पंतप्रधान कार्यालय
संयुक्त निवेदन: दुसरी भारत-ऑस्ट्रेलिया वार्षिक शिखर परिषद
19 NOV 2024 11:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 नोव्‍हेंबर 2024
रिओ दि जेनेरो येथे 19 नोव्हेंबर 2024 रोजी झालेल्या जी-20 शिखर परिषदेच्या बरोबरीने भारताचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि ऑस्ट्रेलियाचे पंतप्रधान अँथनी अल्बानीज एम पी यांनी दुसरी भारत-ऑस्ट्रेलिया वार्षिक शिखर परिषद आयोजित केली.
भारत-ऑस्ट्रेलिया सर्वसमावेशक धोरणात्मक भागीदारीच्या पाचव्या वर्धापन दिनापूर्वी 2025 मध्ये, पंतप्रधानांनी हवामान बदल आणि अक्षय्य ऊर्जा, व्यापार आणि गुंतवणूक, संरक्षण आणि सुरक्षा, शिक्षण आणि संशोधन, कौशल्ये, गतिशीलता, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान, प्रादेशिक आणि बहुपक्षीय सहकार्य, समुदाय आणि सांस्कृतिक संबंध आणि लोकांचे परस्परांमधील संबंध यासह विविध महत्त्वाच्या क्षेत्रांमध्ये द्विपक्षीय संबंध बळकट करण्यावर झालेल्या महत्त्वपूर्ण प्रगतीची नोंद घेतली.
दोन्ही पंतप्रधानांनी आपापल्या प्रदेशातील सामायिक हितसंबंधांवर विचारविनिमय केला आणि द्विपक्षीय संबंधांमुळे दोन्ही राष्ट्रांना आणि व्यापक प्रदेशाला फायदा झाला आहे, याबद्दल समाधान व्यक्त केले. भारत आणि ऑस्ट्रेलिया यांच्यातील उच्चस्तरीय संपर्क आणि मंत्रीस्तरीय संबंधांचे त्यांनी स्वागत केले. उभय देशांमधील सहकार्य अधिक दृढ करण्याच्या वचनबद्धतेची पंतप्रधानांनी पुष्टी केली आणि परस्पर लाभासाठी प्रयत्नांवर लक्ष केंद्रित करण्यासाठी, त्यांना गती देण्यासाठी, त्याचप्रमाणे सामायिक प्रदेशातील शांतता, स्थिरता आणि समृद्धीला चालना देण्यासाठी अनेक उपक्रमांची घोषणा केली.
अर्थव्यवस्था, व्यापार आणि गुंतवणूक
भारत-ऑस्ट्रेलिया आर्थिक सहकार्य आणि व्यापार करार अंतर्गत वाढता द्विपक्षीय व्यापार, व्यावसायिक सहभाग आणि वस्तू व सेवांसाठी बाजारपेठेतील प्रवेशाबद्दल पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले. द्विपक्षीय आर्थिक संबंधांची पूर्ण क्षमतेने साकार करण्यासाठी महत्त्वाकांक्षी, संतुलित आणि परस्परांकरिता लाभदायक अशा सर्वसमावेशक आर्थिक सहकार्य करारच्या दिशेने पुढील कामाचे त्यांनी स्वागत केले.
‘मेक इन इंडिया’ आणि ‘फ्यूचर मेड इन ऑस्ट्रेलिया’ मध्ये पूरक आणि सहयोगात्मक क्षमता आहे, असे निरीक्षण पंतप्रधानांनी नोंदवले. ते नवीन रोजगार निर्माण करण्यास, आर्थिक विकासाला चालना देण्यास आणि बदलत्या जगात भविष्यकालीन समृद्धी सुरक्षित करण्यास मदत करू शकतात. सर्वसमावेशी धोरणात्मक भागीदारी प्रतिबिंबित करणाऱ्या दुतर्फी गुंतवणुकीसाठी आवाहन करण्यात आले. दोन्ही देशांच्या अर्थव्यवस्थांमध्ये अधिक समन्वय साधण्यासाठी आणि दोन्ही देशांनी परस्पर फायदेशीर गुंतवणुकीला प्रोत्साहन देण्याचे मार्ग शोधण्याच्या सूचना त्यांनी अधिकाऱ्यांना दिल्या.
