वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल 6-7 ऑक्टोबर 2025 दरम्यान कतार दौऱ्यावर; दोहा इथे कतार-भारत संयुक्त आयोग बैठकीचे सह-अध्यक्षपद भूषवणार
05 OCT 2025 8:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 ऑक्‍टोबर 2025
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल 6-7 ऑक्टोबर दरम्यान व्यापार आणि वाणिज्यविषयक कतार-भारत संयुक्त आयोगाच्या बैठकीसाठी कतारमधल्या दोहा इथे भेट देणार आहेत. या बैठकीचे सह-अध्यक्षस्थान कतारचे वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री, शेख फैसल बिन थानी बिन फैसल अल थानी भूषवणार आहेत.
हा दौरा कतारशी असलेल्या भारताच्या व्यापार आणि गुंतवणूक संबंधांना किती महत्त्व आहे, हे अधोरेखित करत आहे. गल्फ कोऑपरेशन कौन्सिल मधला कतार हा भारतासाठी एक महत्त्वाचा व्यापारी भागीदार आहे, त्याच्याशी 2024-25 मध्ये द्विपक्षीय व्यापार अंदाजित 14 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सपेक्षा अधिक आहे.
गोयल यांच्या पहिल्याच कतार दौऱ्यात त्यांच्यासोबत विविध मंत्रालयांचे वरिष्ठ अधिकारी देखील सहभागी होणार आहेत. दोन्ही बाजूंनी द्विपक्षीय व्यापाराच्या कामगिरीचा आढावा, सध्याचे व्यापार अडथळे आणि बिगर –शुल्क समस्यांवर विचार करणे, तसेच व्यापार आणि गुंतवणुकीचा प्रवाह वाढवण्याच्या मार्गांवर व्यापक चर्चा अपेक्षित आहे.
या चर्चेत प्रस्तावित भारत-कतार मुक्त व्यापार करारावर विचारमंथन होण्याची शक्यता आहे. तसेच, दोन्ही देशांमधील आर्थिक सहकार्य अधिक मजबूत करण्यासाठी सर्वसमावेशक आर्थिक भागीदारी करारासाठी विचारात घ्यायचे मुद्दे निश्चित करण्यावरही चर्चा होईल. अर्थ, कृषी, पर्यावरण, पर्यटन, संस्कृती आणि आरोग्यसेवा यांसारख्या अन्य प्रमुख क्षेत्रांमधले सहकार्य हा सुद्धा या चर्चेचा अविभाज्य भाग असेल. त्याचा उद्देश भारत आणि कतारमधील बहुआयामी भागीदारी अधिक दृढ करणे हा आहे.
केंद्रीय मंत्र्यांसोबत भारत कतार संयुक्त व्यापार परिषदेच्या पहिल्या बैठकीसाठी उद्योगांच्या वरिष्ठ प्रतिनिधींचे व्यापारी शिष्टमंडळही उपस्थित आहे. हे व्यापारी शिष्टमंडळ कतारच्या व्यवसाय आणि संस्थांसोबत सक्रियपणे संवाद साधेल.
या दौऱ्यात, गोयल कतारमधल्या इतर मान्यवर व्यक्ती आणि कतार चेंबर तसेच कतारियन बिझनेसमेन असोसिएशनमधील महत्वाच्या उद्योगपतीचीही भेट घेतील. याव्यतिरिक्त, ते इन्स्टिट्यूट ऑफ चार्टर्ड अकाउंटंट्स ऑफ इंडियाची दोहा इथली शाखा, कतारमधल्या इंडियन बिझनेस अँड प्रोफेशनल्स कौन्सिल च्या प्रतिनिधींशी, तसेच कतारमधले ज्येष्ठ उद्योगपती आणि भारतीय समुदायाच्या वरिष्ठ सदस्यांशी संवाद साधतील.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal to visit Qatar from 6-7 October 2025; to co-chair Qatar-India Joint Commission Meeting in Doha
05 OCT 2025 5:06PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal is visiting Doha, Qatar for the meeting of the Qatar-India Joint Commission on Trade and Commerce from 6-7 October 2025. The meeting will be co-chaired by H.E. Sheikh Faisal bin Thani bin Faisal Al Thani, Minister of Commerce and Industry of Qatar. This visit underscores the importance that India attaches to its trade and investment ties with Qatar, one of our important trading partners in the Gulf Cooperation Council (GCC) with bilateral trade estimated at over USD 14 billion in 2024-25.
On his first visit to Qatar, Shri Goyal is also accompanied by senior officials from different Ministries. The two sides are expected to hold wide-ranging discussions reviewing bilateral trade performance, addressing existing trade barriers and non-tariff issues, and exploring avenues to enhance trade and investment flows. The talks are likely to include deliberations on the proposed India–Qatar FTA, with the way forward on finalization of the Terms of Reference (ToR) for the Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) which will further strengthen economic cooperation between both countries. Cooperation in other key sectors such as finance, agriculture, environment, tourism, culture, and healthcare will also form an integral part of the discussions aimed at deepening the multifaceted partnership between India and Qatar.
A business delegation consisting of senior representatives of industries is also accompanying the Union Minister for the first meeting of the India Qatar Joint Business Council. The business delegation will also be actively engaging with Qatari businesses and entities, including Qatar Chamber, Qatar Financial Centre, Invest Qatar and Qatar Free Zones Authority.
On the sidelines of the visit, Shri Goyal will also be meeting other Qatari dignitaries and top businessmen from Qatar Chamber and Qatari Businessmen Association. In addition, he will engage with representatives of the Doha Chapter of the Institute of Chartered Accountants of India (ICAI), the Indian Business and Professionals Council (IBPC), Qatar, as well as senior members of Qatari industries and the Indian community in Qatar.
The 1st meeting of the India–Qatar JWG on Trade and Commerce at the Joint Secretary level was held in July 2024. During the visit of Amir of Qatar to India in February 2025, both sides recognized trade as a key pillar of bilateral cooperation and agreed to upgrade the Joint Working Group to the Joint Commission on Trade and Commerce, to be led by their respective Commerce Ministers.