ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિ (HLC)એ 9 રાજ્યો માટે કુલ રૂ. 4645.60 કરોડના ખર્ચે અનેક વ્યવસ્થાપન, પુનઃપ્રાપ્તિ અને પુનર્નિર્માણ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી
તેનાથી આસામ, કેરળ, મધ્યપ્રદેશ, ઓડિશા, રાજસ્થાન, ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, છત્તીસગઢ અને આંધ્રપ્રદેશને ફાયદો થશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આપત્તિ-સ્થિતિસ્થાપક ભારતના વિઝનને સાકાર કરવા માટે, ગૃહ મંત્રાલય રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તમામ જરૂરી સહાય પૂરી પાડી રહ્યું છે
HLC એ આસામ રાજ્યને રૂ. 692.05 કરોડની જળભૂમિ યોજનાના પુનઃસ્થાપન અને કાયાકલ્પને મંજૂરી આપી છે
આ મંજૂરી આસામમાં સંરક્ષણ અને પૂર વ્યવસ્થાપન માટે જળભૂમિના વિકાસ માટેના કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીના વિઝન સાથે સુસંગત છે
સમિતિએ 11 શહેરો માટે શહેરી પૂર જોખમ વ્યવસ્થાપન કાર્યક્રમ (UFRMP) ફેઝ-2 ને પણ મંજૂરી આપી છે. ભોપાલ, ભુવનેશ્વર, ગુવાહાટી, જયપુર, કાનપુર, પટના, રાયપુર, ત્રિવેન્દ્રમ, વિશાખાપટ્ટનમ, ઇન્દોર અને લખનૌ - કુલ રૂ. 2444.42 કરોડના નાણાકીય ખર્ચ સાથે
સમિતિએ ૨૦૨૨ના પૂર/ભૂસ્ખલનની ઘટના અને વાયનાડ ભૂસ્ખલન-૨૦૨૪ પછી બંને રાજ્યો માટે પુનઃપ્રાપ્તિ અને પુનર્નિર્માણ પ્રવૃત્તિઓ/યોજના માટે આસામ રાજ્ય સરકારને રૂ. ૧૨૭૦.૭૮૮ કરોડ અને કેરળ રાજ્યને રૂ. ૨૬૦.૫૬ કરોડની નાણાકીય સહાયને પણ મંજૂરી આપી છે
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ રૂ. ૨૬૦.૫૬
01 OCT 2025 7:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિ (HLC)એ કુલ રૂ. 4645.60 કરોડના ખર્ચે અનેક વ્યવસ્થાપન, પુનઃપ્રાપ્તિ અને પુનર્નિર્માણ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે. તેનાથી આસામ, કેરળ, મધ્યપ્રદેશ, ઓડિશા, રાજસ્થાન, ઉત્તરપ્રદેશ, બિહાર, છત્તીસગઢ અને આંધ્રપ્રદેશ એમ 9 રાજ્યોને ફાયદો થશે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આપત્તિ-સ્થિતિસ્થાપક ભારતના વિઝનને સાકાર કરવા માટે, ગૃહ મંત્રાલય રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તમામ જરૂરી સહાય પૂરી પાડી રહ્યું છે.
નાણામંત્રી, કૃષિમંત્રી અને નીતિ આયોગના ઉપાધ્યક્ષની બનેલી સમિતિએ રાષ્ટ્રીય આપત્તિ નિવારણ ભંડોળ (NDMF)માંથી રાજ્યને નાણાકીય સહાય માટેના પ્રસ્તાવ પર વિચારણા કરી હતી.
