પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય 2 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ દેશભરમાં "સબકી યોજના, સબકા વિકાસ" અભિયાન શરૂ કરશે
નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે પંચાયત વિકાસ યોજનાઓની તૈયારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જન યોજના અભિયાન
27 SEP 2025 11:07AM by PIB Ahmedabad
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય 2 ઓક્ટોબર, 2025થી તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પીપલ્સ પ્લાનિંગ કેમ્પેઇન (PPC) 2025-26: "સબકી યોજના, સબકા વિકાસ" અભિયાન શરૂ કરશે, જેથી નાણાંકીય વર્ષ 2026-27 માટે પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (PDPs) તૈયાર કરવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરી શકાય. 2018માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, પીપલ્સ પ્લાનિંગ કેમ્પેઇનએ પંચાયતોને સ્થાનિક પ્રાથમિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરતી અને રાષ્ટ્રીય ધ્યેયો સાથે સંરેખિત ખાસ ગ્રામ સભાઓ દ્વારા પુરાવા-આધારિત, સંકલિત અને સમાવિષ્ટ PDPs તૈયાર કરવા સક્ષમ બનાવ્યા છે. આ કવાયત સહભાગી આયોજનને વધુ ગાઢ બનાવે છે અને દેશભરમાં પાયાના સ્તરની સંસ્થાઓને વધુ મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. ઈ-ગ્રામ સ્વરાજ પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ ડેટા અનુસાર, 2019-20થી અત્યાર સુધીમાં ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (GPDP), બ્લોક પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (BPDP) અને જિલ્લા પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (DPDP) સહિત 18.13 લાખથી વધુ પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ અપલોડ કરવામાં આવી છે, જેમાંથી 2025-26 માટે 2.52 લાખથી વધુ યોજનાઓ પ્રક્રિયા હેઠળ છે.
પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે જન યોજના અભિયાન 2025-26ની તૈયારી માટે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વિભાગો અને હિસ્સેદારો સાથે વર્ચ્યુઅલ વાર્તાલાપ શરૂ કર્યો છે. 26 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ, MoPRના અધિક સચિવ શ્રી સુશીલ કુમાર લોહાનીએ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને રાજ્ય ગ્રામીણ વિકાસ અને પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (SIRD&PR) સાથે તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા અને રોલ-આઉટ વ્યૂહરચના શેર કરવા માટે એક વર્ચ્યુઅલ બેઠક યોજી હતી. એકતા અને પાયાના સ્તરે ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, MoPR એ 20 સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગોને તેમના રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત વિભાગોને ખાસ ગ્રામ સભા બેઠકોમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા નિર્દેશ આપવા વિનંતી કરી છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સપ્ટેમ્બરના અંત સુધીમાં મોનિટરિંગ પ્લેટફોર્મ સક્રિય કરવા, નોડલ અધિકારીઓની નિમણૂક કરવા, ટ્રેનર્સને તાલીમ આપવા, ગ્રામ સભાના સમયપત્રકને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા અને જાહેર માહિતી બોર્ડ પ્રદર્શિત કરવા કહેવામાં આવ્યું છે.
જન આયોજન અભિયાન 2025-26: બધા માટે આયોજન, બધા માટે વિકાસ
જન આયોજન અભિયાન 2025-26નો ઉદ્દેશ્ય સહભાગી, પારદર્શક અને જવાબદાર સ્થાનિક શાસનને મજબૂત બનાવવાનો છે. ગ્રામ સભાઓ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ (ઈ-ગ્રામ સ્વરાજ, મેરી પંચાયત એપ, પંચાયત નિર્ણય)નો ઉપયોગ કરીને અગાઉના ગ્રામ વિકાસ કાર્યક્રમો (GPDPs)ની સમીક્ષા કરશે, પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરશે, વિલંબને દૂર કરશે અને બિનઉપયોગી કેન્દ્રીય નાણાં પંચના અનુદાનનો ઉપયોગ કરીને બાકી રહેલા પ્રોજેક્ટ્સને પ્રાથમિકતા આપશે. આયોજન પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (PAI) દ્વારા માર્ગદર્શન આપવામાં આવશે, સભાસરનો અસરકારક ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરશે, પોતાના સ્ત્રોત આવક (OSR) વધારશે અને વ્યાપક સમુદાય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપશે. આદિ કર્મયોગી અભિયાન આદિવાસી સશક્તિકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જેનાથી ગ્રામ સભાઓ રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યોને અનુરૂપ સમાવિષ્ટ વિકાસ માટે નિર્ણાયક પ્લેટફોર્મ બનશે. પંચાયત પ્રતિનિધિઓ, સંબંધિત વિભાગો, સમુદાયના સભ્યો અને ફ્રન્ટલાઇન સ્ટાફની સક્રિય ભાગીદારી સાથે, આ અભિયાન આયોજન પ્રક્રિયામાં પારદર્શિતા, સંકલન અને જવાબદારીને વધુ મજબૂત બનાવશે, ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સેવા વિતરણમાં સુધારો અને સારા પરિણામો માટે માર્ગ મોકળો કરશે તેવી અપેક્ષા છે.

Ministry of Panchayati Raj
MoPR to Launch “Sabki Yojana, Sabka Vikas” Abhiyaan Nationwide on 2nd October 2025
People’s Plan Campaign to drive preparation of Panchayat Development Plans for FY 2026–27
27 SEP 2025 11:07AM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj will roll out the People’s Plan Campaign (PPC) 2025-26 : “Sabki Yojana, Sabka Vikas” Abhiyaan across all States and Union Territories from 2nd October 2025, initiating the process for preparation of Panchayat Development Plans (PDPs) for the Financial Year 2026-27. Since its launch in 2018, the People’s Plan Campaign has enabled Panchayats to prepare evidence-based, convergent and inclusive PDPs that reflect local priorities and align with national goals through Special Gram Sabha meetings. This exercise deepens participatory planning and helps in further strengthening of grassroots institutions across the country. As per the data available on the eGramSwaraj Portal, more than 18.13 lakh Panchayat Development Plans comprising Gram Panchayat Development Plans (GPDPs), Block Panchayat Development Plans (BPDPs) and District Panchayat Development Plans (DPDPs) have been uploaded since 2019–20, of which over 2.52 lakh Plans pertain to the ongoing exercise for 2025–26.
The Ministry of Panchayati Raj has initiated virtual interactions with State/UT Departments and stakeholders to prepare for the People’s Plan Campaign 2025–26. On 26th September 2025, Shri Sushil Kumar Lohani, Additional Secretary, MoPR, held a virtual meeting with States/UTs and State Institutes of Rural Development & Panchayati Raj (SIRD&PRs) to review preparations and share the roll-out strategy. To ensure convergence and grassroots participation, MoPR has requested 20 Line Ministries/Departments to direct their State/UT departments for active involvement in special Gram Sabha meetings. States/UTs have been asked to activate monitoring platforms, appoint nodal officers, train facilitators, finalize Gram Sabha schedules, and display Public Information Boards by September-end. The Special Gram Sabhas to be convened on 2nd October 2025 will mark the formal commencement of the People’s Plan Campaign (PPC) 2025-26.
People’s Plan Campaign 2025–26: Sabki Yojana, Sabka Vikas
The People’s Plan Campaign 2025–26 seeks to strengthen participatory, transparent and accountable local governance. Gram Sabhas will review previous GPDPs using digital platforms (eGramSwaraj, Meri Panchayat App, Panchayat NIRNAY), assess progress, address delays, and prioritize unfinished works with unspent Central Finance Commission grants. Planning will be guided by the Panchayat Advancement Index (PAI), ensure effective use of SabhaSaar, enhance Own Source Revenue (OSR), and promote wider community participation. Special focus will be on tribal empowerment under the Adi Karmayogi Abhiyaan, making Gram Sabhas decisive forums for inclusive development aligned with national goals. With active involvement of Panchayat representatives, line Departments, community members and frontline staff, the Campaign is expected to further strengthen transparency, convergence and accountability in the planning process, paving the way for better service delivery and improved outcomes in rural areas.