Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Lakhpati Didis at Navsari, Gujarat
08 MAR 2025 10:55PM by PIB Delhi
Lakhpati Didi – The respect and honour that we have received today on Women’s Day makes us very happy.
Prime Minister – The world may celebrate Women's Day today, but in our values and the culture of our country, we begin with Matru Devo Bhava. For us, all 365 days are Matru Devo Bhava—not just one day.
Lakhpati Didi – In the Shivani Mahila Mandal, we work on beadwork, which is part of our Saurashtra culture. Sir, we have trained more than 400 sisters in beadwork. Among the 11 of us, three to four sisters handle marketing, while two manage all the accounts.
Prime Minister – So, the ones handling marketing travel outside?
Lakhpati Didi – Yes, Sir, to different states and everywhere.
Prime Minister – So, you have travelled all across the country?
Lakhpati Didi – Yes, Sir, almost everywhere. There’s hardly any city left that we haven't covered.
Prime Minister – And how much does Parul behan earn?
Lakhpati Didi – Parul behan earns more than 40,000 rupees, Sir.
Prime Minister – So, you have become a Lakhpati Didi now?
Lakhpati Didi – Yes, Sir, I have become a Lakhpati Didi and have also reinvested my earnings. I dream that along with me, the 11 sisters in our group have also become Lakhpati Didis, and I want every sister in our village to achieve the same.
Prime Minister – Wow!
Lakhpati Didi – My goal is to make everyone a Lakhpati Didi.
Prime Minister – Well then, my dream of creating 3 crore Lakhpati Didis—I feel like you all will take it to 5 crore!
Lakhpati Didi – Absolutely, Sir! It's a promise!
Lakhpati Didi – My team consists of 65 sisters—65 women are working with me. We produce a special syrup made from ‘mishri’ (rock sugar). Our annual turnover is between 25 to 30 lakh rupees. My personal earnings are around 2.5 to 3 lakh rupees. My fellow Didis also earn more than 2 to 2.5 lakh rupees each. We also collaborate with Self-Help Groups (SHGs) to sell our products. Sir, getting this platform has been like finding a support beam on our rooftop—we never imagined reaching where we are today. The women working with me have educated their children well, Sir, and we have helped them find new opportunities. Many of the women in my team now go for marketing on their Activa scooters, some handle banking work, and others are engaged in sales.
Prime Minister – So, all your sisters now have their own vehicles?
Lakhpati Didi – Yes, Sir! And I have even bought an Eco car myself!
Prime Minister – That’s great!
Lakhpati Didi – I can’t drive a car myself Sir, so whenever I need to travel, I take a driver along. Sir, today, our happiness has doubled! It was always a dream for us—we used to watch you on TV, and even in large crowds, we tried to catch a glimpse of you. And now, we are seeing you up close!
Prime Minister – See, I have visited every one of your stalls. Whenever I get the chance—whether I am a Chief Minister or Prime Minister—it makes no difference to me. I remain the same.
Lakhpati Didi – Sir, it is because of you, your blessings, that we women have been able to overcome so many difficulties and reach such a high position. We have become Lakhpati Didis because of you. And today, the women associated with me...
Prime Minister – Do the people in your village know that you are a Lakhpati Didi?
Lakhpati Didi – Yes, Sir! Everyone knows! When I was coming here, some people were worried that we were going to make complaints about our village to you and said, "Didi, if you go, please don’t make any complaints."
Lakhpati Didi – In 2023, when you declared the International Year of Millets, we, the women from our village, realized that instead of selling bajra (pearl millet) and jowar (sorghum) for 35 rupees per kg, we should focus on value addition. That way, people could eat healthier, and we could build a business. So, we started with three products—one of them was cookies, and another was khakhra. You know about Gujarati khakhra, right?
Prime Minister – Khakhra is now an all-India product!
Lakhpati Didi – Yes, Sir! It has reached all over India.
Prime Minister – When people hear that Modi ji wants to create Lakhpati Didis, what do they think?
Lakhpati Didi – Sir, to be honest, at first, they thought it was impossible for women. They believed that Lakhpati—which means having multiple zeros in earnings—was something only men should have in their pockets. But I tell them, "Today, we are Lakhpatis; in a few years, on this very same day, we will be sitting at an event for Crorepati Didis!"
Prime Minister – Wow!
Lakhpati Didi – And we will make this dream come true! You have shown us the way and helped us become Lakhpatis. Now, we will take the next step and show you that we have become Crorepatis. Sir, there will be a banner-- We are now Crorepati Didis!
Lakhpati Didi – I am also a drone pilot, a Drone Didi, and right now, my earnings have reached 2 lakh rupees.
Prime Minister – I once met a sister who told me, “I didn’t even know how to ride a bicycle, and now I fly drones!”
Lakhpati Didi – We may not be able to fly planes, but by flying drones, we have still become pilots!
Prime Minister – So, you’ve become a pilot!
Lakhpati Didi – Yes, Sir! Even my brothers-in-law don’t call me ‘bhabhi’ (sister-in-law) anymore—they call me Pilot!
Prime Minister – Oh! So, now you are Pilot Didi for the whole family?
Lakhpati Didi – Yes, Sir! Whenever they enter the house, they greet me as Pilot!
Prime Minister – And what about the villagers? Do they also call you that?
Lakhpati Didi – Yes, even the villagers call me that!
Prime Minister – Where did you get your training?
Lakhpati Didi – In Pune, Maharashtra.
Prime Minister – So, you went all the way to Pune for training?
Lakhpati Didi – Yes, Sir, Pune!
Prime Minister – So, did your family allow you to go?
Lakhpati Didi – Yes, they did.
Prime Minister – Oh, that’s great.
Lakhpati Didi – My child was very young at the time. I had to leave him behind, and I kept wondering if he would manage without me.
Prime Minister – So, in a way, your son made you Drone Didi!
Lakhpati Didi – Yes! And now he has a dream too—he tells me, “Mom, you’ve become a drone pilot, and I will become an airplane pilot!”
Prime Minister – Wow! Now, Drone Didis have made a name for themselves in villages across the country!
Lakhpati Didi – Sir, I want to thank you for this because, under your Drone Didi scheme, I have now become a Lakhpati Didi!
Prime Minister – Your status at home must have increased as well!
Lakhpati Didi – Yes, Sir!
Lakhpati Didi – When I started, I had just 12 sisters with me. Now, the number has grown to 75!
Prime Minister – How much do they earn?
Lakhpati Didi – Talking about our Radha Krishna Mandal, the sisters there are engaged in both embroidery and animal husbandry. Together, they earn around 9.5–10 lakh rupees annually.
Prime Minister – Ten lakh rupees!
Lakhpati Didi – Yes, Sir, that’s how much we earn.
Lakhpati Didi – Sir, after joining the self-help group in 2019, I received Bank Sakhi training from the Baroda Self-Employment Institute.
Prime Minister – How much money do you handle in a day?
Lakhpati Didi – Sir, on average, I handle 1 to 1.5 lakh rupees daily, mostly at the bank, but I also manage some transactions from home.
Prime Minister – Doesn’t that stress you out?
Lakhpati Didi – Not at all, Sir! I just carry a small bank with me wherever I go.
Prime Minister –That’s great!
Lakhpati Didi – Yes, Sir.
Prime Minister – So, how much banking business do you handle in a month?
Lakhpati Didi – Sir, my monthly banking transactions reach around 4 to 5 lakh rupees.
Prime Minister – That means people are now trusting the bank more, and they believe that when you arrive, the bank has arrived.
Lakhpati Didi – Yes, Sir, absolutely!
Lakhpati Didi – Sir, I have considered you my guru from the bottom of my heart. Today, if I have become a Lakhpati Didi, it is because of your inspiration. Your guidance has helped me move forward and reach this stage. I feel like I’m living a dream, and we have actually become Lakhpati Didis! Our dream now is to help other women achieve the same. The Sakhi Mandal has brought a huge change in my life. One day, a madam named Radha Ben Rastogi from Mussoorie, saw my skills and invited me there. I immediately agreed and went to Mussoorie. There, I trained around 50 kitchen staff in making Gujarati rotla—breads made from bajra (pearl millet) and jowar (sorghum). But the most touching part of my journey was how everyone there would introduce me by saying, “This is Rita Ben from Gujarat, the land of Narendra Modi Sahib.” It made me feel incredibly proud to be a woman from Gujarat. That, Sir, was the greatest honour for me!
Prime Minister – Now, you all should enter the world of online business models. I will also ask the government to support you in upgrading this initiative. We have connected so many sisters, and they are earning at the grassroots level. The world needs to know that Indian women are not just limited to household work—that’s a misconception. In reality, they are a driving force behind Bharat’s economic strength. Rural women are playing a major role in shaping the country’s economy. Secondly, I have observed that our women quickly adapt to technology. My experience with Drone Didis proves this. The women who were trained to be drone pilots picked up the skills within just three to four days. They learn so quickly and practice with great sincerity. In our country, women naturally have the power to struggle, create, nurture, and generate wealth. This strength is beyond any calculation. I believe that this power will bring immense benefits to the nation.
