આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
મંત્રીમંડળે માર્કેટિંગ સિઝન 2026-27 માટે રવિ પાક માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP)ને મંજૂરી આપી
01 OCT 2025 3:31PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિ (CCEA) એ માર્કેટિંગ સિઝન 2026-27 માટે તમામ ફરજિયાત રવિ પાક માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) માં વધારો કરવાની મંજૂરી આપી છે.
સરકારે ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન માટે લાભદાયી ભાવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે માર્કેટિંગ સિઝન 2026-27 માટે રવિ પાકના MSP માં વધારો કર્યો છે. કુસુમ માટે MSPમાં સૌથી વધુ વધારો પ્રતિ ક્વિન્ટલ રૂ. 600નો જાહેર કરવામાં આવ્યો છે, ત્યારબાદ મસૂર માટે રૂ. 300 પ્રતિ ક્વિન્ટલનો વધારો જાહેર કરવામાં આવ્યો છે. રેપસીડ અને રાયડો, ચણા, જવ અને ઘઉં માટે અનુક્રમે રૂ. 250 પ્રતિ ક્વિન્ટલ, રૂ. 225 પ્રતિ ક્વિન્ટલ, રૂ. 170 પ્રતિ ક્વિન્ટલ અને રૂ. 160 પ્રતિ ક્વિન્ટલનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
માર્કેટિંગ સિઝન 2026-27 માટે તમામ રવિ પાક માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ.
(રૂ. ક્વિન્ટલ દીઠ)
Crops
MSP RMS 2026-27
Cost*of Production RMS
2026-27
Margin over cost
(in percent)
MSP RMS 2025-26
Increase in MSP
(Absolute)
Wheat
2585
1239
109
2425
160
Barley
2150
1361
58
1980
170
Gram
5875
3699
59
5650
225
Lentil (Masur)
7000
3705
89
6700
300
Rapeseed & Mustard
6200
3210
93
5950
250
Safflower
6540
4360
50
5940
600
*ખર્ચનો ઉલ્લેખ કે જેમાં ભાડે રાખેલા માનવ મજૂરી, બળદ મજૂરી/મશીન મજૂરી, ભાડે લીધેલી જમીન માટે ચૂકવવામાં આવેલ ભાડું, બીજ, ખાતર, સિંચાઈ ખર્ચ, ઓજારો અને ખેતરના મકાનો જેવા ભૌતિક ઇનપુટ્સના ઉપયોગ પર થતા ખર્ચ, કાર્યકારી મૂડી પર વ્યાજ, પંપ સેટના સંચાલન માટે ડીઝલ/વીજળી વગેરે જેવા ખર્ચ, પરચુરણ ખર્ચ અને કૌટુંબિક શ્રમનું આરોપિત મૂલ્ય સામેલ છે.
માર્કેટિંગ સીઝન 2026-27 માટે ફરજિયાત રવિ પાક માટે MSP માં વધારો કેન્દ્રીય બજેટ 2018-19માં MSPને અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચના ઓછામાં ઓછા 1.5 ગણા સ્તરે નક્કી કરવાની જાહેરાત સાથે સુસંગત છે. અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં અપેક્ષિત માર્જિન ઘઉં માટે 109 ટકા છે, ત્યારબાદ રેપસીડ અને સરસવ માટે 93 ટકા છે; મસૂર માટે 89 ટકા છે; ચણા માટે 59 ટકા છે; જવ માટે 58 ટકા છે; અને કુસુમ માટે 50 ટકા છે. રવિ પાકોના આ વધેલા MSP ખેડૂતોને નફાકારક ભાવ સુનિશ્ચિત કરશે અને પાક વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપશે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Rabi Crops for Marketing Season 2026-27
01 OCT 2025 3:31PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for all mandated Rabi Crops for Marketing Season 2026-27.
Government has increased the MSP of Rabi Crops for Marketing Season 2026-27, to ensure remunerative prices to the growers for their produce. The absolute highest increase in MSP has been announced for Safflower at Rs.600 per quintal followed by Lentil (Masur) at Rs.300 per quintal. For Rapeseed & Mustard, gram, barley, and wheat, there is an increase of Rs.250 per quintal, Rs.225 per quintal, Rs.170 per quintal and Rs.160 per quintal respectively.
Minimum Support Prices for all Rabi crops for Marketing Season 2026-27.
(Rs.per quintal)
Crops
MSP RMS 2026-27
Cost*of Production RMS
2026-27
Margin over cost
(in percent)
MSP RMS 2025-26
Increase in MSP
(Absolute)
Wheat
2585
1239
109
2425
160
Barley
2150
1361
58
1980
170
Gram
5875
3699
59
5650
225
Lentil (Masur)
7000
3705
89
6700
300
Rapeseed & Mustard
6200
3210
93
5950
250
Safflower
6540
4360
50
5940
600
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
The increase in MSP for mandated Rabi Crops for Marketing Season 2026-27 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average Cost of Production. The expected margin over All-India weighted average cost of production is 109 percent for wheat, followed by 93 percent for rapeseed & mustard; 89 per cent for lentil; 59 per cent for gram; 58 percent for barley; and 50 percent for safflower. This increased MSP of rabi crops will ensure remunerative prices to the farmers and incentivise crop diversification.