર થયાના થોડા મહિનાઓ પછી અને તમારી સાથે આવેલું સૌથી મોટું વ્યાપારી પ્રતિનિધિમંડળ, ભારત-યુકે ભાગીદારીમાં નવી ઊર્જા અને વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણનું પ્રતીક છે.
મિત્રો,
ગઈકાલે, ભારત અને યુકે વચ્ચે વ્યાપાર નેતાઓનું સૌથી મોટું શિખર સંમેલન યોજાયું હતું. આજે અમે ભારત-યુકે સીઈઓ ફોરમ અને ગ્લોબલ ફિનટેક ફેસ્ટિવલને પણ સંબોધિત કરીશું. આ બધા ભારત-યુકે સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે અસંખ્ય સૂચનો અને નવી શક્યતાઓ પ્રદાન કરશે.
મિત્રો,
ભારત અને યુકે કુદરતી ભાગીદારો છે. અમારા સંબંધો લોકશાહી, સ્વતંત્રતા અને કાયદાના શાસન જેવા મૂલ્યોમાં સહિયારી માન્યતા પર આધારિત છે. વૈશ્વિક અસ્થિરતાના વર્તમાન યુગમાં, ભારત અને યુકે વચ્ચેની આ વધતી ભાગીદારી વૈશ્વિક સ્થિરતા અને આર્થિક પ્રગતિનો એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ રહી છે.
આજની બેઠકમાં અમે ઈન્ડો-પેસિફિક, પશ્ચિમ એશિયામાં શાંતિ અને સ્થિરતા અને યુક્રેનમાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષ પર પણ વિચારો શેર કર્યા. યુક્રેન સંઘર્ષ અને ગાઝાના મુદ્દા પર, ભારત સંવાદ અને રાજદ્વારી દ્વારા શાંતિ પુનઃસ્થાપિત કરવાના તમામ પ્રયાસોને સમર્થન આપે છે. અમે ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં દરિયાઈ સુરક્ષા સહયોગ વધારવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છીએ.
મિત્રો,
ભારત અને યુકે વચ્ચે ટેકનોલોજી ભાગીદારીમાં અપાર સંભાવનાઓ રહેલી છે. અમે યુકેની ઔદ્યોગિક કુશળતા અને સંશોધન અને વિકાસને ભારતની પ્રતિભા અને સ્કેલ સાથે જોડવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ.
ગયા વર્ષે, અમે ભારત-યુકે ટેકનોલોજી સુરક્ષા પહેલ શરૂ કરી હતી. આ પહેલ હેઠળ અમે મહત્વપૂર્ણ અને ઉભરતી તકનીકોમાં સંયુક્ત સંશોધન અને નવીનતા માટે એક મજબૂત પ્લેટફોર્મ બનાવ્યું છે. નવીનતા પુલ દ્વારા બંને દેશોની યુવા પેઢીને જોડવા માટે અમે કનેક્ટિવિટી અને નવીનતા કેન્દ્ર અને સંયુક્ત એઆઈ સંશોધન કેન્દ્ર જેવી ઘણી પહેલ કરી છે.
અમે મહત્વપૂર્ણ ખનિજો પર સહયોગ કરવા માટે ઇન્ડસ્ટ્રી ગિલ્ડ અને સપ્લાય ચેઇન ઓબ્ઝર્વેટરી સ્થાપિત કરવાનું નક્કી કર્યું છે. તેનું સેટેલાઇટ કેમ્પસ ISM ધનબાદ ખાતે હશે.
અમારી પાસે ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો પ્રત્યે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા છે. અમે આ દિશામાં ભારત-યુકે ઓફશોર વિન્ડ ટાસ્કફોર્સની રચનાનું સ્વાગત કરીએ છીએ.
અમે ક્લાઇમેટ ટેકનોલોજી સ્ટાર્ટઅપ ફંડની સ્થાપના કરી છે. આ ક્લાઇમેટ, ટેકનોલોજી અને એઆઈમાં કામ કરતા બંને દેશોના ઇનોવેટર્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકોને ટેકો આપશે.
મિત્રો,
સંરક્ષણ અને સુરક્ષાથી લઈને શિક્ષણ અને નવીનતા સુધી, ભારત-યુકે સંબંધોમાં નવા પરિમાણો ઘડી રહ્યા છે.
આજે, પ્રધાનમંત્રી સ્ટાર્મરની સાથે શિક્ષણ ક્ષેત્રનું અત્યાર સુધીનું સૌથી મોટું અને સૌથી પ્રભાવશાળી પ્રતિનિધિમંડળ છે. તે આનંદદાયક છે કે નવ યુકે યુનિવર્સિટીઓ હવે ભારતમાં કેમ્પસ ખોલી રહી છે. Southampton Universityના ગુરુગ્રામ કેમ્પસનું તાજેતરમાં ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું અને વિદ્યાર્થીઓના પહેલા જૂથે નોંધણી કરાવી લીધી છે. GIFT સિટીમાં ત્રણ અન્ય યુકે યુનિવર્સિટી કેમ્પસનું નિર્માણ ચાલી રહ્યું છે.
અમારો સંરક્ષણ સહયોગ પણ વધ્યો છે. અમે સંરક્ષણ સહ-ઉત્પાદન અને બંને દેશોના સંરક્ષણ ઉદ્યોગોને જોડવા તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ. સંરક્ષણ સહયોગને એક ડગલું આગળ લઈ જઈને, અમે લશ્કરી તાલીમમાં સહયોગ અંગે કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ કરાર હેઠળ, ભારતીય વાયુસેના ફ્લાઈંગ પ્રશિક્ષકો યુકે રોયલ એરફોર્સમાં પ્રશિક્ષક તરીકે સેવા આપશે.
