पंतप्रधान कार्यालय
नवसारी, गुजरात येथे पंतप्रधानांनी लखपती दीदींशी केलेल्या संवादाचे इंग्रजी भाषांतर
08 MAR 2025 10:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 मार्च 2025
लखपती दीदी - आज महिला दिनी आम्हांला मिळालेल्या आदर आणि सन्मान आम्हांली खूप आनंद आहे.
पंतप्रधान - आज जग जरी महिला दिन साजरा करत असेल, परंतु आपल्या मूल्यांमध्ये आणि आपल्या देशाच्या संस्कृतीमध्ये, त्याची सुरुवात ‘मातृ देवो भव’ ने होते. आपल्यासाठी, फक्त एक दिवस नाही, तर सर्व 365 दिवस मातृदेवो भव आहेत.
लखपती दीदी - शिवानी महिला मंडळात, आम्ही मणीकाम करतो, जे आपल्या सौराष्ट्र संस्कृतीचा एक भाग आहे. सर, आम्ही 400 हून अधिक बहिणींना मणीकामाचे प्रशिक्षण दिले आहे. आमच्या 11 बहिणींपैकी तीन ते चार बहिणी मार्केटिंग हाताळतात, तर दोन सर्व खात्यांचे व्यवस्थापन पाहतात.
पंतप्रधान - याचा अर्थ, मार्केटिंग हाताळणाऱ्या बाहेर प्रवास करतात?
लखपती दीदी - हो, सर, वेगवेगळ्या राज्यांमध्ये आणि इतरही.
पंतप्रधान - तर, तुम्ही देशभर प्रवास केला आहे का?
लखपती दीदी - हो,सर, जवळजवळ सगळीकडे. असे कोणतेही शहर उरले नाही जिथे आम्ही प्रवास केला नाही.
पंतप्रधान - आणि पारुल ताई किती कमावते?
लखपती दीदी - पारुल ताई 40000 पेक्षा जास्त कमावते, सर. .
पंतप्रधान - तर, तुम्ही आता लखपती दीदी झाला आहात?
लखपती दीदी - हो, सर, मी लखपती दीदी झाली आहे आणि माझ्या उत्पन्नाची गुंतवणूक ही मी केली आहे. माझे स्वप्न आहे की माझ्यासोबत, आमच्या गटातील 11 बहिणी देखील लखपती दीदी बनल्या आहेत आणि मला वाटते की आमच्या गावातील प्रत्येक बहिणीने ते साध्य करावे.
पंतप्रधान - व्वा!
लखपती दीदी - सर्व बहिणींना लखपती दीदी बनवण्याचे माझे ध्येय आहे.
पंतप्रधान - बरं मग,माझे स्वप्न आहे, 3 कोटी लखपती दीदी निर्माण करणे. मला वाटते की, तुम्ही सर्वजण ते 5 कोटींवर नेऊ शकाल!
लखपती दीदी - नक्कीच, सर! हे वचन आहे!
लखपती दीदी - माझ्या टीममध्ये 65 बहिणी आहेत - माझ्यासोबत 65 महिला काम करतात. आम्ही 'मिश्री' (खडी साखर) पासून बनवलेले एक खास सरबत तयार करतो. आमची वार्षिक उलाढाल 25 ते 30 लाख रुपयांच्या दरम्यान आहे. माझी वैयक्तिक कमाई सुमारे 2.5 ते 3 लाख रुपयांची आहे. माझ्या इतर बहिणी देखील प्रत्येकी 2 ते 2.5 लाख रुपयांपेक्षा जास्त कमावतात. आम्ही आमची उत्पादने विकण्यासाठी बचत गटांसोबत (SHGs) देखील सहकार्य करतो. सर, हे व्यासपीठ मिळणे म्हणजे आम्हाला आधारस्तंभ सापडल्यासारखे आहे. आम्ही आज जिथे आहोत तिथे पोहोचण्याची कल्पनाही केली नव्हती. माझ्यासोबत काम करणाऱ्या महिलांनी त्यांच्या मुलांना चांगले शिक्षण दिले आहे, सर, आणि आम्ही त्यांना नवीन संधी शोधण्यास मदत केली आहे. माझ्या गटामधील अनेक महिला आता त्यांच्या अ‍ॅक्टिव्हा स्कूटरवर मार्केटिंगसाठी जातात, काही बँकांची काम करतात आणि काही विक्रीत गुंतलेल्या आहेत.
