શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ISSA વર્લ્ડ સોશિયલ સિક્યુરિટી ફોરમ દરમિયાન ભારતે સામાજિક સુરક્ષા, રોજગાર અને શ્રમ ગતિશીલતા પર વૈશ્વિક ભાગીદારીને મજબૂત બનાવી
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ સામાજિક સુરક્ષા સહયોગ પર યુગાન્ડા, મલેશિયા અને PERKESO ના પ્રતિનિધિમંડળો સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજી
ભારતે સામાજિક સુરક્ષા કવરેજના વિસ્તરણ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે 2015 માં 19 ટકાથી વધીને 2025માં 64 ટકાથી વધુ થવાની ધારણા છે, જેનાથી 940 મિલિયન લોકોને ફાયદો થશે
03 OCT 2025 2:29PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​મલેશિયાના કુઆલાલંપુરમાં વર્લ્ડ સોશિયલ સિક્યુરિટી સમિટ (WSSF) દરમિયાન આંતરરાષ્ટ્રીય સામાજિક સુરક્ષા સંગઠન (ISSA) ના પ્રમુખ અને મલેશિયા અને યુગાન્ડાના પ્રતિનિધિમંડળો સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજી હતી અને કૌશલ્ય, સલામત શ્રમ ગતિશીલતા અને સામાજિક સુરક્ષા સહયોગની પરસ્પર માન્યતા અંગે ચર્ચા કરી હતી. ડૉ. માંડવિયા ભારત સરકાર તરફથી 'સામાજિક સુરક્ષામાં ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિ' માટે ઇન્ટરનેશનલ સોશિયલ સિક્યુરિટી એસોસિએશન એવોર્ડ 2025 પ્રાપ્ત કરવા માટે મલેશિયાની મુલાકાતે છે.
ઇન્ટરનેશનલ સોશિયલ સિક્યુરિટી એસોસિએશનના પ્રમુખ અને PERKESO ના CEO સાથે મુલાકાત
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ઇન્ટરનેશનલ સોશિયલ સિક્યુરિટી એસોસિએશનના પ્રમુખ અને મલેશિયાના સોશિયલ સિક્યુરિટી ઓર્ગેનાઇઝેશન PERKESO ના CEO પ્રોફેસર દાતો' શ્રી ડૉ. મોહમ્મદ આઝમાન સાથે વાતચીત કરી. તેમણે સામાજિક સુરક્ષા વિસ્તરણમાં ભારતની સિદ્ધિઓને ISSO દ્વારા માન્યતા આપવા બદલ કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી અને ISSO માં ભારતના વધેલા પ્રતિનિધિત્વ અને મતદાન અધિકારોનું સ્વાગત કર્યું. તેમણે e-Shram અને નેશનલ કેરિયર સર્વિસ (NCS) પ્લેટફોર્મનો ઉલ્લેખ કરીને સામાજિક સુરક્ષા વિતરણ માટે ભારતના ડિજિટલ-ફર્સ્ટ અભિગમ પર પણ ભાર મૂક્યો.
ISSA પ્રમુખે સામાજિક સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં ભારતની સિદ્ધિઓ બદલ અભિનંદન આપ્યા અને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ટૂંકા ગાળામાં સામાજિક સુરક્ષા કવરેજના નોંધપાત્ર વિસ્તરણની પ્રશંસા કરી.
યુગાન્ડા સાથે મુલાકાત
કેન્દ્રીય મંત્રીએ યુગાન્ડાના જાતિ, શ્રમ અને સામાજિક વિકાસ મંત્રી બેટ્ટી ઓંગ્મી ઓંગોમ સાથે મુલાકાત કરી. બંને પક્ષોએ સદીઓ જૂના ઐતિહાસિક સંબંધો પર ભાર મૂક્યો અને 23 વર્ષના અંતરાલ પછી આ વર્ષની શરૂઆતમાં નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલા ભારત-યુગાન્ડા સંયુક્ત વ્યાપાર સહયોગ સત્રના પુનઃપ્રારંભનું સ્વાગત કર્યું. બંને નેતાઓએ જાહેર કાર્યો, કૃષિ, પરંપરાગત દવા અને ટેલિમેડિસિન ક્ષેત્રમાં ભાગીદારીની સંભાવનાઓ પર ચર્ચા કરી, જે આર્થિક સંબંધોને મજબૂત બનાવશે અને કુશળ વ્યાવસાયિકોના આદાનપ્રદાનમાં વધારો કરશે.
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ વૈશ્વિક સ્તરે સામાજિક સુરક્ષા કવરેજના વિસ્તરણમાં ભારતની સિદ્ધિઓ શેર કરી અને ભારતના ડિજિટલ જાહેર માળખા પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે પ્રતિભાને તકો સાથે અસરકારક રીતે જોડવા માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ વિકસાવવામાં યુગાન્ડાને ટેકો આપવાની ઇચ્છા પણ વ્યક્ત કરી.
