కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
దేశవ్యాప్త స్వదేశీ 4జీ (5జీ రెడీ) నెట్‌వర్క్‌ను ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించనున్నట్లు ప్రకటించిన కేంద్ర మంత్రి జ్యోతిరాదిత్య సింధియా
"వికసిత్ భారత్ దిశగా సీ-డాట్ కోర్, తేజస్ ఆర్ఏఎన్, టీసీఎస్ ఇంటిగ్రేషన్ ఆధారంగా ఉన్న
బీఎస్ఎన్ఎల్ స్వదేశీ 4జీ (5జీకి పూర్తిగా అప్‌గ్రేడ్ చేయగల) నెట్‌వర్క్
ఒక చారిత్రాత్మక ముందడుగును తెలియజేస్తోంది: జ్యోతిరాదిత్య సింధియా
భారతదేశ టెలికాం స్వావలంబనను బలోపేతం చేయడమే లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న స్వదేశీ 4జీ
26 SEP 2025 3:55PM by PIB Hyderabad
రేపు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ రెండు ప్రధాన కార్యక్రమాల్లో పాల్గొంటారని కమ్యూనికేషన్స్, ఈశాన్య ప్రాంతాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా తెలిపారు. ఈ మేరకు మీడియా సమావేశంలో ఇవాళ వివరాలు వెల్లడించారు. దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 98,000 మొబైల్ 4జీ టవర్లను ప్రారంభించటతో పాటు స్వదేశీ 4జీ నెట్‌వర్క్‌ను ప్రధాని ఆవిష్కరించనున్నారు. ఈ స్వదేశీ నెటవర్క్ పూర్తిగా సాఫ్ట్వేర్, క్లౌడ్ ఆధారితమైనదే కాకుండా భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా ఉన్న డిజైన్‌ వల్ల 5జీకి సులభంగా అప్‌గ్రేడ్ కాగలదు. "భారతదేశంలోని ఏ ప్రాంతాన్ని కూడా నెట్‌వర్క్ లేకుండా విడిచిపెట్టబోం" అని ఆయన అన్నారు. ఈ 4జీ టవర్లు ఇప్పటికే దేశవ్యాప్తంగా 22 మిలియన్ల మందికి సేవలందిస్తున్నాయని తెలిపారు.
ప్రపంచంలోని అగ్రశ్రేణి టెలికాం పరికరాల తయారీదారుల జాబితాలోకి భారత్ చేరనున్నందున ఇది దేశ టెలికాం రంగంలో ఒక కొత్త శకానికి నాందిగా ఉంటుంది. తేజస్ నెట్‌వర్క్ అభివృద్ధి చేసిన రేడియో యాక్సెస్ నెట్‌వర్క్ (ఆర్ఏఎన్), సీ-డాట్‌‌కు చెందిన కోర్ నెట్‌వర్క్, టీసీఎస్ ఇంటిగ్రేషన్‌తో తయారైన ఈ పూర్తి స్వదేశీ 4జీ సాంకేతికత స్టాక్‌ను ఆత్మనిర్భర్ కింద బీఎస్ఎన్ఎల్ ఉపయోగిస్తోంది.
"ఇది సామాన్య ప్రజలకు ఏ విధంగా ఉపయోగపడుతుంది? దీనివల్ల బీహార్‌లోని విద్యార్థులు ఇప్పుడు ప్రపంచ స్థాయి ఆన్‌లైన్ విద్యను సులభంగా పొందగలుగుతారు. పంజాబ్లోని రైతులు మార్కెట్ ధరలను ప్రత్యక్షంగా తెలుసుకుంటారు. కాశ్మీర్లో ఉన్న సైనికులు ఇష్టమైన వారితో అనుసంధానమై ఉంటారు. ఈశాన్య ప్రాంతంలోని వ్యవస్థాపకులకు అంతర్జాతీయ నైపుణ్యం, నిధులు అందుబాటులో ఉంటాయి. ఈ 4జీ మౌలిక సదుపాయాలు ప్రతి భారతీయుడిని భౌగోళిక స్థితిగతులు, నేపథ్యంతో సంబంధం లేకుండా పురోగతి బాట పట్టించే ఆలోచనతో రూపొందాయి." అని మంత్రి సింధియా స్పష్టం చేశారు.