पंतप्रधान - तर, तुम्हा सर्व बहिणींकडे आता स्वतःची वाहने आहेत?
लखपती दीदी - हो, सर! आणि मी स्वतः एक इको कार देखील खरेदी केली आहे!
पंतप्रधान - खूप छान!
लखपती दीदी - मला स्वतः गाडी चालवता येत नाही सर, म्हणून जेव्हा मला प्रवास करायचा असतो, तेव्हा मी ड्रायव्हरला सोबत घेते. सर, आज आमचा आनंद द्विगुणित झाला आहे! आमच्यासाठी ते नेहमीच एक स्वप्न होते - आम्ही तुम्हाला टीव्हीवर पाहायचो आणि खूप गर्दीतही आम्ही तुमची एक झलक पाहण्याचा प्रयत्न करायचो. आणि आता, आम्ही तुम्हाला जवळून पाहत आहोत!
पंतप्रधान - बघा, मी तुमच्या प्रत्येक स्टॉलला भेट दिली आहे. जेव्हा जेव्हा मला संधी मिळते - मी मुख्यमंत्री असो किंवा पंतप्रधान - मला काही फरक पडत नाही. मी तसाच आहे.
लखपती दीदी - सर, तुमच्यामुळे, तुमच्या आशीर्वादामुळेच आम्ही महिला इतक्या अडचणींवर मात करू शकलो आहोत आणि इतक्या उच्च पदावर पोहोचू शकलो आहोत. तुमच्यामुळे आम्ही लखपती दीदी बनलो आहोत. आणि आज, माझ्या सोबतच्या महिला देखील...
पंतप्रधान - तुमच्या गावातील लोकांना माहित आहे का की तुम्ही लखपती दीदी आहात?
लखपती दीदी - हो, सर! सर्वांना माहित आहे! मी इथे येण्यासाठी निघाले तेव्हां काही लोकांना काळजी वाटत होती की आम्ही आमच्या गावाबद्दल तुमच्याकडे तक्रार करणार आहोत आणि ते म्हणाले, "दीदी, जर तुम्ही गेलात तर कृपया कोणतीही तक्रार करू नका."
लखपती दीदी - २०२३ मध्ये, जेव्हा तुम्ही आंतरराष्ट्रीय भरड धान्य वर्ष जाहीर केले, तेव्हा, आमच्या गावातील महिलांना लक्षात आले की बाजरी (मोती बाजरी) आणि ज्वारी ३५ रुपये प्रति किलोने विकण्याऐवजी, आपण मूल्यवर्धनावर लक्ष केंद्रित केले पाहिजे. अशा प्रकारे, लोक पोषक खाऊ शकतील आणि आमचा व्यवसाय देखील वाढू शकेल. म्हणून, आम्ही तीन उत्पादनांनी सुरुवात केली: त्यापैकी एक कुकीज आणि दुसरा खाखरा, तुम्हाला गुजराती खाखरा माहित आहे.
पंतप्रधान - खाखरा आता अखिल भारतीय उत्पादन आहे!
लखपती दीदी - हो, साहेब! तो संपूर्ण भारतात पोहोचला आहे.
पंतप्रधान - जेव्हा लोक ऐकतात की मोदी जी लखपती दीदी तयार करू इच्छितात, तेव्हा त्यांना काय वाटते?
लखपती दीदी - सर, खरं सांगायचं तर,सुरुवातीला त्यांना वाटले की हे महिलांसाठी शक्य नाही. लखपती - म्हणजे कमाईत अनेक शून्य असणे - ही गोष्ट फक्त पुरुषांच्या खिशात असायला हवी असा विचार लोक करतात. पण मी त्यांना सांगते, "आज, आपण लखपती आहोत; काही वर्षांत, याच दिवशी, आपण करोडपती दीदींच्या कार्यक्रमाला उपस्थित राहू!"
पंतप्रधान - व्वा!
लखपती दीदी - आणि आपण हे स्वप्न साकार करू! तुम्ही आम्हाला मार्ग दाखवला आहे आणि आम्हाला लखपती बनण्यास मदत केली आहे. आता, आम्ही पुढचे पाऊल उचलू आणि तुम्हाला दाखवू की आम्ही करोडपती झालो आहोत. सर त्यासाठी, एक बॅनर असेल - आम्ही आता करोडपती दीदी आहोत!
लखपती दीदी - मी देखील एक ड्रोन पायलट आहे, ड्रोन दीदी आहे आणि सध्या, माझी कमाई २ लाख रुपयांपर्यंत पोहोचली आहे.
