Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends as the Chief Guest at the Khadi Karigar Mahotsav in Rohtak, Haryana
Mahatma Gandhi initiated the use of Khadi, which brought about a radical transformation in the lives of millions of weavers in the country
After independence, opposition governments neglected 'Khadi,' whereas Modi Ji revived Khadi during his tenure as the Chief Minister of Gujarat and as the Prime Minister of the country
Through Modi Ji's major campaign of 'Khadi Apnao, Swadeshi Apnao,' the country is once again moving toward self-reliance
In the year 2014-15, the sales of Khadi fabrics and village industry products were ₹33 thousand crore, which has now increased to ₹1 lakh 70 thousand crore
If the work being done by the Modi government to promote 'Khadi' had been done decades ago, there would have been no unemployment in the last 70 years
The Khadi and Village Industries Commission has not only advanced the 'Khadi for Nation' initiative but has also embraced Modi Ji's mantra of 'Khadi for Fashion'
The profits earned from Khadi go directly to the country's weavers and promote employment opportunities for women
Modi Ji is advancing the mantra of self-reliance by linking Khadi with beekeeping, pure oils, spices, and cosmetics
The vision of Swaraj at the time of independence is incomplete without Swadeshi and native language, and Modi Ji has emphasized the use of Swadeshi
Every Indian family should ensure they purchase Khadi worth at least ₹5,000 annually
When we wear Khadi, we embrace the spirit of Swadeshi and a self-reliant India
03 OCT 2025 6:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah participated as the Chief Guest at the Khadi Karigar Mahotsav in Rohtak, Haryana today. On this occasion, Chief Minister of Haryana Shri Nayab Singh Saini, Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar, and Union Minister Shri Rao Inderjit Singh, along with several other dignitaries, were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that during the freedom movement, Mahatma Gandhi used Khadi to eradicate poverty, make the country self-reliant, promote the idea of Swadeshi, and achieve independence. Mahatma Gandhi initiated Khadi, which brought about a revolutionary change in the lives of millions of weavers across the country. He further said that the mantra of Khadi became a cornerstone for the people of our country and the freedom movement.
Shri Amit Shah stated that after independence, opposition governments neglected Khadi and did nothing for its development. When Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, he resolved to revive Khadi. After becoming Prime Minister, Modi Ji encouraged the people of the country to use Khadi through his Mann Ki Baat program. He noted that in 2014-15, the turnover of Khadi and Village Industries was 33,000 crore rupees, which has now increased to 1.70 lakh crore rupees. The entire turnover of Khadi is utilized in providing employment to weavers and the women of the country. Shri Shah stated that Khadi has undergone significant changes to align with modern times, and with excellent packaging and marketing arrangements, people have been encouraged to use it. He further said that if the work done for the development of Khadi in the last 11 years had been consistently carried out since independence, the problem of unemployment would never have arisen in our country.
Union Home Minister said that today, 12 resources such as electrically operated charkhas, traditional spinning wheels, sewing machines, and leather repairing toolkits have been distributed to the artisans. He said that today, margin money of Rs 301 crore has also been distributed. Additionally, the Organic Cotton Central Wool Plant, Wardha was inaugurated today. Furthermore, 40 modernized outlets were launched, along with the inauguration of 8,000 new Prime Minister Employment Generation Programme (PMEGP) units across the country.
Shri Amit Shah stated that at the time of independence, the concept of Swaraj was incomplete without Swadeshi and Swabhasha. He said that Prime Minister Modi Ji recently urged the people of the country to use only indigenous products. Shri Shah noted that many traders across the country have resolved not to keep foreign goods in their shops. This slogan of Swadeshi for the vision of a self-reliant India will prove highly beneficial for all citizens living in the rural areas of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Modi Ji has envisioned a fully developed India by 2047, which, on the centenary of independence, will hold the top position in every field globally. He said that the Swadeshi and Khadi campaign will play a significant role in this vision. Shri Shah further noted that Prime Minister Modi Ji has reduced GST to zero or 5 per cent on more than 395 essential items for the benefit of the country's people, and the greatest benefit of this will be for our mothers and sisters.
Shri Amit Shah stated that during the time of independence, Khadi provided the country with an opportunity to achieve the goals of self-employment, rural industry, self-reliance, social equality, and self-sufficiency, while also giving momentum to the freedom movement from a political perspective. He said that Mahatma Gandhi carried forward India's heritage, and through Prime Minister Modi Ji's major campaign of adopting Khadi and Swadeshi, the country is once again moving towards self-reliance.
