ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਰੋਹਤਕ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਖਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਬੁਣਕਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਪਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੁਹਿੰਮ, "ਖਾਦੀ ਅਪਣਾਓ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਪਣਾਓ" ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸਾਲ 2014-15 ਵਿੱਚ, ਖਾਦੀ ਦੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ₹33,000 ਕਰੋੜ ਸੀ, ਜੋ ਅੱਜ ਵਧ ਕੇ ₹1ਲੱਖ 70 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ‘ਖਾਦੀ’ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਇਹ ਕੰਮ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ 70 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਨਾ ਹੁੰਦੀ
ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ "ਖਾਦੀ ਫਾਰ ਨੇਸ਼ਨ" ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ "ਖਾਦੀ ਫਾਰ ਫੈਸ਼ਨ" ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ
ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਮੁਨਾਫ਼ਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਕੋਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਮਧੂ-ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ
03 OCT 2025 6:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਰੋਹਤਕ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਣੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਖਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਬੁਣਕਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦੀ ਦਾ ਇਹ ਮੰਤਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵਿਰੋਧੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਖਾਦੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜਦੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2014-15 ਵਿੱਚ, ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ₹33,000 ਕਰੋੜ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ ₹1 ਲੱਖ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਸਾਰਾ ਪੈਸਾ ਬੁਣਕਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਆਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਜੇਕਰ ਉਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚਲੱਣ ਵਾਲੇ ਚਾਕ (ਚਰਖੇ), ਰਵਾਇਤੀ ਚਰਖੇ, ਸਿਲਾਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਚਮੜੇ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਦੇ ਟੂਲਕਿੱਟ ਜਿਹੇ 12 ਸੰਸਾਧਨ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ₹301 ਕਰੋੜ ਦੀ ਮਾਰਜਿਨ ਮਨੀ ਵੀ ਵੰਡੀ ਗਈ। ਨਾਲ ਹੀ ਆਰਗੈਨਿਕ ਕਾਟਨ ਸੈਂਟਰਲ ਵੂਲ ਪਲਾਂਟ, ਵਰਧਾ ਦਾ ਵੀ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 40 ਆਧੁਨਿਕ ਆਊਟਲੈੱਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 8,000 ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਵਰਾਜ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਅਧੂਰੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਮਾਨ ਨਾ ਰੱਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਲਿਆ ਹੈ। ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦਾ ਇਹ ਨਾਅਰਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 2047 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਰਬਉੱਚ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਦੇ ਅਭਿਆਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ 395 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਜੀਐਸਟੀ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਜਾਂ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਖਾਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪੱਖੋਂ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ "ਖਾਦੀ ਅਪਣਾਓ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਪਣਾਓ" ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਹਰ ਸਾਲ ₹5,000 ਦੀ ਖਾਦੀ ਜ਼ਰੂਰ ਖਰੀਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਵਧੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦੀ ਸਰੀਰ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੇ ਖਾਦੀ ਫਾਰ ਨੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਖਾਦੀ ਫਾਰ ਫੈਸ਼ਨ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਖਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਧੂ-ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ, ਚਮੜੇ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸ਼ੁੱਧ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਪਲਾਂਟ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋ ਦਾ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਕੀ ਦੋ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੂਲ ਪਲਾਂਟਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਜੀਵਨ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਖਾਦੀ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਿਰਨ ਦਿਸੇਗੀ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends as the Chief Guest at the Khadi Karigar Mahotsav in Rohtak, Haryana
Mahatma Gandhi initiated the use of Khadi, which brought about a radical transformation in the lives of millions of weavers in the country
After independence, opposition governments neglected 'Khadi,' whereas Modi Ji revived Khadi during his tenure as the Chief Minister of Gujarat and as the Prime Minister of the country
Through Modi Ji's major campaign of 'Khadi Apnao, Swadeshi Apnao,' the country is once again moving toward self-reliance
In the year 2014-15, the sales of Khadi fabrics and village industry products were ₹33 thousand crore, which has now increased to ₹1 lakh 70 thousand crore
If the work being done by the Modi government to promote 'Khadi' had been done decades ago, there would have been no unemployment in the last 70 years
The Khadi and Village Industries Commission has not only advanced the 'Khadi for Nation' initiative but has also embraced Modi Ji's mantra of 'Khadi for Fashion'
The profits earned from Khadi go directly to the country's weavers and promote employment opportunities for women
Modi Ji is advancing the mantra of self-reliance by linking Khadi with beekeeping, pure oils, spices, and cosmetics
The vision of Swaraj at the time of independence is incomplete without Swadeshi and native language, and Modi Ji has emphasized the use of Swadeshi
Every Indian family should ensure they purchase Khadi worth at least ₹5,000 annually
When we wear Khadi, we embrace the spirit of Swadeshi and a self-reliant India
03 OCT 2025 6:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah participated as the Chief Guest at the Khadi Karigar Mahotsav in Rohtak, Haryana today. On this occasion, Chief Minister of Haryana Shri Nayab Singh Saini, Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar, and Union Minister Shri Rao Inderjit Singh, along with several other dignitaries, were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that during the freedom movement, Mahatma Gandhi used Khadi to eradicate poverty, make the country self-reliant, promote the idea of Swadeshi, and achieve independence. Mahatma Gandhi initiated Khadi, which brought about a revolutionary change in the lives of millions of weavers across the country. He further said that the mantra of Khadi became a cornerstone for the people of our country and the freedom movement.
Shri Amit Shah stated that after independence, opposition governments neglected Khadi and did nothing for its development. When Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, he resolved to revive Khadi. After becoming Prime Minister, Modi Ji encouraged the people of the country to use Khadi through his Mann Ki Baat program. He noted that in 2014-15, the turnover of Khadi and Village Industries was 33,000 crore rupees, which has now increased to 1.70 lakh crore rupees. The entire turnover of Khadi is utilized in providing employment to weavers and the women of the country. Shri Shah stated that Khadi has undergone significant changes to align with modern times, and with excellent packaging and marketing arrangements, people have been encouraged to use it. He further said that if the work done for the development of Khadi in the last 11 years had been consistently carried out since independence, the problem of unemployment would never have arisen in our country.
Union Home Minister said that today, 12 resources such as electrically operated charkhas, traditional spinning wheels, sewing machines, and leather repairing toolkits have been distributed to the artisans. He said that today, margin money of Rs 301 crore has also been distributed. Additionally, the Organic Cotton Central Wool Plant, Wardha was inaugurated today. Furthermore, 40 modernized outlets were launched, along with the inauguration of 8,000 new Prime Minister Employment Generation Programme (PMEGP) units across the country.
Shri Amit Shah stated that at the time of independence, the concept of Swaraj was incomplete without Swadeshi and Swabhasha. He said that Prime Minister Modi Ji recently urged the people of the country to use only indigenous products. Shri Shah noted that many traders across the country have resolved not to keep foreign goods in their shops. This slogan of Swadeshi for the vision of a self-reliant India will prove highly beneficial for all citizens living in the rural areas of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Modi Ji has envisioned a fully developed India by 2047, which, on the centenary of independence, will hold the top position in every field globally. He said that the Swadeshi and Khadi campaign will play a significant role in this vision. Shri Shah further noted that Prime Minister Modi Ji has reduced GST to zero or 5 per cent on more than 395 essential items for the benefit of the country's people, and the greatest benefit of this will be for our mothers and sisters.
Shri Amit Shah stated that during the time of independence, Khadi provided the country with an opportunity to achieve the goals of self-employment, rural industry, self-reliance, social equality, and self-sufficiency, while also giving momentum to the freedom movement from a political perspective. He said that Mahatma Gandhi carried forward India's heritage, and through Prime Minister Modi Ji's major campaign of adopting Khadi and Swadeshi, the country is once again moving towards self-reliance.
Union Home Minister urged all citizens of the country to ensure that every family purchases Khadi worth Rs.5,000 annually. He stated that this would propel the country towards self-reliance. Shri Shah said that Khadi benefits the body, the homes of the poor, and the nation’s economy. The Khadi and Village Industries Commission has advanced the "Khadi for Nation" initiative and adopted Prime Minister Modi ji’s slogan of "Khadi for Fashion." Shri Shah noted that Prime Minister Modi ji has linked Khadi with beekeeping, leatherwork, and the use of pure household products. He mentioned that there are five Central Wool Plants across the country, three of which have been renovated, and the renovation of the remaining two is ongoing. Once these two plants are renovated, the wool plants will gain new life, and millions of Khadi weavers across the country will see a new ray of hope.