યુગાન્ડાએ ભારતના ડિજિટલ જાહેર માળખા, ખાસ કરીને ઇ-શ્રમ અને રાષ્ટ્રીય કારકિર્દી સેવાને અપનાવવામાં ઊંડો રસ દર્શાવ્યો.
મલેશિયા સાથે મુલાકાત
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ મલેશિયાના માનવ સંસાધન મંત્રી સ્ટીવન સિમ ચી કિયોંગ સાથે ચર્ચા કરી અને ISSA ફોરમનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવા બદલ મલેશિયાને અભિનંદન આપ્યા. આ ફોરમ વૈશ્વિક સ્તરે સામાજિક સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મલેશિયાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ દેશના વ્યાવસાયિક અને કુશળ કાર્યબળ દ્વારા મલેશિયાના શ્રમ બજારની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે ભારતની તૈયારીનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
મંત્રીઓએ IT, નવીનીકરણીય ઉર્જા અને માળખાગત સુવિધાઓના ક્ષેત્રોમાં ભારત-મલેશિયા વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.
ભારતે કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC) અને PERKESO વચ્ચેના પ્રસ્તાવિત સહકાર મેમોરેન્ડમ પર આગળ વધવાની તૈયારીનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જે પહેલાથી જ વિદેશ મંત્રાલય સાથે શરૂ કરવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે વિકાસશીલ દેશો (ગ્લોબલ સાઉથ)એ ગિગ અને પ્લેટફોર્મ કામદારોના વૈશ્વિક સમુદાયને ટેકો આપવામાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવવી જોઈએ.
મલેશિયાએ ડૉ. માંડવિયાને વર્ષ 2026માં યોજાનારી પ્લેટફોર્મ કામદારો પરની સમિટમાં આમંત્રણ આપ્યું છે.

Ministry of Labour & Employment
India Strengthens Global Partnerships on Social Security, Employment and Labour Mobility on the sidelines of ISSA World Social Security Forum
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Holds Bilateral Meetings with Uganda, Malaysia and PERKESO Leadership on Social Security Cooperation
India highlights expansion of social protection from 19% in 2015 to over 64% in 2025 benefitting 940 million people
03 OCT 2025 2:29PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, held productive bilateral meetings with the President of the International Social Security Association (ISSA) and delegations from Malaysia and Uganda on the sidelines of the World Social Security Summit (WSSF) in Kuala Lumpur, Malaysia, today, discussing mutual recognition of skills, safe labour mobility, and social protection collaboration. Dr. Mandaviya is in Malaysia to receive the ISSA Award 2025 for ‘Outstanding Achievement in Social Security’ on behalf of the Government of India.
Meeting with ISSA President & PERKESO CEO
Dr. Mansukh Mandaviya interacted with Prof. Dato’ Sri Dr. Mohammed Azman, President of ISSA and CEO of PERKESO, the social security organisation of Malaysia. He expressed gratitude for ISSA’s recognition of India’s achievements in social security expansion, and welcomed India’s enhanced representation and voting rights within ISSA. The Minister also emphasised India’s digital-first approach to social protection delivery, highlighting the e-Shram and National Career Service (NCS) platforms in particular.
The President of ISSA congratulated India on its achievements in social protection, and appreciated the remarkable expansion in social security coverage within a short span of time, under the leadership of Prime Minister Narendra Modi.
Meeting with Uganda
The Union Minister met H.E. Betty Amongi Ongom, Minister of Gender, Labour and Social Development of Uganda. Both sides underlined the century-old historical ties and welcomed the revival of the India-Uganda Joint Trade Cooperation Session earlier this year in New Delhi after 23 years. The leaders noted potential for partnerships in Public Works, Agriculture, Traditional Medicine, and tele-medicine, which would strengthen economic engagement and enhance skilled professional exchanges.
Dr. Mansukh Mandaviya shared India’s achievements in extending social protection coverage, which has been one of the fastest expansions globally, and highlighted India’s digital public infrastructure. India also expressed willingness to support Uganda in developing digital platforms to effectively match talent with opportunity.
Uganda showed keen interest in learning more about India’s digital public infrastructure, especially e-Shram and NCS, and in adopting the same at the earliest.
Meeting with Malaysia
Dr. Mansukh Mandaviya held discussions with H.E. Steven Sim Chee Keong, Minister of Human Resources, Malaysia, and congratulated Malaysia for successfully hosting the ISSA Forum, reflecting its commitment to advancing social security globally. He reiterated India’s readiness to support Malaysia’s labour market needs through India’s professional and skilled workforce, leveraging its demographic dividend.
The Ministers underlined the importance of the India-Malaysia Enhanced Strategic Partnership, with strong potential in futuristic sectors such as IT, renewable energy, and infrastructure.
India reaffirmed its readiness to move forward on the proposed Memorandum of Collaboration between ESIC and PERKESO, which has already been initiated with the Ministry of External Affairs.
The Union Minister also stated that the Global South should take the lead in framing model definitions for gig and platform workers for the global community at large.
Malaysia extended an invitation to Dr. Mandaviya for the summit on platform workers, which the country is scheduled to host in 2026.