Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Lakhpati Didis at Navsari, Gujarat
08 MAR 2025 10:55PM by PIB Delhi
Lakhpati Didi – The respect and honour that we have received today on Women’s Day makes us very happy.
Prime Minister – The world may celebrate Women's Day today, but in our values and the culture of our country, we begin with Matru Devo Bhava. For us, all 365 days are Matru Devo Bhava—not just one day.
Lakhpati Didi – In the Shivani Mahila Mandal, we work on beadwork, which is part of our Saurashtra culture. Sir, we have trained more than 400 sisters in beadwork. Among the 11 of us, three to four sisters handle marketing, while two manage all the accounts.
Prime Minister – So, the ones handling marketing travel outside?
Lakhpati Didi – Yes, Sir, to different states and everywhere.
Prime Minister – So, you have travelled all across the country?
Lakhpati Didi – Yes, Sir, almost everywhere. There’s hardly any city left that we haven't covered.
Prime Minister – And how much does Parul behan earn?
Lakhpati Didi – Parul behan earns more than 40,000 rupees, Sir.
Prime Minister – So, you have become a Lakhpati Didi now?
Lakhpati Didi – Yes, Sir, I have become a Lakhpati Didi and have also reinvested my earnings. I dream that along with me, the 11 sisters in our group have also become Lakhpati Didis, and I want every sister in our village to achieve the same.
Prime Minister – Wow!
Lakhpati Didi – My goal is to make everyone a Lakhpati Didi.
Prime Minister – Well then, my dream of creating 3 crore Lakhpati Didis—I feel like you all will take it to 5 crore!
Lakhpati Didi – Absolutely, Sir! It's a promise!
Lakhpati Didi – My team consists of 65 sisters—65 women are working with me. We produce a special syrup made from ‘mishri’ (rock sugar). Our annual turnover is between 25 to 30 lakh rupees. My personal earnings are around 2.5 to 3 lakh rupees. My fellow Didis also earn more than 2 to 2.5 lakh rupees each. We also collaborate with Self-Help Groups (SHGs) to sell our products. Sir, getting this platform has been like finding a support beam on our rooftop—we never imagined reaching where we are today. The women working with me have educated their children well, Sir, and we have helped them find new opportunities. Many of the women in my team now go for marketing on their Activa scooters, some handle banking work, and others are engaged in sales.
Prime Minister – So, all your sisters now have their own vehicles?
Lakhpati Didi – Yes, Sir! And I have even bought an Eco car myself!
Prime Minister – That’s great!
Lakhpati Didi – I can’t drive a car myself Sir, so whenever I need to travel, I take a driver along. Sir, today, our happiness has doubled! It was always a dream for us—we used to watch you on TV, and even in large crowds, we tried to catch a glimpse of you. And now, we are seeing you up close!
Prime Minister – See, I have visited every one of your stalls. Whenever I get the chance—whether I am a Chief Minister or Prime Minister—it makes no difference to me. I remain the same.
Lakhpati Didi – Sir, it is because of you, your blessings, that we women have been able to overcome so many difficulties and reach such a high position. We have become Lakhpati Didis because of you. And today, the women associated with me...
Prime Minister – Do the people in your village know that you are a Lakhpati Didi?
Lakhpati Didi – Yes, Sir! Everyone knows! When I was coming here, some people were worried that we were going to make complaints about our village to you and said, "Didi, if you go, please don’t make any complaints."
Lakhpati Didi – In 2023, when you declared the International Year of Millets, we, the women from our village, realized that instead of selling bajra (pearl millet) and jowar (sorghum) for 35 rupees per kg, we should focus on value addition. That way, people could eat healthier, and we could build a business. So, we started with three products—one of them was cookies, and another was khakhra. You know about Gujarati khakhra, right?
Prime Minister – Khakhra is now an all-India product!
Lakhpati Didi – Yes, Sir! It has reached all over India.
Prime Minister – When people hear that Modi ji wants to create Lakhpati Didis, what do they think?
Lakhpati Didi – Sir, to be honest, at first, they thought it was impossible for women. They believed that Lakhpati—which means having multiple zeros in earnings—was something only men should have in their pockets. But I tell them, "Today, we are Lakhpatis; in a few years, on this very same day, we will be sitting at an event for Crorepati Didis!"
Prime Minister – Wow!