Union Home Minister urged all citizens of the country to ensure that every family purchases Khadi worth Rs.5,000 annually. He stated that this would propel the country towards self-reliance. Shri Shah said that Khadi benefits the body, the homes of the poor, and the nation’s economy. The Khadi and Village Industries Commission has advanced the "Khadi for Nation" initiative and adopted Prime Minister Modi ji’s slogan of "Khadi for Fashion." Shri Shah noted that Prime Minister Modi ji has linked Khadi with beekeeping, leatherwork, and the use of pure household products. He mentioned that there are five Central Wool Plants across the country, three of which have been renovated, and the renovation of the remaining two is ongoing. Once these two plants are renovated, the wool plants will gain new life, and millions of Khadi weavers across the country will see a new ray of hope.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹರಿಯಾಣದ ರೋಹ್ಟಕ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಖಾದಿ ಕಾರಿಗಾರ್ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ನೇಕಾರರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಆಮೂಲಾಗ್ರ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಕಾರಣವಾದ ಖಾದಿಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳು 'ಖಾದಿ'ಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದವು, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾಗಿರುವಾಗ ಖಾದಿಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದರು
ಮೋದಿ ಅವರ 'ಖಾದಿ ಅಪ್ನಾವೋ, ಸ್ವದೇಶಿ ಅಪ್ನಾವೋ' ಎಂಬ ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ದೇಶವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ
2014-15ರಲ್ಲಿ, ಖಾದಿ ಬಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರಾಟ ₹33 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಿತ್ತು, ಅದು ಈಗ ₹1 ಲಕ್ಷ 70 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ
'ಖಾದಿ'ಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸ ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ನಡೆದಿದ್ದರೆ, ಕಳೆದ 70 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಿರುದ್ಯೋಗ ಇರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ
ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಆಯೋಗವು 'ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಖಾದಿ' ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಮೋದಿ ಅವರ 'ಖಾದಿ ಫಾರ್ ಫ್ಯಾಷನ್' ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಸಹ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ
ಖಾದಿಯಿಂದ ಗಳಿಸಿದ ಲಾಭವು ನೇರವಾಗಿ ದೇಶದ ನೇಕಾರರಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ
ಖಾದಿಯನ್ನು ಜೇನುಸಾಕಣೆ, ಶುದ್ಧ ಎಣ್ಣೆಗಳು, ಮಸಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವರಾಜ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಸ್ವದೇಶಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಯಿಲ್ಲದೆ ಅಪೂರ್ಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ವದೇಶಿಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾರತೀಯ ಕುಟುಂಬವು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಕನಿಷ್ಠ ₹5,000 ಮೌಲ್ಯದ ಖಾದಿಯನ್ನು ಖರೀದಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
ನಾವು ಖಾದಿ ಧರಿಸಿದಾಗ, ನಾವು ಸ್ವದೇಶಿಯ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ
03 OCT 2025 6:40PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಇಂದು ಹರಿಯಾಣದ ರೋಹ್ಟಕ್‌ ಚನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಖಾದಿ ಕಾರಿಗಾರ್ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಹರಿಯಾಣ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಯಾಬ್ ಸಿಂಗ್ ಸೈನಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕೃಷನ್ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾವ್ ಇಂದರ್ಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿಯವರು ಬಡತನವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು, ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗೊಳಿಸಲು, ಸ್ವದೇಶಿ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಖಾದಿಯನ್ನು ಬಳಸಿದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿಯವರು ಖಾದಿಯ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ನೇಕಾರರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತಂದಿತು. ಖಾದಿಯ ಮಂತ್ರವು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಗೆ ಮೂಲಾಧಾರವಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಪಕ್ಷ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಖಾದಿಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದವು ಮತ್ತು ಅದರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ, ಅವರು ಖಾದಿಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ಸಂಕಲ್ಪಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ, ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಜನರು ಖಾದಿಯನ್ನು ಬಳಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. 2014-15ರಲ್ಲಿ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗದ ವಹಿವಾಟು 33,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಈಗ 1.70 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಖಾದಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಹಿವಾಟನ್ನು ನೇಕಾರರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಖಾದಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜನರು ಅದನ್ನು ಬಳಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಖಾದಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಸಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಿರುದ್ಯೋಗ ಸಮಸ್ಯೆ ಎಂದಿಗೂ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಇಂದು ವಿದ್ಯುತ್ ಚಾಲಿತ ಚರಖಾಗಳು, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ನೂಲುವ ಚಕ್ರಗಳು, ಹೊಲಿಗೆ ಯಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಮದ ದುರಸ್ತಿ ಪರಿಕರಗಳಂತಹ 12 ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, 301 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಮಾರ್ಜಿನ್ ಹಣವನ್ನು ಸಹ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ವಾರ್ಧಾದ ಸಾವಯವ ಹತ್ತಿ ಕೇಂದ್ರ ಉಣ್ಣೆ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 8,000 ಹೊಸ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ) ಘಟಕಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯೊಂದಿಗೆ 40 ಆಧುನೀಕೃತ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸ್ವದೇಶಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಭಾಷಾ ಇಲ್ಲದೆ ಸ್ವರಾಜ್ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಅಪೂರ್ಣವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ದೇಶದ ಜನರು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಬಳಸಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅಂಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳದಿರಲು ಸಂಕಲ್ಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ವದೇಶಿಯ ಈ ಘೋಷಣೆಯು ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕನಸು ಕಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದಂದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಲಿದೆ. ಸ್ವದೇಶಿ ಮತ್ತು ಖಾದಿ ಅಭಿಯಾನವು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಜನರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು 395ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ.ಯನ್ನು ಶೂನ್ಯ ಅಥವಾ ಶೇ. 5ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಸಿಗಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಖಾದಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ವ-ಉದ್ಯೋಗ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಗೆ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರು ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಸ್ವದೇಶಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ದೇಶವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬವು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ರೂ. 5,000 ಮೌಲ್ಯದ ಖಾದಿಯನ್ನು ಖರೀದಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಇದು ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಖಾದಿ ದೇಹಕ್ಕೆ, ಬಡವರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಆಯೋಗವು "ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಖಾದಿ" ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರ "ಫ್ಯಾಷನ್‌ ಗಾಗಿ ಖಾದಿ" ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಖಾದಿಯನ್ನು ಜೇನುಸಾಕಣೆ, ಚರ್ಮದ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಐದು ಕೇಂದ್ರ ಉಣ್ಣೆ ಸ್ಥಾವರಗಳಿವೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರು ಈಗಾಗಲೇ ನವೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದ ಎರಡರ ನವೀಕರಣ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಎರಡು ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಿದ ನಂತರ, ಉಣ್ಣೆ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಹೊಸ ಜೀವವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಖಾದಿ ನೇಕಾರರು ಹೊಸ ಭರವಸೆಯ ಕಿರಣವನ್ನು ನೋಡಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಹೇಳಿದರು.