રેલવે મંત્રાલય
RPF, NDRF અને IRIDM એ રેલવે ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સને મજબૂત બનાવવા માટે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા; ભાગીદારી ગોલ્ડન-અવર લાઇફ સેવિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સંકલિત રાહત માટે માળખું સ્થાપિત કરે છે
રેલવે કોચમાંથી ઝડપી પ્રવેશ, ટ્રોયેજ (પ્રાથમિક સારવાર નિર્ધારણ), અને સ્થળાંતર (ઇવેક્યુએશન) માટે કવાયતો (ડ્રીલ્સ) અને નિયમો (પ્રોટોકોલ્સ) ને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવશે.
રાષ્ટ્રીય રેલવે ડિઝાસ્ટર તૈયારીને વધારવા અને ઝડપી, સલામત અને સંકલિત રાહત પહોંચાડવા માટે સહયોગ સ્કેલેબલ, પુનરાવર્તિત ઇકોસિસ્ટમનું સંચાલન કરે છે
રેલવે બચાવ કામગીરીમાં સંયુક્ત કવાયત, શેર કરેલ ચેકલિસ્ટ અને સામાન્ય રેડિયો શિષ્ટાચાર દ્વારા એજન્સીઓ એક સંકલિત એકમ તરીકે કાર્ય કરશે
06 OCT 2025 8:38PM by PIB Ahmedabad
આજે નવી દિલ્હીના રેલ ભવન ખાતે રેલવે પ્રોટેક્શન ફોર્સ (RPF), નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (NDRF) અને ઇન્ડિયન રેલવે ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ (IRIDM), બેંગલુરુ વચ્ચે ત્રિપક્ષીય સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા. આ ભાગીદારી રેલવે અકસ્માતની પરિસ્થિતિઓને અનુરૂપ સંકલિત રાહત કામગીરી અને ક્ષમતા નિર્માણ માટે એક સ્પષ્ટ સંસ્થાકીય માળખું સ્થાપિત કરે છે, જેમાં ગોલ્ડન અવર દરમિયાન જીવન બચાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે. શ્રી બી. વી. રાવ, આઈજી (તાલીમ), આરપીએફ; શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ બુંદેલા, આઈજી, એનડીઆરએફ; અને શ્રી શ્રીનિવાસ, ડિરેક્ટર, આઈઆરઆઈડીએમ દ્વારા શ્રી આર. રાજગોપાલ, સભ્ય (ટ્રેક્શન અને રોલિંગ સ્ટોક), રેલવે બોર્ડ (એમટીઆરએસ); શ્રીમતી અરુણા નાયર, ડીજી/એચઆર; શ્રી પીયૂષ આનંદ, ડીજી/એનડીઆરએફ; શ્રીમતી સોનાલી મિશ્રા, ડીજી/આરપીએફ; અને એનડીઆરએફ અને આરપીએફના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓની હાજરીમાં આ સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
ડિરેક્ટર જનરલ, રેલવે પ્રોટેક્શન ફોર્સ, શ્રીમતી સોનાલી મિશ્રાએ જણાવ્યું હતું કે, તમામ હિસ્સેદારો વચ્ચે અસરકારક સહયોગ અને સંકલન હોવું જોઈએ, અને આ સંદર્ભમાં એસઓપી ઘડવી જોઈએ.
શ્રી આર. રાજગોપાલ, સભ્ય (ટ્રેક્શન અને રોલિંગ સ્ટોક), રેલવે બોર્ડ, એ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, માનવસર્જિત તકલીફ ઉપરાંત, ચક્રવાત, ધોધમાર વરસાદ અને ગરમીના મોજા જેવી કુદરતી આફતો પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. તેમણે ગોલ્ડન અવર પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને બચાવ અને રાહત કામગીરી સંબંધિત ક્ષમતા નિર્માણમાં જગજીવન રામ આરપીએફ એકેડેમી (JRRPFA) અને IRIDM ની પહેલની પ્રશંસા કરી.
તેમના સંબોધનમાં, શ્રી પિયુષ આનંદ, ડીજી/એનડીઆરએફ, એ ભાર મૂક્યો કે આપત્તિઓની અસરોને ઘટાડવામાં સામેલ તમામ એજન્સીઓએ એક ટીમ તરીકે કામ કરવું જોઈએ. રેલવેની અન્ય એજન્સીઓએ પણ ક્ષમતા નિર્માણના પ્રયાસોમાં સામેલ થવું જોઈએ.
આ સહયોગ રાષ્ટ્રીય રેલવે આપત્તિ તૈયારીને વધારવા માટે એક સ્કેલેબલ, પુનરાવર્તિત ઇકોસિસ્ટમનું સંચાલન કરે છે - દરેક મિનિટની ગણતરી થાય ત્યારે મુસાફરો અને સ્ટાફને ઝડપી, સલામત અને વધુ સંકલિત રાહત પહોંચાડે છે.
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ
- ગોલ્ડન-અવર બચાવ પરિણામો પર મુખ્ય ધ્યાન: દરેક કવાયત અને પ્રોટોકોલનો હેતુ ઝડપી ઍક્સેસ, ટ્રાયજ અને કોચમાંથી સ્થળાંતર માટે મહત્વપૂર્ણ મિનિટો કાપવાનો છે.
- રેલવે-વિશિષ્ટ પ્રથમ પ્રતિભાવ: આરપીએફ વધુ તીક્ષ્ણ, કોચ- અને ટ્રેક-લક્ષી ક્ષમતાઓ - ખાસ કરીને મર્યાદિત-જગ્યા બચાવ - બનાવશે જેથી સ્થળ પર પ્રથમ પગલાં યોગ્ય હોય.
