પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંયુક્ત નિવેદન: બીજું ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા વાર્ષિક શિખર સંમેલન
19 NOV 2024 11:22PM by PIB Ahmedabad
ભારતનાં આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને ઓસ્ટ્રેલિયાનાં પ્રધાનમંત્રી આદરણીય એન્થની આલ્બેનીઝનાં સાંસદે 19 નવેમ્બર, 2024નાં રોજ રિયો ડી જાનેરોમાં ગ્રૂપ ઑફ 20 (જી20) શિખર સંમેલન અંતર્ગત બીજી ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા વાર્ષિક શિખર પરિષદનું આયોજન કર્યું હતું.
વર્ષ 2025માં ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચે વિસ્તૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની પાંચમી વર્ષગાંઠ અગાઉ પ્રધાનમંત્રીઓએ આબોહવામાં ફેરફાર અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, વેપાર અને રોકાણ, સંરક્ષણ અને સુરક્ષા, શિક્ષણ અને સંશોધન, કૌશલ્ય, ગતિશીલતા, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પ્રાદેશિક અને બહુપક્ષીય સહકાર, સામુદાયિક અને સાંસ્કૃતિક જોડાણો, લોકો-થી-લોકો વચ્ચેના સંબંધો સહિત વિવિધ મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધોને મજબૂત કરવામાં થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિની નોંધ લીધી હતી.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ક્ષેત્રના સહિયારા હિતો પર પ્રતિબિંબિત કર્યું હતું, અને સંતોષ સાથે નોંધ્યું હતું કે નજીકના દ્વિપક્ષીય જોડાણથી બંને દેશો અને વ્યાપક ક્ષેત્રને લાભ થયો છે. તેમણે ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચે સતત ઉચ્ચ-સ્તરીય સંપર્ક અને મંત્રીસ્તરીય જોડાણને આવકાર આપ્યો હતો. આગળ વધતાં પ્રધાનમંત્રીઓએ સહકારને ગાઢ બનાવવાની કટિબદ્ધતા પુનઃવ્યક્ત કરી હતી અને પારસ્પરિક લાભ માટેનાં પ્રયાસો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને તેને વેગ આપવા તેમજ આપણાં સહિયારા વિસ્તારમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પહેલોની જાહેરાત કરી હતી.
અર્થતંત્ર, વેપાર અને રોકાણો
પ્રધાનમંત્રીએ સીમાચિહ્નરૂપ ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા આર્થિક સહકાર અને વેપાર કરાર (ઇસીટીએ) હેઠળ સક્ષમ ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓ માટે દ્વિપક્ષીય વેપાર, વ્યવસાયિક જોડાણો અને બજારમાં પ્રવેશમાં વધારો થવા પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે દ્વિપક્ષીય આર્થિક સંબંધોની સંપૂર્ણ સંભવિતતાનો અહેસાસ કરવા મહત્ત્વાકાંક્ષી, સંતુલિત અને પારસ્પરિક લાભદાયક વિસ્તૃત આર્થિક સહકાર સમજૂતી (સીઇસીએ) તરફ વધુ કામને આવકાર આપ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીઓએ નોંધ્યું હતું કે, 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' અને 'ફ્યૂચર મેડ ઇન ઓસ્ટ્રેલિયા' પૂરકતા અને સહયોગી સંભવિતતા ધરાવે છે તથા નવી રોજગારીનું સર્જન કરવામાં, આર્થિક વૃદ્ધિને ખોલવામાં અને બદલાતી દુનિયામાં આપણી ભવિષ્યની સમૃદ્ધિને સુરક્ષિત કરવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. બંને નેતાઓએ વિસ્તૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને પ્રતિબિંબિત કરતા વધુ દ્વિ-માર્ગીય રોકાણો માટે હાકલ કરી હતી અને અધિકારીઓને બંને દેશોની અર્થવ્યવસ્થાઓ વચ્ચે વધુ સુમેળ સાધવા માટેના માર્ગો શોધવાની સૂચના આપી હતી અને બંને દિશાઓમાં પારસ્પરિક લાભદાયક રોકાણોને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીઓએ જુલાઈ, 2024થી ઓસ્ટ્રેલિયા-ઇન્ડિયા બિઝનેસ એક્સચેન્જ (એઆઇબીએક્સ) કાર્યક્રમને વધુ ચાર વર્ષ માટે લંબાવવાનું સ્વાગત કર્યું હતું. એઆઈબીએક્સ ઓસ્ટ્રેલિયા અને ભારતના વ્યવસાયોના પરસ્પર ફાયદાકારક ભાગીદારીને જોડવા અને વિકસાવવા માટે આત્મવિશ્વાસ અને ક્ષમતાઓને વધારવાનું ચાલુ રાખે છે.
