જળશક્તિ મંત્રાલય
જળ શક્તિ મંત્રાલયના જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા પુનરુત્થાન વિભાગ દ્વારા સ્વચ્છતા અને બાકી રહેલા કેસના નિરાકરણ માટે ખાસ ઝુંબેશ 5.0નું આયોજન કરવામાં આવ્યું
06 OCT 2025 11:22AM by PIB Ahmedabad
સરકારી કચેરીઓમાં સ્વચ્છતાને સંસ્થાકીય બનાવવા અને કેસોની પેન્ડન્સી ઘટાડવા માટે, ખાસ ઝુંબેશ 5.0 2 ઓક્ટોબર, 2025 થી 31 ઓક્ટોબર, 2025 સુધી અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે. વિભાગ આ ઝુંબેશને બે તબક્કામાં અમલમાં મૂકી રહ્યું છે: (i) 15 થી 30 સપ્ટેમ્બર, 2025 સુધી તૈયારીનો તબક્કો, અને (ii) 2 સપ્ટેમ્બર થી 31 ઓક્ટોબર, 2025 સુધી અમલીકરણનો તબક્કો. ખાસ ઝુંબેશ ચલાવવા માટેની માર્ગદર્શિકા જારી કરવામાં આવી છે.
12 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ, જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા પુનરુત્થાન વિભાગના સચિવ શ્રી વી.એલ. કાંતા રાવે વિભાગની તમામ પાંખો/વિભાગોના વડાઓ તેમજ વિભાગના વિવિધ સંગઠનો સાથે ખાસ ઝુંબેશ 5.0 અંગે એક બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી, જેમાં તૈયારીના કાર્ય અને હાથ ધરવામાં આવનારી પ્રવૃત્તિઓની સ્થિતિ અને દરેક પ્રવૃત્તિ માટે નિર્ધારિત લક્ષ્યોની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. તમામ પાંખો/વિભાગો/સંગઠનોને અભિયાનમાં પૂરા દિલથી ભાગ લેવા અને અભિયાન સમયગાળા દરમિયાન લક્ષ્યોની સિદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશો જારી કરવામાં આવ્યા હતા.
વધુમાં, ગાંધી જયંતિ નિમિત્તે જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા કાયાકલ્પ વિભાગના સચિવ શ્રી વી.એલ. કાંતા રાવે, નવી દિલ્હીના હૌઝ ખાસ સ્થિત સેન્ટ્રલ સોઇલ એન્ડ મટિરિયલ્સ રિસર્ચ સ્ટેશન (CSMRS હેડક્વાર્ટર) ખાતે રાષ્ટ્રપિતા મહાત્મા ગાંધીને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી. ત્યારબાદ કેમ્પસમાં સ્વચ્છતા અભિયાન અને વૃક્ષારોપણ કરવામાં આવ્યું. આ કાર્યક્રમમાં 02.10.2025ના રોજ સ્વચ્છતા 5.0 માટે ખાસ અભિયાનનો પ્રારંભ પણ કરવામાં આવ્યો.
સ્પેશિયલ ઓપરેશન 5.0ના મુખ્ય (અમલીકરણ તબક્કા) એટલે કે 2 ઓક્ટોબર - 31 ઓક્ટોબર, 2025 માટે નિર્ધારિત લક્ષ્યો નીચે મુજબ છે:
સીરીયલ નંબર
પરિમાણ
લક્ષ્ય
1.
સમીક્ષા કરવા માટેની ભૌતિક ફાઇલોની સંખ્યા
15,405
2.
સમીક્ષા કરવા માટેની ઇ-ફાઇલોની સંખ્યા
8,119
3.
સફાઈ સ્થળોની સંખ્યા
563
4.
સાંસદ સભ્યના સંદર્ભો
135
5.
પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલયના સંદર્ભો
41
6.
જાહેર ફરિયાદો
135
7.
પીજી અપીલો
22
8.
સંસદીય ખાતરીઓ
32
9.
આઇએમસી સંદર્ભો (ફક્ત કેબિનેટ નોંધો)
03
10.
સુલભતા નિયમોમાં સુધારો/સુધારણા કરવામાં આવશે
03
વિભાગ ખાસ ઝુંબેશ 5.0 માટે ઉપરોક્ત પ્રવૃત્તિઓને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે તૈયાર છે. ઝુંબેશની રૂપરેખા તમામ કચેરીઓ અને સંસ્થાઓને જણાવવામાં આવી છે.

Ministry of Jal Shakti
Department of Water Resources, River Development & Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti organises Special Campaign 5.0 for Swachhata and disposal of pending matters
06 OCT 2025 11:22AM by PIB Delhi
The Special Campaign 5.0 is being conducted from October 2, 2025, to October 31, 2025, to institutionalize Swachhata and Minimize Pendency of cases in Government Offices. The campaign is being conducted in two phases in the Department, i.e. (i) Preparatory Phase from September 15 to 30, 2025, and (ii) Implementation Phase from October 2 to 31, 2025. Guidelines have been provided for conducting the Special Campaign.
Shri V.L. Kantha Rao, Secretary, Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation chaired a meeting on 12th September, 2025 with Heads of all Wings/Divisions of the Department as well as various organisations of Department regarding Special campaign 5.0 wherein the status of preparatory work and activities to be undertaken along with corresponding targets set against each activity were reviewed. Instructions were issued to all Wings/Divisions/organisations to participate in the campaign with due spirit and to ensure achieving the Targets during the campaign period.
Further, on the occasion of Gandhi Jayanti, Shri V.L. Kantha Rao, Secretary, DoWR, RD&GR, paid floral tribute to the Father of the Nation, Mahatma Gandhi, at Central soil and Materials Research station (CSMRS HQs), Hauz Khas, New Delhi, followed by a cleanliness drive and plantation of saplings at the premises. The event also marked the initiation of Special Campaign 5.0 for Swatchhta on 02.10.2025.
Targets fixed for Main (Implementation Phase) of Special Campaign 5.0 i.e. 2nd October – 31st October, 2025 are as follows:
Sl. No.
Parameters
Targets
1.
No. of Physical Files to be reviewed
15,405
1.
No. of e-Files to be reviewed
8,119
1.
No. of Cleanliness sites to be conducted
563
1.
MP References
135
1.
PMO References
41
1.
Public Grievances
135
1.
PG Appeals
22
1.
Parliamentary Assurances
32
1.
IMC References (Cabinet Note only)
03
1.
Ease of Rules to be modified / amended
03
The Department is geared up to undertake aforesaid activities finalised for Special Campaign 5.0. Road map for the campaign has been sensitised to all its offices and organisations.