Disclaimer: Some parts of the conversation between the Prime Minister and the Lakhpati Didis were originally in Gujarati and they have been translated into Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ നവസാരിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ലഖ്പതി ദീദികളുമായി നടത്തിയ ആശയവിനിമയം
08 MAR 2025 10:55PM by PIB Thiruvananthpuram
ലഖ്പതി ദീദി – ഇന്ന് വനിതാ ദിനത്തിൽ ഞങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ച ആദരവും ബഹുമതിയും ഞങ്ങളെ വളരെയധികം സന്തോഷിപ്പിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി – ലോകം ഇന്ന് വനിതാ ദിനം ആഘോഷിക്കുകയാണ്, പക്ഷേ നമ്മുടെ മൂല്യങ്ങളും നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ സംസ്കാരവും അനുസരിച്ച്, ഞങ്ങൾ മാതൃ ദേവോ ഭവയിൽ നിന്നാണ് ആരംഭിക്കുന്നത്. ഞങ്ങൾക്ക്, 365 ദിവസവും മാതൃ ദേവോ ഭവയാണ് - ഒരു ദിവസം മാത്രമല്ല.
ലഖ്പതി ദീദി – ശിവാനി മഹിളാ മണ്ഡലത്തിൽ, ഞങ്ങൾ സൗരാഷ്ട്ര സംസ്കാരത്തിന്റെ ഭാഗമായ മുത്ത് കൊണ്ട് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. സർ, ഞങ്ങൾ 400-ലധികം സഹോദരിമാരെ മുത്ത് കോർക്കുന്നതിൽ പരിശീലനം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങളിൽ 11 പേരിൽ, മൂന്നോ നാലോ സഹോദരിമാർ മാർക്കറ്റിംഗ് കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നു, രണ്ട് പേർ അക്കൗണ്ടുകളെല്ലാം കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി – അപ്പോൾ, മാർക്കറ്റിംഗ് കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നവർ പുറത്തു യാത്ര ചെയ്യാറുണ്ടോ ?
ലഖ്പതി ദീദി – അതെ, സർ, വ്യത്യസ്ത സംസ്ഥാനങ്ങളിലേക്കും എല്ലായിടത്തും .
പ്രധാനമന്ത്രി – അപ്പോൾ, നിങ്ങൾ രാജ്യമെമ്പാടും സഞ്ചരിച്ചിട്ടുണ്ടോ?
ലഖ്പതി ദീദി - അതെ, സർ, മിക്കവാറും എല്ലായിടത്തും. നമ്മൾ ഇതുവരെ കടന്നു പോകാത്ത ഒരു നഗരവും അവശേഷിക്കുന്നില്ല.
പ്രധാനമന്ത്രി - സഹോദരി പരുൾ എത്ര സമ്പാദിക്കുന്നു?
ലഖ്പതി ദീദി - പരുൾ 40,000 രൂപയിൽ കൂടുതൽ സമ്പാദിക്കുന്നു, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - അപ്പോൾ, നിങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ഒരു ലഖ്പതി ദീദിയായി?
ലഖ്പതി ദീദി - അതെ, സർ, ഞാൻ ഒരു ലഖ്പതി ദീദിയായി, എന്റെ വരുമാനം വീണ്ടും നിക്ഷേപിച്ചു. എന്നോടൊപ്പം, ഞങ്ങളുടെ ഗ്രൂപ്പിലെ 11 സഹോദരിമാരും ലഖ്പതി ദീദികളായി മാറണമെന്ന് ഞാൻ സ്വപ്നം കാണുന്നു, ഞങ്ങളുടെ ഗ്രാമത്തിലെ എല്ലാ സഹോദരിമാരും അത് നേടണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഗംഭീരം!
ലക്ഷ്പതി ദീദി - എല്ലാവരെയും ലഖ്പതി ദീദികളാക്കുക എന്നതാണ് എന്റെ ലക്ഷ്യം.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി, 3 കോടി ലക്ഷ്പതി ദീദികളെ സൃഷ്ടിക്കുക എന്നതാണ് എന്റെ സ്വപ്നം - നിങ്ങളെല്ലാവരും ഇത് 5 കോടിയിലേക്ക് ഉയർത്തുമെന്ന് എനിക്ക് തോന്നുന്നു!
ലക്ഷ്പതി ദീദി - തീർച്ചയായും, സർ! ഇത് ഒരു വാഗ്ദാനമാണ്!
