ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ 2024માં પૂર અને ભૂસ્ખલનથી પ્રભાવિત આસામ અને ગુજરાતને ₹707.97 કરોડની વધારાની કેન્દ્રીય સહાયને મંજૂરી આપી
ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ હરિયાણા, મધ્યપ્રદેશ અને રાજસ્થાનને અગ્નિશામક સેવાઓના વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ માટે રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ ભંડોળ હેઠળ ₹903.67 કરોડની સહાયને પણ મંજૂરી આપી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારત સરકાર કુદરતી આફતો અને આફતો દરમિયાન રાજ્ય સરકારો સાથે ખભા મિલાવીને ઉભી છે અને જરૂરી તમામ સહાય પૂરી પાડી રહી છે
નાણાંકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન, કેન્દ્ર સરકારે SDRF હેઠળ 27 રાજ્યોને ₹13,603.20 કરોડ અને NDRF હેઠળ 12 રાજ્યોને ₹2,024.04 કરોડની સહાય જાહેર કરી
07 OCT 2025 2:31PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ 2024માં પૂર અને ભૂસ્ખલનથી પ્રભાવિત આસામ અને ગુજરાતને ₹707.97 કરોડની વધારાની કેન્દ્રીય સહાયને મંજૂરી આપી છે. આ કેન્દ્રીય સહાય રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ ભંડોળ (NDRF) માંથી પૂરી પાડવામાં આવે છે, જે વર્ષની શરૂઆતમાં રાજ્ય આપત્તિ પ્રતિભાવ ભંડોળ (SDRF) માં ઉપલબ્ધ બેલેન્સના 50% ના સમાયોજનને આધીન છે. કુલ ₹707.97 કરોડમાંથી, આસામ માટે ₹313.69 કરોડ અને ગુજરાત માટે ₹394.28 કરોડ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ અગ્નિશામક સેવાઓના વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ માટે રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ ભંડોળ હેઠળ હરિયાણા, મધ્યપ્રદેશ અને રાજસ્થાનને ₹903.67 કરોડ મંજૂર કર્યા છે. કુલ ₹903.67 કરોડમાંથી, ₹676.33 કરોડ કેન્દ્રીય સહાય હશે. કુલ ₹903.67 કરોડમાંથી, હરિયાણા માટે ₹117.19 કરોડ, મધ્યપ્રદેશ માટે ₹397.54 કરોડ અને રાજસ્થાન માટે ₹388.94 કરોડ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારત સરકાર કુદરતી આફતો અને આફતો દરમિયાન રાજ્ય સરકારો સાથે ખભા મિલાવીને ઉભી છે અને જરૂરી તમામ સહાય પૂરી પાડી રહી છે.
આ વધારાની સહાય કેન્દ્ર દ્વારા રાજ્ય આપત્તિ પ્રતિભાવ ભંડોળ હેઠળ રાજ્યોને પહેલેથી જ જારી કરાયેલી રકમ ઉપરાંત છે, જે પહેલાથી જ રાજ્યોના નિયંત્રણ હેઠળ છે. નાણાંકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન, કેન્દ્ર સરકારે રાજ્ય આપત્તિ પ્રતિભાવ ભંડોળ હેઠળ 27 રાજ્યોને ₹13,603.20 કરોડ અને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ ભંડોળ હેઠળ 12 રાજ્યોને ₹2,024.04 કરોડ ફાળવ્યા છે.
આ ઉપરાંત, રાજ્ય આપત્તિ નિવારણ ભંડોળ (SDMF) માંથી 21 રાજ્યોને 4,571.30 કરોડ રૂપિયા અને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ નિવારણ ભંડોળ (NDMF) માંથી 09 રાજ્યોને 372.09 કરોડ રૂપિયા પણ જારી કરવામાં આવ્યા છે.

Ministry of Home Affairs
A High-Level Committee under the Chairmanship of Union Home Minister, Shri Amit Shah approves Rs. 707.97 crore of additional Central assistance to Assam and Gujarat, affected by flood during year 2024
High-Level Committee has also approved Rs. 903.67 crore to Haryana, Madhya Pradesh and Rajasthan under NDRF for Expansion and Modernization of Fire Services
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Government of India is standing shoulder to shoulder with the State Governments during natural calamities and disasters and providing all necessary support
During the financial year 2025-26, the Central Government has released Rs. 13,603.20 crore to 27 States under SDRF and Rs. 2024.04 crore under NDRF to 12 States
07 OCT 2025 2:31PM by PIB Delhi
A High-Level Committee (HLC), under the Chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, has approved Rs. 707.97 crore of additional Central assistance to Assam and Gujarat, affected by flood, landslides during year 2024. This Central assistance has been provided from the National Disaster Response Fund (NDRF), subject to an adjustment of 50% of the opening balance for the year available in the State Disaster Response Fund (SDRF). Out of the total amount of Rs. 707.97 crore, Rs 313.69 crore has been approved for Assam and Rs 394.28 crore for Gujarat.
The High-Level Committee has also approved Rs. 903.67 crore to Haryana, Madhya Pradesh and Rajasthan under NDRF for Expansion and Modernization of Fire Services.
A total outlay of Rs. 903.67 crore will have Rs. 676.33 crore as Central assistance. Out of the total amount of Rs. 903.67 crore, Rs 117.19 crore has been approved for Haryana, Rs. 397.54 crore for Madhya Pradesh and Rs 388.94 crore for Rajasthan.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is standing shoulder to shoulder with the State Governments during natural calamities and disasters and providing all necessary support.
This additional assistance is over and above the funds released by the Centre to the States in the State Disaster Response Fund (SDRF), already placed at the disposal of the States. During the financial year 2025-26, the Central Government has released Rs. 13,603.20 crore to 27 States under SDRF and Rs. 2,024.04 crore under NDRF to 12 States.
Additionally, Rs. 4,571.30 crore from the State Disaster Mitigation Fund (SDMF) to 21 States and Rs. 372.09 crore from National Disaster Mitigation Fund (NDMF) to 09 States has also been released.