ऑस्ट्रेलिया-भारत व्यावसायिक देवाणघेवाण (AIBX) कार्यक्रमाला जुलै 2024 पासून आणखी चार वर्षांसाठी मुदतवाढ देण्याचे पंतप्रधानांनी स्वागत केले. ऑस्ट्रेलिया-भारत व्यावसायिक देवाणघेवाण ऑस्ट्रेलियातील आणि भारतातील व्यवसायांना जोडण्यासाठी आणि परस्पर फायदेशीर भागीदारी विकसित करण्यासाठी आत्मविश्वास आणि क्षमता वाढवत आहे.
ऊर्जा, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान, अवकाश
भारत आणि ऑस्ट्रेलियाने हवामानासंबंधित कृतीला चालना देण्यासाठी जलद गतीने पुढे जाण्याची, एकत्र काम करण्याची आणि पूरक क्षमतांचा वापर करण्याची महत्त्वाकांक्षा सामायिक केली आहे. पंतप्रधानांनी भारत-ऑस्ट्रेलिया अक्षय्य ऊर्जा भागीदारी सुरू करण्याचे स्वागत केले आहे. हे सौर पीव्ही, हरित हायड्रोजन, ऊर्जा साठवणूक, अक्षय्य ऊर्जा प्रकल्पांमध्ये दुतर्फी गुंतवणूक आणि संबंधित क्षेत्रांमध्ये व्यावहारिक सहकार्यासाठी एक चौकट आणि भविष्यातील अक्षय्य ऊर्जा कामगारांसाठी सुधारित कौशल्य प्रशिक्षण प्रदान करेल.
भारताच्या खनिज बिदेश लिमिटेड (KABIL) आणि ऑस्ट्रेलियाच्या क्रिटिकल मिनरल्स ऑफिसमधील सामंजस्य करारातील प्रगती ही व्यावसायिक संबंध मजबूत करण्याची आणि पुरवठा साखळी विविधीकरण हितसंबंधांना चालना देण्याची संधी आहे, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. संशोधन आणि नवोपक्रम, कौशल्य विकास आणि व्यावसायिक देवाणघेवाणीची भूमिका नेत्यांनी अधोरेखित केली. यामध्ये एकमेकांच्या परिषदांमधील सहभाग समाविष्ट आहे आणि जागतिक स्वच्छ ऊर्जा संक्रमणाला पाठिंबा देण्यासाठी, बॅटरी आणि रूफ टॉप सोलर यासारख्या तंत्रज्ञानाच्या इनपुटसह, महत्त्वपूर्ण खनिज क्षेत्राच्या विकासासाठी शाश्वत पद्धतींचा समावेश आहे.
पंतप्रधानांनी अंतराळ संस्था आणि अंतराळ उद्योग स्तरावर उभय देशांमधील वाढत्या अंतराळ भागीदारीचे स्वागत केले. गगनयान मोहिमेला पाठिंबा देण्यासाठी सहकार्य, 2026 मध्ये भारतीय प्रक्षेपण वाहनातून ऑस्ट्रेलियन उपग्रहांचे नियोजित प्रक्षेपण आणि संबंधित अंतराळ उद्योगांमधील संयुक्त प्रकल्प ही या वाढत्या सहकार्याची उदाहरणे आहेत.
