Ministry of Education
Last Date for registering for Viksit Bharat Buildathon 2025 extended till 11th October
07 OCT 2025 4:42PM by PIB Delhi
Registrations for the India’s largest student innovation movement, Viksit Bharat Buildathon 2025 will be accepted till 11th October by students across the country.
The Ministry of Education, in collaboration with the Atal Innovation Mission, NITI Aayog, has launched the Viksit Bharat Buildathon 2025, a nationwide innovation movement set to engage students from about 2.5 lakh schools across the country. This is India’s largest-ever student innovation initiative and a historic step towards the vision of Viksit Bharat @2047.
To encourage and recognise student innovators, schools will submit their entries in the form of photos and videos. A panel of experts will evaluate the entries, and the top teams will be awarded prizes from a pool of Rs 1 crore. Beyond recognition, these schools and students will receive long-term support through corporate adoption, mentorship, and resources to further strengthen their innovations.
Key Features of the Buildathon:
•​Students across the nation innovating together in the world’s largest live innovation activity
•​Hands-on, experiential learning in line with the National Education Policy (NEP) 2020
•​Inclusive participation with special focus on Aspirational Districts, Tribal and Remote Regions
The Viksit Bharat Buildathon 2025 is a clarion call to students to dream big, innovate fearlessly, and contribute to India’s journey towards becoming a developed nation by 2047. Every school and every student is invited to take part in this movement, showcase their talent, and make their mark as the innovators of tomorrow.
The Buildathon calls upon students of Grades 6–12 to join teams, think creatively, and develop prototypes that address real-life challenges. Students will work around four themes of national importance:
•​Vocal for Local – promoting local products, crafts, and resources
•​Atmanirbhar Bharat – building self-reliant systems and solutions
•​Swadeshi – fostering indigenous ideas and innovation
•​Samriddh Bharat– creating pathways to prosperity and sustainable growth
Timeline:
•​23rd September 2025: Launch of Viksit Bharat Buildathon
•​23rd Sept – 11th Oct 2025: Registrations by students
•​13th October 2025: Nationwide Live Buildathon across all schools
•​November 2025: Evaluation of entries
•​December 2025: Announcement of winners

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਿਲਡਾਥੌਨ 2025 ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 11 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਗਈ
07 OCT 2025 4:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨਵੀਨਤਾ ਲਹਿਰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਿਲਡਾਥੌਨ 2025 ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ 11 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਿਲਡਾਥੌਨ 2025 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਲੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਨਵੀਨਤਾ ਲਹਿਰ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨਵੀਨਤਾ ਪਹਿਲ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਸਕੂਲ ਆਪਣੀਆਂ ਐਂਟਰੀਆਂ ਫੋਟੋਜ਼ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣਗੇ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਐਂਟਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰੇਗਾ, ਅਤੇ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ 1 ਕਰੋੜ ਦੇ ਇਨਾਮ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮਾਨਤਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹਨਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ, ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਬਿਲਡਾਥੌਨ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
•​ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਲਾਈਵ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਕੱਠੇ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
•​ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (NEP) 2020 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਵਹਾਰਕ, ਅਨੁਭਵੀ ਸਿੱਖਿਆ।
•​ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਿਲਡਾਥੌਨ 2025 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ, ਨਿਡਰ ਹੋ ਕੇ ਨਵੀਨਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਹਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਇਸ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਬਿਲਡਾਥੌਨ 6ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ, ਰਚਨਾਤਮਕ ਸੋਚਣ ਅਤੇ ਅਸਲ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਚਾਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ:
• ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ - ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
• ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ - ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
• ਸਵਦੇਸ਼ੀ - ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
• ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ - ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਸਤੇ ਬਣਾਉਣਾ
ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ:
• 23 ਸਤੰਬਰ, 2025: ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਿਲਡਾਥੌਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
• 23 ਸਤੰਬਰ - 11 ਅਕਤੂਬਰ, 2025: ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ
• 13 ਅਕਤੂਬਰ, 2025: ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਲਾਈਵ ਬਿਲਡਾਥੌਨ
• ਨਵੰਬਰ 2025: ਐਂਟਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ
• ਦਸੰਬਰ 2025: ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