Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates country's first cooperative multi-feed Compressed Biogas plant at Kopargaon in Ahilyanagar, Maharashtra
For the first time in the history of India's cooperative sugar mills, the establishment of a Compressed Biogas (CBG) plant and a potash granule production unit is being initiated at the Maharshi Shankarrao Kolhe Sahakari Sakhar Karkhana
India's first cooperative Compressed Biogas plant will produce 12 tons of CBG daily and 75 tons of potash from jaggery, reducing the import of these products from abroad
Cooperative sugar factories originated in Maharashtra, and the initiative to implement a 100 percent circular economy for sugar factories is starting from here
Maharshi Shankarrao Kolhe Sahakari Sakhar Karkhana is an ideal example of a circular economy
The Modi government will provide full support to 15 selected sugar mills in the coming days to establish Compressed Biogas plants and potash granule production units with the assistance of the National Cooperative Development Corporation (NCDC)
All sugar mills should also undertake fruit processing, which will promote fruit cultivation and increase the profitability of sugar factories
Prime Minister Modi has launched the ‘Mission for Aatmanirbharta in Pulses’ with Rs. 11,440 crore, under which 1,000 processing units will be established, and 88 lakh high-quality seed kits will be distributed
Prime Minister Modi has reduced GST to 5 percent on several agricultural items, which will benefit farmers
05 OCT 2025 7:23PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the country's first cooperative multi-feed Compressed Biogas (CBG) plant in Kopargaon, Ahilyanagar district, Maharashtra. On this occasion, Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol, and several other distinguished personalities were present.
Addressing the event, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that for the first time in the history of India's cooperative sugar mills, a Compressed Biogas (CBG) plant and a potash granule production unit are being established at the Maharshi Shankarrao Kolhe Sahakari Sakhar Karkhana. He mentioned that under a new initiative, Prime Minister Shri Narendra Modi's government will provide full support to 15 selected sugar mills in the coming days to set up both these plants with the assistance of the National Cooperative Development Corporation (NCDC). He added that this new beginning will pave the way for a new path for sugar mills across the country in the coming days.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Modi government is dedicated to the welfare of the country's farmers. He mentioned that on October 1, during a Union Cabinet meeting, Prime Minister Shri Narendra Modi launched the ‘Mission for Aatmanirbharta in Pulses’, under which Rs. 11,340 crore will be utilized over the next six years to make India self-reliant in the pulses sector. Shri Shah said that if farmers producing arhar, urad, and masoor pulses register with the National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) and the National Cooperative Consumers' Federation of India Limited (NCCF), the Government of India will procure their entire pulse crop at the Minimum Support Price (MSP). This will also benefit farmers in Maharashtra. He added that pulses will be procured at 100% MSP from 20 million farmers across the country. Furthermore, 1,000 processing units will be established, and 38 lakh high-quality seed kits will be distributed.
Shri Amit Shah said that in the recent Cabinet meeting, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, an increase in the MSP was approved: Rs. 300 per quintal for masoor, Rs. 250 per quintal for mustard, Rs. 225 per quintal for gram, Rs. 175 per quintal for barley, and Rs. 160 per quintal for wheat. He added that under Modi ji's leadership over the past 11 years, the MSP for jowar has increased by two and a half times, bajra by two and a half times, tur (arhar) by 100 percent, moong by 100 percent, soybean by twofold, and cotton by twofold.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah stated that under the recent GST reforms, Prime Minister Shri Narendra Modi has decided to reduce the GST to 5 percent on several items used by farmers. These include tractors, tractor parts, harvesters, threshers, sprinklers, drip irrigation systems, and machinery for poultry and beekeeping. Moreover, the GST on organic pesticides and natural menthol has also been reduced to 5 percent. This will benefit millions of farmers.
Shri Amit Shah stated that today, India's first cooperative Compressed Biogas (CBG) plant was inaugurated. This project has involved an investment of approximately Rs. 55 crore. The CBG plant will produce 12 tons of CBG daily and 75 tons of potash from jaggery/molasses. He said that both these products are currently imported by India from abroad, and this new initiative will enable us to stop these imports, taking a step towards a self-reliant India.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Maharshi Shankarrao Kolhe Sahakari Sakhar Karkhana has become an ideal example of a circular economy. He emphasized the need to make ethanol plants multidimensional. Shri Shah mentioned that cooperative sugar factories originated in Maharashtra, and the initiative to implement a 100 percent circular economy for sugar factories is starting from here. He urged the Maharashtra government to cooperate in this effort, assuring that the Government of India will also provide support. He stated that the example set by the Maharshi Shankarrao Kolhe Sahakari Sakhar Karkhana should serve as a model for all sugar mills in Maharashtra, so that it can be implemented there, leading to significant benefits in operating sugar mills in the future. Shri Shah further mentioned that India's first sugarcane-based ethanol plant was established here. He added that every profit-making sugar factory should also undertake fruit processing, which will promote fruit cultivation and increase the profitability of sugar factories.
