Ministry of Defence
Raksha Mantri Leads Special Cleanliness Drive Under Swachhotsav 2025; Flags Off Safai Run, Felicitates Volunteers, and Urges Citizens to Make Cleanliness a Way of Life
‘Ek Din, Ek Ghanta, Ek Saath’ Drive Held at Army Headquarters; RM highlights Role of Youth and Armed Forces in Building a Clean, Green India
‘Swachhata’ is not only a physical act but also a ‘Philosophy of life’ that reflects discipline and responsibility - RM
25 SEP 2025 10:26AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh led a special cleanliness initiative, ‘Ek Din, Ek Ghanta, Ek Saath’, on September 25, 2025, at the Army Headquarters Unit Run Canteen. The drive was part of Swachhotsav 2025, under the ongoing ‘Swachhata Hi Seva’ campaign across the Ministry of Defence from September 17, 2025 to October 02, 2025. The event highlighted the power of collective effort in creating a clean, green, and healthy environment. This year’s theme connects with the festive spirit of the nation while reinforcing the vision of a cleaner India.
During the event, Shri Rajnath Singh took the ‘Swachhata Sankalp’, reaffirming his commitment to cleanliness. He also honoured Safai Mitras for their dedication to sanitation and participated in a tree-planting drive to promote an eco-friendly, zero-waste environment. In a symbolic gesture, he flagged off a Safai Run with 100 NCC cadets, highlighting the role of youth in advancing the Swachh Bharat Abhiyaan.
Addressing the gathering, Raksha Mantri said cleanliness is not just about tidiness but a “way of life” that reflects discipline and responsibility. He pointed out that clean surroundings improve health, mental well-being, and inner peace, while unclean spaces can spread disease and negativity. Drawing on India’s traditions, he noted that cleanliness has always been valued as a mark of a civilised society.
He highlighted Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of making cleanliness a people’s movement, where everyone takes responsibility. The Ministry of Defence is contributing through collective drives, waste-to-wealth initiatives, and transforming camps and offices into model centres of cleanliness.
Raksha Mantri also expressed pride that all military camps are now open-defecation free, reflecting the discipline of the armed forces and dedication of the civilian workforce. He added that a healthy, clean, and conscious society is a pillar of national security and urged everyone to adopt cleanliness as a national duty, inspiring others to contribute to a clean, healthy, and developed India.
The drive saw participation from Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of Army Staff General Upendra Dwivedi, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh, Secretary (ESW) Dr Niten Chandra, Secretary DDR&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat, Financial Advisor (Defence Services) Dr Mayank Sharma, along with senior MoD officials and jawans.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਸਵੱਛੋਤਸਵ 2025’ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ; ਸਫਾਈ ਦੌੜ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ, ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਆਰਮੀ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿਖੇ 'ਏਕ ਦਿਨ, ਏਕ ਘੰਟਾ, ਏਕ ਸਾਥ' ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ; ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰੇ-ਭਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ
'ਸਵੱਛਤਾ' ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਰੀਰਕ ਕਿਰਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ 'ਜੀਵਨ -ਦਰਸ਼ਨ' ਵੀ ਹੈ ਜੋ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ – ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
25 SEP 2025 10:26AM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 25 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਆਰਮੀ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਯੂਨਿਟ ਰਨ ਕੰਟੀਨ ਵਿਖੇ 'ਏਕ ਦਿਨ, ਏਕ ਘੰਟਾ, ਏਕ ਸਾਥ' ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਪਹਿਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਅਭਿਆਨ 17 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਤੋਂ 02 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ 'ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ' ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਵੱਛੋਤਸਵ 2025 ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਵੱਛ, ਹਰੇ-ਭਰੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਥੀਮ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ​​ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ 'ਸਵੱਛਤਾ ਸੰਕਲਪ' ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ –ਅਨੁਕੂਲ ਜ਼ੀਰੋ ਵੇਸਟ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਸੰਕੇਤ ਵਜੋਂ, 100 ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਦੌੜ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ "ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ" ਹੈ ਜੋ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰਾ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਿਹਤ, ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਅਸ਼ੁੱਧਤਾ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਸੱਭਿਅਕ ਸਮਾਜ ਦੀ ਪਛਾਣ ਵਜੋਂ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਉਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਸਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਮੂਹਿਕ ਅਭਿਆਨਾਂ, ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਅਤੇ ਕੈਂਪਾਂ ਅਤੇ ਦਫਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਮਾਡਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਮਾਣ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਫੌਜੀ ਕੈਂਪ ਹੁਣ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਸਮਾਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਅਧਾਰ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਰਜ਼ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਫ਼, ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ, ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ਼ ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ, ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਦ ਏਅਰ ਸਟਾਫ਼ ਏਅਰ ਚੀਫ਼ ਮਾਰਸ਼ਲ ਏਪੀ ਸਿੰਘ, ਸਕੱਤਰ (ਈਐੱਸਡਬਲਿਊ) ਡਾ. ਨਿਤੇਨ ਚੰਦਰ, ਸਕੱਤਰ ਡੀਡੀਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡੀਆਰਡੀਓ ਡਾ. ਸਮੀਰ ਵੀ. ਕਾਮਤ, ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ) ਡਾ. ਮਯੰਕ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੀਨੀਅਰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।