ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿ (ಎಚ್.ಎಲ್.ಸಿ.), ಒಟ್ಟು 4645.60 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದ 9 ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಲವಾರು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ, ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
ಇದು ಅಸ್ಸಾಂ, ಕೇರಳ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಒಡಿಶಾ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ
ಎಚ್.ಎಲ್.ಸಿ. ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ 692.05 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಜೌಗು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
ಈ ಅನುಮೋದನೆಯು ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹ ತಗ್ಗಿಸುವ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಜೌಗು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ
ಭೋಪಾಲ್, ಭುವನೇಶ್ವರ, ಗುವಾಹಟಿ, ಜೈಪುರ, ಕಾನ್ಪುರ, ಪಾಟ್ನಾ, ರಾಯ್ ಪುರ, ತಿರುವನಂತಪುರ, ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ, ಇಂದೋರ್ ಮತ್ತು ಲಖನೌ ಸೇರಿದಂತೆ 11 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ನಗರ ಪ್ರವಾಹ ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಯು.ಎಫ್.ಆರ್.ಎಂ.ಪಿ.) ಹಂತ -2 ಕ್ಕೆ ಸಮಿತಿಯು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
2022 ರ ಪ್ರವಾಹ / ಭೂಕುಸಿತ ಘಟನೆ ಮತ್ತು ವಯನಾಡ್ ಭೂಕುಸಿತ-2024 ರ ನಂತರ ಎರಡೂ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು / ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ 1270.788 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ಕೇರಳ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ 260.56 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲು ಸಮಿತಿಯು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
2025-26ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಸಿಕ್ಕಿಂ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಎಸ್ ಡಿಆರ್ ಎಫ್ ನ ಕೇಂದ್ರ ಪಾಲಿನ 2ನೇ ಕಂತಿನ 24.40 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮುಂಗಡ ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
01 OCT 2025 7:18PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯು ಒಟ್ಟು 4645.60 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದ ಹಲವಾರು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ, ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಅಸ್ಸಾಂ, ಕೇರಳ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಒಡಿಶಾ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಸೇರಿ 9 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ವಿಪತ್ತು-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಮಿತಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವ ನಿಧಿಯಿಂದ (ಎನ್ ಡಿಎಂಎಫ್) ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿತು.
ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ 692.05 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಜೌಗು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಯೋಜನೆಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಜೌಗು ಪ್ರದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರವಾಹ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರವಾಹ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಜಲಚರ ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆಗೆ ಒಟ್ಟು ಅನುಮೋದಿತ 692.05 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲು 519.04 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ (75%) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಪಾಲು 173.01 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ (25%) ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ನದಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಅಡ್ಡಲಾಗಿ ಹರಡಿರುವ ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯದ 9 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 24 ವಿಭಿನ್ನ ಜೌಗು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನದ ಕಡೆಗೆ ತಗ್ಗಿಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಯೋಜನೆಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಹಲವಾರು ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಇತರ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿನ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಜೌಗು ಪ್ರದೇಶಗಳು / ಬೀಲ್ ಗಳ ನೀರಿನ ಧಾರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಸವೆತದ ಅಪಾಯವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಅನುಮೋದನೆಯು ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹ ತಗ್ಗಿಸುವ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಜೌಗು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ಅಸ್ಸಾಂನೊಳಗಿನ ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ನದಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಉದ್ದವನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರವಾಹ ನಿರೋಧಕ ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ಕಣಿವೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಭೋಪಾಲ್, ಭುವನೇಶ್ವರ, ಗುವಾಹಟಿ, ಜೈಪುರ, ಕಾನ್ಪುರ, ಪಾಟ್ನಾ, ರಾಯ್ಪುರ, ತಿರುವನಂತಪುರ, ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ, ಇಂದೋರ್ ಮತ್ತು ಲಖನೌ ನಗರಗಳಿಗೆ ನಗರ ಪ್ರವಾಹ ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಯು.ಎಫ್.ಆರ್.ಎಂ.ಪಿ.) ಹಂತ -2 ಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ನಿಧಿ (ಎನ್.ಡಿ.ಎಂ.ಎಫ್.) ನಿಂದ ಒಟ್ಟು 2444.42 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಅನುದಾನ ನೀಡಲು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಈ 11 ನಗರಗಳ ಆಯ್ಕೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ನಗರಗಳು / ರಾಜ್ಯಗಳ ರಾಜಧಾನಿಗಳು, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಪ್ರವಾಹಕ್ಕೆ ಗುರಿಯಾಗುವ ಮತ್ತು ಇತರ ಭೌತಿಕ, ಪರಿಸರ, ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಜಲ-ಹವಾಮಾನ ಅಂಶಗಳ ಪರಿಗಣನೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಏಕರೂಪದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕವಲ್ಲದ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹದ ಅಪಾಯವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ. ಎನ್.ಡಿ.ಎಂ.ಎಫ್. ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳ ಅನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ವೆಚ್ಚ ಹಂಚಿಕೆ ಅಂದರೆ ಶೇ.90 ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಮತ್ತು ಶೇ.10 ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಧನಸಹಾಯ ಹಂಚಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ 11 ನಗರಗಳ ಪೈಕಿ, ಗುವಾಹಟಿ ನಗರದ ಪ್ರವಾಹ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಒಟ್ಟು 200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹಣಕಾಸು ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ 180 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳು ಎನ್ ಡಿಎಂಎಫ್ ನಿಂದ ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲು ಇರುತ್ತದೆ. ಗುವಾಹಟಿ ನಗರಗಳ ನಗರ ಪ್ರವಾಹ ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಜಲಮೂಲಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಜೋಡಣೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮಳೆನೀರು ನಿರ್ವಹಣೆ, ಪ್ರವಾಹ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಗೋಡೆಯ ನಿರ್ಮಾಣ, ಸವೆತ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು (ಎನ್.ಬಿ.ಎಸ್.) ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮಣ್ಣಿನ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ ಇತ್ಯಾದಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕವಲ್ಲದ ಕ್ರಮಗಳಾದ ಪ್ರವಾಹ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಸ್ವಾಧೀನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಚೆನ್ನೈ, ಮುಂಬೈ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ, ಅಹಮದಾಬಾದ್, ಹೈದರಾಬಾದ್, ಬೆಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಪುಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಏಳು ಮೆಟ್ರೋ ನಗರಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 3075.65 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ನಗರ ಪ್ರವಾಹ ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತ್ತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭೂಕುಸಿತ (ರೂ.1000 ಕೋಟಿ), ಜಿಎಲ್ಒಎಫ್ (ರೂ. 150 ಕೋಟಿ), ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚು (ರೂ. 818.92 ಕೋಟಿ), ಮಿಂಚು (ರೂ. 186.78 ಕೋಟಿ) ಮತ್ತು ಬರ (ರೂ. 2022.16 ಕೋಟಿ) ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಹಲವಾರು ಅಪಾಯಗಳ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ತಗ್ಗಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
2022 ರ ಪ್ರವಾಹ / ಭೂಕುಸಿತ ಘಟನೆ ಮತ್ತು 2024 ರ ವಯನಾಡ್ ಭೂಕುಸಿತದ ನಂತರ ಎರಡೂ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು / ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ 1270.788 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ಕೇರಳ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ 260.56 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ . ಈ ಚೇತರಿಕೆ ನೆರವುಗಳು ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಕೇರಳ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ 2022 ಮತ್ತು ವಯನಾಡ್ ಭೂಕುಸಿತದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಹಾನಿ ಮತ್ತು ಹಾನಿಯಿಂದ ಉಂಟಾದ ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ತರಾಖಂಡ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 1658.17 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮರುಪಡೆಯುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿತ್ತು. ಜೋಶಿಮಠ ಭೂ ಜೀವನಾಧಾರದ ನಂತರ, 2023 ರ ಜಿಎಲ್ಒಎಫ್ ಘಟನೆಯ ನಂತರ ಸಿಕ್ಕಿಂಗೆ 555.27 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳು ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 2023 ರ ಪ್ರವಾಹ, ಭೂಕುಸಿತ, ಮೇಘಸ್ಫೋಟ ಘಟನೆಯ ನಂತರ 2006.40 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮರುಪಡೆಯುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿತ್ತು.
ಈ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೆರವು ಈಗಾಗಲೇ ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಯಲ್ಲಿ ಇರುವ ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಪಂದನಾ ನಿಧಿ (ಎಸ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್.)ನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರವು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ನಿಧಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ. 2025-26ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಎಸ್ ಡಿಆರ್ ಎಫ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 27 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 13578.80 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 12 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 2024.04 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು 12 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, 2025-26ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಸಿಕ್ಕಿಂ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಎಸ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ನ ಕೇಂದ್ರ ಪಾಲಿನ 2ನೇ ಕಂತಿನ 24.40 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮುಂಗಡವಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ನಿಧಿಯಿಂದ (ಎಸ್ ಡಿ ಎಂ ಎಫ್) 21 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 4412.50 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ನಿಧಿಯಿಂದ (ಎನ್ ಡಿ ಎಂ ಎಫ್) 372.09 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು 09 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.

Ministry of Home Affairs
A High-Level Committee (HLC), under the chairmanship of Union Home Minister Shri Amit Shah, approves a number of mitigation, recovery & reconstruction projects for 9 states having total outlay of Rs. 4645.60 crore
It will benefit Assam, Kerala, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan, Uttar Pradesh, Bihar, Chhattisgarh and Andhra Pradesh
To realise Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of disaster-resilient India, the Ministry of Home Affairs is providing all necessary support to states and UTs
HLC has approved the restoration and rejuvenation of wetlands plan of Rs.692.05 crore to the State of Assam
This approval is in line with Union Home Minister’s vision for the development of wetlands for conservation and flood mitigation in Assam
Committee has also approved the Urban Flood Risk Management Programme (UFRMP) Phase-2 for 11 cities viz. Bhopal, Bhubhaneshwar, Guwahati, Jaipur, Kanpur, Patna, Raipur, Trivandrum, Vishakhapatnam, Indore and Lucknow with a total financial outlay of Rs.2444.42 crore
Committee also approved financial assistance of an amount of Rs. 1270.788 crores to the State Government of Assam and Rs. 260.56 crore to the State of Kerala for recovery and reconstruction activities/plan for both the states in the aftermath of flood/landslide incident of 2022 and Wayanad Landslide-2024
Union Home Minister has approved advance release of Rs. 24.40 crore, as 2nd installment of Central share of SDRF to State Government of Sikkim for the year 2025-26
01 OCT 2025 7:18PM by PIB Delhi
A High-Level Committee (HLC), under the chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has approved a number of mitigation, recovery & reconstruction projects having total outlay of Rs. 4645.60 crore. It will benefit 9 States of Assam, Kerala, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan, Uttar Pradesh, Bihar, Chhattisgarh and Andhra Pradesh. To realise Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of disaster-resilient India, the Ministry of Home Affairs is providing all necessary support to states and UTs.
The Committee, comprising of Finance Minister, Agriculture Minister and Vice Chairman NITI Aayog as members considered the proposal for financial assistance to the State from National Disaster Mitigation Fund (NDMF).
The HLC has approved the restoration and rejuvenation of wetlands plan of Rs.692.05 crore to the State of Assam. The implementation of this project will enhance wetland capacity, create flood storage, increase flood resilience, protect the aquatic environment and will help in economic growth through improved fisheries infrastructure. Out of total approved outlay of Rs. 692.05 crore for the project, central share will be Rs.519.04 crore (75%) and State share will be Rs.173.01 crore (25%). This includes projects for mitigation activities towards restoration and rejuvenation of 24 distinct wetlands of 9 districts of the Assam State spread across the Brahmaputra river system. Through a number of structural and other measures, this project in Assam will enhance water retention capacity of wetlands/Beels and will help mitigate risk of flooding and erosion.
