सहकार मंत्रालय
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांच्या हस्ते अहिल्यानगर जिल्ह्यामधल्या कोपरगाव इथे देशातल्या पहिल्या सहकारी मल्टी-फीड कंम्प्रेस बायोगॅस प्रकल्पाचे उद्घाटन
भारताच्या सहकारी साखर कारखान्यांच्या इतिहासात प्रथमच कंम्प्रेस बायोगॅस प्रकल्प आणि पोटॅश ग्रॅन्युल उत्पादन युनिटचा प्रारंभ महर्षी शंकरराव कोल्हे सहकारी साखर कारखान्यात होत आहे
भारतातला पहिला सहकारी कंम्प्रेस बायोगॅस प्रकल्प दररोज 12 टन सीबीजी आणि गुळापासून 75 टन पोटॅश तयार करेल, त्यामुळे या उत्पादनांची परदेशातून होणारी आयात कमी होईल
सहकारी साखर कारखान्यांची सुरवात महाराष्ट्रात झाली आणि साखर कारखान्यांसाठी 100 टक्के चक्रीय अर्थव्यवस्थेची अंमलबजावणी करण्याचा उपक्रम इथूनच सुरू होत आहे
महर्षी शंकरराव कोल्हे सहकारी साखर कारखाना चक्रीय अर्थव्यवस्थेचे आदर्श उदाहरण आहे
मोदी सरकार येत्या काळात नॅशनल कोऑपरेटिव्ह डेव्हलपमेंट कॉर्पोरेशनच्या सहाय्याने 15 निवडक साखर कारखान्यांना कॉम्प्रेस बायोगॅस प्रकल्प आणि पोटॅश ग्रॅन्युल उत्पादन युनिट्स स्थापन करण्यासाठी पूर्ण सहयोग देईल
पंतप्रधान मोदींनी अनेक कृषी वस्तूंवरचा वस्तू आणि सेवा कर 5 टक्क्यां पर्यंत कमी केला आहे, त्याचा फायदा शेतकऱ्यांना होईल
05 OCT 2025 9:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 ऑक्‍टोबर 2025
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांनी आज महाराष्ट्रात अहिल्यानगर जिल्ह्यातल्या कोपरगाव इथे देशातल्या पहिल्या सहकारी मल्टी-फीड कॉम्प्रेस बायोगॅस (CBG) प्रकल्पाचे उद्घाटन केले. याप्रसंगी महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस, उपमुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे आणि अजित पवार, केंद्रीय सहकार राज्यमंत्री मुरलीधर मोहोळ, आणि इतर मान्यवर उपस्थित होते.
भारताच्या सहकारी साखर कारखान्यांच्या इतिहासात कॉम्प्रेस बायोगॅस प्रकल्प आणि पोटॅश ग्रॅन्युल उत्पादन युनिटची सुरवात प्रथमच महर्षी शंकरराव कोल्हे सहकारी साखर कारखान्यात होत आहे असे कार्यक्रमाला संबोधित करताना केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह म्हणाले. एका नवीन उपक्रमांतर्गत, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील सरकार आगामी काळात नॅशनल कोऑपरेटिव्ह डेव्हलपमेंट कॉर्पोरेशनच्या मदतीने 15 निवडक साखर कारखान्यांना हे दोन्ही प्रकल्प उभारण्यासाठी पूर्ण सहयोग देईल. हा नवीन उपक्रम देशातल्या साखर कारखान्यांसाठी आगामी काळात एक नवीन मार्ग खुला करेल, असे त्यांनी नमूद केले.
मोदी सरकार देशातल्या शेतकऱ्यांच्या कल्याणासाठी समर्पित आहे असे शाह यांनी सांगितले. ते म्हणाले की, 1 ऑक्टोबर रोजी केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ‘डाळी मध्ये आत्मनिर्भरतेसाठी मिशन’ सुरू केले, त्या अंतर्गत येत्या सहा वर्षांमध्ये या क्षेत्रात भारताला स्वावलंबी बनवण्यासाठी 11,340 कोटी रुपये वापरले जातील. तूर, उडीद आणि मसूर डाळ पिकवणाऱ्या शेतकऱ्यांनी जर नाफेड आणि नॅशनल कोऑपरेटिव्ह कंझ्युमर्स फेडरेशन ऑफ इंडिया लिमिटेड मध्ये नोंदणी केली, तर भारत सरकार त्यांचे संपूर्ण डाळ पीक हमीभावावर विकत घेईल. याचा फायदा महाराष्ट्रातील शेतकऱ्यांनाही होईल, असे शाह यांनी यावेळी सांगितले.