Lakhpati Didi – And we will make this dream come true! You have shown us the way and helped us become Lakhpatis. Now, we will take the next step and show you that we have become Crorepatis. Sir, there will be a banner-- We are now Crorepati Didis!
Lakhpati Didi – I am also a drone pilot, a Drone Didi, and right now, my earnings have reached 2 lakh rupees.
Prime Minister – I once met a sister who told me, “I didn’t even know how to ride a bicycle, and now I fly drones!”
Lakhpati Didi – We may not be able to fly planes, but by flying drones, we have still become pilots!
Prime Minister – So, you’ve become a pilot!
Lakhpati Didi – Yes, Sir! Even my brothers-in-law don’t call me ‘bhabhi’ (sister-in-law) anymore—they call me Pilot!
Prime Minister – Oh! So, now you are Pilot Didi for the whole family?
Lakhpati Didi – Yes, Sir! Whenever they enter the house, they greet me as Pilot!
Prime Minister – And what about the villagers? Do they also call you that?
Lakhpati Didi – Yes, even the villagers call me that!
Prime Minister – Where did you get your training?
Lakhpati Didi – In Pune, Maharashtra.
Prime Minister – So, you went all the way to Pune for training?
Lakhpati Didi – Yes, Sir, Pune!
Prime Minister – So, did your family allow you to go?
Lakhpati Didi – Yes, they did.
Prime Minister – Oh, that’s great.
Lakhpati Didi – My child was very young at the time. I had to leave him behind, and I kept wondering if he would manage without me.
Prime Minister – So, in a way, your son made you Drone Didi!
Lakhpati Didi – Yes! And now he has a dream too—he tells me, “Mom, you’ve become a drone pilot, and I will become an airplane pilot!”
Prime Minister – Wow! Now, Drone Didis have made a name for themselves in villages across the country!
Lakhpati Didi – Sir, I want to thank you for this because, under your Drone Didi scheme, I have now become a Lakhpati Didi!
Prime Minister – Your status at home must have increased as well!
Lakhpati Didi – Yes, Sir!
Lakhpati Didi – When I started, I had just 12 sisters with me. Now, the number has grown to 75!
Prime Minister – How much do they earn?
Lakhpati Didi – Talking about our Radha Krishna Mandal, the sisters there are engaged in both embroidery and animal husbandry. Together, they earn around 9.5–10 lakh rupees annually.
Prime Minister – Ten lakh rupees!
Lakhpati Didi – Yes, Sir, that’s how much we earn.
Lakhpati Didi – Sir, after joining the self-help group in 2019, I received Bank Sakhi training from the Baroda Self-Employment Institute.
Prime Minister – How much money do you handle in a day?
Lakhpati Didi – Sir, on average, I handle 1 to 1.5 lakh rupees daily, mostly at the bank, but I also manage some transactions from home.
Prime Minister – Doesn’t that stress you out?
Lakhpati Didi – Not at all, Sir! I just carry a small bank with me wherever I go.
Prime Minister –That’s great!
Lakhpati Didi – Yes, Sir.
Prime Minister – So, how much banking business do you handle in a month?
Lakhpati Didi – Sir, my monthly banking transactions reach around 4 to 5 lakh rupees.
Prime Minister – That means people are now trusting the bank more, and they believe that when you arrive, the bank has arrived.
Lakhpati Didi – Yes, Sir, absolutely!
Lakhpati Didi – Sir, I have considered you my guru from the bottom of my heart. Today, if I have become a Lakhpati Didi, it is because of your inspiration. Your guidance has helped me move forward and reach this stage. I feel like I’m living a dream, and we have actually become Lakhpati Didis! Our dream now is to help other women achieve the same. The Sakhi Mandal has brought a huge change in my life. One day, a madam named Radha Ben Rastogi from Mussoorie, saw my skills and invited me there. I immediately agreed and went to Mussoorie. There, I trained around 50 kitchen staff in making Gujarati rotla—breads made from bajra (pearl millet) and jowar (sorghum). But the most touching part of my journey was how everyone there would introduce me by saying, “This is Rita Ben from Gujarat, the land of Narendra Modi Sahib.” It made me feel incredibly proud to be a woman from Gujarat. That, Sir, was the greatest honour for me!
Prime Minister – Now, you all should enter the world of online business models. I will also ask the government to support you in upgrading this initiative. We have connected so many sisters, and they are earning at the grassroots level. The world needs to know that Indian women are not just limited to household work—that’s a misconception. In reality, they are a driving force behind Bharat’s economic strength. Rural women are playing a major role in shaping the country’s economy. Secondly, I have observed that our women quickly adapt to technology. My experience with Drone Didis proves this. The women who were trained to be drone pilots picked up the skills within just three to four days. They learn so quickly and practice with great sincerity. In our country, women naturally have the power to struggle, create, nurture, and generate wealth. This strength is beyond any calculation. I believe that this power will bring immense benefits to the nation.
Disclaimer: Some parts of the conversation between the Prime Minister and the Lakhpati Didis were originally in Gujarati and they have been translated into Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵਸਾਰੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
08 MAR 2025 10:55PM by PIB Chandigarh
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਜੋ ਅੱਜ ਮਾਣ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ, ਦੁਨੀਆ ਭਲੇ ਹੀ ਅੱਜ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਮਾਤ੍ਰ ਦੇਵੋ ਭਵ: ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ 365 ਦਿਨ ਮਾਤ੍ਰ ਦੇਵੋ ਭਵ: ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਮੈਂ ਸ਼ਿਵਾਨੀ ਮਹਿਲਾ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬੀੜ੍ਹ ਵਰਕ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਮੋਤੀਆਂ ਦਾ, ਜੋ ਸਾਡਾ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਕਲਚਰ ਹੈ ਸਰ, ਅਸੀਂ 400 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਤਾਲੀਮ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਬੀੜ੍ਹ ਵਰਕ ਦੀ, 11 ਭੈਣਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੋ ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਭੈਣਾਂ ਹਾਂ ਨਾ, ਉਹ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਸੰਭਾਲਦੀ ਹਨ ਅਤੇ ਦੋ ਭੈਣਾਂ ਸਭ ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ ਉਹ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਯਾਨੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਾਲੇ ਬਾਹਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਹਾਂ ਸਰ, ਆਉਟਸਟੇਟ ਵਿੱਚ ਸਭ ਜਗ੍ਹਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਮਤਲਬ ਪੂਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਘੁੰਮ ਲਿਆ ਹੈ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਹਾਂ ਸਰ ਪੂਰਾ, ਮੈਜੋਰਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਿਟੀ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਰੱਖੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਅਤੇ ਪਾਰੂਲ ਭੈਣ ਕਿੰਨਾ ਕਮਾਉਂਦੀ ਹੈ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਪਾਰੂਲ ਭੈਣ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮਾ ਲੈਂਦੀ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਮਤਲਬ ਤੁਸੀਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਗਏ ਹੋ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਹਾਂ ਸਰ, ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਗਈ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਪੈਸਾ ਵੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਦਾ, ਮੈਂ ਸੋਚਦੀ ਹਾਂ, ਕਿ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਸਾਡੀਆਂ 11 ਭੈਣਾਂ ਲਖਪਤੀ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਦੀਦੀ ਸਭ ਲਖਪਤੀ ਬਣ ਜਾਣ, ਐਸਾ ਮੇਰੇ ਸੁਪਨਾ ਹੈ,
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਵਾਹ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਕਿ ਮੈਂ ਸਭ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾ ਦਿਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਚਲੋ ਫਿਰ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ 5 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿਓਗੇ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਪੱਕਾ ਸਰ ਪੱਕਾ, ਪ੍ਰੌਮਿਸ ਕਰਵਾ ਦਿਆਂਗੇ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਮੇਰੀ ਟੀਮ ਦੇ ਅੰਦਰ 65 ਭੈਣਾਂ ਹਨ, 65 ਮਹਿਲਾ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੋ ਮਿਸ਼ਰੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਬਣੇ ਸ਼ਰਬਤ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਸਲਾਨਾ ਟਰਨਓਵਰ 25 ਤੋਂ 30 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਖੁਦ ਦਾ ਢਾਈ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਤੱਕ ਦਾ ਮੇਰੇ ਖੁਦ ਦਾ ਹੈ। ਮੇਰੀਆਂ ਜੋ ਦੀਦੀਆਂ ਹਨ ਉਹ ਦੋ-ਢਾਈ ਲੱਖ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਕਮਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ, ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਸੇਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਸਰ, ਅਸੀਂ ਬੇਸਹਾਰਾ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ, ਜਿਵੇਂ ਛੱਤ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਰਸੀ (ਸਹਾਰਾ) ਮਿਲ ਗਿਆ ਸੀ, ਸਾਨੂੰ ਲੱਗਾ ਸੀ, ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿੱਥੇ ਤੋਂ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਾਇਆ ਹੈ ਸਰ, ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਅਸੀਂ ਦਿਲਵਾਇਆ ਹੈ। ਕਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਐਕਟਿਵਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਕੋਈ ਬੈਂਕ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਕੋਈ ਸੇਲਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਸਾਰੀਆਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵਹੀਕਲ ਦਿਲਵਾ ਦਿੱਤਾ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਹਾਂ ਸਰ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਖੁਦ ਵੀ ਇੱਕ ਇਕੋ ਗੱਡੀ ਲਈ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਹਾਂ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਮੈਂ ਗੱਡੀ ਨਹੀਂ ਚਲਾ ਸਕਦੀ, ਤਾਂ ਸਰ ਜਦੋਂ ਵੀ ਜਾਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਡਰਾਈਵਰ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦੀ ਹਾਂ, ਸਰ ਅੱਜ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧ ਗਈ, ਸਾਡਾ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਦੇਖਦੇ ਸੀ, ਭੀੜ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਂਦੇ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਨੇੜੇ ਤੋਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਇਹ ਦੇਖੋ ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ ਇੱਕ ਸਟਾਲ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਯਾਨੀ ਮੈਂ ਸੀਐੱਮ ਹਾਂ ਜਾਂ ਪੀਐੱਮ ਹਾਂ, ਮੇਰੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਫਰਕ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਵੈਸਾ ਹੀ ਹਾਂ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਸਰ ਤੁਹਾਡੀ ਬਦੌਲਤ, ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਇੰਨੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਇੱਥੇ ਉੱਚੇ ਮੁਕਾਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ਸਰ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ....
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ –ਅੱਛਾ ਪਿੰਡ ਵਾਲੇ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਤੁਸੀਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਹੋ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਹਾਂ ਹਾਂ ਸਰ, ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਸਰ। ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਸੀ ਤਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਡਰ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਸਰ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਿੰਡ ਦੀ ਕੋਈ ਕੰਪਲੇਂਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਣ ਆ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉਹ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਕਿ ਦੀਦੀ ਜਾਓ ਤਾਂ ਕੰਪਲੇਂਟ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – 2023 ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮਿਲਟਸ ਈਅਰ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਲਟਸ ਈਅਰ ਐਲਾਨਿਆ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਪਿੰਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਕਿ ਜੋ 35 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਾਜਰਾ ਵੇਚ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਾਂ ਜਵਾਰ ਵੇਚ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਕਰੀਏ, ਤਾਕਿ ਲੋਕ ਵੀ ਹੈਲਥੀ ਖਾਣ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਵੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਤਦ ਸਟਾਰਟ ਕੀਤੇ ਸੀ, ਕੁਕੀਜ਼ ਸੀ ਸਾਡਾ ਤੇ ਖਾਖਰਾ ਸੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ, ਖਾਖਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ –ਹੁਣ ਖਾਖਰਾ ਤਾਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਯਸ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਜਦੋਂ ਇਹ ਲੋਕ ਸੁਣਦੇ ਹਨ, ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਕੀ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਸਰ, ਸੱਚੀ ਗੱਲ ਬੋਲਾਂ, ਪਹਿਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਤਲਬ ਇਹ ਪੌਸਿਬਲ ਹੈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਲਖਪਤੀ-ਲਖਪਤੀ ਮਤਲਬ ਇੱਕ ਪੰਜ-ਚਾਰ ਜ਼ੀਰੋ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਉਹ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਹੀ ਚੰਗੇ ਲੱਗਦੇ ਹਨ, ਲੋਕ ਇਹ ਸੋਚਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਮੈਂ ਤਾਂ ਇਹ ਬੋਲਿਆ ਹੈ ਸਰ, ਕਿ ਅੱਜ ਲਖਪਤੀ ਹੈ ਦੋ-ਚਾਰ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਇਸੇ ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕਰੋੜਪਤੀ ਦੀਦੀ ਦੇ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਵਾਹ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਅਸੀਂ ਸਾਕਾਰ ਕਰਾਂਗੇ। ਮਤਲਬ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਰਾਹ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਲਖਪਤੀ ਤੱਕ ਤੁਸੀਂ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ, ਕਰੋੜਪਤੀ ਅਸੀਂ ਦੱਸਾਂਗੇ, ਸਰ ਅਸੀਂ ਕਰੋੜਪਤੀ ਬਣ ਗਏ ਹਾਂ, ਇਹ ਬੈਨਰ ਲਗਾਓ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਮੈਂ ਇੱਕ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟ ਹਾਂ, ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਮੇਰੀ ਜੋ ਕਮਾਈ ਹੈ ਉਹ 2 ਲੱਖ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਭੈਣ ਮਿਲੀ ਸੀ, ਉਹ ਕਹਿ ਰਹੀ ਸੀ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਮੈਂ ਡ੍ਰੋਨ ਚਲਾਉਂਦੀ ਹਾਂ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ - ਅਸੀਂ ਪਲੇਨ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਉਡਾ ਸਕਦੇ, ਲੇਕਿਨ ਡ੍ਰੋਨ ਤਾਂ ਉਡਾ ਕੇ ਪਾਇਲਟ ਤਾਂ ਬਣ ਹੀ ਗਏ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ –ਪਾਇਲਟ ਬਣ ਗਏ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਜੀ, ਸਰ ਮੇਰੇ ਜੋ ਦੇਵਰ ਹਨ, ਉਹ ਸਾਰੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪਾਇਲਟ ਕਹਿ ਕੇ ਹੀ ਬੁਲਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਮੈਨੂੰ ਭਾਬੀ ਕਹਿ ਕੇ ਨਹੀਂ ਬੁਲਾਉਂਦੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਅੱਛਾ, ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਦੀਦੀ ਹੋ ਗਈ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਪਾਇਲਟ ਹੀ ਬੋਲਦੇ ਹਨ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ, ਐਂਟਰ ਹੋਣਗੇ ਤਦ ਵੀ ਪਾਇਲਟ, ਇੰਝ ਹੀ ਬੁਲਾਉਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਾਲੇ ਵੀ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ –ਪਿੰਡ ਵਾਲੇ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਤੁਸੀਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਿੱਥੇ ਤੋਂ ਲਈ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਪੁਣੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਪੁਣੇ ਜਾ ਕੇ ਲਈ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਪੁਣੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਜਾਣ ਦਿੱਤਾ ਤੁਹਾਨੂੰ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਜਾਣ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ –ਅੱਛਾ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਮੇਰਾ ਬੱਚਾ ਛੋਟਾ ਸੀ ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਰੱਖ ਕੇ ਗਈ ਸੀ, ਰਹੇਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ –ਤੁਹਾਡੇ ਬੇਟੇ ਨੇ ਹੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ, ਮੰਮਾ ਤੁਸੀਂ ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਬਣ ਗਏ ਹੋ, ਮੈਂ ਪਲੇਨ ਦਾ ਪਾਇਲਟ ਬਣਾਂਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਰੇ ਵਾਹ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਸਰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸ਼ੁਕਰੀਆਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੈਂ ਅੱਜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆ ਗਈ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਤੁਹਾਡਾ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੁਤਬਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਜੀ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਕੋਲ 12 ਭੈਣਾਂ ਸਨ, ਹੁਣ 75 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਕਿੰਨਾ ਕਮਾਉਂਦੇ ਹੋਣਗੇ ਸਾਰੇ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਆਪਣੇ ਰਾਧਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮੰਡਲ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂ, ਤਾਂ ਭੈਣਾਂ embroidery ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਦੋਵੇਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦਾ 9.5-10 ਲੱਖ ਕਮਾ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਦਸ ਲੱਖ ਰੁਪਇਆ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਹਾਂ ਇੰਨਾ ਕਮਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ....