આ એક ખાસ સંયોગ છે કે જ્યારે આ બેઠક દેશની નાણાંકીય રાજધાની મુંબઈમાં થઈ રહી છે, ત્યારે આપણા નૌકાદળના જહાજો "કોંકણ 2025" સંયુક્ત કવાયતનું સંચાલન કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
યુકેમાં રહેતા 1.8 મિલિયન ભારતીયો અમારી ભાગીદારીમાં એક જીવંત કડી છે. બ્રિટિશ સમાજ અને અર્થતંત્રમાં તેમના મૂલ્યવાન યોગદાન દ્વારા, તેમણે આપણા બંને દેશો વચ્ચે મિત્રતા, સહયોગ અને વિકાસના પુલને મજબૂત બનાવ્યો છે.
મિત્રો,
ભારતની ગતિશીલતા અને યુકેની કુશળતા એક અનોખી તાલમેલ બનાવે છે. આપણી ભાગીદારી વિશ્વસનીય, પ્રતિભા અને ટેકનોલોજી-સંચાલિત છે. અને આજે જ્યારે હું અને પ્રધાનમંત્રી સ્ટાર્મર મંચ પર સાથે ઉભા છીએ, ત્યારે આપણી સ્પષ્ટ પ્રતિબદ્ધતા છે કે સાથે મળીને, આપણે બંને દેશોના લોકો માટે એક ઉજ્જવળ ભવિષ્યનું નિર્માણ કરીશું.
હું ફરી એકવાર પ્રધાનમંત્રી સ્ટાર્મર અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળનો ભારતની આ મુલાકાત માટે હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.
ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Press Statement during Joint Press Statement with the Prime Minister of the United Kingdom
09 OCT 2025 12:55PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister Starmer,
Delegates from both countries,
Friends from the media
Namaskar!
I am delighted to welcome Prime Minister Keir Starmer here in Mumbai today on his first visit to India.
Friends,
Under Prime Minister Starmer's leadership, India-UK relations have made significant progress. During my visit to the UK in July this year, we concluded the historic Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA). This agreement will reduce import costs between the two countries, create new employment opportunities for youth, boost trade, and benefit both our industries and consumers.
Your visit to India along with the largest-ever business delegation, just months after the Agreement, reflects the new energy and broad vision driving the India–UK partnership.
Friends,
Yesterday marked the largest summit of business leaders between India and the UK. Today, we will also be addressing the India–UK CEO Forum and the Global FinTech Festival. These will bring valuable insights, and open up new avenues for further strengthening India–UK cooperation.
Friends,
India and the UK are natural partners. Our relationship is built on the shared values of democracy, freedom, and the rule of law. In today’s time of global uncertainty, our growing partnership stands as an important pillar of global stability and economic progress.
In today's meeting, we also shared views on the Indo-Pacific, peace and stability in West Asia, and the ongoing conflict in Ukraine. On the issues of the Ukraine conflict and Gaza, India supports all efforts to restore peace through dialogue and diplomacy. We are fully committed to enhancing maritime security cooperation in the Indo-Pacific region.
Friends,
There are immense possibilities in the technology partnership between India and the UK. We are working to connect the UK’s industrial expertise and R&D with India’s talent and scale.
Last year, we launched the India–UK Technology Security Initiative. Under this initiative, we have created a strong platform for joint research and innovation in critical and emerging technologies. To connect the youth of both countries through an innovation bridge, we have taken several steps, including establishing the ‘Connectivity and Innovation Centre’ and the ‘Joint AI Research Centre’.
We have decided to establish an Industry Guild and a Supply Chain Observatory for cooperation on critical minerals. Its satellite campus will be located at ISM Dhanbad.
We have a shared commitment to the Sustainable Development Goals. In this direction, we welcome the formation of the India–UK Offshore Wind Taskforce.
We have established the Climate Technology Startup Fund. This will provide support to innovators and entrepreneurs from both countries working in the fields of climate, technology, and AI.
Friends,
From defense and security to education and innovation, India and the UK are shaping new dimensions in their relationship.
Today, Prime Minister Starmer is accompanied by the largest and most influential delegation from the education sector so far. It is a matter of great pleasure that several UK universities are now establishing campuses in India. The Gurugram campus of Southampton University was recently inaugurated, and the first batch of students has already joined. Additionally, the construction of campuses for three other UK universities in GIFT City is currently underway.
Our defense cooperation has also deepened. We are moving towards defense co-production and connecting the defense industries of both countries. Taking our defense collaboration a step further, we have signed an agreement for cooperation in military training, under which Flying Instructors from the Indian Air Force will serve as trainers with the UK’s Royal Air Force.
It is a special coincidence that while this meeting is taking place in the country’s financial capital Mumbai, our naval ships are participating in the joint exercise "Konkan 2025.”
Friends,
The 1.8 million Indians residing in the United Kingdom are a living bridge of our partnership. Through their valuable contributions to British society and the economy, they have strengthened the bonds of friendship, cooperation, and progress between our two nations.
Friends,
India’s dynamism and the United Kingdom’s expertise together create a unique synergy. Our partnership is trustworthy, and driven by talent and technology. And today, as Prime Minister Starmer and I stand together on this stage, it is a clear reaffirmation of our shared commitment to work hand in hand towards building a brighter future for the people of both our nations.
Once again, I extend my heartfelt thanks to Prime Minister Starmer and his delegation for their visit to India.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.