संरक्षण आणि सुरक्षा सहकार्य
सर्वसमावेशक धोरणात्मक भागीदारीच्या संरक्षण आणि सुरक्षा स्तंभाअंतर्गत सातत्यपूर्ण प्रगतीचे पंतप्रधानांनी स्वागत केले. त्यांनी 2025 मध्ये संरक्षण आणि सुरक्षा सहकार्यावरील संयुक्त घोषणापत्राचे नूतनीकरण आणि बळकटीकरण करण्याची इच्छा व्यक्त केली, ज्यामुळे दोन्ही देशांची उन्नत संरक्षण आणि सुरक्षा भागीदारी, तसेच त्यांच्यातील धोरणात्मक अभिसरण प्रतिबिंबित होते. सामूहिक ताकद वाढवण्यासाठी, दोन्ही देशांच्या सुरक्षेत योगदान देण्यासाठी आणि प्रादेशिक शांतता व सुरक्षेत महत्त्वाचे योगदान देण्यासाठी उभय देशांमधील संरक्षण आणि सुरक्षा सहयेगाच्या दीर्घकालीन दूरदृष्टीची आशा पंतप्रधानांनी व्यक्त केली.
संरक्षण सराव आणि देवाणघेवाणीची वाढती वारंवारता आणि क्लिष्टता, त्याचप्रमाणे म्युचुअल लॉजिस्टिक्स सपोर्ट अरेंजमेंटच्या अंमलबजावणीद्वारे वाढत्या आंतरकार्यक्षमतेचे या नेत्यांनी कौतुक केले.
पंतप्रधानांनी सागरी क्षेत्रातील जागरूकता वाढवण्यासाठी आणि ऑपरेशनल संरक्षण सहकार्य अधिक दृढ करण्यासाठी, सामायिक चिंता आणि आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी, तसेच खुल्या, समावेशी, शांततापूर्ण, स्थिर आणि समृद्ध हिंद-प्रशांत संबंधांसाठी काम करण्याकरिता वाढत्या आणि परस्पर संरक्षण माहितीच्या देवाणघेवाणीच्या व्यवस्थांचे स्वागत केले. त्यांनी संयुक्त सागरी सुरक्षा सहयोग रोड मॅप विकसित करण्यासही सहमती दर्शविली. ऑपरेशनल ओळख निर्माण करण्यासाठी पंतप्रधानांनी एकमेकांच्या प्रदेशातून विमान तैनात करणे सुरू ठेवण्यास सहमती दर्शवली.
पंतप्रधानांनी सागरी उद्योगासह संरक्षण उद्योग, संशोधन आणि भौतिक सहकार्याचे महत्त्व अधोरेखित केले आणि पर्थ येथे झालेल्या हिंद महासागर संरक्षण आणि सुरक्षा 2024 परिषदेत आणि मेलबर्न येथे झालेल्या भूदल प्रदर्शनात भारतीय संरक्षण उद्योगांनी पहिल्यांदाच घेतलेल्या सहभागाची नोंद घेतली. त्यांनी भारतीय आणि ऑस्ट्रेलियन संरक्षण औद्योगिक तळ आणि संरक्षण स्टार्ट-अप्समधील संबंध वृध्दिंगत करण्याची गरज अधोरेखित केली. यामध्ये एकमेकांच्या प्रमुख संरक्षण व्यापार प्रदर्शनांमध्ये सहभागी होण्याच्या संधी समाविष्ट आहेत. रचनात्मक चर्चा पुढे नेण्यासाठी आणि त्यादृष्टीने पुढील पावले निश्चित करण्यासाठी नजीकच्या भविष्यात भारत आणि ऑस्ट्रेलिया यांच्यातील संरक्षण उद्योग प्रतिनिधी मंडळाच्या भेटींचीही त्यांनी आशा व्यक्त केली.
संसदीय सहकार्य
आंतर-संसदीय सहकार्य हा सर्वसमावेशक धोरणात्मक भागीदारीचा एक महत्त्वाचा घटक असून त्यासंदर्भात सातत्याने देवाणघेवाण होण्याची गरज असल्याचा पंतप्रधानांनी पुनरुच्चार केला.
शिक्षण, क्रीडा आणि लोकांमधील संबंध
द्विपक्षीय संबंधांना समृद्ध करणाऱ्या वाढत्या जनसंबंधांची ताकद ओळखून, दोन्ही नेत्यांनी भारतीय वंशाच्या ऑस्ट्रेलियन लोकांच्या महत्त्वपूर्ण योगदानाचे स्वागत केले आणि हा ‘पूल’ आणखी मजबूत करण्यास सहमती दर्शवली.
पंतप्रधानांनी बंगळुरूमध्ये ऑस्ट्रेलियाचे नवीन वाणिज्य दूतावास आणि ब्रिस्बेनमध्ये भारताचे नवीन वाणिज्य दूतावास उघडण्याच्या कल्पनेचे स्वागत केले. यामुळे व्यापार आणि गुंतवणूक संबंध अधिक मजबूत होतील आणि सांस्कृतिक संबंध आणखी दृढ होतील असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
ऑस्ट्रेलिया आणि भारत यांच्यातील गतिशीलतेच्या संधी आर्थिक विकासाचा प्रमुख चालक आहेत हे पंतप्रधानांनी मान्य केले. त्यांनी ऑक्टोबर 2024 मध्ये भारतासाठी ऑस्ट्रेलियाच्या वर्किंग हॉलिडे मेकर व्हिसा कार्यक्रमाच्या लाँचचे स्वागत केले आणि ऑस्ट्रेलियाच्या टॅलेंटेड अर्ली-प्रोफेशनल्स स्कीम (MATES) च्या प्रारंभाची अपेक्षा व्यक्त केली, ज्यायोगे व्यावसायिकांच्या गतिशीलतेला प्रोत्साहन आणि भारतातील काही सर्वात प्रतिभावान STEM पदवीधरांना ऑस्ट्रेलियन उद्योगात प्रवेश मिळेल.
बळकट आणि वाढत्या शैक्षणिक भागीदारीचे मूल्य ओळखून, ऑस्ट्रेलियन विद्यापीठांनी भारतात त्यांचे कॅम्पस स्थापन केल्याबद्दल पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले. ऑक्टोबर 2024 मध्ये झालेल्या दुसऱ्या ऑस्ट्रेलिया भारत शिक्षण आणि कौशल्य परिषदेच्या बैठकीमुळे शैक्षणिक आणि कौशल्य सहकार्य वाढवण्यात मदत झाल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
क्रीडा क्षेत्र हे द्विपक्षीय संबंधांना चालना देण्यासाठी, लोकांमधील संबंध वाढवण्यासाठी आणि सांस्कृतिक
देवाणघेवाणीसाठी महत्त्वपूर्ण संधी प्रदान करते. क्षमता बांधणी, प्रशिक्षण आणि कार्यबल विकास, क्रीडा विज्ञान आणि औषध, तसेच प्रमुख क्रीडा कार्यक्रम व्यवस्थापन यावर लक्ष केंद्रित करण्यावर उभयतांनी सहमती दर्शवली.
प्रादेशिक आणि बहुपक्षीय सहकार्य
पंतप्रधानांनी खुल्या, समावेशक, स्थिर, शांततापूर्ण आणि समृद्ध हिंद-प्रशांत संबंधांना पाठिंबा देण्याच्या त्यांच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला. येथे सार्वभौमत्व आणि प्रादेशिक अखंडतेचा आदर केला जाईल असे त्यांनी सांगितले. आंतरराष्ट्रीय कायद्यानुसार, विशेषतः संयुक्त राष्ट्रांचे समुद्र कायद्यावरील अधिवेशन (UNCLOS), ज्यात नेव्हिगेशन आणि ओव्हरफ्लाइट स्वातंत्र्य समाविष्ट आहे. सर्व समुद्र आणि महासागरांमध्ये हक्क आणि स्वातंत्र्यांचा वापर करण्यास सक्षम असण्याचे महत्त्व पंतप्रधानांनी यावेळी अधोरेखित केले.