This approval is in line with Union Home Minister’s vision for the development of wetlands for conservation and flood mitigation in Assam. The project's long-term coverage is aimed at the entire length of Brahmaputra within Assam and therefore this project would be taken up as a pilot project to establish a flood-proof Brahmaputra valley.
The HLC has also approved the Urban Flood Risk Management Programme (UFRMP) Phase-2 for eleven (11) cities viz. Bhopal, Bhubhaneshwar, Guwahati, Jaipur, Kanpur, Patna, Raipur, Trivandrum, Vishakhapatnam, Indore and Lucknow with a total financial outlay of Rs.2444.42 crore to be funded from the National Disaster Mitigation Fund (NDMF).
The selection of these 11 cities is on the basis of their status of being most populous cities / State capitals, primarily prone to floods, as well as consideration of other physical, environmental, socio-economic and hydro-meteorological factors. The programme will complement the states in mitigating risk of urban flooding in their cities through uniform structural and non-structural intervention measures. The funding pattern will be on cost-sharing between the Centre and State as per NDMF guidelines i.e 90% from Centre and 10% from State.
Additionally, out of afore-stated 11 cities, the HLC has approved the programme designed for flood mitigation projects of Guwahati city with a total financial outlay of Rs. 200 crore out of which Rs. 180 crore will be the central share from NDMF. The activities involved for Urban Flood risk mitigation project for Guwahati cities ranges from structural measures of Interlinking of water bodies to Stormwater Management, Construction of flood protection wall, Erosion Control and Soil Stabilisation using Nature-Based Solutions (NBS) etc. as well as non-structural measures such as Flood Early Warning System and Data Acquisition System and capacity building etc.
Earlier, Central Government had approved Urban Flood Risk Management Programmes of total financial outlay of Rs. 3075.65 crore for seven metro cities viz. Chennai, Mumbai, Kolkata, Ahmedabad, Hyderabad, Bengaluru and Pune. Further Central Government had also approved a number of mitigation projects for mitigating the risks of a number of hazards in the areas of Landslides (Rs.1000 crore), GLOF (Rs. 150 crore), Forest Fire (Rs. 818.92 crore), Lightening (Rs. 186.78 crore) and Drought (Rs. 2022.16 crore).
The HLC, also approved financial assistance of an amount of Rs. 1270.788 crores to the State Government of Assam and Rs. 260.56 crore to the State of Kerala for recovery and reconstruction activities/plan for both the states in the aftermath of flood/landslide incident of 2022 and Wayanad Landslide-2024 respectively. These recovery assistances will help the States of Assam and Kerala in carrying out Recovery and Reconstruction activities, arisen due to damage and destruction occurred during flood/ landslides 2022 and Wayanad landslide 2024 respectively.
Earlier, the Central Government had approved Recovery & Reconstruction plans for the States of Uttarakhand of Rs 1658.17 crore, in the aftermath of Joshimath Land Subsistence, for Sikkim of Rs 555.27 crore, in the aftermath of GLOF incident of 2023 and for Himachal Pradesh of Rs. 2006.40 crore in the aftermath of flood, landslides, cloudburst incident of 2023.
This additional assistance is over and above the funds released by the Centre to the States in the State Disaster Response Fund (SDRF), already placed at the disposal of the States. During the financial year 2025-26, the Central Government has released Rs. 13578.80 crore to 27 States under SDRF and Rs. 2024.04 crore to 12 states under NDRF to 12 States.
In addition, Union Home Minister has approved advance release of Rs. 24.40 crore, as 2nd installment of Central share of SDRF, to State Government of Sikkim for the year 2025-26.
Additionally, Central Government has released Rs. 4412.50 crore from the State Disaster Mitigation Fund (SDMF) to 21 States and Rs. 372.09 crore from National Disaster Mitigation Fund (NDMF) to 09 States.