अमित शाह म्हणाले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली गेल्या 11 वर्षांत, ज्वारीचा हमीभाव अडीच पटीने, बाजरीचा अडीच पटीने, तुरीचा 100 टक्के, मुगाचा 100 टक्के, सोयाबीनचा दुप्पट आणि कापसाचा हमीभाव दुप्पट झाला आहे, असे ते म्हणाले.
केंद्रीय सहकार मंत्री अमित शाह यांनी सांगितले की, अलीकडील जीएसटी सुधारणांअंतर्गत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी शेतकऱ्यांच्या वापरातील अनेक वस्तूंवरील जीएसटी 5 टक्क्यांपर्यंत कमी करण्याचा निर्णय घेतला आहे. यात ट्रॅक्टर, ट्रॅक्टरचे सुटे भाग, कापणी यंत्र, मळणी यंत्र, पाणी फवारणी यंत्र, ठिबक सिंचन यंत्रणा तसेच कुक्कुटपालन व मधमाशी पालनासाठी लागणाऱ्या यंत्रसामग्रीचा समावेश आहे. याशिवाय सेंद्रिय कीटकनाशके आणि नैसर्गिक मेन्थॉलवरील जीएसटी देखील 5 टक्क्यांपर्यंत कमी करण्यात आला आहे. या निर्णयाचा लाभ लाखो शेतकऱ्यांना होणार आहे.
अमित शाह पुढे म्हणाले की, आज देशातील पहिल्या सहकारी कॉम्प्रेस बायोगॅस (सीबीजी) प्रकल्पाचे उद्घाटन करण्यात आले आहे. या प्रकल्पात सुमारे 55 कोटी रुपयांची गुंतवणूक करण्यात आली आहे. या प्रकल्पातून दररोज 12 टन सीबीजी आणि गूळ/मळीपासून 75 टन पोटॅश तयार होईल. ते म्हणाले की, हे दोन्ही पदार्थ सध्या भारत परदेशातून आयात करतो आणि या नव्या उपक्रमामुळे ही आयात थांबविणे शक्य होऊन आत्मनिर्भर भारताच्या दिशेने एक महत्त्वपूर्ण पाऊल उचलता येईल.
केंद्रीय सहकार मंत्री शाह यांनी सांगितले की, महर्षी शंकरराव कोल्हे सहकारी साखर कारखाना हा चक्रीय अर्थव्यवस्थेचे आदर्श उदाहरण बनला आहे. त्यांनी इथेनॉल प्रकल्पांना बहुआयामी बनविण्याची गरज असल्याचे सांगितले. शाह यांनी नमूद केले की सहकारी साखर कारखान्यांची सुरवात महाराष्ट्रातूनच झाली आणि साखर कारखान्यांसाठी 100 टक्के चक्रीय अर्थव्यवस्था राबविण्याचा उपक्रमही याच राज्यातून सुरू होत आहे. त्यांनी महाराष्ट्र शासनाला या प्रयत्नात सहयोग करण्याचे आवाहन केले आणि केंद्र सरकारही आवश्यक ती मदत देईल अशी हमी दिली. त्यांनी सांगितले की महर्षी शंकरराव कोल्हे सहकारी साखर कारखान्याचे उदाहरण महाराष्ट्रातील सर्व साखर कारखान्यांसाठी आदर्श ठरावे, जेणेकरून त्याचाच कित्ता इतर कारखान्यांतही गिरवीता येईल आणि भविष्यात साखर उद्योग अधिक लाभदायक बनेल. शाह यांनी पुढे सांगितले की, देशातील पहिला ऊसाधारित इथेनॉल प्रकल्प याच ठिकाणी स्थापन झाला होता. त्यांनी असेही म्हटले की, नफ्यात असलेल्या प्रत्येक साखर कारखान्याने फळप्रक्रिया उद्योग सुरू करावा, कारण त्यामुळे फळउत्पादनाला चालना मिळेल आणि साखर कारखान्यांच्या नफ्यातही वाढ होईल.