HLC એ આસામ રાજ્યને રૂ. 692.05 કરોડની વેટલેન્ડ્સની પુનઃસ્થાપન અને કાયાકલ્પ યોજનાને મંજૂરી આપી છે. આ પ્રોજેક્ટના અમલીકરણથી વેટલેન્ડની ક્ષમતા વધશે, પૂર સંગ્રહ થશે, પૂર સ્થિતિસ્થાપકતા વધશે, જળચર પર્યાવરણનું રક્ષણ થશે અને સુધારેલા માછીમારી માળખા દ્વારા આર્થિક વિકાસમાં મદદ મળશે. પ્રોજેક્ટ માટે રૂ. 692.05 કરોડના કુલ મંજૂર ખર્ચમાંથી, કેન્દ્રનો હિસ્સો રૂ. 519.04 કરોડ (75%) અને રાજ્યનો હિસ્સો રૂ. 173.01 કરોડ (25%) હશે. આમાં બ્રહ્મપુત્ર નદી પ્રણાલીમાં ફેલાયેલા આસામ રાજ્યના 9 જિલ્લાઓના 24 અલગ અલગ વેટલેન્ડ્સના પુનઃસ્થાપન અને કાયાકલ્પ તરફ વ્યવસ્થાપન પ્રવૃત્તિઓ માટેના પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે. અનેક માળખાકીય અને અન્ય પગલાં દ્વારા, આસામમાં આ પ્રોજેક્ટ વેટલેન્ડ્સ/બીલની પાણી જાળવી રાખવાની ક્ષમતામાં વધારો કરશે અને પૂર અને ધોવાણના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરશે.
આ મંજૂરી આસામમાં સંરક્ષણ અને પૂર ઘટાડા માટે વેટલેન્ડ્સના વિકાસ માટે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીના વિઝન સાથે સુસંગત છે. આ પ્રોજેક્ટનો લાંબા ગાળાનો કવરેજ આસામમાં બ્રહ્મપુત્ર નદીની સમગ્ર લંબાઈને ધ્યાનમાં રાખીને બનાવવામાં આવ્યો છે અને તેથી આ પ્રોજેક્ટને પૂર-પ્રતિરોધક બ્રહ્મપુત્ર ખીણ સ્થાપિત કરવા માટે પાયલોટ પ્રોજેક્ટ તરીકે લેવામાં આવશે.
HLCએ અગિયાર (11) શહેરો માટે શહેરી પૂર જોખમ વ્યવસ્થાપન કાર્યક્રમ (UFRMP) તબક્કો-2 ને પણ મંજૂરી આપી છે. ભોપાલ, ભુવનેશ્વર, ગુવાહાટી, જયપુર, કાનપુર, પટના, રાયપુર, ત્રિવેન્દ્રમ, વિશાખાપટ્ટનમ, ઇન્દોર અને લખનૌ, રાષ્ટ્રીય આપત્તિ નિવારણ ભંડોળ (NDMF) માંથી ભંડોળ પૂરું પાડવા માટે કુલ રૂ. 2444.42 કરોડનો નાણાકીય ખર્ચ થશે.
11 શહેરોની પસંદગી સૌથી વધુ વસ્તી ધરાવતા શહેરો / રાજ્ય રાજધાનીઓ હોવાની તેમની સ્થિતિ, મુખ્યત્વે પૂરની સંભાવના, તેમજ અન્ય ભૌતિક, પર્યાવરણીય, સામાજિક-આર્થિક અને જળ-હવામાનશાસ્ત્રીય પરિબળોને ધ્યાનમાં રાખીને કરવામાં આવી છે. આ કાર્યક્રમ રાજ્યોને સમાન માળખાકીય અને બિન-માળખાકીય હસ્તક્ષેપ પગલાં દ્વારા તેમના શહેરોમાં શહેરી પૂરના જોખમને ઘટાડવામાં પૂરક બનાવશે. ભંડોળ પેટર્ન NDMF માર્ગદર્શિકા અનુસાર કેન્દ્ર અને રાજ્ય વચ્ચે ખર્ચ-વહેંચણી પર રહેશે એટલે કે 90% કેન્દ્ર તરફથી અને 10% રાજ્ય તરફથી.