पंतप्रधान- मी एकदा एका बहिणीला भेटलो ज्यांनी मला सांगितले, "मला सायकल कशी चालवायची हे देखील माहिती नव्हते, आणि आता मी ड्रोन उडवायला शिकले आहे!"
लखपती दीदी - आम्हाला कदाचित विमाने उडवता येणार नाहीत,पण किमान ड्रोन उडवून आम्ही पायलट झालो आहोत."
पंतप्रधान - तर, तुम्ही पायलट झाला आहात तर!
लखपती दीदी - हो, सर! माझे दीर आता मला 'वहिनी’ म्हणत नाहीत - ते मला पायलट म्हणतात!
पंतप्रधान - अरे! तुम्ही तर आता संपूर्ण कुटुंबासाठी पायलट दीदी झाला आहात?
लखपती दीदी - हो, साहेब! जेव्हा जेव्हा ते घरी येते तेव्हा ते माझे पायलट म्हणून स्वागत करतात!
पंतप्रधान - आणि गावकरी काय म्हणतात? ते तुम्हालाही असे संबोधतात का?
लखपती दीदी - हो, गावकरीही मला हेच म्हणतात!
पंतप्रधान - तुम्हाला तुमचे प्रशिक्षण कुठून मिळाले?
लखपती दीदी - महाराष्ट्रात पुण्यामध्ये
पंतप्रधान - तर, तुम्ही प्रशिक्षणासाठी पुण्याला गेला होता का?
लखपती दीदी - हो, सर, पुण्याला गेले!
पंतप्रधान - तुमच्या कुटुंबाने तुम्हाला जाऊ दिले का?
लखपती दीदी - हो, त्यांनी जाऊ दिले.
पंतप्रधान - अरे, खूपच छान.
लखपती दीदी - माझे मूल त्यावेळी खूप लहान होते. मला त्याला घरी ठेवावे लागले, आणि मी सतत विचार करत होते की तो माझ्याशिवाय राहिल का.
पंतप्रधान - तर, एक प्रकारे, तुमच्या मुलाने तुम्हाला ड्रोन दीदी बनवले!
लखपती दीदी - हो! आणि आता त्याचेही एक स्वप्न आहे - तो मला सांगतो, "आई, तू ड्रोन पायलट झाली आहेस आणि मी विमानाचा पायलट होईन!"
पंतप्रधान - व्वा! आता, ड्रोन दीदींनी देशभरातल्या गावांमध्ये स्वतःचे नाव कमावले आहे!
लखपती दीदी - सर, मी तुमचे आभार मानू इच्छितो कारण, तुमच्या ड्रोन दीदी योजनेअंतर्गत, मी आता लखपती दीदी बनले आहे!
पंतप्रधान - घरात तुमचे स्थान देखील ऊंचावले असेल.!
लखपती दीदी - हो, सर!
लखपती दीदी - मी सुरुवात केली तेव्हा माझ्यासोबत फक्त 12 बहिणी होत्या. आता ही संख्या 75 झाली आहे!
पंतप्रधान - त्या किती कमावतात?
लखपती दीदी - आमच्या राधा कृष्ण मंडळाबद्दल बोलायचे झाले तर, तिथल्या बहिणी भरतकाम आणि पशुपालन या दोन्ही कामांमध्ये गुंतलेल्या आहेत. एकत्रितपणे, त्या दरवर्षी सुमारे 9.5-10 लाख रुपये कमवतात.
पंतप्रधान - दहा लाख रुपये!
लखपती दीदी - हो, सर, आम्ही एवढे पैसे कमावतो.
लखपती दीदी - सर, 2019 मध्ये बचत गटात सामील झाल्यानंतर, मी बडोदा स्वयंरोजगार संस्थेकडून बँक सखी प्रशिक्षण घेतले.
पंतप्रधान - तुम्ही एका दिवसात किती पैसे हाताळता?
लखपती दीदी - सर, मी सरासरी दररोज 1 ते 1.5 लाख रुपये हाताळते, बहुतेक वेळी बँकेतून, परंतु मी काही व्यवहार घरूनही करते.
पंतप्रधान - याचा तुम्हाला ताण येत नाही का?
लखपती दीदी - अजिबात नाही, सर! मी जिथे जाते तिथे फक्त एक छोटी बँक सोबत घेऊन जाते.
पंतप्रधान - हे छान आहे!
लखपती दीदी - हो, सर.