ലക്ഷ്പതി ദീദി - എന്റെ ടീമിൽ 65 സഹോദരിമാരുണ്ട് - 65 സ്ത്രീകൾ എന്നോടൊപ്പം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. 'മിശ്രി' (കൽക്കണ്ടം) ഉപയോഗിച്ച് നിർമ്മിച്ച ഒരു പ്രത്യേക സിറപ്പ് ഞങ്ങൾ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ വാർഷിക വിറ്റുവരവ് 25 മുതൽ 30 ലക്ഷം രൂപ വരെയാണ്. എന്റെ വ്യക്തിഗത വരുമാനം ഏകദേശം 2.5 മുതൽ 3 ലക്ഷം രൂപ വരെയാണ്. എന്റെ സഹ ദീദികളും ഓരോരുത്തരും 2 മുതൽ 2.5 ലക്ഷം രൂപയിൽ കൂടുതൽ സമ്പാദിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വിൽക്കാൻ ഞങ്ങൾ സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകളുമായും (സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ) സഹകരിക്കുന്നു. സർ, ഈ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം ലഭിക്കുന്നത് ഞങ്ങളുടെ മേൽക്കൂരക്ക് താങ്ങാവുന്ന ഒരു തൂണ് ലഭിക്കുന്നതു പോലെയാണ്. ഇന്ന് നിൽക്കുന്നിടത്ത് നമ്മൾ എത്തുമെന്ന് ഞങ്ങൾ ഒരിക്കലും സങ്കൽപ്പിച്ചിട്ടില്ല. എന്റെ കൂടെ പ്രവർത്തിക്കുന്ന സ്ത്രീകൾ അവരുടെ കുട്ടികളെ നന്നായി പഠിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്, സർ, പുതിയ അവസരങ്ങൾ കണ്ടെത്താൻ ഞങ്ങൾ അവരെ സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. എന്റെ ടീമിലെ പല സ്ത്രീകളും ഇപ്പോൾ ആക്ടിവ സ്കൂട്ടറുകളിൽ മാർക്കറ്റിംഗിന് പോകുന്നു, ചിലർ ബാങ്കിംഗ് ജോലികൾ ചെയ്യുന്നു, മറ്റുള്ളവർ വിൽപ്പനയിൽ ഏർപ്പെടുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - അപ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ എല്ലാ സഹോദരിമാർക്കും ഇപ്പോൾ സ്വന്തമായി വാഹനങ്ങളുണ്ടോ?
ലഖ്പതി ദീദി - അതെ, സർ! ഞാനും ഒരു ഇക്കോ കാർ പോലും വാങ്ങിയിട്ടുണ്ട്!
പ്രധാനമന്ത്രി - അത് കൊള്ളാം!
ലഖ്പതി ദീദി - എനിക്ക് സ്വയം ഒരു കാർ ഓടിക്കാൻ കഴിയില്ല സർ, അതിനാൽ എനിക്ക് യാത്ര ചെയ്യേണ്ടിവരുമ്പോഴെല്ലാം ഞാൻ ഒരു ഡ്രൈവറെ കൂടെ കൊണ്ടുപോകും. സർ, ഇന്ന്, ഞങ്ങളുടെ സന്തോഷം ഇരട്ടിയായി! ഞങ്ങൾക്ക് അത് എപ്പോഴും ഒരു സ്വപ്നമായിരുന്നു - ഞങ്ങൾ അങ്ങയെ ടിവിയിൽ കാണാറുണ്ടായിരുന്നു, വലിയ ജനക്കൂട്ടത്തിനിടയിൽ പോലും, നിങ്ങളെ ഒരു നോക്ക് കാണാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിച്ചു. ഇപ്പോൾ, ഞങ്ങൾ അങ്ങയെ അടുത്ത് കാണുന്നു!
പ്രധാനമന്ത്രി - നോക്കൂ, നിങ്ങളുടെ എല്ലാ സ്റ്റാളുകളിലും ഞാൻ സന്ദർശിച്ചിട്ടുണ്ട്. എനിക്ക് അവസരം ലഭിക്കുമ്പോഴെല്ലാം - ഞാൻ ഒരു മുഖ്യമന്ത്രിയായാലും പ്രധാനമന്ത്രിയായാലും - അത് എനിക്ക് ഒരു വ്യത്യാസവുമില്ല. ഞാൻ അങ്ങനെ തന്നെ തുടരുന്നു.