- સ્ટાન્ડર્ડ, શેર્ડ કોચ-એક્સ્ટ્રિકેશન SOPs: IRIDM એન્ટ્રી સિક્વન્સિંગ, સ્ટેબિલાઇઝેશન, કટીંગ પ્લાન, દર્દી પેકેજિંગ અને હેન્ડઓવરને સંરેખિત કરશે.
- ડિઝાઇન દ્વારા આંતર-કાર્યક્ષમતા: સામાન્ય રેડિયો શિષ્ટાચાર, શેર્ડ ચેકલિસ્ટ્સ અને સંયુક્ત દ્રશ્ય-સંકલન કવાયત ખાતરી કરે છે કે બચાવ અને રાહત કામગીરી દરમિયાન એજન્સીઓ એક સંકલિત એકમ તરીકે કાર્ય કરે છે.
- એક પ્રગતિશીલ, ત્રણ-તબક્કાનું તાલીમ સમયપત્રક: JRRPFA (મોડ્યુલ A) ખાતે ફાઉન્ડેશન તાલીમ, નામાંકિત NDRF બટાલિયન (મોડ્યુલ B) ખાતે ક્ષેત્ર સંવેદના, અને IRIDM (મોડ્યુલ C) ખાતે સંયુક્ત અદ્યતન, સિમ્યુલેશન-આધારિત મોડ્યુલો પુનરાવર્તિત, માપી શકાય તેવી ક્ષમતાઓ બનાવે છે.
MoU સ્પષ્ટ ભૂમિકાઓનું વર્ણન કરે છે - JRRPFA નોડલ હબ તરીકે; NDRF બટાલિયન-સ્તરની સંવેદનાનું આયોજન કરે છે અને IRIDM ના સંયુક્ત અભ્યાસક્રમોમાં જોડાય છે; અને IRIDM અદ્યતન, દૃશ્ય-આધારિત અભ્યાસક્રમ ડિઝાઇન, અપડેટ અને દસ્તાવેજીકરણ કરે છે. આ માળખું ઝોનલ રેલવેમાં સ્કેલેબલ છે અને આગામી વર્ષોમાં સમીક્ષા અને સતત સુધારણા માટે રચાયેલ છે.

Ministry of Railways
RPF, NDRF and IRIDM Sign MoU to Strengthen Railway Disaster Response; Partnership Establishes Framework for Integrated Relief with Focus on Golden-Hour Life Saving
Drills and Protocols to Be Streamlined for Faster Access, Triage, and Evacuation from Railway Coaches
Collaboration Operationalizes Scalable, Repeatable Ecosystem to Enhance National Railway Disaster Readiness and Deliver Faster, Safer, and Coordinated Relief
Agencies to Operate as One Integrated Unit Through Joint Drills, Shared Checklists, and Common Radio Etiquette in Railway Rescue Operations
06 OCT 2025 8:38PM by PIB Delhi
A tri-party Memorandum of Understanding (MoU) was signed today among the Railway Protection Force (RPF), National Disaster Response Force (NDRF), and the Indian Railway Institute of Disaster Management (IRIDM), Bengaluru, at Rail Bhawan, New Delhi. The partnership establishes a clear institutional framework for integrated relief operations and capacity building tailored to railway accident scenarios, with a focused emphasis on saving lives during the Golden Hour. The MoU was signed by Shri B. V. Rao, IG (Training), RPF; Shri Narendra Singh Bundela, IG, NDRF; and Shri Srinivas, Director, IRIDM, in the presence of Shri R. Rajagopal, Member (Traction & Rolling Stock), Railway Board (MTRS); Ms. Aruna Nayar, DG/HR; Shri Piyush Anand, DG/NDRF; Ms. Sonali Mishra, DG/RPF; and other senior officers of NDRF and RPF.
Director General, Railway Protection Force, Ms. Sonali Mishra, stated that there should be effective collaboration and coordination among all stakeholders, and SOPs must be framed in this regard.
In his address, Shri R. Rajagopal, Member (Traction & Rolling Stock), Railway Board, asserted that, apart from man-made distress, focus should also be on natural disasters like cyclones, downpours, and heat waves. He appreciated the initiatives of Jagjivan Ram RPF Academy (JRRPFA) and IRIDM in capacity building related to rescue and relief operations, with a special focus on the Golden Hour.
In his address, Shri Piyush Anand, DG/NDRF, emphasized that all agencies involved in mitigating the effects of disasters should work as a team. Other agencies of Railways should also be involved in capacity-building efforts.
This collaboration operationalizes a scalable, repeatable ecosystem to enhance national railway disaster readiness—delivering faster, safer, and more coordinated relief to passengers and staff when every minute counts.
Key Highlights
• Prime Focus on Golden-Hour Rescue Outcomes: Every drill and protocol is aimed at cutting critical minutes for faster access, triage, and evacuation from coaches.
• Railway-specific First Response: RPF will build sharper, coach- and track-oriented capabilities—especially confined-space rescue—so the very first actions at the site are the right ones.
• Standard, Shared Coach-extrication SOPs: IRIDM will align entry sequencing, stabilization, cutting plans, patient packaging, and handover.
• Interoperability by Design: Common radio etiquette, shared checklists, and joint scene-coordination drills ensure agencies operate as one integrated unit during rescue and relief operations.
• A Progressive, Three-stage Training Schedule: Foundation training at JRRPFA (Module A), field sensitization at nominated NDRF battalions (Module B), and joint advanced, simulation-based modules at IRIDM (Module C) create repeatable, measurable competencies.
The MoU delineates clear roles—JRRPFA as the nodal hub; NDRF hosting battalion-level sensitization and joining IRIDM’s joint courses; and IRIDM designing, updating, and documenting advanced, scenario-based curricula. The framework is scalable across Zonal Railways and is structured for review and continuous improvement over the coming years.