ઊર્જા, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, અંતરિક્ષ
ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા ઝડપથી આગળ વધવાની, સાથે મળીને કામ કરવાની અને આબોહવા સંબંધિત કામગીરીને આગળ વધારવા આપણી પૂરક ક્ષમતાઓ સ્થાપિત કરવાની સહિયારી મહત્ત્વાકાંક્ષા ધરાવે છે. પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ભાગીદારી (આરઇપી)ના શુભારંભને આવકાર્યો હતો, જે સૌર ઉર્જા, ગ્રીન હાઇડ્રોજન, ઊર્જાનો સંગ્રહ, અક્ષય ઊર્જાના પ્રોજેક્ટ્સ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રોમાં દ્વિમાર્ગીય રોકાણ જેવા પ્રાથમિકતાના ક્ષેત્રોમાં વ્યવહારિક સહકાર માટે માળખું પ્રદાન કરશે. અને ભવિષ્યના નવીનીકરણીય કાર્યબળ માટે કૌશલ્ય તાલીમમાં સુધારો કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારતની ખાનિજ બિડેશ લિમિટેડ (KABIL) અને ઓસ્ટ્રેલિયાની ક્રિટિકલ મિનરલ્સ ઓફિસ વચ્ચે થયેલા સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) હેઠળ થયેલી પ્રગતિની નોંધ લીધી હતી, જે વાણિજ્યિક જોડાણો વિકસાવવા અને પુરવઠા શ્રુંખલામાં વિવિધતાનાં હિતોને આગળ વધારવાની તક છે. બંને નેતાઓએ સંશોધન અને નવીનતા, કૌશલ્ય વિકાસ અને વ્યાવસાયિક આદાનપ્રદાનની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં એકબીજાની પરિષદોમાં ભાગીદારી સામેલ છે. અને વૈશ્વિક સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણને ટેકો આપવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ ખનિજ ક્ષેત્રને વિકસાવવા માટે સાતત્યપૂર્ણ પદ્ધતિઓ હાથ ધરી છે, જેમાં બેટરી અને રૂફ ટોપ સોલર જેવી ટેકનોલોજીના ઇનપુટનો પણ સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીઓએ અંતરિક્ષ એજન્સી અને અંતરિક્ષ ઉદ્યોગ એમ બંને સ્તરે બંને દેશો વચ્ચે વધી રહેલી અંતરિક્ષ ભાગીદારીનું સ્વાગત કર્યું હતું. ગગનયાન મિશનને ટેકો આપવા માટે સહકાર, વર્ષ 2026માં ભારતીય પ્રક્ષેપણ યાનમાં ઑસ્ટ્રેલિયાના ઉપગ્રહોના પ્રક્ષેપણની યોજના અને આપણા સંબંધિત અવકાશ ઉદ્યોગો વચ્ચેના સંયુક્ત પ્રોજેક્ટ્સ આ ગાઢ જોડાણનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે.
