સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ માહિતી આપી કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રવ્યાપી સ્વદેશી 4G (5G રેડી) નેટવર્ક લોન્ચ કરશે
મંત્રી સિંધિયા કહે છે કે, "બીએસએનએલનું સ્વદેશી 4G (સંપૂર્ણપણે 5Gમાં અપગ્રેડ કરી શકાય તેવું) નેટવર્ક સી-ડોટ કોર, તેજસ RAN અને TCSના એકીકરણ પર વિકાસ ભારત તરફ એક ઐતિહાસિક પગલું છે"
આ પહેલનો હેતુ ભારતના ટેલિકોમ સ્વનિર્ભરતાને મજબૂત બનાવવાનો છે
26 SEP 2025 3:55PM by PIB Ahmedabad
ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના સંદેશાવ્યવહાર અને વિકાસ મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાએ આજે એક પત્રકાર પરિષદમાં જાહેરાત કરી હતી કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી આવતીકાલે બે મહત્વપૂર્ણ પહેલનું અનાવરણ કરશે. પહેલું પગલું દેશભરમાં લગભગ 98,000 મોબાઇલ 4G ટાવર્સનું લોન્ચિંગ છે. બીજું પગલું સ્વદેશી 4G નેટવર્ક છે, જે સંપૂર્ણપણે સોફ્ટવેર સંચાલિત, ક્લાઉડ આધારિત, ભવિષ્ય માટે તૈયાર ડિઝાઇન સાથે અને સરળતાથી 5G માં અપગ્રેડ કરી શકાય છે. "ભારતનો કોઈ પણ ભાગ અસ્પૃશ્ય રહેશે નહીં" તેમણે કહ્યું અને ઉમેર્યું કે આ 4G ટાવર્સ પહેલાંથી જ દેશના સમગ્ર વિસ્તારમાં 22 મિલિયન ગ્રાહકોને સેવા આપી રહ્યા છે.
આ ટેલિકોમ ક્ષેત્રમાં ભારત માટે એક નવા યુગની નિશાની છે, કારણ કે ભારત વિશ્વના ટોચના ટેલિકોમ સાધનો ઉત્પાદકોમાં પ્રવેશ કરે છે. તેજસ નેટવર્ક દ્વારા વિકસિત રેડિયો એક્સેસ નેટવર્ક (RAN) ધરાવતું સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી 4G ટેકનોલોજી સ્ટેક, C-DOT દ્વારા એક મુખ્ય નેટવર્ક, અને TCS દ્વારા સંકલિત, આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝન હેઠળ BSNL દ્વારા તૈનાત કરવામાં આવ્યું છે. .
મંત્રી સિંધિયાએ જણાવ્યું હતું કે, “આનો સામાન્ય નાગરિક માટે શું અર્થ થાય છે? તેનો અર્થ એ છે કે બિહારના વિદ્યાર્થીઓને હવે વિશ્વ કક્ષાનું ઓનલાઈન શિક્ષણ મળશે. પંજાબના ખેડૂતોને મંડીના ભાવો વિશે રીઅલ-ટાઇમ અપડેટ્સ મળશે. કાશ્મીરમાં તૈનાત સૈનિકો તેમના પ્રિયજનો સાથે જોડાયેલા રહેશે. ઉત્તર પૂર્વના ઉદ્યોગસાહસિકોને આંતરરાષ્ટ્રીય કુશળતા અને ભંડોળની ઍક્સેસ સાથે સશક્ત બનાવવામાં આવશે. આ 4G ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દરેક ભારતીયને, તેમના ભૂગોળ કે પૃષ્ઠભૂમિને ધ્યાનમાં લીધા વિના, ઉત્થાન માટે વિચારપૂર્વક ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.”
તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું, “અમે ડિજિટલ ભારત નિધિ (DBN) દ્વારા ભારતના 100% 4G સંતૃપ્તિ નેટવર્કનું પણ અનાવરણ કરી રહ્યા છીએ, જ્યાં 4G સંતૃપ્તિ પ્રોજેક્ટ અને DBN ના અન્ય પ્રોજેક્ટ્સના ભાગ રૂપે લગભગ 29,000 ગામડાઓ જોડાયેલા છે, આ BSNLની રજત જયંતી, રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની 25 વર્ષની સેવા પહેલા આવે છે.”
ટેલિકોમ સચિવ ડૉ. નીરજ મિત્તલે એક પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું અને ભારતની નોંધપાત્ર ટેલિકોમ વૃદ્ધિની વાર્તા પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં શરૂઆતના શંકાથી લઈને સ્વદેશી 4G સ્ટેકના સફળ વિકાસ અને દેશભરમાં સ્વદેશી 4G ટાવર્સની જમાવટ સુધીની સફરનો સમાવેશ થાય છે. ડિજિટલ ભારત નિધિ ગ્રામીણ કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે એક મુખ્ય પ્રોત્સાહન રહ્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે કેવી રીતે ભારતના યુવાનો, ઉદ્યોગ સહયોગ અને સતત રીઅલ ટાઇમ મોનિટરિંગે રાષ્ટ્રને ટેલિકોમમાં આત્મનિર્ભર બનાવ્યું છે અને માનનીય પ્રધાનમંત્રીના ડિજિટલ ભારત અને વિશ્વગુરુના વિઝનને અનુરૂપ, તેને વિશ્વભરમાં ટેકનોલોજી નિકાસ કરવા માટે સ્થાન આપ્યું છે.