ലഖ്പതി ദീദി - സർ, താങ്കളുടെ അനുഗ്രഹം കൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ സ്ത്രീകൾക്ക് ഇത്രയധികം ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ തരണം ചെയ്ത് ഇത്രയും ഉയർന്ന സ്ഥാനത്ത് എത്താൻ കഴിഞ്ഞത്. താങ്കളുടെ അനുഗ്രഹം കൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ ലഖ്പതി ദീദികളായത്. ഇന്ന്, എന്റെ കൂടെയുള്ള സ്ത്രീകൾ...
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങളുടെ ഗ്രാമത്തിലെ ആളുകൾക്ക് നിങ്ങൾ ഒരു ലഖ്പതി ദീദിയാണെന്ന് അറിയാമോ?
ലഖ്പതി ദീദി - അതെ, സർ! എല്ലാവർക്കും അറിയാം! ഞാൻ ഇവിടെ വരുമ്പോൾ, ഞങ്ങളുടെ ഗ്രാമത്തെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾ നിങ്ങളോട് പരാതിപ്പെടുമെന്ന് ചിലർ ആശങ്കാകുലരായിരുന്നു, അവർ പറഞ്ഞു, "ദീദി, നിങ്ങൾ പോയാൽ, ദയവായി പരാതികളൊന്നും പറയരുത്."
ലഖ്പതി ദീദി - 2023 ൽ, നിങ്ങൾ അന്താരാഷ്ട്ര തിന വർഷമായി പ്രഖ്യാപിച്ചപ്പോൾ, ഞങ്ങളുടെ ഗ്രാമത്തിലെ സ്ത്രീകൾ, കിലോയ്ക്ക് 35 രൂപയ്ക്ക് ബജ്‌റ (മുത്ത് തിന), ജോവർ (ചോളം) വിൽക്കുന്നതിനുപകരം, മൂല്യവർദ്ധനവിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കി. അങ്ങനെ, ആളുകൾക്ക് ആരോഗ്യകരമായി ഭക്ഷണം കഴിക്കാനും ഒരു ബിസിനസ്സ് കെട്ടിപ്പടുക്കാനും കഴിയും. അങ്ങനെ, ഞങ്ങൾ മൂന്ന് ഉൽപ്പന്നങ്ങളിൽ നിന്ന് ആരംഭിച്ചു - അവയിലൊന്ന് കുക്കീസും മറ്റൊന്ന് ഖഖ്രയും. ഗുജറാത്തി ഖഖ്രയെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾക്ക് അറിയാമോ?
പ്രധാനമന്ത്രി - ഖഖ്ര ഇപ്പോൾ ഒരു അഖിലേന്ത്യാ ഉൽപ്പന്നമാണ്!
ലഖ്പതി ദീദി - അതെ, സർ! അത് ഇന്ത്യ മുഴുവൻ എത്തിയിരിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - മോദി ജി ലഖ്പതി ദീദികളെ സൃഷ്ടിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്ന് കേൾക്കുമ്പോൾ ആളുകൾ എന്താണ് ചിന്തിക്കുന്നത്?
ലഖ്പതി ദീദി - സർ, സത്യം പറഞ്ഞാൽ, ആദ്യം, സ്ത്രീകൾക്ക് അത് അസാധ്യമാണെന്നാണ് അവർ കരുതിയത്. ലഖ്പതി - അതായത് ഒന്നിലധികം പൂജ്യങ്ങൾ വരുമാനമുള്ളത് - പുരുഷന്മാർക്ക് മാത്രം പോക്കറ്റിൽ ഉണ്ടായിരിക്കേണ്ട ഒന്നാണെന്ന് അവർ വിശ്വസിച്ചു. പക്ഷേ ഞാൻ അവരോട് പറയുന്നു, "ഇന്ന്, ഞങ്ങൾ ലഖ്പതികളാണ്; കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്കുള്ളിൽ, ഇതേ ദിവസം, ഞങ്ങൾ കോടിപതി ദീദികൾക്കായുള്ള ഒരു പരിപാടിയിൽ ഇരിക്കും!"
പ്രധാനമന്ത്രി - ഗംഭീരം!
ലഖ്പതി ദീദി - ഞങ്ങൾ ഈ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കും! താങ്കൾ ഞങ്ങൾക്ക് വഴി കാണിച്ചുതന്നു, ലഖ്പതികളാകാൻ ഞങ്ങളെ സഹായിച്ചു. ഇപ്പോൾ, ഞങ്ങൾ അടുത്ത പടി കടന്ന് ഞങ്ങൾ കോടിപതികളായി എന്ന് നിങ്ങളെ കാണിക്കും. സർ, അവിടെ ഒരു ബാനർ ഉണ്ടാകും-- ഞങ്ങൾ ഇപ്പോൾ കോടിപതി ദീദികളാണ്!
ലക്ഷ്പതി ദീദി - ഞാനും ഒരു ഡ്രോൺ പൈലറ്റാണ്, ഒരു ഡ്രോൺ ദീദി, ഇപ്പോൾ എന്റെ വരുമാനം 2 ലക്ഷം രൂപയിലെത്തിയിരിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഒരിക്കൽ ഞാൻ ഒരു സഹോദരിയെ കണ്ടുമുട്ടി, "എനിക്ക് സൈക്കിൾ ഓടിക്കാൻ പോലും അറിയില്ലായിരുന്നു, ഇപ്പോൾ ഞാൻ ഡ്രോണുകൾ പറത്തുന്നു!" എന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു.
ലഖ്പതി ദീദി - നമുക്ക് വിമാനങ്ങൾ പറത്താൻ കഴിഞ്ഞേക്കില്ല, പക്ഷേ ഡ്രോണുകൾ പറത്തുന്നതിലൂടെ നമ്മൾ ഇപ്പോഴേ പൈലറ്റുമാരായി മാറിയിരിക്കുന്നു!
പ്രധാനമന്ത്രി - അപ്പോൾ, നിങ്ങൾ ഒരു പൈലറ്റായി!
ലഖ്പതി ദീദി - അതെ, സർ! എന്റെ അളിയന്മാർ പോലും എന്നെ 'ഭാഭി' (സഹോദരി) എന്ന് വിളിക്കാറില്ല - അവർ എന്നെ പൈലറ്റ് എന്ന് വിളിക്കുന്നു!
പ്രധാനമന്ത്രി - ഓ! അപ്പോൾ, ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ മുഴുവൻ കുടുംബത്തിനും പൈലറ്റ് ദീദിയാണ്?
ലഖ്പതി ദീദി - അതെ, സർ! അവർ വീട്ടിൽ പ്രവേശിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, അവർ എന്നെ പൈലറ്റ് എന്ന് സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു!
പ്രധാനമന്ത്രി - ഗ്രാമവാസികളുടെ കാര്യമോ? അവർ നിങ്ങളെ അങ്ങനെ വിളിക്കുമോ?
ലഖ്പതി ദീദി - അതെ, ഗ്രാമവാസികൾ പോലും എന്നെ അങ്ങനെ വിളിക്കുന്നു!
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങൾക്ക് എവിടെ നിന്ന് പരിശീലനം ലഭിച്ചു?
ലഖ്പതി ദീദി - പൂനെയിൽ, മഹാരാഷ്ട്രയിൽ.
പ്രധാനമന്ത്രി - അപ്പോൾ, പരിശീലനത്തിനായി നിങ്ങൾ പൂനെ വരെ പോയിട്ടുണ്ടോ?
ലഖ്പതി ദീദി - അതെ, സർ, പൂനെ!
പ്രധാനമന്ത്രി - അപ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ കുടുംബം നിങ്ങളെ പോകാൻ അനുവദിച്ചോ?
ലഖ്പതി ദീദി - അതെ, അവർ അനുവദിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഓ, അത് കൊള്ളാം.
ലഖ്പതി ദീദി - എന്റെ കുട്ടി അന്ന് വളരെ ചെറുപ്പമായിരുന്നു. എനിക്ക് അവനെ അവിടെ നിർത്തിയിട്ട് പോകേണ്ടിവന്നു, എന്നെക്കൂടാതെ അവൻ നിൽക്കുമോ എന്ന് ഞാൻ ചിന്തിച്ചു കൊണ്ടിരുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - അപ്പോൾ, ഒരു തരത്തിൽ, നിങ്ങളുടെ മകൻ നിങ്ങളെ ഡ്രോൺ ദീദിയാക്കി!
ലഖ്പതി ദീദി - അതെ! ഇപ്പോൾ അദ്ദേഹത്തിന് ഒരു സ്വപ്നവുമുണ്ട് - അദ്ദേഹം എന്നോട് പറയുന്നു, "അമ്മേ, നിങ്ങൾ ഒരു ഡ്രോൺ പൈലറ്റായി, ഞാൻ ഒരു വിമാന പൈലറ്റാകും!"
പ്രധാനമന്ത്രി - ഗംഭീരം! ഇപ്പോൾ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഗ്രാമങ്ങളിൽ ഡ്രോൺ ദീദികൾ തങ്ങൾക്കുവേണ്ടി ഒരു പേര് നേടിയിട്ടുണ്ട്!