पंतप्रधानांनी क्वाडच्या माध्यमातून सहकार्य मजबूत करण्याच्या त्यांच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला. यामुळे जागतिक कल्याणासाठी ताकद निर्माण होईल, जी इंडो-पॅसिफिकसाठी वास्तविक, सकारात्मक आणि चिरस्थायी परिणाम देईल, परिणामी मुक्त, खुले, समावेशक आणि लवचिक प्रदेशासाठी त्यांचे सामायिक दृष्टिकोन पुढे नेले जातील. साथीच्या रोगांना आणि आजारांना तोंड देण्यासाठी भागीदारांना मदत करण्यासाठी, नैसर्गिक आपत्तींना प्रतिसाद देण्यासाठी, सागरी क्षेत्रातील जागरूकता आणि सागरी सुरक्षा मजबूत करण्यासाठी, उच्च-दर्जाची भौतिक आणि डिजिटल पायाभूत सुविधा उभारण्यासाठी, महत्त्वाकांक्षी प्रकल्प हाती घेण्यासाठी, महत्त्वपूर्ण आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञानात गुंतवणूक करण्यासाठी आणि त्याचा लाभ घेण्यासाठी, हवामान बदलाच्या धोक्याचा सामना करण्यासाठी, सायबर-सुरक्षा बळकट करण्यासाठी आणि तंत्रज्ञान क्षेत्रातील भावी पिढीला विकसित करण्यासाठी क्वाडच्या सातत्यपूर्ण प्रयत्नांचे त्यांनी कौतुक केले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 2025 मध्ये भारतात होणाऱ्या क्वाड लीडर्स समिटमध्ये ऑस्ट्रेलियाला होस्ट करण्यास उत्सुक होते.
पंतप्रधानांनी आसियान केंद्रीकरण आणि आसियान-नेतृत्वाखालील प्रादेशिक व्यवस्थेबद्दलची त्यांची वचनबद्धता पुन्हा व्यक्त केली. ज्यात पूर्व आशिया शिखर परिषद (EAS), आसियान प्रादेशिक मंच आणि आसियान संरक्षण मंत्र्यांची मीटिंग प्लस आदींचा समावेश आहे. त्यांनी आसियान आउटलुक ऑन द इंडो-पॅसिफिक (AOIP) च्या व्यावहारिक अंमलबजावणीसाठी अविरत पाठिंबा व्यक्त केला. इंडो-पॅसिफिक महासागर उपक्रम (IPOI) अंतर्गत सुरू असलेल्या द्विपक्षीय सहकार्याची त्यांनी नोंद घेतली आणि सागरी पर्यावरणाचे जतन करण्यासाठी, सागरी प्रदूषणाच प्रभाव कमी करण्यासाठी, सागरी संसाधनांचा शाश्वत वापर सुनिश्चित करण्यासाठी आणि हवामान बदलाचा प्रभाव कमी करण्यासाठी सहकार्य वाढवण्याचे आवाहन केले. ऑस्ट्रेलियाची हिंद महासागर राजधानी पर्थ येथे ऑस्ट्रेलिया आणि भारत यांनी सह-आयोजित केलेल्या 2024 च्या हिंद महासागर परिषदेच्या यशावर पंतप्रधानांनी चिंतन केले. या प्रदेशातील आव्हानांना तोंड देण्यासाठी हिंद महासागर रिम असोसिएशन (IORA) ला हिंद महासागर प्रदेशातील प्रमुख मंच म्हणून मजबूत पाठिंबा असल्याचा त्यांनी पुनरुच्चार केला आणि 2025 मध्ये भारत IORA अध्यक्षपद स्वीकारेल, तेव्हा एकत्र काम करण्यास उभय नेते उत्सुक असल्याचे दिसून आले.
पॅसिफिक बेटातील देशांच्या गरजा आणि प्राधान्यांना पाठिंबा देण्यासाठी पॅसिफिकमध्ये सहकार्य मजबूत करण्यावर पंतप्रधानांनी सहमती दर्शवली. शिवाय हवामान कृती, आरोग्य आणि शिक्षण यासह पॅसिफिक प्राधान्यांना पाठिंबा देण्यासाठी दोन्ही देशांच्या अखंडित वचनबद्धतेची नोंद घेतली. प्रादेशिक आव्हानांना तोंड देण्यासाठी पॅसिफिक बेटे मंच आणि ब्लू पॅसिफिक खंडासाठीच्या 2050 च्या धोरणाने बजावलेल्या मध्यवर्ती भूमिकेची त्यांनी पुष्टी केली. पंतप्रधान अल्बानीज यांनी पॅसिफिक बेट देशांमध्ये विकास भागीदारी वाढवण्यात भारताची भूमिका मंजूर केली, ज्यामध्ये फोरम फॉर इंडिया-पॅसिफिक आयलंड कोऑपरेशन (FIPIC) फ्रेमवर्कचा समावेश आहे. दोन्ही देशांनी हिंद महासागर क्षेत्रातील विकास उपक्रमांना पाठिंबा देण्याची अपेक्षा व्यक्त केली.