સંરક્ષણ અને સુરક્ષામાં સહકાર
પ્રધાનમંત્રીઓએ વિસ્તૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સ્તંભ હેઠળ સતત પ્રગતિને આવકારી હતી. તેમણે વર્ષ 2025માં સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહકાર પર સંયુક્ત ઘોષણાપત્રને નવીનીકરણ અને મજબૂત કરવાનો ઇરાદો વ્યક્ત કર્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ બંને દેશોની ઉન્નત સંરક્ષણ અને સુરક્ષા ભાગીદારી તથા વ્યૂહાત્મક સમન્વયમાં મહત્ત્વાકાંક્ષાને પ્રતિબિંબિત કરવાનો છે. પ્રધાનમંત્રીઓએ સામૂહિક શક્તિ વધારવા, બંને દેશોની સુરક્ષામાં પ્રદાન કરવા અને પ્રાદેશિક શાંતિ અને સુરક્ષામાં મહત્વપૂર્ણ પ્રદાન કરવા બંને દેશો વચ્ચે સંરક્ષણ અને સુરક્ષા જોડાણના લાંબા ગાળાના વિઝનની આતુરતા વ્યક્ત કરી હતી.
બંને નેતાઓએ સંરક્ષણ કવાયતો અને આદાન-પ્રદાનની વધતી જતી આવર્તન અને જટિલતા તથા પારસ્પરિક લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટ વ્યવસ્થાનાં અમલીકરણ મારફતે વધતી જતી આંતરકાર્યક્ષમતાની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ દરિયાઇ ક્ષેત્રમાં જાગૃતિ વધારવા માટેની વ્યવસ્થાઓને આવકારી હતી, અને ઓપરેશનલ સંરક્ષણ સહકારને વધુ ગાઢ બનાવવા, સહિયારી ચિંતાઓ અને પડકારોનું સમાધાન કરવા અને ખુલ્લા, સમાવેશી, શાંતિપૂર્ણ, સ્થિર અને સમૃદ્ધ ઇન્ડો-પેસિફિક તરફ કામ કરવા માટે કામ કરવા માટે સંરક્ષણ માહિતીની વહેંચણીમાં વધારો અને પારસ્પરિક રીતે સ્વાગત કર્યું હતું. તેઓ સંયુક્ત દરિયાઇ સુરક્ષા સહયોગ માર્ગ નકશો વિકસાવવા સંમત થયા હતા. વડા પ્રધાનો ઓપરેશનલ પરિચિતતાનું નિર્માણ કરવા માટે એકબીજાના પ્રદેશોમાંથી વિમાનોની જમાવટ ચાલુ રાખવા સંમત થયા હતા.
પ્રધાનમંત્રીઓએ દરિયાઇ ઉદ્યોગ સહિત સંરક્ષણ ઉદ્યોગ, સંશોધન અને સામગ્રી સહકારના મહત્વને સૂચવ્યું હતું અને પર્થમાં હિંદ મહાસાગર સંરક્ષણ અને સુરક્ષા 2024 કોન્ફરન્સમાં અને મેલબોર્નમાં લેન્ડ ફોર્સિસ એક્ઝિબિશનમાં ભારતીય સંરક્ષણ ઉદ્યોગોની પ્રથમ ભાગીદારીની નોંધ લીધી હતી. તેમણે ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયાનાં સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક મથકો અને સંરક્ષણ સ્ટાર્ટ-અપ્સ વચ્ચે જોડાણ વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં એકબીજાના મુખ્ય સંરક્ષણ વેપાર પ્રદર્શનોમાં સહભાગી થવાની તકો સામેલ છે. તેમણે રચનાત્મક ચર્ચાઓને આગળ વધારવા અને વધુ પગલાં લેવા માટે નજીકના ભવિષ્યમાં ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચે સંરક્ષણ ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિમંડળની મુલાકાતો માટે પણ આતુરતા વ્યક્ત કરી હતી.
સંસદીય સહકાર
બંને પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે આંતર-સંસદીય સહકાર એ વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનો એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક છે અને સતત વિનિમય માટે આતુર છે.