ભારત હવે વૈશ્વિક ટેલિકોમ્યુનિકેશનમાં એક નિર્ણાયક ક્ષણના શિખર પર ઉભું છે. ચાર વર્ષ પહેલાં જે અશક્ય લાગતું હતું તે હવે કેન્દ્રિત અમલીકરણ અને પ્રધાનમંત્રીના આત્મનિર્ભરતા, ડિજિટલ સમાવેશ અને વૈશ્વિક નેતૃત્વના વિઝન પ્રત્યે અટલ પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા વાસ્તવિકતા બની ગયું છે. તે વિઝન હવે મૂર્ત સ્વરૂપ લઈ રહ્યું છે. આજે, ભારત માત્ર 1.2 અબજ લોકો સુધી ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી ટેલિકોમ સેવાઓનો વિસ્તાર કરી રહ્યું નથી, પરંતુ ટેલિકોમ સાધનોના ઉત્પાદન માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે પણ પોતાને સ્થાપિત કરી રહ્યું છે. આ બેવડી સિદ્ધિ વૈશ્વિક વિકાસ, સમાનતા અને ડિજિટલ સમાવેશકતાના પ્રેરક તરીકે દેશની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે - જે વસુધૈવ કુટુમ્બકમ (વિશ્વ એક પરિવાર છે) નું મૂર્ત સ્વરૂપ છે.
રાષ્ટ્રીય મહત્વના આ ક્ષણે, પ્રધાનમંત્રી હવે આ સિદ્ધિનું અનાવરણ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે - જે ફક્ત એક ટેકનોલોજીકલ સીમાચિહ્નની પૂર્ણતા જ નહીં, પરંતુ એક દ્રષ્ટિની અનુભૂતિને ચિહ્નિત કરશે જે એક સમયે દૂર લાગતું હતું, હવે પહોંચમાં છે.

Ministry of Communications
Union Minister Shri Jyotiraditya M. Scindia informs that Hon’ble Prime Minister would launch of nationwide Swadeshi 4G (5G ready) network
Minister Scindia says, “BSNL’s swadeshi 4G (fully upgradable to 5G) network on C-DoT core,Tejas RAN,and TCS’s integration marks a historic step towards Viksit Bharat.”
This initiative aims to reinforce India’s telecom self-reliance
26 SEP 2025 3:55PM by PIB Delhi
The Minister of Communications & Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya Scindia, announced at a press conference today thatHon’ble Prime Minister Narendra Modi will be unveiling two significant initiatives tomorrow. The first is the roll out of close to 98,000 Mobile 4G towers across the country. The second, is theSwadeshi 4G network, which isfully software driven, cloud based, with future-ready design and seamlessly upgradable to 5G. “No part of India will be left untouched” he said and added that these 4G towers are already serving 22 million customers across the length and breadth of country.
This marks a new era for India in the telecom sector, as India enters the ranks of the world’s top telecom equipment manufacturers. Thefully indigenous 4G technology stack featuring a Radio Access Network (RAN) developed by Tejas Network, a core network by C-DOT, and integrated by TCS has been deployed by BSNL under the vision of Aatmarnirbhar Bharat.
Minister Scindia articulated, “What does this signify for the common citizen? It means that students in Bihar will now have seamless access to world-class online education. Farmers in Punjab will receive real-time updates on Mandi prices. Soldiers stationed in Kashmir will remain connected with their loved ones. Entrepreneurs across the North East will be empowered with access to international expertise and funding. This 4G infrastructure is thoughtfully designed to uplift every Indian, regardless of their geography or background.”
He further added, “We are also unveiling India's 100% 4G saturation network through Digital Bharat Nidhi(DBN), where close to 29,000 villages have been connected as part of the 4G saturation project and other projects of DBN, this comes ahead of BSNL's silver jubilee, 25 years of service to the nation.”
Secretary Telecom Dr. Neeraj Mittal made a presentation and highlighted India’s remarkable telecom growth story, tracing the journey from initial scepticism to the successful development of an indigenous 4G stack and the deployment of Swadeshi 4G towers across the country. The Digital Bharat Nidhi has been a central push to enhance rural connectivity. He emphasized how India’s youth, industry collaboration, and continuous real time monitoring have made the nation self-reliant in telecom and positioned it to export technology worldwide, in line with the Hon’ble Prime Minister’s vision of Digital Bharat and Vishwaguru.
India now stands at the cusp of a defining moment in global telecommunications. What seemed impossible just four years ago has now been made a reality through focused execution and unwavering commitment to the Prime Minister’s vision of self-reliance, digital inclusion, and global leadership. That vision is now taking tangible form. Today, India is not only expanding high-quality telecom services to 1.2 billion people, but also establishing itself as a global hub for telecom equipment manufacturing. This dual achievement reinforces the country’s role as a driver of global growth, equity, and digital inclusivity—an embodiment of VasudhaivaKutumbakam (the world is one family).
In a moment of national significance, the Prime Minister will now unveil and dedicate this achievement to the nation—marking not just the completion of a technological milestone, but the realisation of a vision that once seemed distant, now brought within reach.
<><><<>
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa