Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
e-NAM Platform Expanded: 09 New Commodities Added to Boost India’s largest digital agri-trade platform
Number of commodities on the e-NAM platform rises to 247, further enhancing coverage and creating new opportunities for farmers and traders
08 OCT 2025 8:04PM by PIB Delhi
The Department of Agriculture and Farmers’ Welfare, Government of India, has further strengthened the National Agriculture Market (e-NAM) by expanding its coverage with the inclusion of 09 additional commodities, taking the total number of tradable agricultural commodities on the platform to 247. This significant step has been taken in response to the continuous demand from farmers, traders, and other stakeholders for wider commodity coverage and deeper market integration.
The initiative aims to enhance opportunities for farmers and traders by enabling them to access a transparent and competitive digital trading platform that connects markets across India.
The Directorate of Marketing and Inspection (DMI), entrusted with formulating tradable parameters for commodities to be traded on e-NAM, has developed parameters for these 09 new commodities after extensive consultation with state agencies, traders, subject matter experts, and SFAC, and with the approval of the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan.
The tradable parameters ensures that farmers receive prices that reflect the true quality of their produce, reducing dependence on middlemen and strengthening their bargaining power. This initiative fosters a transparent trading ecosystem, safeguards farmer interests, and contributes to long-term growth of India’s agricultural economy.
So far, DMI has framed tradable parameters for 238 agricultural commodities traded on the e-NAM platform. The addition of 09 new commodities will further increase this number to 247, broadening the platform’s reach and impact. The 09 new commodities added are:
1. Green Tea
2. Tea
3. Aswagandha Dry Roots
4. Mustard Oil
5. Lavender Oil
6. Mentha Oil
7. Virgin Olive Oil
8. Lavender Dried Flower
9. Broken Rice
Tradable parameters introduce standardized grades or ranges for commodities, linking prices directly to quality and thereby helping farmers realize better value for their produce.
With the newly approved tradable parameters now accessible on the e-NAM portal (enam.gov.in), the platform further strengthens its role as a transparent, quality-driven marketplace. This initiative opens doors for farmers to reach broader markets, secure remunerative prices, and benefit from assured quality standards, ultimately boosting their economic resilience.
This step underscores the Government of India’s resolve to empower farmers with transparent digital tools, promote quality-driven trade, and ensure inclusive growth in the agricultural sector.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈ-ਨਾਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਪਾਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ 9 ਨਵੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ
ਈ-ਨਾਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਕੇ 247 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ
08 OCT 2025 8:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 09 ਹੋਰ ਵਸਤੂਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਜ਼ਾਰ (ਈ-ਨਾਮ) ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ ਇਸਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਵਪਾਰਯੋਗ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 247 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਮੰਗ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਆਪਕ ਕਮੋਡਿਟੀ (ਵਸਤੂ) ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ।
ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ (ਡੀਐੱਮਆਈ), ਜਿਸਨੂੰ ਈ-ਨਾਮ 'ਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਲਈ ਵਪਾਰਯੋਗ ਮਾਪਦੰਡ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ,ਉਸ ਨੇ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ, ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਫਏਸੀ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ 09 ਨਵੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਵਪਾਰਕ ਮਾਪਦੰਡ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦੀ ਅਸਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਚੋਲਿਆਂ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੌਦੇਬਾਜ਼ੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵਪਾਰਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਡੀਐੱਮਆਈ ਨੇ ਈ-ਨਾਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਵਪਾਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲਿਆਂ 238 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਸਤੂਆਂ ਲਈ ਵਪਾਰਯੋਗ ਮਾਪਦੰਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। 09 ਨਵੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਜੁੜਨ ਨਾਲ ਇਹ ਗਿਣਤੀ 247 ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿਆਪਕ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਜੋੜੀਆ ਗਈਆਂ 09 ਨਵੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਹਨ:
1. ਗ੍ਰੀਨ ਟੀ
1. ਚਾਹ
1. ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ ਦੀਆਂ ਸੁੱਕੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ
1. ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ
1. ਲੈਵੇਂਡਰ ਤੇਲ
1. ਮੈਂਥਾ ਤੇਲ
1. ਵਰਜਿਨ ਜੈਤੂਨ ਦਾ ਤੇਲ
1. ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੇ ਸੁੱਕੇ ਫੁੱਲ
1. ਬ੍ਰੋਕਨ ਰਾਈਸ
ਵਪਾਰਯੋਗ ਮਿਆਰ ਵਸਤੂਆਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਗ੍ਰੇਡ ਜਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਈ-ਨਾਮ ਪੋਰਟਲ (enam.gov.in) 'ਤੇ ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਵਪਾਰਯੋਗ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਗੁਣਵੱਤਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਬਜ਼ਾਰ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ, ਲਾਭਦਾਇਕ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯਕੀਨੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕਦਮ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ, ਗੁਣਵੱਤਾ-ਅਧਾਰਤ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।