શિક્ષણ, રમતગમત અને લોકો વચ્ચેનું જોડાણ
આપણા દ્વિપક્ષીય સંબંધોને સતત સમૃદ્ધ કરનાર લોકો વચ્ચેનાં જોડાણની તાકાતને માન્યતા આપીને બંને નેતાઓએ ભારતીય વારસાનાં ઓસ્ટ્રેલિયાનાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રદાનને આવકાર આપ્યો હતો તથા આ 'જીવંત સેતુ'ને વધારે મજબૂત કરવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ બેંગાલુરુમાં ઓસ્ટ્રેલિયાના નવા કોન્સ્યુલેટ જનરલ અને બ્રિસ્બેનમાં ભારતના નવા કોન્સ્યુલેટ જનરલના ઉદઘાટનને આવકાર આપ્યો હતો. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, તેનાથી વેપાર અને રોકાણનાં સંબંધો વધુ મજબૂત થશે તથા સાંસ્કૃતિક જોડાણો વધુ મજબૂત થશે.
બંને પ્રધાનમંત્રીએ સ્વીકાર્યું કે ઓસ્ટ્રેલિયા અને ભારત વચ્ચે ગતિશીલતાની તકો આર્થિક વિકાસમાં મુખ્ય ચાલકબળ છે. તેમણે ઓક્ટોબર, 2024માં ભારત માટે ઓસ્ટ્રેલિયાનાં વર્કિંગ હોલિડે મેકર વિઝા પ્રોગ્રામનાં શુભારંભને આવકાર આપ્યો હતો અને પ્રતિભાશાળી અર્લી-પ્રોફેશનલ્સ સ્કીમ (એમએટીએસ) માટે ઓસ્ટ્રેલિયાની મોબિલિટી વ્યવસ્થા શરૂ કરવા આતુરતા વ્યક્ત કરી હતી, જે પ્રારંભિક વ્યાવસાયિકોની અવરજવરને પ્રોત્સાહન આપશે અને ભારતના કેટલાક સૌથી પ્રતિભાશાળી STEM સ્નાતકોને ઓસ્ટ્રેલિયન ઉદ્યોગને સુલભતા પ્રદાન કરશે.
મજબૂત અને વિકસતા શૈક્ષણિક ભાગીદારીના મૂલ્યને સમજીને, પ્રધાનમંત્રીએ ઓસ્ટ્રેલિયન યુનિવર્સિટીઓ દ્વારા ભારતમાં તેમના કેમ્પસની સ્થાપના કરવા પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીઓએ નોંધ્યું હતું કે, ઓક્ટોબર, 2024માં ઓસ્ટ્રેલિયા ઇન્ડિયા એજ્યુકેશન એન્ડ સ્કિલ્સ કાઉન્સિલની બીજી બેઠક યોજાઈ હતી, જેણે શૈક્ષણિક અને કૌશલ્ય સહયોગને આગળ વધારવામાં મદદ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રમતગમત દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વેગ આપવા, લોકો વચ્ચેનાં જોડાણને વધારવા અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન વધારવા નોંધપાત્ર તકો પ્રદાન કરે છે. તેઓ ક્ષમતા નિર્માણ પર જોડાવા, તાલીમ અને કાર્યબળ વિકાસ, સ્પોર્ટ્સ સાયન્સ અને મેડિસિન અને મુખ્ય સ્પોર્ટિંગ ઇવેન્ટ મેનેજમેન્ટ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા સંમત થયા હતા.