Shri Amit Shah said that the Sanjeevani Group has undertaken several significant initiatives in the fields of green energy and sustainability, and has worked to empower numerous women's self-help groups. He added that, alongside this, 100 Primary Agricultural Credit Societies (PACS) have been integrated, fisheries have been initiated for 1,000 farmers, and Sanjeevani University has been established for 20,000 students. He further said that India's first rural call center was also set up here, providing employment opportunities to many people.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that by establishing the Ministry of Cooperation at the centre, Prime Minister Shri Narendra Modi has initiated a new lease of life for the country's rural economy. He said that the doubts and uncertainties surrounding the future of the cooperative sector have been completely resolved over the past three years. Today, the cooperative sector is emerging as a strong pillar of the nation, which is a matter of pride for all of us.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has called upon all citizens to embrace the use of indigenous products. PM Modi has said that if 140 crore Indian citizens and all traders of the country resolve to neither use nor trade in foreign goods, the purchasing power of 140 crore citizens will provide an unprecedented boost to our economy. Shri Shah said that PM Modi has elevated the country's economy from the 11th position to the fourth position, and we are very close to becoming the world's third-largest economy. However, to achieve the top position globally, there is no alternative to adopting swadeshi. He emphasized that every citizen of the country should adopt indigenous products.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah stated that Prime Minister Shri Narendra Modi has urged every individual to take a pledge to plant one tree in the name of their mother and one tree in the name of Mother Earth. He said that this will greatly help in addressing challenges like climate change and global warming in the coming times.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મહારાષ્ટ્રના અહિલ્યાનગર જિલ્લાના કોપરગાંવમાં દેશના પ્રથમ સહકારી મલ્ટી-ફીડ કોમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ (CBG) પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ભારતમાં સહકારી ખાંડ મિલોના ઇતિહાસમાં પ્રથમ વખત, મહર્ષિ શંકરરાવ કોલ્હે સહકારી ખાંડ ફેક્ટરીમાં એક કોમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ પ્લાન્ટ અને પોટાશ ગ્રેન્યુઅલ ઉત્પાદન એકમ કાર્યરત થઈ રહ્યું છે
ભારતનો પ્રથમ સહકારી કોમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ પ્લાન્ટ દરરોજ 12 ટન સીબીજી અને 75 ટન પોટાશનું ઉત્પાદન કરશે, જેનાથી વિદેશથી બંને ઉત્પાદનોની આયાત ઘટશે
સહકારી ખાંડ ફેક્ટરીઓ મહારાષ્ટ્રમાં ઉદ્ભવી હતી, અને ખાંડ ફેક્ટરીઓમાં ચક્રીય અર્થતંત્રનો 100% અમલ અહીંથી શરૂ થઈ રહ્યો છે
મહર્ષિ શંકરરાવ કોલ્હે સહકારી ખાંડ ફેક્ટરી ચક્રીય અર્થતંત્રનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે
આગામી દિવસોમાં, મોદી સરકાર NCDC ની સહાયથી 15 પસંદ કરેલી ખાંડ મિલોને કોમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ પ્લાન્ટ અને પોટાશ ગ્રેન્યુઅલ ઉત્પાદન એકમો પૂરા પાડશે. સરકાર આ પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવા માટે સંપૂર્ણ સમર્થન આપશે
બધી ખાંડ ફેક્ટરીઓએ ફળોનું પણ પ્રોસેસિંગ કરવું જોઈએ, જે ફળોની ખેતીને પ્રોત્સાહન આપશે અને ખાંડ ફેક્ટરીના નફામાં વધારો કરશે
મોદીએ ₹11440 કરોડના ખર્ચે 'કઠોળ સ્વ-નિર્ભરતા મિશન' શરૂ કર્યું. આ અંતર્ગત, 1000 પ્રોસેસિંગ યુનિટ સ્થાપિત કરવામાં આવશે અને 8.8 મિલિયન ઉચ્ચ-ગુ