ലഖ്പതി ദീദി - സർ, ഇതിന് നന്ദി പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, കാരണം താങ്കളുടെ ഡ്രോൺ ദീദി പദ്ധതിയുടെ കീഴിൽ ഞാൻ ഇപ്പോൾ ഒരു ലഖ്പതി ദീദിയായി!
പ്രധാനമന്ത്രി - വീട്ടിൽ നിങ്ങളുടെ അന്തസും വർദ്ധിച്ചിട്ടുണ്ടാകും!
ലക്ഷ്പതി ദീദി - അതെ, സർ!
ലക്ഷ്പതി ദീദി - ഞാൻ തുടങ്ങിയപ്പോൾ, എന്റെ കൂടെ 12 സഹോദരിമാർ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. ഇപ്പോൾ, എണ്ണം 75 ആയി വളർന്നു!
പ്രധാനമന്ത്രി - അവർക്ക് എത്ര സമ്പാദിക്കാം?
ലക്ഷ്പതി ദീദി - നമ്മുടെ രാധാകൃഷ്ണ മണ്ഡലത്തെക്കുറിച്ച് പറയുകയാണെങ്കിൽ, അവിടത്തെ സഹോദരിമാർ എംബ്രോയിഡറിയിലും മൃഗസംരക്ഷണത്തിലും ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. അവർ ഒരുമിച്ച് പ്രതിവർഷം ഏകദേശം 9.5–10 ലക്ഷം രൂപ സമ്പാദിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - പത്ത് ലക്ഷം രൂപ!
ലക്ഷ്പതി ദീദി - അതെ, സർ, അത്രയാണ് ഞങ്ങൾ സമ്പാദിക്കുന്നത്.
ലക്ഷ്പതി ദീദി - സർ, 2019 ൽ സ്വയം സഹായ സംഘത്തിൽ ചേർന്നതിനുശേഷം, ബറോഡ സ്വയം തൊഴിൽ സ്ഥാപനത്തിൽ നിന്ന് എനിക്ക് ബാങ്ക് സഖി പരിശീലനം ലഭിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങൾ ഒരു ദിവസം എത്ര പണം കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നു?
ലഖ്പതി ദീദി - സർ, ശരാശരി, ഞാൻ ദിവസവും 1 മുതൽ 1.5 ലക്ഷം രൂപ വരെ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നു, കൂടുതലും ബാങ്കിലാണ്, പക്ഷേ ചില ഇടപാടുകൾ ഞാൻ വീട്ടിൽ നിന്ന് കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - അത് നിങ്ങളെ സമ്മർദ്ദത്തിലാക്കുന്നില്ലേ?
ലഖ്പതി ദീദി - ഒട്ടും ഇല്ല, സർ! ഞാൻ എവിടെ പോയാലും ഒരു ചെറിയ ബാങ്ക് കൂടെ കൊണ്ടുപോകും.
പ്രധാനമന്ത്രി - അത് കൊള്ളാം!
ലഖ്പതി ദീദി - അതെ, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - അപ്പോൾ, ഒരു മാസത്തിൽ നിങ്ങൾ എത്ര ബാങ്കിംഗ് ബിസിനസ്സ് കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നു?
ലഖ്പതി ദീദി - സർ, എന്റെ പ്രതിമാസ ബാങ്കിംഗ് ഇടപാടുകൾ ഏകദേശം 4 മുതൽ 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ എത്തുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - അതിനർത്ഥം ആളുകൾ ഇപ്പോൾ ബാങ്കിനെ കൂടുതൽ വിശ്വസിക്കുന്നു എന്നാണ്, നിങ്ങൾ എത്തുമ്പോൾ ബാങ്ക് എത്തിയെന്ന് അവർ വിശ്വസിക്കുന്നു.
ലഖ്പതി ദീദി - അതെ, സർ, തീർച്ചയായും!
ലഖ്പതി ദീദി - സർ, എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് ഞാൻ താങ്കളെ എന്റെ ഗുരുവായി കണക്കാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഞാൻ ഒരു ലഖ്പതി ദീദിയായി മാറിയിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, അത് താങ്കളുടെ പ്രചോദനം മൂലമാണ്. താങ്കളുടെ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശം എന്നെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാനും ഈ ഘട്ടത്തിലെത്താനും സഹായിച്ചു. ഞാൻ ഒരു സ്വപ്നം കാണുന്നതുപോലെ തോന്നുന്നു, ഞങ്ങൾ യഥാർത്ഥത്തിൽ ലഖ്പതി ദീദികളായി മാറിയിരിക്കുന്നു! മറ്റ് സ്ത്രീകളെയും അത് നേടാൻ സഹായിക്കുക എന്നതാണ് ഇപ്പോൾ ഞങ്ങളുടെ സ്വപ്നം. സഖി മണ്ഡൽ എന്റെ ജീവിതത്തിൽ വലിയൊരു മാറ്റം കൊണ്ടുവന്നു. ഒരു ദിവസം, മുസ്സൂറിയിൽ നിന്നുള്ള രാധ ബെൻ റസ്തോഗി എന്ന മാഡം എന്റെ കഴിവുകൾ കണ്ട് എന്നെ അവിടേക്ക് ക്ഷണിച്ചു. ഞാൻ ഉടൻ തന്നെ സമ്മതിച്ച് മുസ്സൂറിയിലേക്ക് പോയി. അവിടെ, ഗുജറാത്തി റോട്ല - ബജ്ര (പേൾ മില്ലറ്റ്), ജോവർ (സോർഗം) എന്നിവയിൽ നിന്ന് ഉണ്ടാക്കുന്ന ബ്രെഡുകൾ ഉണ്ടാക്കുന്നതിൽ ഞാൻ 50 ഓളം അടുക്കള ജീവനക്കാരെ പരിശീലിപ്പിച്ചു. എന്നാൽ എന്റെ യാത്രയിലെ ഏറ്റവും ഹൃദയസ്പർശിയായ ഭാഗം, "ഗുജറാത്തിൽ നരേന്ദ്ര മോദി സാഹിബിന്റെ നാട്ടിൽ നിന്നുള്ള റീത്ത ബെൻ" എന്നാണ് അവിടെയുള്ള എല്ലാവരും എന്നെ എങ്ങനെ പരിചയപ്പെടുത്തിയിരുന്നത് എന്നാണ്. ഗുജറാത്തിൽ നിന്നുള്ള ഒരു സ്ത്രീയായതിൽ എനിക്ക് അവിശ്വസനീയമാംവിധം അഭിമാനം തോന്നി. സർ, എനിക്ക് ലഭിച്ച ഏറ്റവും വലിയ ബഹുമതിയായിരുന്നു അത്!
പ്രധാനമന്ത്രി - ഇപ്പോൾ, നിങ്ങളെല്ലാവരും ഓൺലൈൻ ബിസിനസ്സ് മോഡലുകളുടെ ലോകത്തേക്ക് പ്രവേശിക്കണം. ഈ സംരംഭം നവീകരിക്കുന്നതിൽ നിങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കാൻ ഞാൻ ഗവൺമെന്റിനോടും ആവശ്യപ്പെടും. ഞങ്ങൾ നിരവധി സഹോദരിമാരെ ബന്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്, അവർ താഴെത്തട്ടിൽ സമ്പാദിക്കുന്നു. ഇന്ത്യൻ സ്ത്രീകൾ വീട്ടുജോലികളിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങി നിൽക്കുന്നവരല്ലെന്ന് ലോകം അറിയേണ്ടതുണ്ട് - അതൊരു തെറ്റിദ്ധാരണയാണ്. വാസ്തവത്തിൽ, അവർ ഭാരതത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക ശക്തിയുടെ പിന്നിലെ ഒരു പ്രേരകശക്തിയാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ഗ്രാമീണ സ്ത്രീകൾ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. രണ്ടാമതായി, നമ്മുടെ സ്ത്രീകൾ സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി വേഗത്തിൽ പൊരുത്തപ്പെടുന്നതായി ഞാൻ നിരീക്ഷിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഡ്രോൺ ദീദിമാരുമായുള്ള എന്റെ അനുഭവം ഇത് തെളിയിക്കുന്നു. ഡ്രോൺ പൈലറ്റുമാരാകാൻ പരിശീലനം ലഭിച്ച സ്ത്രീകൾ വെറും മൂന്നോ നാലോ ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ കഴിവുകൾ നേടിയെടുത്തു. അവർ വളരെ വേഗത്തിൽ പഠിക്കുകയും വളരെ ആത്മാർത്ഥതയോടെ പരിശീലിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത്, സ്ത്രീകൾക്ക് സ്വാഭാവികമായും പോരാടാനും സൃഷ്ടിക്കാനും വളർത്താനും സമ്പത്ത് സൃഷ്ടിക്കാനും ശക്തിയുണ്ട്. ഈ ശക്തി ഏതൊരു കണക്കുകൂട്ടലിനും അതീതമാണ്. ഈ ശക്തി രാജ്യത്തിന് വളരെയധികം നേട്ടങ്ങൾ നൽകുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.