વધુમાં, ઉપરોક્ત 11 શહેરોમાંથી, HLC એ ગુવાહાટી શહેરના પૂર નિવારણ પ્રોજેક્ટ્સ માટે રચાયેલ કાર્યક્રમને મંજૂરી આપી છે, જેનો કુલ નાણાકીય ખર્ચ રૂ. 200 કરોડ છે, જેમાંથી રૂ. 180 કરોડ NDMF તરફથી કેન્દ્રીય હિસ્સો રહેશે. ગુવાહાટી શહેરો માટે શહેરી પૂર જોખમ નિવારણ પ્રોજેક્ટ માટે સામેલ પ્રવૃત્તિઓમાં જળ સંસ્થાઓને એકબીજા સાથે જોડવાના માળખાકીય પગલાંથી લઈને સ્ટોર્મવોટર મેનેજમેન્ટ, પૂર સંરક્ષણ દિવાલનું નિર્માણ, કુદરત-આધારિત ઉકેલો (NBS)નો ઉપયોગ કરીને ધોવાણ નિયંત્રણ અને માટી સ્થિરીકરણ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. તેમજ પૂરની પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલી અને ડેટા સંપાદન પ્રણાલી અને ક્ષમતા નિર્માણ વગેરે જેવા બિન-માળખાકીય પગલાંનો સમાવેશ થાય છે.
અગાઉ, કેન્દ્ર સરકારે ચેન્નાઈ, મુંબઈ, કોલકાતા, અમદાવાદ, હૈદરાબાદ, બેંગલુરુ અને પુણે જેવા સાત મેટ્રો શહેરો માટે કુલ રૂ. 3075.65 કરોડના શહેરી પૂર જોખમ વ્યવસ્થાપન કાર્યક્રમોને મંજૂરી આપી હતી. વધુમાં, કેન્દ્ર સરકારે ભૂસ્ખલન (રૂ. 1000 કરોડ), GLOF (રૂ. 150 કરોડ), જંગલ આગ (રૂ. 818.92 કરોડ), વીજળી (રૂ. 186.78 કરોડ) અને દુષ્કાળ (રૂ. 2022.16 કરોડ) જેવા ક્ષેત્રોમાં અનેક જોખમોના જોખમોને ઘટાડવા માટે અનેક શમન પ્રોજેક્ટ્સને પણ મંજૂરી આપી છે.
એચએલસીએ 2022 અને વાયનાડ ભૂસ્ખલન-2024ની પૂર/ભૂસ્ખલનની ઘટના પછી બંને રાજ્યો માટે પુનઃપ્રાપ્તિ અને પુનર્નિર્માણ પ્રવૃત્તિઓ/યોજના માટે અનુક્રમે આસામ રાજ્ય સરકારને રૂ. 1270.788 કરોડ અને કેરળ રાજ્યને રૂ. 260.56 કરોડની નાણાકીય સહાયને પણ મંજૂરી આપી છે. આ પુનઃપ્રાપ્તિ સહાય આસામ અને કેરળ રાજ્યોને અનુક્રમે 2022 અને 2024ના વાયનાડ ભૂસ્ખલન દરમિયાન થયેલા નુકસાન અને વિનાશને કારણે થયેલા પુનઃપ્રાપ્તિ અને પુનર્નિર્માણ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં મદદ કરશે.
અગાઉ, કેન્દ્ર સરકારે ઉત્તરાખંડ રાજ્યો માટે 1658.17 કરોડ રૂપિયાની પુનઃપ્રાપ્તિ અને પુનર્નિર્માણ યોજનાઓને મંજૂરી આપી હતી, જે જોશીમઠ જમીન સહાયતા પછી, 2023માં GLOF ઘટના પછી, સિક્કિમ માટે 555.27 કરોડ રૂપિયા અને 2023માં પૂર, ભૂસ્ખલન, વાદળ ફાટવાની ઘટના પછી, હિમાચલ પ્રદેશ માટે 2006.40 કરોડ રૂપિયાની હતી.