પ્રાદેશિક અને બહુપક્ષીય સહકાર
પ્રધાનમંત્રીઓએ ખુલ્લા, સમાવિષ્ટ, સ્થિર, શાંતિપૂર્ણ અને સમૃદ્ધ ઇન્ડો-પેસિફિકને ટેકો આપવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરી, જ્યાં સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાનું સન્માન કરવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીઓએ આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા, ખાસ કરીને યુએન કન્વેન્શન ઓન ધ લો ઓફ ધ સી (યુએનસીએલઓએસ) સાથે સુસંગત તમામ સમુદ્રો અને મહાસાગરોમાં અધિકારો અને સ્વતંત્રતાઓનો ઉપયોગ કરવા સક્ષમ હોવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં નેવિગેશન અને ઓવરફ્લાઇટની સ્વતંત્રતા શામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીઓએ વૈશ્વિક હિત માટેના બળ તરીકે ક્વાડ દ્વારા સહકારને મજબૂત કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જે ઇન્ડો-પેસિફિક માટે વાસ્તવિક, સકારાત્મક અને સ્થાયી અસર પૂરી પાડે છે, જેથી મુક્ત, ખુલ્લા, સમાવેશી અને સ્થિતિસ્થાપક પ્રદેશ માટે તેમના સહિયારા દ્રષ્ટિકોણને આગળ વધારી શકાય. તેઓએ મહામારી અને બીમારીને પહોંચી વળવા ભાગીદારોને મદદ કરવા માટે મહત્વાકાંક્ષી પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરવા; કુદરતી આપત્તિઓને પ્રતિભાવ આપવો; દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં જાગૃતિ અને દરિયાઈ સુરક્ષાને મજબૂત કરવી; ઉચ્ચ-પ્રમાણભૂત ભૌતિક અને ડિજિટલ માળખું ઊભું કરવું અને તેનું નિર્માણ કરવું; મહત્ત્વપૂર્ણ અને ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં રોકાણ કરો અને તેમાંથી લાભ મેળવો; આબોહવા પરિવર્તનના જોખમનો સામનો કરવો; સાયબર-સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવું; અને ટેક્નોલોજી લીડર્સની આગામી પેઢીને વિકસિત કરવા માટે ક્વાડના હાલના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદી 2025માં ભારતમાં ક્વાડ લીડર્સ સમિટમાં ઓસ્ટ્રેલિયાની મેજબાની માટે આતુર છે.
પ્રધાનમંત્રીઓએ આસિયાનની મધ્યસ્થતા અને આસિયાન-સંચાલિત પ્રાદેશિક માળખા માટે તેમની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી, જેમાં ઇસ્ટ એશિયા સમિટ (ઇએએસ), આસિયાન રિજનલ ફોરમ અને આસિયાન ડિફેન્સ મિનિસ્ટર્સ મીટિંગ પ્લસ સામેલ છે. તેમણે ઇન્ડો-પેસિફિક પર આસિયાન આઉટલુક (એઓઆઇપી)નાં વ્યવહારિક અમલીકરણ માટે સતત ટેકો વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ઇન્ડો-પેસિફિક ઓશન્સ ઇનિશિયેટિવ (આઇપીઓઆઇ) હેઠળ ચાલી રહેલા દ્વિપક્ષીય સહકારની નોંધ લીધી હતી અને દરિયાઇ ઇકોલોજીને જાળવવા, દરિયાઇ પ્રદૂષણની અસર ઘટાડવા, દરિયાઇ સંસાધનોના સ્થાયી ઉપયોગને સુનિશ્ચિત કરવા અને આબોહવા પરિવર્તનની અસરને ઘટાડવા માટે સહકાર વધારવા માટે હાકલ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીઓએ ઓસ્ટ્રેલિયાની હિંદ મહાસાગર રાજધાની પર્થમાં ઓસ્ટ્રેલિયા અને ભારત દ્વારા સહ-યજમાન 2024 હિંદ મહાસાગર સંમેલનની સફળતાને પ્રતિબિંબિત કરી હતી. તેમણે આ ક્ષેત્રના પડકારોનું સમાધાન કરવા માટે હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રના મુખ્ય મંચ તરીકે ઇન્ડિયન ઓશન રિમ એસોસિએશન (આઇઓઆરએ)ને તેમના મજબૂત સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને વર્ષ 2025માં જ્યારે ભારત આઇઓઆરએ ચેરની જવાબદારી સંભાળશે ત્યારે ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવા આતુર છે.
પ્રધાનમંત્રીઓ પેસિફિક ટાપુ દેશોની જરૂરિયાતો અને પ્રાથમિકતાઓને ટેકો આપવા માટે પેસિફિકમાં મજબૂત સહકારના મહત્વ પર સંમત થયા હતા અને આબોહવાની કાર્યવાહી, આરોગ્ય અને શિક્ષણ સહિત પેસિફિક પ્રાથમિકતાઓને ટેકો આપવા માટે બંને દેશોની ચાલુ પ્રતિબદ્ધતાની નોંધ લીધી હતી. તેઓએ પ્રાદેશિક પડકારોને પહોંચી વળવા પેસિફિક આઇલેન્ડ્સ ફોરમ અને બ્લુ પેસિફિક ખંડ માટે તેની 2050ની વ્યૂહરચના દ્વારા ભજવવામાં આવેલી કેન્દ્રીય ભૂમિકાની પુષ્ટિ કરી. પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝે પેસિફિક ટાપુ દેશોમાં વિકાસલક્ષી ભાગીદારીને આગળ વધારવામાં ભારતની ભૂમિકાને બિરદાવી હતી, જેમાં ફોરમ ફોર ઇન્ડિયા-પેસિફિક આઇલેન્ડ્સ કોઓપરેશન (એફઆઇપીઆઇસી) ફ્રેમવર્ક સામેલ છે. બંને દેશોએ હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવા પણ આતુરતા વ્યક્ત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીઓએ સમકાલીન પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક ઘટનાક્રમો પર અભિપ્રાયોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું. તેમણે સંવાદ અને મુત્સદ્દીગીરી મારફતે ચાલી રહેલા સંઘર્ષોનું સમાધાન કરવાની અપીલનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે આતંકવાદનાં જોખમનો સામનો કરવાનાં તમામ દેશોનાં મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં આતંકવાદને નાણાકીય સહાયનો સામનો કરવા માટે વૈશ્વિક સ્ટાન્ડર્ડ સેટર અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થા તરીકે ફાઇનાન્સિયલ એક્શન ટાસ્ક ફોર્સમાં સહકારને પ્રોત્સાહન આપવાનો તથા આતંકવાદને નાણાકીય સહાયનો સામનો કરવા માટે અન્ય પહેલોની શોધ સામેલ છે. બંને નેતાઓએ આતંકવાદ અને તેના તમામ સ્વરૂપોમાં હિંસક ઉગ્રવાદની સ્પષ્ટપણે નિંદા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીઓએ દ્વિપક્ષીય જોડાણોની પ્રગતિનું સકારાત્મક મૂલ્યાંકન વહેંચ્યું હતું તથા પારસ્પરિક લાભ માટે અને પ્રદેશના લાભ માટે સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવાની કટિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી હતી. વિસ્તૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની પાંચમી વર્ષગાંઠના મહત્વને સ્વીકારતા, પ્રધાનમંત્રીઓએ યોગ્ય રીતે 2025માં આ સીમાચિહ્નની ઉજવણી કરવાની તકોનું સ્વાગત કર્યું. તેઓ 2025માં આગામી ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા વાર્ષિક શિખર સંમેલન માટે આતુર હતા.

Prime Minister's Office
Joint Statement: 2nd India-Australia Annual Summit
19 NOV 2024 11:22PM by PIB Delhi
The Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, and the Prime Minister of Australia, the Hon Anthony Albanese MP, held the second India-Australia Annual Summit on the sidelines of the Group of 20 (G20) Summit in Rio de Janeiro on 19 November 2024.
Ahead of the fifth anniversary of the India-Australia Comprehensive Strategic Partnership in 2025, the Prime Ministers noted the significant progress made in strengthening bilateral ties across a range of important sectors – including climate change and renewable energy, trade and investment, defence and security, education and research, skills, mobility, science and technology, regional and multilateral cooperation, community and cultural links, and people-to-people ties.
Both Prime Ministers reflected on the shared interests of our region, noting with satisfaction that closer bilateral engagement has benefited both nations and the broader region. They welcomed sustained high-level contact and ministerial engagement between India and Australia. Looking forward, the Prime Ministers reaffirmed commitment to deepening cooperation and announced initiatives to focus and accelerate efforts for mutual benefit, as well as to promote the peace, stability and prosperity of our shared region.
Economy, Trade and Investments
The Prime Ministers expressed satisfaction at the increasing two-way trade, business engagements and market access for goods and services enabled under the landmark India-Australia Economic Cooperation and Trade Agreement (ECTA). They welcomed further work towards an ambitious, balanced and mutually beneficial Comprehensive Economic Cooperation Agreement (CECA), to realise the full potential of the bilateral economic relationship.