पंतप्रधानांनी समकालीन प्रादेशिक आणि जागतिक घडामोडींवर विचारांचे आदानप्रदान केले. त्यांनी संवाद आणि मुत्सद्देगिरीने संघर्षांचे निराकरण करण्यावर पुन्हा भर दिला. सर्व देशांनी एकत्र येऊन दहशतवादाच्या धोक्याशी लढण्यावर जोर दिला, ज्यामध्ये दहशतवादाच्या वित्तपुरवठ्याला रोखण्यासाठी जागतिक मानके ठरवणाऱ्या, तसेच आंतरराष्ट्रीय संस्था म्हणून फायनान्शियल ॲक्शन टास्क फोर्समधील सहकार्य वाढवणे आणि इतर उपक्रमांचा शोध घेणे समाविष्ट आहे. दोन्ही नेत्यांनी निःसंशयपणे दहशतवाद आणि त्याच्या सर्व स्वरूपातील हिंसक अतिरेकीवादाचा कठोर निषेध केला.
पंतप्रधानांनी द्विपक्षीय संबंधांच्या प्रगतीचे सकारात्मक मूल्यांकन सामायिक केले आणि परस्पर लाभासाठी आणि प्रदेशाच्या हितासाठी संबंध अधिक मजबूत करण्यासाठी त्यांच्या कटिबद्धतेची पुष्टी केली. सर्वसमावेशक धोरणात्मक भागीदारीच्या पाचव्या वर्धापन दिनाचे महत्त्व मान्य करून, पंतप्रधानांनी 2025 मध्ये हा टप्पा आणखी सुयोग्य पद्धतीने साजरा करण्याच्या संधींचे स्वागत केले. 2025 मध्ये होणाऱ्या आगामी भारत-ऑस्ट्रेलिया वार्षिक शिखर परिषदेबाबत दोन्ही नेत्यांनी उत्सुकता दर्शवली.

Prime Minister's Office
Joint Statement: 2nd India-Australia Annual Summit
19 NOV 2024 11:22PM by PIB Delhi
The Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, and the Prime Minister of Australia, the Hon Anthony Albanese MP, held the second India-Australia Annual Summit on the sidelines of the Group of 20 (G20) Summit in Rio de Janeiro on 19 November 2024.
Ahead of the fifth anniversary of the India-Australia Comprehensive Strategic Partnership in 2025, the Prime Ministers noted the significant progress made in strengthening bilateral ties across a range of important sectors – including climate change and renewable energy, trade and investment, defence and security, education and research, skills, mobility, science and technology, regional and multilateral cooperation, community and cultural links, and people-to-people ties.
Both Prime Ministers reflected on the shared interests of our region, noting with satisfaction that closer bilateral engagement has benefited both nations and the broader region. They welcomed sustained high-level contact and ministerial engagement between India and Australia. Looking forward, the Prime Ministers reaffirmed commitment to deepening cooperation and announced initiatives to focus and accelerate efforts for mutual benefit, as well as to promote the peace, stability and prosperity of our shared region.
Economy, Trade and Investments
The Prime Ministers expressed satisfaction at the increasing two-way trade, business engagements and market access for goods and services enabled under the landmark India-Australia Economic Cooperation and Trade Agreement (ECTA). They welcomed further work towards an ambitious, balanced and mutually beneficial Comprehensive Economic Cooperation Agreement (CECA), to realise the full potential of the bilateral economic relationship.
