ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2026-27 ਲਈ ਰਬੀ (ਹਾੜੀ) ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
01 OCT 2025 3:31PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਸੀਈਏ) ਨੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2026-27 ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰਬੀ (ਹਾੜੀ) ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਕੀਮਤ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 2026-27 ਦੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਰਬੀ (ਹਾੜ੍ਹੀ) ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP) ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਧਾ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਲਈ (600 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ) ਅਤੇ ਮਸੂਰ ਲਈ (300 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ) ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੇਪਸੀਡ ਅਤੇ ਸਰ੍ਹੋਂ, ਛੋਲੇ, ਜੌਂ ਅਤੇ ਕਣਕ ਲਈ ਵਾਧਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 250 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ, 225 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ, 170 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਅਤੇ 160 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2026-27 ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਰਬੀ (ਹਾੜੀ) ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ
(ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ)
ਫਸਲਾਂ
ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2026-27
ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ* ਆਰਐੱਮਐੱਸ
2026-27
ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਰਜ਼ਨ (% ਵਿੱਚ)
ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2025-26
ਐੱਮਐਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
(ਨਿਰਪੱਖ)
ਕਣਕ
2585
1239
109
2425
160
ਜੌਂ
2150
1361
58
1980
170
ਛੋਲੇ
5875
3699
59
5650
225
ਮਸੂਰ
7000
3705
89
6700
300
ਰੇਪਸੀਡ ਅਤੇ ਸਰ੍ਹੋਂ
6200
3210
93
5950
250
ਸੂਰਜਮੁਖੀ
6540
4360
50
5940
600
*ਇਸ ਦਾ ਭਾਵ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਲਾਗਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਲਈ ਗਈ ਮਨੁੱਖੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ, ਬਲਦਾਂ ਦੀ ਲੇਬਰ/ਮਸ਼ੀਨ ਲੇਬਰ, ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਲਈ ਗਈ ਜ਼ਮੀਨ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿਰਾਇਆ, ਬੀਜ, ਖਾਦਾਂ, ਖਾਦ ਜਿਹੀ ਸਮੱਗਰੀ ਇਨਪੁੱਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖਰਚੇ, ਸਿੰਚਾਈ ਖਰਚੇ, ਸੰਦਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਮਾਰਤਾਂ 'ਤੇ ਮੁੱਲ ਘਟਾਓ, ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ 'ਤੇ ਵਿਆਜ, ਪੰਪ ਸੈੱਟਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਡੀਜ਼ਲ/ਬਿਜਲੀ ਆਦਿ, ਫੁਟਕਲ ਖਰਚੇ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮੁੱਲ।
ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2026-27 ਦੇ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰਬੀ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2018-19 ਵਿੱਚ ਆਲ-ਇੰਡੀਆ ਵੇਟਿਡ ਔਸਤ ਲਾਗਤ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 1.5 ਗੁਣਾ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਆਲ-ਇੰਡੀਆ ਵੇਟਿਡ ਔਸਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲੋਂ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮਾਰਜਨ ਕਣਕ ਲਈ 109 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਰੇਪਸੀਡ ਅਤੇ ਸਰ੍ਹੋਂ ਲਈ 93 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਮਸੂਰ ਲਈ 89 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਛੋਲਿਆਂ ਲਈ 59 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਜੌਂ ਲਈ 58 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਲਈ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਰਬੀ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਦਾਇਕ ਕੀਮਤਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਫਸਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Rabi Crops for Marketing Season 2026-27
01 OCT 2025 3:31PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for all mandated Rabi Crops for Marketing Season 2026-27.
Government has increased the MSP of Rabi Crops for Marketing Season 2026-27, to ensure remunerative prices to the growers for their produce. The absolute highest increase in MSP has been announced for Safflower at Rs.600 per quintal followed by Lentil (Masur) at Rs.300 per quintal. For Rapeseed & Mustard, gram, barley, and wheat, there is an increase of Rs.250 per quintal, Rs.225 per quintal, Rs.170 per quintal and Rs.160 per quintal respectively.
Minimum Support Prices for all Rabi crops for Marketing Season 2026-27.
(Rs.per quintal)
Crops
MSP RMS 2026-27
Cost*of Production RMS
2026-27
Margin over cost
(in percent)
MSP RMS 2025-26
Increase in MSP
(Absolute)
Wheat
2585
1239
109
2425
160
Barley
2150
1361
58
1980
170
Gram
5875
3699
59
5650
225
Lentil (Masur)
7000
3705
89
6700
300
Rapeseed & Mustard
6200
3210
93
5950
250
Safflower
6540
4360
50
5940
600
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
The increase in MSP for mandated Rabi Crops for Marketing Season 2026-27 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average Cost of Production. The expected margin over All-India weighted average cost of production is 109 percent for wheat, followed by 93 percent for rapeseed & mustard; 89 per cent for lentil; 59 per cent for gram; 58 percent for barley; and 50 percent for safflower. This increased MSP of rabi crops will ensure remunerative prices to the farmers and incentivise crop diversification.