The Prime Ministers observed that ‘Make in India’ and ‘Future Made in Australia’ have complementarity and collaborative potential and could help create new jobs, unlock economic growth and secure our future prosperity in a changing world. The leaders called for greater two-way investments reflective of the Comprehensive Strategic Partnership and instructed officials to explore ways to realise greater synergies between the economies of both the countries and promote mutually beneficial investments in both directions.
The Prime Ministers welcomed the extension of the Australia-India Business Exchange (AIBX) programme for another four years from July 2024. The AIBX continues to boost the confidence and capabilities of Australian and India businesses to connect and develop mutually beneficial partnerships.
Energy, Science and Technology, Space
India and Australia have shared ambition to move faster, work together and deploy our complementary capabilities to drive climate action. The Prime Ministers welcomed the launch of the India-Australia Renewable Energy Partnership (REP) which would provide the framework for practical cooperation in priority areas such as solar PV, green hydrogen, energy storage, two-way investment in renewable energy projects and allied areas; and upgraded skills training for the renewables workforce of the future.
The Prime Ministers noted progress under the Memorandum of Understanding between India’s Khanij Bidesh Ltd. (KABIL) and Australia’s Critical Minerals Office as an opportunity to grow commercial links and advance supply chain diversification interests. The leaders underlined the role of research and innovation, skills development, and professional exchange, including participation in each other’s conferences; and sustainable practices in developing the critical minerals sector in support of the global clean energy transition, including as inputs to technologies such as batteries and roof top solar.
The Prime Ministers welcomed the growing space partnership between the two countries, both at space agency and space industry levels. Cooperation to support the Gaganyaan missions, the planned launch of Australian satellites on-board an Indian launch vehicle in 2026 and joint projects between our respective space industries exemplify this deepening collaboration.
Defence and Security Cooperation
The Prime Ministers welcomed sustained progress under the defence and security pillar of the Comprehensive Strategic Partnership. They expressed intent to renew and strengthen the Joint Declaration on Defence and Security Cooperation in 2025, to reflect ambition in both countries’ elevated defence and security partnership and strategic convergence. The Prime Ministers looked forward to a long-term vision of defence and security collaboration between the two countries to enhance collective strength, contribute to both countries’ security and make an important contribution to regional peace and security.
The leaders appreciated the growing frequency and complexity of defence exercises and exchanges and the increasing interoperability through implementation of the Mutual Logistics Support Arrangement.
The Prime Ministers welcomed arrangements for enhancing maritime domain awareness, and increased and reciprocal defence information-sharing to deepen operational defence cooperation, address shared concerns and challenges, and work towards an open, inclusive, peaceful, stable and prosperous Indo-Pacific. They agreed to develop a joint maritime security collaboration road map. The Prime Ministers agreed to continue aircraft deployments from each other’s territories to build operational familiarity.
The Prime Ministers highlighted the significance of defence industry, research and material cooperation, including in the maritime industry, and noted the first-ever participation of Indian defence industries in the Indian Ocean Defence & Security 2024 Conference in Perth and in the Land Forces Exposition in Melbourne. They underscored the need for boosting connections between Indian and Australian defence industrial bases and defence start-ups, including by opportunities for participation in each other’s major defence trade expositions. They also looked forward to the defence industry delegation visits between India and Australia in the near future to take forward the constructive discussions and delineate further steps.
Parliamentary cooperation
The Prime Ministers reiterated that inter-parliamentary cooperation is an important component of the Comprehensive Strategic Partnership and looked forward to continued exchanges.
Education, Sports and People-to-People Ties
Recognising the strength of growing people-to-people linkages which continue to enrich our bilateral ties, the two leaders welcomed the significant contribution of Australians of Indian heritage and agreed to further strengthen this ‘living bridge’.
The Prime Ministers welcomed the opening of the new Consulate-General of Australia in Bengaluru and the new Consulate-General of India in Brisbane. They expressed confidence that these will further strengthen trade and investment relations and deepen cultural links.
The Prime Ministers recognised that mobility opportunities between Australia and India were a key driver of economic growth. They welcomed the launch of Australia’s Working Holiday Maker visa programme for India in October 2024, and looked forward to the commencement of Australia’s Mobility Arrangement for Talented Early-professionals Scheme (MATES), which will promote mobility of early professionals and provide Australian industry access to some of India’s most talented STEM graduates.
Recognising the value of a strong and growing educational partnership, the Prime Ministers expressed satisfaction at Australian universities establishing their campuses in India. The Prime Ministers noted that the second Australia India Education and Skills Council meeting held in October 2024 helped in advancing educational and skills cooperation.
The Prime Ministers underlined that Sport offers significant opportunities to foster bilateral ties, enhance people-to-people links and cultural exchanges. They agreed to engage on capacity building, focusing inter alia on training and workforce development, sports science and medicine, and major sporting event management.
Regional and Multilateral Cooperation
The Prime Ministers reiterated their commitment to supporting an open, inclusive, stable, peaceful and prosperous Indo-Pacific where sovereignty and territorial integrity are respected. The Prime Ministers underlined the importance of being able to exercise rights and freedoms in all seas and oceans consistent with international law, particularly the UN Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), including freedom of navigation and overflight.
The Prime Ministers reiterated their commitment to strengthening cooperation through the Quad as a force for global good which delivers real, positive and enduring impact for the Indo-Pacific, to advance their shared vision for a region that is free, open, inclusive and resilient. They appreciated the Quad’s ongoing efforts to undertake ambitious projects to help partners address pandemics and disease; respond to natural disasters; strengthen maritime domain awareness and maritime security; mobilise and build high-standard physical and digital infrastructure; invest in and benefit from critical and emerging technologies; confront the threat of climate change; bolster cyber-security; and cultivate the next generation of technology leaders. Prime Minister Modi looked forward to hosting Australia at the Quad Leaders’ Summit in India in 2025.
The Prime Ministers reaffirmed their commitment to ASEAN centrality and the ASEAN-led regional architecture including the East Asia Summit (EAS), the ASEAN Regional Forum and the ASEAN Defence Ministers’ Meeting Plus. They expressed ongoing support for the practical implementation of the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP). They noted the ongoing bilateral cooperation under the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI), and called for enhanced cooperation in preserving maritime ecology, reducing the impact of marine pollution, ensuring sustainable use of marine resources, and reducing the impact of climate change. The Prime Ministers reflected on the success of the 2024 Indian Ocean Conference, co-hosted by Australia and India in Perth, Australia’s Indian Ocean capital. They reiterated their strong support for the Indian Ocean Rim Association (IORA) as the Indian Ocean region’s premier forum for addressing the region’s challenges and looked forward to working closely together when India assumes the IORA Chair in 2025.
The Prime Ministers agreed on the importance of strengthened cooperation in the Pacific to support the needs and priorities of Pacific island countries and noted both countries’ ongoing commitment to supporting Pacific priorities, including climate action, health and education. They affirmed the central role played by the Pacific Islands Forum and its 2050 Strategy for the Blue Pacific Continent in addressing regional challenges. Prime Minister Albanese recognised India’s role in extending development partnership to Pacific island countries, including through the Forum for India-Pacific Islands Cooperation (FIPIC) framework. Both countries also looked forward to support development activities in the Indian Ocean region.
The Prime Ministers exchanged views on contemporary regional and global developments. They reiterated the call for resolution of ongoing conflicts through dialogue and diplomacy. They also emphasised the importance of all countries combating the threat of terrorism, including by bolstering cooperation in the Financial Action Task Force, as the global standard setter and international body for countering terrorism financing, and exploring other initiatives to tackle terrorism financing. Both leaders unequivocally condemned terrorism and violent extremism in all its forms.
The Prime Ministers shared their positive assessment of the progress of bilateral engagements and affirmed their commitment to further and deepen ties for mutual benefit and for the benefit of the region. Acknowledging the significance of the approaching fifth anniversary of the Comprehensive Strategic Partnership, the Prime Ministers welcomed opportunities to commemorate this milestone in 2025in a befitting manner. They looked forward to the next India-Australia Annual Summit in 2025.