पंतप्रधान - तर, तुम्ही एका महिन्यात किती बँकिंग व्यवहार करता?
लखपती दीदी - साहेब, माझे मासिक बँकिंग व्यवहार सुमारे 4 ते 5 लाख रुपयांपर्यंत पोहोचतात.
पंतप्रधान - याचा अर्थ लोक आता बँकेवर अधिक विश्वास ठेवत आहेत आणि ते मानतात की तुम्ही आला आहात कर बँक आली आहे.
लखपती दीदी - हो, सर, नक्कीच!
लखपती दीदी - सर मी तुम्हाला मनापासून माझे गुरु मानले आहे. आज, जर मी लखपती दीदी झाली आहे, तर ते तुमच्या प्रेरणेमुळे आहे. तुमच्या मार्गदर्शनामुळे मला पुढे जाण्यास आणि या टप्प्यावर पोहोचण्यास मदत मिळाली आहे. मला असे वाटते की मी स्वप्न जगात आहे. आणि आम्ही लखपती दीदी बनलो आहोत! आता आमचे स्वप्न इतर महिलांना ते साध्य करण्यास मदत करणे आहे. सखी मंडळाने माझ्या आयुष्यात खूप मोठा बदल घडवून आणला आहे. एके दिवशी, मसूरीच्या राधा बेन रस्तोगी नावाच्या एका मॅडमने माझे कौशल्य पाहिले आणि मला तिथे बोलावले. मी लगेच होकार दिला आणि मसूरीला गेले. तिथे मी सुमारे 50 स्वयंपाकींना गुजराती रोटला - बाजरी (मोती बाजरी) आणि ज्वारी पासून बनवलेल्या ब्रेड बनवण्याचे प्रशिक्षण दिले. पण माझ्या प्रवासाचा सर्वात हृदयस्पर्शी भाग म्हणजे तिथे असलेले प्रत्येकजण माझी ओळख करताना म्हणायचे "ही नरेंद्र मोदी साहेबांची भूमी गुजरातची रीता बेन आहे." त्यामुळे मला गुजरातची महिला असल्याचा प्रचंड अभिमान वाटला. सर, हा माझ्यासाठी सर्वात मोठा सन्मान होता!
पंतप्रधान - आता, तुम्ही सर्वांनी ऑनलाइन व्यवसाय मॉडेलच्या जगात प्रवेश केला पाहिजे. मी सरकारला हा उपक्रम वाढवण्यासाठी करण्यासाठी तुम्हाला पाठिंबा देण्यास सांगेन. आम्ही इतक्या बहिणींना जोडले आहे आणि त्या तळागाळात कमाई करत आहेत. जगाला हे माहित असणे आवश्यक आहे की भारतीय महिला फक्त घरकाम करण्यापुरत्या मर्यादित नाहीत - हा एक गैरसमज आहे. प्रत्यक्षात, त्या भारताच्या आर्थिक ताकदीमागील एक प्रेरक शक्ती आहेत. देशाच्या अर्थव्यवस्थेला आकार देण्यात ग्रामीण महिलांची मोठी भूमिका आहे. दुसरे म्हणजे, मी पाहिले आहे की आपल्या महिला तंत्रज्ञानाशी लवकर जुळवून घेतात. ड्रोन दिदींसोबतचा माझा अनुभव हे सिद्ध करतो. ड्रोन पायलट होण्यासाठी प्रशिक्षित झालेल्या महिलांनी फक्त तीन ते चार दिवसांत कौशल्ये आत्मसात केली. त्या इतक्या लवकर शिकतात आणि मोठ्या प्रामाणिकपणे सराव करतात. आपल्या देशात, महिलांमध्ये नैसर्गिकरित्या संघर्ष करण्याची, निर्माण करण्याची, संगोपन करण्याची आणि संपत्ती निर्माण करण्याची शक्ती असते. ही शक्ती कोणत्याही गणनेच्या पलीकडे आहे. मला विश्वास आहे की या शक्तीचा देशाला प्रचंड फायदा होईल.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Lakhpati Didis at Navsari, Gujarat
08 MAR 2025 10:55PM by PIB Delhi
Lakhpati Didi – The respect and honour that we have received today on Women’s Day makes us very happy.
Prime Minister – The world may celebrate Women's Day today, but in our values and the culture of our country, we begin with Matru Devo Bhava. For us, all 365 days are Matru Devo Bhava—not just one day.