अमित शाह म्हणाले की, संजीवनी समूहाने हरित ऊर्जा आणि शाश्वत विकासाच्या क्षेत्रात अनेक उल्लेखनीय उपक्रम राबविले असून त्यांनी महिला स्व-सहायता गटांच्या सबलीकरणासाठीही कार्य केले आहे.
शाह म्हणाले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केंद्रात सहकार मंत्रालय स्थापन करून देशाच्या ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला नवे बळ दिले आहे. आज सहकार क्षेत्र देशाचा एक मजबूत स्तंभ म्हणून उभे राहत आहे आणि ही आपल्या सर्वांसाठी अभिमानाची बाब आहे.
शाह यांनी सांगितले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी देशातील प्रत्येक नागरिकाला स्वदेशी उत्पादनांचा वापर करण्याचे आवाहन केले आहे. शाह यांनी नमूद केले की, पंतप्रधानांनी देशाची अर्थव्यवस्था जगातील 11व्या स्थानावरून चौथ्या स्थानावर आणली आहे आणि आपण आता जगातील सर्वात मोठी तिसऱ्या क्रमांकाची अर्थव्यवस्था होण्याच्या उंबरठ्यावर आहोत. परंतु जगात पहिल्या क्रमांकावर पोहोचण्यासाठी ‘स्वदेशी’चा स्वीकार करण्याव्यतिरिक्त दुसरा कोणताही पर्याय नाही. त्यांनी सांगितले की, देशातील प्रत्येक नागरिकाने स्वदेशी उत्पादनांचा अवलंब करणे गरजेचे आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी प्रत्येक व्यक्तीने आपल्या आईच्या नावाने एक झाड आणि भूमातेच्या नावाने एक झाड लावण्याची शपथ घ्यावी असे आवाहन केले आहे, असे त्यांनी यावेळी नमुद केले. या उपक्रमामुळे भविष्यातील हवामानबदल आणि जागतिक तापमानवाढ या आव्हानांचा सामना करण्यास मोठी मदत मिळेल, असा विश्वासही शाह यांनी व्यक्त केला.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates country's first cooperative multi-feed Compressed Biogas plant at Kopargaon in Ahilyanagar, Maharashtra
For the first time in the history of India's cooperative sugar mills, the establishment of a Compressed Biogas (CBG) plant and a potash granule production unit is being initiated at the Maharshi Shankarrao Kolhe Sahakari Sakhar Karkhana
India's first cooperative Compressed Biogas plant will produce 12 tons of CBG daily and 75 tons of potash from jaggery, reducing the import of these products from abroad
Cooperative sugar factories originated in Maharashtra, and the initiative to implement a 100 percent circular economy for sugar factories is starting from here
Maharshi Shankarrao Kolhe Sahakari Sakhar Karkhana is an ideal example of a circular economy
The Modi government will provide full support to 15 selected sugar mills in the coming days to establish Compressed Biogas plants and potash granule production units with the assistance of the National Cooperative Development Corporation (NCDC)
All sugar mills should also undertake fruit processing, which will promote fruit cultivation and increase the profitability of sugar factories
Prime Minister Modi has launched the ‘Mission for Aatmanirbharta in Pulses’ with Rs. 11,440 crore, under which 1,000 processing units will be established, and 88 lakh high-quality seed kits will be distributed
Prime Minister Modi has reduced GST to 5 percent on several agricultural items, which will benefit farmers
05 OCT 2025 7:23PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the country's first cooperative multi-feed Compressed Biogas (CBG) plant in Kopargaon, Ahilyanagar district, Maharashtra. On this occasion, Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol, and several other distinguished personalities were present.
