ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਸੰਤੋਸ਼ ਮਿੱਤਰਾ ਸਕੁਏਅਰ ਦੁਰਗਾ ਪੂਜਾ ਪੰਡਾਲ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਜ਼ੋਨਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਦੁਰਗਾ ਪੂਜਾ ਪੰਡਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਾਲੀਘਾਟ ਮੰਦਿਰ ਵਿਖੇ ਦੇਵੀ ਕਾਲੀ ਦੀ ਪੂਜਾ –ਅਰਚਨਾ ਕੀਤੀ
ਨੌਂ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਪੂਜਾ ਮਹੋਤਸਵ ਸਿਰਫ਼ ਬੰਗਾਲ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ
ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਦੁਰਗਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੇਗੀ ਜੋ ‘ਸੋਨਾਰ ਬੰਗਲਾ’ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗੀ
ਬੰਗਾਲ ਇਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸ਼ਾਂਤਮਈ, ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਵਧ-ਫੂਲ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਉਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਾਂਗੇ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਭਾਰੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਕਾਰਨ 10 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ 'ਤੇ ਦੁੱਖ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਨ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰਕ ਈਸ਼ਵਰ ਚੰਦਰ ਵਿਦਿਆਸਾਗਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਨਮ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਈਸ਼ਵਰ ਚੰਦਰ ਵਿਦਿਆਸਾਗਰ ਜੀ ਨੇ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ, ਉਸਨੂੰ ਕੋਈ ਭੁਲਾ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ
ਈਸ਼ਵਰ ਚੰਦਰ ਵਿਦਿਆਸਾਗਰ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਬੰਗਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਵਿਆਕਰਣ ਅਤੇ ਮ
26 SEP 2025 5:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਸੰਤੋਸ਼ ਮਿੱਤਰਾ ਸਕੁਏਅਰ ਦੁਰਗਾ ਪੂਜਾ ਪੰਡਾਲ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਜ਼ੋਨਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਦੁਰਗਾ ਪੂਜਾ ਪੰਡਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਕਾਲੀਘਾਟ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਦੇਵੀ ਕਾਲੀ ਦੀ ਪੂਜਾ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਸੰਤੋਸ਼ ਮਿੱਤਰਾ ਸਕੁਏਅਰ ਦੁਰਗਾ ਪੂਜਾ ਪੰਡਾਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਰਾਤ੍ਰੇ ਦੌਰਾਨ ਨੌਂ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਪੂਜਾ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਇਸ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨੌਂ ਦਿਨਾਂ ਲਈ, ਪੂਰੇ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕੋਈ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਛੋਟਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਵੱਡਾ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪੂਜਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੌਂ ਦਿਨ ਬੰਗਾਲ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਉਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਦੁਰਗਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੇਗੀ ਜੋ ‘ਸੋਨਾਰ ਬੰਗਲਾ’ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਗਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਖੁਸ਼ਹਾਲ, ਸ਼ਾਂਤਮਈ, ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਕਵੀ-ਗੁਰੂ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬੰਗਾਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਭਾਰੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਕਾਰਨ 10 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ 'ਤੇ ਦੁੱਖ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੁਖੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਦੁੱਖ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਾਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਨ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰਕ ਈਸ਼ਵਰ ਚੰਦਰ ਵਿਦਿਆਸਾਗਰ ਜੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਨਮ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਈਸ਼ਵਰ ਚੰਦਰ ਵਿਦਿਆਸਾਗਰ ਵੱਲੋਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਸ਼ਵਰ ਚੰਦਰ ਵਿਦਿਆਸਾਗਰ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਬੰਗਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਵਿਆਕਰਣ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the Santosh Mitra Square Durga Puja Pandal and the Eastern Zonal Cultural Centre Durga Puja Pandal in Kolkata
Home Minister also offers prayers to Goddess Kali at the Kalighat Temple
The nine-day worship festival has become famous not only in Bengal or India but across the entire world
In the upcoming Assembly elections, with the blessings of Mother Durga, a government will be formed in Bengal that will build a "Sonar Bangla"
Bengal will once again become safe, peaceful, prosperous, and flourishing
Through the development of Bengal, Prime Minister Shri Narendra Modi Ji has envisioned a developed India, and together we shall fulfill that dream
The Home Minister expressed grief over the death of more than 10 people due to the recent heavy rains in Kolkata
Union Home Minister and Minister of Cooperation pays floral tributes to the great educationist and social reformer Ishwar Chandra Vidyasagar Ji on his birth anniversary
The invaluable contribution made by the revered Ishwar Chandra Vidyasagar Ji in the field of education during the days of slavery, not only in Bengal but across the country, can never be forgotten
Ishwar Chandra Vidyasagar Ji dedicated his entire life to the Bengali language, culture, grammar, and women’s education
26 SEP 2025 5:54PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated the Santosh Mitra Square Durga Puja Pandal and the Eastern Zonal Cultural Centre Durga Puja Pandal in Kolkata, the capital of West Bengal today. Union Home Minister Shri Amit Shah also offered prayers to Goddess Kali at the Kalighat Temple in Kolkata.
Addressing the inauguration program of the Santosh Mitra Square Durga Puja Pandal, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the nine-day festival of worship during Navratri has become popular not only in Bengal or India but across the world. He said that this great tradition of Bengal has been witnessed and embraced with great joy by people worldwide. For nine days, every person in Bengal—whether a child, youth, or elderly—devotes themselves to the worship of Shakti. Shri Shah added that these nine days are very significant for Bengal.
Union Home Minister said that the dream of a developed India envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi through the development of Bengal must be fulfilled collectively by all of us. Shri Shah said that in the upcoming Assembly elections, with the blessings of Mother Durga, a government would be formed in Bengal that will build a ‘Sonar Bangla’.
He added that Bengal should once again become safe, prosperous, peaceful, abundant in water and wealth, and that the Bengal envisioned by poet-guru Rabindranath Tagore should be realized.
Union Home Minister expressed grief over the death of more than 10 people due to the recent heavy rainfall in Kolkata. He said that we share in the sorrow of all the bereaved families.
Union Home Minister and Minister of Cooperation paid tribute on the birth anniversary of the great educationist and social reformer Ishwar Chandra Vidyasagar. He said that the invaluable contribution made by the revered Vidyasagar Ji in the field of education during the days of colonial rule, not only in Bengal but across the entire country, can never be forgotten. Shri Shah said that Ishwar Chandra Vidyasagar dedicated his entire life to the Bengali language, culture, grammar, and women’s education.