"డిజిటల్ భారత్ నిధి (డీబీఎన్) ద్వారా భారతదేశంలో 100 శాతం సంతృప్త స్థాయిలో ఉండే 4జీ నెట్‌వర్క్‌ను కూడా మేం ఆవిష్కరిస్తున్నాం. 4జీ సంతృప్త ప్రాజెక్ట్, డీబీఎన్ ఇతర ప్రాజెక్టులలో భాగంగా దాదాపు 29,000 గ్రామాలు అనుసంధానమవుతున్నాయి. బీఎస్ఎన్ఎల్ రజతోత్సవం, 25 సంవత్సరాల సేవా దినోత్సవం కంటే ముందే ఇది జరుగుతుంది" అని ఆయన అన్నారు.
టెలికాం కార్యదర్శి డాక్టర్ నీరజ్ మిట్టల్ భారతదేశానికి సంబంధించిన అద్భుత టెలికాం వృద్ధి కథను ఒక ప్రజెంటేషన్ ద్వారా చెప్పారు. మొదట్లో సందేహాలు ఉండే స్థాయి నుంచి స్వదేశీ 4జీ స్టాక్‌ను విజయవంతంగా అభివృద్ధి చేయటం, దేశవ్యాప్తంగా స్వదేశీ 4జీ టవర్లను ఏర్పాటు చేయటం వరకు గల ప్రయాణాన్ని ఆయన వివరించారు. గ్రామీణ అనుసంధానతను పెంచేందుకు డిజిటల్ భారత్ నిధి ఒక కేంద్ర బిందువుగా పనిచేసిందని అన్నారు. డిజిటల్ భారత్, విశ్వగురు అనే గౌరవ ప్రధాని దార్శనికతకు అనుగుణంగా భారతీయ యువత, పరిశ్రమ భాగస్వామ్యం, ఎప్పటికప్పుడు చేపట్టిన ప్రత్యక్ష పర్యవేక్షణల వల్ల టెలికాంలో దేశం స్వావలంబనగా మారి, సాంకేతికతను ప్రపంచదేశాలకు ఎగుమతి చేసే స్థాయికి చేరుకుందని ప్రధానంగా చెప్పారు.
భారత్ ఇప్పుడు ప్రపంచ టెలికమ్యూనికేషన్ ప్రయాణాన్ని నిర్ణయించే పరిస్థితుల్లో ఉంది. నాలుగు సంవత్సరాల క్రితం అసాధ్యంగా అనిపించినది ఇప్పుడు వాస్తవ రూపం దాల్చింది. స్వావలంబన, డిజిటల్ సమ్మిళితత్వం, ప్రపంచ నాయకత్వం అనే ప్రధానమంత్రి దార్శనికత కేంద్రీకృత అమలు, అచంచలమైన నిబద్ధత వల్ల ఇది సాధ్యమైంది. ఆ దార్శనికత ఇప్పుడు స్పష్టమైన రూపాన్ని సంతరించుకుంటోంది. నేడు భారత్ 120 కోట్ల మంది ప్రజలకు అధిక నాణ్యతతో కూడిన టెలికాం సేవలను అందించటమే కాకుండా టెలికాం పరికరాల తయారీకి ప్రపంచ కేంద్రంగా భారత్ స్థిరపపడుతోంది. ఈ ద్వంద్వ విజయాలు..వసుధైక కుటుంబ భావనలైన ప్రపంచ వృద్ధి, సమానత్వం, డిజిటల్ సమ్మిళితత్వాలను ముందుకు తీసుకెళ్లే దేశంగా భారత్ పాత్రను బలోపేతం చేస్తాయి.