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਸਰ, ਮੈਂ 2019 ਵਿੱਚ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਜੁੜਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਮੈਂ ਬੜ੍ਹੌਦਾ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੰਸਥਾਨ ਨਾਲ ਬੈਂਕ ਸਖੀ ਦੀ ਤਾਲੀਮ ਲਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਦਿਨ ਭਰ ਕਿੰਨਾ ਰੁਪਇਆ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਸਰ, ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੱਕ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਰ ਮੈਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਘਰ ਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹਾਂ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਕੁਝ ਟੈਂਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ- ਕੁਝ ਦਿੱਕਤ ਨਹੀਂ ਸਰ, ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਬੈਂਕ ਲੈ ਕੇ ਘੁੰਮਦੀ ਹਾਂ ਮੈਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਹਾਂ!
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿੰਨਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਬੈਂਕ ਦਾ?
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਬੈਂਕ ਦਾ ਸਰ ਮੇਰਾ ਮਹੀਨੇ ਦਾ 4 ਤੋਂ 5 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਤਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਬੈਂਕ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕ ਮੰਨਦੇ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਆਏ ਮਤਲਬ ਬੈਂਕ ਆਈ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ – ਹਾਂ ਸਰ।
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ - ਸਰ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਮਨ ਤੋਂ ਗੁਰੂ ਮੰਨਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਜੋ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣੀ ਹਾਂ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਤੁਸੀੰ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਸੇ ਵਿੱਚੋਂ ਮੈਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਪਾਈ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਸਟੇਜ ‘ਤੇ ਬੈਠੀ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਗਏ ਹਾਂ ਸਰ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੂਸਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਸਖੀ ਮੰਡਲ ਤੋਂ ਆ ਕੇ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬਦਲਾਅ ਹੋਇਆ ਸਰ, ਉਸ ਦੀ ਇੱਕ ਮੈਡਮ ਆਈ ਸੀ Lbsnaa ਮਸੂਰੀ ਤੋਂ, ਰਾਧਾ ਬੇਨ ਰਸਤੋਗੀ, ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਸਕਿੱਲ ਦੇਖੀ ਅਤੇ ਦੀਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮਸੂਰੀ ਆਓਗੇ, ਮੈਂ ਹਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮਸੂਰੀ ਗਈ, ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤੀ ਨਾਸ਼ਤੇ ‘ਤੇ ਉੱਥੇ ਦਾ 50 ਕਿਚਨ ਦਾ ਕਿਚਨ ਸਟਾਫ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ, ਤੁਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੇ ਸਰ ਰੋਟਲਾ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਮੈਂ ਬਾਜਰਾ, ਜਵਾਰ , ਸਭ ਨੂੰ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਰੋਟੀ ਸਿਖਾਈ ਅਤੇ ਪਰੰਤੂ ਮੈਨੂੰ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਲੱਗੀ, ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਇੰਝ ਬੁਲਾਉਂਦੇ ਸਨ ਰੀਤਾ ਬੇਨ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਾਹੇਬ ਦੇ ਵਤਨ ਤੋਂ ਆਏ ਹਨ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇੰਨਾ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਲੇਡੀਜ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਮਾਣ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮਾਣ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਜੋ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਮਾਡਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਐਂਟਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰਨ, ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ,ਕਿ ਭਈ ਅਸੀਂ ਇੰਨੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ, ਇੰਨੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਕਮਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਗ੍ਰਾਸ ਰੂਟ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਕਮਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚੱਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਘਰ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਜੋ ਕਲਪਨਾ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰੋਲ ਹੁਣ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਫੜਦੀਆਂ ਹਨ, ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਦੀ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਇੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਿੱਖ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਵੀ sincerely ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਸਿਰਜਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਸੰਸਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਸੰਪਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਯਾਨੀ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਹਿਸਾਬ ਨਹੀਂ ਲਗਾ ਸਕਦੇ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਿਸਕਲੇਮਰ : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਦੇ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਕੁਝ ਅੰਸ਼ ਕੀਤੇ - ਕੀਤੇ ‘ਤੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਥੇ ਭਾਵਾਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।