આ વધારાની સહાય કેન્દ્ર દ્વારા રાજ્યોને રાજ્ય આપત્તિ પ્રતિભાવ ભંડોળ (SDRF)માં જાહેર કરાયેલા ભંડોળ ઉપરાંત છે, જે પહેલાથી જ રાજ્યોના નિકાલ પર મૂકવામાં આવ્યું છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન, કેન્દ્ર સરકારે SDRF હેઠળ 27 રાજ્યોને 13578.80 કરોડ રૂપિયા અને NDRF હેઠળ 12 રાજ્યોને 2024.04 કરોડ રૂપિયા 12 રાજ્યોને જારી કર્યા છે.
આ ઉપરાંત, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ રૂ. 2025-26 માટે સિક્કિમ રાજ્ય સરકારને SDRFના કેન્દ્રીય હિસ્સાના બીજા હપ્તા તરીકે 24.40 કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે.
વધુમાં, કેન્દ્ર સરકારે 21 રાજ્યોને રાજ્ય આપત્તિ નિવારણ ભંડોળ (SDMF)માંથી રૂ. 4412.50 કરોડ અને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ નિવારણ ભંડોળ (NDMF) માંથી રૂ. 09 રાજ્યોને રૂ. 372.09 કરોડ રૂપિયા જારી કર્યા છે.

Ministry of Home Affairs
A High-Level Committee (HLC), under the chairmanship of Union Home Minister Shri Amit Shah, approves a number of mitigation, recovery & reconstruction projects for 9 states having total outlay of Rs. 4645.60 crore
It will benefit Assam, Kerala, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan, Uttar Pradesh, Bihar, Chhattisgarh and Andhra Pradesh
To realise Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of disaster-resilient India, the Ministry of Home Affairs is providing all necessary support to states and UTs
HLC has approved the restoration and rejuvenation of wetlands plan of Rs.692.05 crore to the State of Assam
This approval is in line with Union Home Minister’s vision for the development of wetlands for conservation and flood mitigation in Assam
Committee has also approved the Urban Flood Risk Management Programme (UFRMP) Phase-2 for 11 cities viz. Bhopal, Bhubhaneshwar, Guwahati, Jaipur, Kanpur, Patna, Raipur, Trivandrum, Vishakhapatnam, Indore and Lucknow with a total financial outlay of Rs.2444.42 crore
Committee also approved financial assistance of an amount of Rs. 1270.788 crores to the State Government of Assam and Rs. 260.56 crore to the State of Kerala for recovery and reconstruction activities/plan for both the states in the aftermath of flood/landslide incident of 2022 and Wayanad Landslide-2024
Union Home Minister has approved advance release of Rs. 24.40 crore, as 2nd installment of Central share of SDRF to State Government of Sikkim for the year 2025-26
01 OCT 2025 7:18PM by PIB Delhi
A High-Level Committee (HLC), under the chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has approved a number of mitigation, recovery & reconstruction projects having total outlay of Rs. 4645.60 crore. It will benefit 9 States of Assam, Kerala, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan, Uttar Pradesh, Bihar, Chhattisgarh and Andhra Pradesh. To realise Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of disaster-resilient India, the Ministry of Home Affairs is providing all necessary support to states and UTs.
The Committee, comprising of Finance Minister, Agriculture Minister and Vice Chairman NITI Aayog as members considered the proposal for financial assistance to the State from National Disaster Mitigation Fund (NDMF).
The HLC has approved the restoration and rejuvenation of wetlands plan of Rs.692.05 crore to the State of Assam. The implementation of this project will enhance wetland capacity, create flood storage, increase flood resilience, protect the aquatic environment and will help in economic growth through improved fisheries infrastructure. Out of total approved outlay of Rs. 692.05 crore for the project, central share will be Rs.519.04 crore (75%) and State share will be Rs.173.01 crore (25%). This includes projects for mitigation activities towards restoration and rejuvenation of 24 distinct wetlands of 9 districts of the Assam State spread across the Brahmaputra river system. Through a number of structural and other measures, this project in Assam will enhance water retention capacity of wetlands/Beels and will help mitigate risk of flooding and erosion.