05 OCT 2025 7:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મહારાષ્ટ્રના અહિલ્યાનગર જિલ્લાના કોપરગાંવમાં દેશના પ્રથમ સહકારી મલ્ટી-ફીડ કોમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ (CBG) પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે અને શ્રી અજિત પવાર, અને કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્યમંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલ, અન્ય ઘણા મહાનુભાવો સાથે આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમને સંબોધતા, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં સહકારી ખાંડ મિલોના ઇતિહાસમાં પહેલી વાર, મહર્ષિ શંકરરાવ કોલ્હે સહકારી ખાંડ ફેક્ટરીમાં એક કોમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ પ્લાન્ટ અને પોટાશ ગ્રેન્યુઅલ ઉત્પાદન એકમ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે એક નવી પહેલ તરીકે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની સરકાર આગામી દિવસોમાં રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC)ની મદદથી બંને પ્લાન્ટ સ્થાપવા માટે 15 પસંદગીની ખાંડ મિલોને સંપૂર્ણ સહાય પૂરી પાડશે. તેમણે કહ્યું કે આ નવી પહેલ આગામી દિવસોમાં દેશભરની ખાંડ મિલો માટે એક નવો માર્ગ મોકળો કરશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકાર દેશના ખેડૂતો માટે સમર્પિત છે. તેમણે કહ્યું કે 1 ઓક્ટોબરના રોજ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની બેઠકમાં, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 'કઠોળ સ્વ-નિર્ભરતા મિશન' શરૂ કર્યું, જેના હેઠળ આગામી છ વર્ષમાં ભારતને કઠોળ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે ₹11,440 કરોડનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે જો તુવેર, કાળા ચણા અને મસૂરનું ઉત્પાદન કરતા ખેડૂતો નેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ કો- ઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (NAFED) અને નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (NCCF) માં નોંધણી કરાવે છે, તો ભારત સરકાર તેમનો આખો કઠોળ પાક લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર ખરીદશે. આનાથી મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતોને પણ ફાયદો થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે અમે દેશભરના 20 મિલિયન ખેડૂતો પાસેથી 100% MSP પર કઠોળ ખરીદીશું. વધુમાં, 1,000 પ્રોસેસિંગ યુનિટ સ્થાપિત કરવામાં આવશે અને 8.8 મિલિયન ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી બીજ કીટનું વિતરણ કરવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, છેલ્લી કેબિનેટ બેઠકમાં, મસૂરના MSPમાં પ્રતિ ક્વિન્ટલ ₹300, સરસવના MSPમાં પ્રતિ ક્વિન્ટલ ₹250, ચણાના MSPમાં પ્રતિ ક્વિન્ટલ ₹225, જવના MSPમાં પ્રતિ ક્વિન્ટલ ₹170 અને ઘઉંના MSPમાં પ્રતિ ક્વિન્ટલ ₹160નો વધારો મંજૂર કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે, મોદીના નેતૃત્વમાં, છેલ્લા 11 વર્ષમાં, જુવારના MSPમાં અઢી ગણો, બાજરીનો MSPમાં અઢી ગણો, તુવેરના MSPમાં 100%, મગની દાળના MSPમાં 100%, સોયાબીનના MSPમાં બે ગણો અને કપાસના MSPમાં બે ગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે તાજેતરના GST સુધારા હેઠળ, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ખેડૂતો દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતી ઘણી વસ્તુઓ પર GST ઘટાડીને 5 ટકા કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. આમાં ટ્રેક્ટર, ટ્રેક્ટરના ભાગો, કાપણી મશીનો, થ્રેશર્સ, સ્પ્રિંકલર્સ, ટપક સિંચાઈ, મરઘાં અને મધમાખી ઉછેરના સાધનોનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, બાયો-પેસ્ટિસાઇડ્સ અને કુદરતી મેન્થોલ પરનો GST પણ ઘટાડીને 5 ટકા કરવામાં આવ્યો છે. આનાથી લાખો ખેડૂતોને ફાયદો થશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે ભારતના પ્રથમ સહકારી કોમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ (CBG) પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટમાં આશરે ₹55 કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. આ CBD પ્લાન્ટ દરરોજ 12 ટન CBD અને મોલાસીસમાંથી 75 ટન પોટાશનું ઉત્પાદન કરશે. તેમણે કહ્યું કે ભારત હાલમાં આ બંને ઉત્પાદનો વિદેશથી આયાત કરે છે, અને આ નવી પહેલ આપણને આ આયાત અટકાવવા અને આત્મનિર્ભર ભારત તરફ આગળ વધવા માટે સક્ષમ બનાવશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મહર્ષિ શંકરરાવ કોલ્હે સહકારી ખાંડ ફેક્ટરી ચક્રીય અર્થતંત્રનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ બની ગઈ છે. તેમણે બહુવિધ કાર્યકારી ઇથેનોલ પ્લાન્ટ્સની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સહકારી ખાંડ ફેક્ટરીઓ મહારાષ્ટ્રમાં ઉદ્ભવી હતી, અને હવે મહારાષ્ટ્રની જવાબદારી છે કે ખાંડ ફેક્ટરીઓમાં ચક્રીય અર્થતંત્રનો 100% અમલ અહીંથી શરૂ થાય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે મહારાષ્ટ્ર સરકારે સહકાર આપવો જોઈએ, અને ભારત સરકાર પણ આ પહેલને સમર્થન આપશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે મહર્ષિ શંકરરાવ કોલ્હે સહકારી ખાંડ ફેક્ટરી દ્વારા સ્થાપિત ઉદાહરણ મહારાષ્ટ્રની બધી ખાંડ મિલો માટે એક મોડેલ તરીકે સેવા આપશે, જેથી તેઓ તેનો અમલ કરી શકે અને ભવિષ્યમાં ખાંડ મિલો ચલાવવામાં નોંધપાત્ર લાભ મેળવી શકે. શ્રી શાહે એ પણ નોંધ્યું હતું કે ભારતનો પ્રથમ શેરડી આધારિત ઇથેનોલ પ્લાન્ટ અહીં સ્થાપિત થયો હતો. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે દરેક નફાકારક ખાંડ ફેક્ટરીએ ફળ પ્રક્રિયામાં પણ જોડાવું જોઈએ. આ ફળની ખેતીને પ્રોત્સાહન આપશે અને ખાંડ ફેક્ટરીઓનો નફો વધારશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સંજીવની ગ્રુપે ગ્રીન એનર્જી અને ટકાઉપણાના ક્ષેત્રમાં ઘણી મહત્વપૂર્ણ પહેલો હાથ ધરી છે, અને અસંખ્ય મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોને સશક્ત બનાવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તેણે 100 પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ સોસાયટીઓ (PACS) ને પણ એકીકૃત કરી છે, 1,000 ખેડૂતો માટે મત્સ્યઉદ્યોગ શરૂ કર્યો છે અને 20,000 વિદ્યાર્થીઓ માટે સંજીવની યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારતનું પ્રથમ ગ્રામીણ કોલ સેન્ટર પણ અહીં સ્થાપિત થયું છે, જેનાથી ઘણા લોકોને રોજગારની તકો મળી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કેન્દ્રમાં સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કરીને દેશના ગ્રામીણ અર્થતંત્ર માટે એક નવી જીવનરેખા શરૂ કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં સહકારી ક્ષેત્રના ભવિષ્ય અંગેના શંકાઓ સંપૂર્ણપણે દૂર થઈ ગઈ છે. આજે, સહકારી ક્ષેત્ર દેશના મજબૂત સ્તંભ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, જે આપણા બધા માટે ગર્વની વાત છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદીએ તમામ નાગરિકોને સ્વદેશી ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરવા હાકલ કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જો 1.4 અબજ ભારતીય નાગરિકો અને બધા વેપારીઓ વિદેશી માલનો ઉપયોગ કે વેપાર ન કરવાનો સંકલ્પ કરે, તો આ 1.4 અબજ નાગરિકોની ખરીદી આપણા અર્થતંત્રને અભૂતપૂર્વ ગતિ આપશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે મોદીએ દેશની અર્થવ્યવસ્થાને 11મા સ્થાનથી ચોથા સ્થાન પર પહોંચાડવાનું કામ કર્યું છે, અને આપણે વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાની ખૂબ નજીક છીએ. જો કે, જો આપણે વૈશ્વિક સ્તરે પ્રથમ સ્થાન પ્રાપ્ત કરવા માંગતા હોઈએ, તો સ્વદેશી ઉત્પાદનો અપનાવવા સિવાય કોઈ વિકલ્પ નથી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે દેશના દરેક નાગરિકે સ્વદેશી ઉત્પાદનો અપનાવવા જોઈએ.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મોદીએ દરેકને પોતાની માતાના નામે એક વૃક્ષ અને ધરતી માતાના નામે એક વૃક્ષ વાવવાનો સંકલ્પ લેવા કહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ ભવિષ્યમાં આબોહવા પરિવર્તન અને ગ્લોબલ વોર્મિંગ જેવા પડકારોનો સામનો કરવામાં ખૂબ મદદ કરશે.