Lakhpati Didi – In the Shivani Mahila Mandal, we work on beadwork, which is part of our Saurashtra culture. Sir, we have trained more than 400 sisters in beadwork. Among the 11 of us, three to four sisters handle marketing, while two manage all the accounts.
Prime Minister – So, the ones handling marketing travel outside?
Lakhpati Didi – Yes, Sir, to different states and everywhere.
Prime Minister – So, you have travelled all across the country?
Lakhpati Didi – Yes, Sir, almost everywhere. There’s hardly any city left that we haven't covered.
Prime Minister – And how much does Parul behan earn?
Lakhpati Didi – Parul behan earns more than 40,000 rupees, Sir.
Prime Minister – So, you have become a Lakhpati Didi now?
Lakhpati Didi – Yes, Sir, I have become a Lakhpati Didi and have also reinvested my earnings. I dream that along with me, the 11 sisters in our group have also become Lakhpati Didis, and I want every sister in our village to achieve the same.
Prime Minister – Wow!
Lakhpati Didi – My goal is to make everyone a Lakhpati Didi.
Prime Minister – Well then, my dream of creating 3 crore Lakhpati Didis—I feel like you all will take it to 5 crore!
Lakhpati Didi – Absolutely, Sir! It's a promise!
Lakhpati Didi – My team consists of 65 sisters—65 women are working with me. We produce a special syrup made from ‘mishri’ (rock sugar). Our annual turnover is between 25 to 30 lakh rupees. My personal earnings are around 2.5 to 3 lakh rupees. My fellow Didis also earn more than 2 to 2.5 lakh rupees each. We also collaborate with Self-Help Groups (SHGs) to sell our products. Sir, getting this platform has been like finding a support beam on our rooftop—we never imagined reaching where we are today. The women working with me have educated their children well, Sir, and we have helped them find new opportunities. Many of the women in my team now go for marketing on their Activa scooters, some handle banking work, and others are engaged in sales.
Prime Minister – So, all your sisters now have their own vehicles?
Lakhpati Didi – Yes, Sir! And I have even bought an Eco car myself!
Prime Minister – That’s great!
Lakhpati Didi – I can’t drive a car myself Sir, so whenever I need to travel, I take a driver along. Sir, today, our happiness has doubled! It was always a dream for us—we used to watch you on TV, and even in large crowds, we tried to catch a glimpse of you. And now, we are seeing you up close!
Prime Minister – See, I have visited every one of your stalls. Whenever I get the chance—whether I am a Chief Minister or Prime Minister—it makes no difference to me. I remain the same.
Lakhpati Didi – Sir, it is because of you, your blessings, that we women have been able to overcome so many difficulties and reach such a high position. We have become Lakhpati Didis because of you. And today, the women associated with me...
Prime Minister – Do the people in your village know that you are a Lakhpati Didi?
Lakhpati Didi – Yes, Sir! Everyone knows! When I was coming here, some people were worried that we were going to make complaints about our village to you and said, "Didi, if you go, please don’t make any complaints."
Lakhpati Didi – In 2023, when you declared the International Year of Millets, we, the women from our village, realized that instead of selling bajra (pearl millet) and jowar (sorghum) for 35 rupees per kg, we should focus on value addition. That way, people could eat healthier, and we could build a business. So, we started with three products—one of them was cookies, and another was khakhra. You know about Gujarati khakhra, right?
Prime Minister – Khakhra is now an all-India product!
Lakhpati Didi – Yes, Sir! It has reached all over India.
Prime Minister – When people hear that Modi ji wants to create Lakhpati Didis, what do they think?
Lakhpati Didi – Sir, to be honest, at first, they thought it was impossible for women. They believed that Lakhpati—which means having multiple zeros in earnings—was something only men should have in their pockets. But I tell them, "Today, we are Lakhpatis; in a few years, on this very same day, we will be sitting at an event for Crorepati Didis!"
Prime Minister – Wow!
Lakhpati Didi – And we will make this dream come true! You have shown us the way and helped us become Lakhpatis. Now, we will take the next step and show you that we have become Crorepatis. Sir, there will be a banner-- We are now Crorepati Didis!
Lakhpati Didi – I am also a drone pilot, a Drone Didi, and right now, my earnings have reached 2 lakh rupees.
Prime Minister – I once met a sister who told me, “I didn’t even know how to ride a bicycle, and now I fly drones!”
Lakhpati Didi – We may not be able to fly planes, but by flying drones, we have still become pilots!
Prime Minister – So, you’ve become a pilot!