This approval is in line with Union Home Minister’s vision for the development of wetlands for conservation and flood mitigation in Assam. The project's long-term coverage is aimed at the entire length of Brahmaputra within Assam and therefore this project would be taken up as a pilot project to establish a flood-proof Brahmaputra valley.
The HLC has also approved the Urban Flood Risk Management Programme (UFRMP) Phase-2 for eleven (11) cities viz. Bhopal, Bhubhaneshwar, Guwahati, Jaipur, Kanpur, Patna, Raipur, Trivandrum, Vishakhapatnam, Indore and Lucknow with a total financial outlay of Rs.2444.42 crore to be funded from the National Disaster Mitigation Fund (NDMF).
The selection of these 11 cities is on the basis of their status of being most populous cities / State capitals, primarily prone to floods, as well as consideration of other physical, environmental, socio-economic and hydro-meteorological factors. The programme will complement the states in mitigating risk of urban flooding in their cities through uniform structural and non-structural intervention measures. The funding pattern will be on cost-sharing between the Centre and State as per NDMF guidelines i.e 90% from Centre and 10% from State.
Additionally, out of afore-stated 11 cities, the HLC has approved the programme designed for flood mitigation projects of Guwahati city with a total financial outlay of Rs. 200 crore out of which Rs. 180 crore will be the central share from NDMF. The activities involved for Urban Flood risk mitigation project for Guwahati cities ranges from structural measures of Interlinking of water bodies to Stormwater Management, Construction of flood protection wall, Erosion Control and Soil Stabilisation using Nature-Based Solutions (NBS) etc. as well as non-structural measures such as Flood Early Warning System and Data Acquisition System and capacity building etc.
Earlier, Central Government had approved Urban Flood Risk Management Programmes of total financial outlay of Rs. 3075.65 crore for seven metro cities viz. Chennai, Mumbai, Kolkata, Ahmedabad, Hyderabad, Bengaluru and Pune. Further Central Government had also approved a number of mitigation projects for mitigating the risks of a number of hazards in the areas of Landslides (Rs.1000 crore), GLOF (Rs. 150 crore), Forest Fire (Rs. 818.92 crore), Lightening (Rs. 186.78 crore) and Drought (Rs. 2022.16 crore).
The HLC, also approved financial assistance of an amount of Rs. 1270.788 crores to the State Government of Assam and Rs. 260.56 crore to the State of Kerala for recovery and reconstruction activities/plan for both the states in the aftermath of flood/landslide incident of 2022 and Wayanad Landslide-2024 respectively. These recovery assistances will help the States of Assam and Kerala in carrying out Recovery and Reconstruction activities, arisen due to damage and destruction occurred during flood/ landslides 2022 and Wayanad landslide 2024 respectively.
Earlier, the Central Government had approved Recovery & Reconstruction plans for the States of Uttarakhand of Rs 1658.17 crore, in the aftermath of Joshimath Land Subsistence, for Sikkim of Rs 555.27 crore, in the aftermath of GLOF incident of 2023 and for Himachal Pradesh of Rs. 2006.40 crore in the aftermath of flood, landslides, cloudburst incident of 2023.
This additional assistance is over and above the funds released by the Centre to the States in the State Disaster Response Fund (SDRF), already placed at the disposal of the States. During the financial year 2025-26, the Central Government has released Rs. 13578.80 crore to 27 States under SDRF and Rs. 2024.04 crore to 12 states under NDRF to 12 States.
In addition, Union Home Minister has approved advance release of Rs. 24.40 crore, as 2nd installment of Central share of SDRF, to State Government of Sikkim for the year 2025-26.
Additionally, Central Government has released Rs. 4412.50 crore from the State Disaster Mitigation Fund (SDMF) to 21 States and Rs. 372.09 crore from National Disaster Mitigation Fund (NDMF) to 09 States.