The Prime Ministers observed that ‘Make in India’ and ‘Future Made in Australia’ have complementarity and collaborative potential and could help create new jobs, unlock economic growth and secure our future prosperity in a changing world. The leaders called for greater two-way investments reflective of the Comprehensive Strategic Partnership and instructed officials to explore ways to realise greater synergies between the economies of both the countries and promote mutually beneficial investments in both directions.
The Prime Ministers welcomed the extension of the Australia-India Business Exchange (AIBX) programme for another four years from July 2024. The AIBX continues to boost the confidence and capabilities of Australian and India businesses to connect and develop mutually beneficial partnerships.
Energy, Science and Technology, Space
India and Australia have shared ambition to move faster, work together and deploy our complementary capabilities to drive climate action. The Prime Ministers welcomed the launch of the India-Australia Renewable Energy Partnership (REP) which would provide the framework for practical cooperation in priority areas such as solar PV, green hydrogen, energy storage, two-way investment in renewable energy projects and allied areas; and upgraded skills training for the renewables workforce of the future.
The Prime Ministers noted progress under the Memorandum of Understanding between India’s Khanij Bidesh Ltd. (KABIL) and Australia’s Critical Minerals Office as an opportunity to grow commercial links and advance supply chain diversification interests. The leaders underlined the role of research and innovation, skills development, and professional exchange, including participation in each other’s conferences; and sustainable practices in developing the critical minerals sector in support of the global clean energy transition, including as inputs to technologies such as batteries and roof top solar.
The Prime Ministers welcomed the growing space partnership between the two countries, both at space agency and space industry levels. Cooperation to support the Gaganyaan missions, the planned launch of Australian satellites on-board an Indian launch vehicle in 2026 and joint projects between our respective space industries exemplify this deepening collaboration.
Defence and Security Cooperation
The Prime Ministers welcomed sustained progress under the defence and security pillar of the Comprehensive Strategic Partnership. They expressed intent to renew and strengthen the Joint Declaration on Defence and Security Cooperation in 2025, to reflect ambition in both countries’ elevated defence and security partnership and strategic convergence. The Prime Ministers looked forward to a long-term vision of defence and security collaboration between the two countries to enhance collective strength, contribute to both countries’ security and make an important contribution to regional peace and security.
The leaders appreciated the growing frequency and complexity of defence exercises and exchanges and the increasing interoperability through implementation of the Mutual Logistics Support Arrangement.
The Prime Ministers welcomed arrangements for enhancing maritime domain awareness, and increased and reciprocal defence information-sharing to deepen operational defence cooperation, address shared concerns and challenges, and work towards an open, inclusive, peaceful, stable and prosperous Indo-Pacific. They agreed to develop a joint maritime security collaboration road map. The Prime Ministers agreed to continue aircraft deployments from each other’s territories to build operational familiarity.
The Prime Ministers highlighted the significance of defence industry, research and material cooperation, including in the maritime industry, and noted the first-ever participation of Indian defence industries in the Indian Ocean Defence & Security 2024 Conference in Perth and in the Land Forces Exposition in Melbourne. They underscored the need for boosting connections between Indian and Australian defence industrial bases and defence start-ups, including by opportunities for participation in each other’s major defence trade expositions. They also looked forward to the defence industry delegation visits between India and Australia in the near future to take forward the constructive discussions and delineate further steps.
Parliamentary cooperation
The Prime Ministers reiterated that inter-parliamentary cooperation is an important component of the Comprehensive Strategic Partnership and looked forward to continued exchanges.
Education, Sports and People-to-People Ties
Recognising the strength of growing people-to-people linkages which continue to enrich our bilateral ties, the two leaders welcomed the significant contribution of Australians of Indian heritage and agreed to further strengthen this ‘living bridge’.
The Prime Ministers welcomed the opening of the new Consulate-General of Australia in Bengaluru and the new Consulate-General of India in Brisbane. They expressed confidence that these will further strengthen trade and investment relations and deepen cultural links.