Lakhpati Didi – Yes, Sir! Even my brothers-in-law don’t call me ‘bhabhi’ (sister-in-law) anymore—they call me Pilot!
Prime Minister – Oh! So, now you are Pilot Didi for the whole family?
Lakhpati Didi – Yes, Sir! Whenever they enter the house, they greet me as Pilot!
Prime Minister – And what about the villagers? Do they also call you that?
Lakhpati Didi – Yes, even the villagers call me that!
Prime Minister – Where did you get your training?
Lakhpati Didi – In Pune, Maharashtra.
Prime Minister – So, you went all the way to Pune for training?
Lakhpati Didi – Yes, Sir, Pune!
Prime Minister – So, did your family allow you to go?
Lakhpati Didi – Yes, they did.
Prime Minister – Oh, that’s great.
Lakhpati Didi – My child was very young at the time. I had to leave him behind, and I kept wondering if he would manage without me.
Prime Minister – So, in a way, your son made you Drone Didi!
Lakhpati Didi – Yes! And now he has a dream too—he tells me, “Mom, you’ve become a drone pilot, and I will become an airplane pilot!”
Prime Minister – Wow! Now, Drone Didis have made a name for themselves in villages across the country!
Lakhpati Didi – Sir, I want to thank you for this because, under your Drone Didi scheme, I have now become a Lakhpati Didi!
Prime Minister – Your status at home must have increased as well!
Lakhpati Didi – Yes, Sir!
Lakhpati Didi – When I started, I had just 12 sisters with me. Now, the number has grown to 75!
Prime Minister – How much do they earn?
Lakhpati Didi – Talking about our Radha Krishna Mandal, the sisters there are engaged in both embroidery and animal husbandry. Together, they earn around 9.5–10 lakh rupees annually.
Prime Minister – Ten lakh rupees!
Lakhpati Didi – Yes, Sir, that’s how much we earn.
Lakhpati Didi – Sir, after joining the self-help group in 2019, I received Bank Sakhi training from the Baroda Self-Employment Institute.
Prime Minister – How much money do you handle in a day?
Lakhpati Didi – Sir, on average, I handle 1 to 1.5 lakh rupees daily, mostly at the bank, but I also manage some transactions from home.
Prime Minister – Doesn’t that stress you out?
Lakhpati Didi – Not at all, Sir! I just carry a small bank with me wherever I go.
Prime Minister –That’s great!
Lakhpati Didi – Yes, Sir.
Prime Minister – So, how much banking business do you handle in a month?
Lakhpati Didi – Sir, my monthly banking transactions reach around 4 to 5 lakh rupees.
Prime Minister – That means people are now trusting the bank more, and they believe that when you arrive, the bank has arrived.
Lakhpati Didi – Yes, Sir, absolutely!
Lakhpati Didi – Sir, I have considered you my guru from the bottom of my heart. Today, if I have become a Lakhpati Didi, it is because of your inspiration. Your guidance has helped me move forward and reach this stage. I feel like I’m living a dream, and we have actually become Lakhpati Didis! Our dream now is to help other women achieve the same. The Sakhi Mandal has brought a huge change in my life. One day, a madam named Radha Ben Rastogi from Mussoorie, saw my skills and invited me there. I immediately agreed and went to Mussoorie. There, I trained around 50 kitchen staff in making Gujarati rotla—breads made from bajra (pearl millet) and jowar (sorghum). But the most touching part of my journey was how everyone there would introduce me by saying, “This is Rita Ben from Gujarat, the land of Narendra Modi Sahib.” It made me feel incredibly proud to be a woman from Gujarat. That, Sir, was the greatest honour for me!
Prime Minister – Now, you all should enter the world of online business models. I will also ask the government to support you in upgrading this initiative. We have connected so many sisters, and they are earning at the grassroots level. The world needs to know that Indian women are not just limited to household work—that’s a misconception. In reality, they are a driving force behind Bharat’s economic strength. Rural women are playing a major role in shaping the country’s economy. Secondly, I have observed that our women quickly adapt to technology. My experience with Drone Didis proves this. The women who were trained to be drone pilots picked up the skills within just three to four days. They learn so quickly and practice with great sincerity. In our country, women naturally have the power to struggle, create, nurture, and generate wealth. This strength is beyond any calculation. I believe that this power will bring immense benefits to the nation.
Disclaimer: Some parts of the conversation between the Prime Minister and the Lakhpati Didis were originally in Gujarati and they have been translated into Hindi.