జాతీయ ప్రాముఖ్యత ఉన్న ప్రస్తుత క్షణంలో ఈ స్వదేశీ ఘన విజయాలను ప్రధానమంత్రి జాతికి అంకితం చేస్తారు. సాంకేతికతకు సంబంధించిన ప్రయాణంలో ఇదొక ప్రస్థానంగా ఉండటమే కాకుండా ఒకప్పుడు సుదూరంగా ఉన్నట్లుగా అనిపించిన ఒక దార్శనికత సాకారం కానుంది.

Ministry of Communications
Union Minister Shri Jyotiraditya M. Scindia informs that Hon’ble Prime Minister would launch of nationwide Swadeshi 4G (5G ready) network
Minister Scindia says, “BSNL’s swadeshi 4G (fully upgradable to 5G) network on C-DoT core,Tejas RAN,and TCS’s integration marks a historic step towards Viksit Bharat.”
This initiative aims to reinforce India’s telecom self-reliance
26 SEP 2025 3:55PM by PIB Delhi
The Minister of Communications & Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya Scindia, announced at a press conference today thatHon’ble Prime Minister Narendra Modi will be unveiling two significant initiatives tomorrow. The first is the roll out of close to 98,000 Mobile 4G towers across the country. The second, is theSwadeshi 4G network, which isfully software driven, cloud based, with future-ready design and seamlessly upgradable to 5G. “No part of India will be left untouched” he said and added that these 4G towers are already serving 22 million customers across the length and breadth of country.
This marks a new era for India in the telecom sector, as India enters the ranks of the world’s top telecom equipment manufacturers. Thefully indigenous 4G technology stack featuring a Radio Access Network (RAN) developed by Tejas Network, a core network by C-DOT, and integrated by TCS has been deployed by BSNL under the vision of Aatmarnirbhar Bharat.
Minister Scindia articulated, “What does this signify for the common citizen? It means that students in Bihar will now have seamless access to world-class online education. Farmers in Punjab will receive real-time updates on Mandi prices. Soldiers stationed in Kashmir will remain connected with their loved ones. Entrepreneurs across the North East will be empowered with access to international expertise and funding. This 4G infrastructure is thoughtfully designed to uplift every Indian, regardless of their geography or background.”
He further added, “We are also unveiling India's 100% 4G saturation network through Digital Bharat Nidhi(DBN), where close to 29,000 villages have been connected as part of the 4G saturation project and other projects of DBN, this comes ahead of BSNL's silver jubilee, 25 years of service to the nation.”
Secretary Telecom Dr. Neeraj Mittal made a presentation and highlighted India’s remarkable telecom growth story, tracing the journey from initial scepticism to the successful development of an indigenous 4G stack and the deployment of Swadeshi 4G towers across the country. The Digital Bharat Nidhi has been a central push to enhance rural connectivity. He emphasized how India’s youth, industry collaboration, and continuous real time monitoring have made the nation self-reliant in telecom and positioned it to export technology worldwide, in line with the Hon’ble Prime Minister’s vision of Digital Bharat and Vishwaguru.
India now stands at the cusp of a defining moment in global telecommunications. What seemed impossible just four years ago has now been made a reality through focused execution and unwavering commitment to the Prime Minister’s vision of self-reliance, digital inclusion, and global leadership. That vision is now taking tangible form. Today, India is not only expanding high-quality telecom services to 1.2 billion people, but also establishing itself as a global hub for telecom equipment manufacturing. This dual achievement reinforces the country’s role as a driver of global growth, equity, and digital inclusivity—an embodiment of VasudhaivaKutumbakam (the world is one family).
In a moment of national significance, the Prime Minister will now unveil and dedicate this achievement to the nation—marking not just the completion of a technological milestone, but the realisation of a vision that once seemed distant, now brought within reach.
<><><<>
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa