રેલવે મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ, ગુજરાત અને છત્તીસગઢના 18 જિલ્લાઓને આવરી લેતા ચાર મલ્ટીટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી, જેનાથી ભારતીય રેલવેના હાલના નેટવર્કમાં લગભગ 894 કિલોમીટરનો વધારો થશે
આ પ્રોજેક્ટ્સનો કુલ અંદાજિત ખર્ચ 24,634 કરોડ રૂપિયા છે જે 2030-31 સુધીમાં પૂર્ણ થશે
07 OCT 2025 3:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આજે આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ રેલવે મંત્રાલયના ચાર પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે, જેનો કુલ ખર્ચ આશરે 24,634 કરોડ છે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં શામેલ છે:
વર્ધા - ભુસાવલ - ત્રીજી અને ચોથી લાઇન - 314 કિમી (મહારાષ્ટ્ર)
ગોંદિયા - ડોંગરગઢ - ચોથી લાઇન - 84 કિમી (મહારાષ્ટ્ર અને છત્તીસગઢ)
વડોદરા - રતલામ - ત્રીજી અને ચોથી લાઇન - 259 કિમી (ગુજરાત અને મધ્યપ્રદેશ)
ઇટારસી - ભોપાલ - બીના - ચોથી લાઇન - 237 કિમી (મધ્યપ્રદેશ)
મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ, ગુજરાત અને છત્તીસગઢ રાજ્યોના 18 જિલ્લાઓને આવરી લેતા આ ચાર પ્રોજેક્ટ્સ ભારતીય રેલવેના હાલના નેટવર્કને આશરે 894 કિમી સુધી વિસ્તૃત કરશે.
મંજૂર થયેલ મલ્ટી-ટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ કનેક્ટિવિટીમાં આશરે 100 કિમી સુધી વધારો કરશે. આ પ્રોજેક્ટમાં આશરે 85.84 લાખની વસ્તી ધરાવતા 3,633 ગામડાઓ અને બે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ (વિદિશા અને રાજનંદગાંવ) આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
લાઇન ક્ષમતામાં વધારો થવાથી ગતિશીલતામાં નોંધપાત્ર વધારો થશે, જેના પરિણામે ભારતીય રેલવે માટે કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા અને સેવા વિશ્વસનીયતામાં સુધારો થશે. આ મલ્ટી-ટ્રેકિંગ દરખાસ્તો કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને ભીડ ઘટાડવા માટે તૈયાર છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નવા ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત છે, જે વ્યાપક વિકાસ દ્વારા પ્રદેશના લોકોને "આત્મનિર્ભર" બનાવશે, જેનાથી તેમની રોજગાર અને સ્વરોજગારીની તકોમાં વધારો થશે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન હેઠળ આયોજિત છે, જે સંકલિત આયોજન અને હિસ્સેદારોના પરામર્શ દ્વારા મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટી અને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ લોકો, માલસામાન અને સેવાઓની અવરજવર માટે સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે.
પ્રોજેક્ટ વિભાગ સાંચી, સતપુરા ટાઇગર રિઝર્વ, ભીમબેટકા રોક શેલ્ટર્સ, હજારા ધોધ, નવેગાંવ રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન, વગેરે જેવા મુખ્ય સ્થળોને રેલ કનેક્ટિવિટી પણ પ્રદાન કરે છે, જે દેશભરના પ્રવાસીઓને આકર્ષે છે.
કોલસો, કન્ટેનર, સિમેન્ટ, ફ્લાય એશ, ખાદ્યાન્ન, સ્ટીલ વગેરે જેવી ચીજવસ્તુઓના પરિવહન માટે આ એક આવશ્યક માર્ગ છે. ક્ષમતા વધારવાના કાર્યોના પરિણામે 78 MTPA (વાર્ષિક મિલિયન ટન) નો વધારાનો માલ પરિવહન થશે. રેલવે, પર્યાવરણને અનુકૂળ અને ઊર્જા-કાર્યક્ષમ પરિવહન માધ્યમ હોવાથી, આબોહવા લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરશે અને દેશના લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો કરશે, તેલની આયાત (280 મિલિયન લિટર) ઘટાડશે અને CO2 ઉત્સર્જન (1.39 અબજ કિલોગ્રામ) ઘટાડશે, જે છ કરોડ વૃક્ષો વાવવા બરાબર છે.