The Prime Ministers recognised that mobility opportunities between Australia and India were a key driver of economic growth. They welcomed the launch of Australia’s Working Holiday Maker visa programme for India in October 2024, and looked forward to the commencement of Australia’s Mobility Arrangement for Talented Early-professionals Scheme (MATES), which will promote mobility of early professionals and provide Australian industry access to some of India’s most talented STEM graduates.
Recognising the value of a strong and growing educational partnership, the Prime Ministers expressed satisfaction at Australian universities establishing their campuses in India. The Prime Ministers noted that the second Australia India Education and Skills Council meeting held in October 2024 helped in advancing educational and skills cooperation.
The Prime Ministers underlined that Sport offers significant opportunities to foster bilateral ties, enhance people-to-people links and cultural exchanges. They agreed to engage on capacity building, focusing inter alia on training and workforce development, sports science and medicine, and major sporting event management.
Regional and Multilateral Cooperation
The Prime Ministers reiterated their commitment to supporting an open, inclusive, stable, peaceful and prosperous Indo-Pacific where sovereignty and territorial integrity are respected. The Prime Ministers underlined the importance of being able to exercise rights and freedoms in all seas and oceans consistent with international law, particularly the UN Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), including freedom of navigation and overflight.
The Prime Ministers reiterated their commitment to strengthening cooperation through the Quad as a force for global good which delivers real, positive and enduring impact for the Indo-Pacific, to advance their shared vision for a region that is free, open, inclusive and resilient. They appreciated the Quad’s ongoing efforts to undertake ambitious projects to help partners address pandemics and disease; respond to natural disasters; strengthen maritime domain awareness and maritime security; mobilise and build high-standard physical and digital infrastructure; invest in and benefit from critical and emerging technologies; confront the threat of climate change; bolster cyber-security; and cultivate the next generation of technology leaders. Prime Minister Modi looked forward to hosting Australia at the Quad Leaders’ Summit in India in 2025.
The Prime Ministers reaffirmed their commitment to ASEAN centrality and the ASEAN-led regional architecture including the East Asia Summit (EAS), the ASEAN Regional Forum and the ASEAN Defence Ministers’ Meeting Plus. They expressed ongoing support for the practical implementation of the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP). They noted the ongoing bilateral cooperation under the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI), and called for enhanced cooperation in preserving maritime ecology, reducing the impact of marine pollution, ensuring sustainable use of marine resources, and reducing the impact of climate change. The Prime Ministers reflected on the success of the 2024 Indian Ocean Conference, co-hosted by Australia and India in Perth, Australia’s Indian Ocean capital. They reiterated their strong support for the Indian Ocean Rim Association (IORA) as the Indian Ocean region’s premier forum for addressing the region’s challenges and looked forward to working closely together when India assumes the IORA Chair in 2025.
The Prime Ministers agreed on the importance of strengthened cooperation in the Pacific to support the needs and priorities of Pacific island countries and noted both countries’ ongoing commitment to supporting Pacific priorities, including climate action, health and education. They affirmed the central role played by the Pacific Islands Forum and its 2050 Strategy for the Blue Pacific Continent in addressing regional challenges. Prime Minister Albanese recognised India’s role in extending development partnership to Pacific island countries, including through the Forum for India-Pacific Islands Cooperation (FIPIC) framework. Both countries also looked forward to support development activities in the Indian Ocean region.
The Prime Ministers exchanged views on contemporary regional and global developments. They reiterated the call for resolution of ongoing conflicts through dialogue and diplomacy. They also emphasised the importance of all countries combating the threat of terrorism, including by bolstering cooperation in the Financial Action Task Force, as the global standard setter and international body for countering terrorism financing, and exploring other initiatives to tackle terrorism financing. Both leaders unequivocally condemned terrorism and violent extremism in all its forms.
The Prime Ministers shared their positive assessment of the progress of bilateral engagements and affirmed their commitment to further and deepen ties for mutual benefit and for the benefit of the region. Acknowledging the significance of the approaching fifth anniversary of the Comprehensive Strategic Partnership, the Prime Ministers welcomed opportunities to commemorate this milestone in 2025in a befitting manner. They looked forward to the next India-Australia Annual Summit in 2025.