Addressing the event, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that for the first time in the history of India's cooperative sugar mills, a Compressed Biogas (CBG) plant and a potash granule production unit are being established at the Maharshi Shankarrao Kolhe Sahakari Sakhar Karkhana. He mentioned that under a new initiative, Prime Minister Shri Narendra Modi's government will provide full support to 15 selected sugar mills in the coming days to set up both these plants with the assistance of the National Cooperative Development Corporation (NCDC). He added that this new beginning will pave the way for a new path for sugar mills across the country in the coming days.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Modi government is dedicated to the welfare of the country's farmers. He mentioned that on October 1, during a Union Cabinet meeting, Prime Minister Shri Narendra Modi launched the ‘Mission for Aatmanirbharta in Pulses’, under which Rs. 11,340 crore will be utilized over the next six years to make India self-reliant in the pulses sector. Shri Shah said that if farmers producing arhar, urad, and masoor pulses register with the National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) and the National Cooperative Consumers' Federation of India Limited (NCCF), the Government of India will procure their entire pulse crop at the Minimum Support Price (MSP). This will also benefit farmers in Maharashtra. He added that pulses will be procured at 100% MSP from 20 million farmers across the country. Furthermore, 1,000 processing units will be established, and 38 lakh high-quality seed kits will be distributed.
Shri Amit Shah said that in the recent Cabinet meeting, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, an increase in the MSP was approved: Rs. 300 per quintal for masoor, Rs. 250 per quintal for mustard, Rs. 225 per quintal for gram, Rs. 175 per quintal for barley, and Rs. 160 per quintal for wheat. He added that under Modi ji's leadership over the past 11 years, the MSP for jowar has increased by two and a half times, bajra by two and a half times, tur (arhar) by 100 percent, moong by 100 percent, soybean by twofold, and cotton by twofold.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah stated that under the recent GST reforms, Prime Minister Shri Narendra Modi has decided to reduce the GST to 5 percent on several items used by farmers. These include tractors, tractor parts, harvesters, threshers, sprinklers, drip irrigation systems, and machinery for poultry and beekeeping. Moreover, the GST on organic pesticides and natural menthol has also been reduced to 5 percent. This will benefit millions of farmers.
Shri Amit Shah stated that today, India's first cooperative Compressed Biogas (CBG) plant was inaugurated. This project has involved an investment of approximately Rs. 55 crore. The CBG plant will produce 12 tons of CBG daily and 75 tons of potash from jaggery/molasses. He said that both these products are currently imported by India from abroad, and this new initiative will enable us to stop these imports, taking a step towards a self-reliant India.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Maharshi Shankarrao Kolhe Sahakari Sakhar Karkhana has become an ideal example of a circular economy. He emphasized the need to make ethanol plants multidimensional. Shri Shah mentioned that cooperative sugar factories originated in Maharashtra, and the initiative to implement a 100 percent circular economy for sugar factories is starting from here. He urged the Maharashtra government to cooperate in this effort, assuring that the Government of India will also provide support. He stated that the example set by the Maharshi Shankarrao Kolhe Sahakari Sakhar Karkhana should serve as a model for all sugar mills in Maharashtra, so that it can be implemented there, leading to significant benefits in operating sugar mills in the future. Shri Shah further mentioned that India's first sugarcane-based ethanol plant was established here. He added that every profit-making sugar factory should also undertake fruit processing, which will promote fruit cultivation and increase the profitability of sugar factories.
Shri Amit Shah said that the Sanjeevani Group has undertaken several significant initiatives in the fields of green energy and sustainability, and has worked to empower numerous women's self-help groups. He added that, alongside this, 100 Primary Agricultural Credit Societies (PACS) have been integrated, fisheries have been initiated for 1,000 farmers, and Sanjeevani University has been established for 20,000 students. He further said that India's first rural call center was also set up here, providing employment opportunities to many people.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that by establishing the Ministry of Cooperation at the centre, Prime Minister Shri Narendra Modi has initiated a new lease of life for the country's rural economy. He said that the doubts and uncertainties surrounding the future of the cooperative sector have been completely resolved over the past three years. Today, the cooperative sector is emerging as a strong pillar of the nation, which is a matter of pride for all of us.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has called upon all citizens to embrace the use of indigenous products. PM Modi has said that if 140 crore Indian citizens and all traders of the country resolve to neither use nor trade in foreign goods, the purchasing power of 140 crore citizens will provide an unprecedented boost to our economy. Shri Shah said that PM Modi has elevated the country's economy from the 11th position to the fourth position, and we are very close to becoming the world's third-largest economy. However, to achieve the top position globally, there is no alternative to adopting swadeshi. He emphasized that every citizen of the country should adopt indigenous products.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah stated that Prime Minister Shri Narendra Modi has urged every individual to take a pledge to plant one tree in the name of their mother and one tree in the name of Mother Earth. He said that this will greatly help in addressing challenges like climate change and global warming in the coming times.