Ministry of Defence
Raksha Mantri Leads Special Cleanliness Drive Under Swachhotsav 2025; Flags Off Safai Run, Felicitates Volunteers, and Urges Citizens to Make Cleanliness a Way of Life
‘Ek Din, Ek Ghanta, Ek Saath’ Drive Held at Army Headquarters; RM highlights Role of Youth and Armed Forces in Building a Clean, Green India
‘Swachhata’ is not only a physical act but also a ‘Philosophy of life’ that reflects discipline and responsibility - RM
25 SEP 2025 10:26AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh led a special cleanliness initiative, ‘Ek Din, Ek Ghanta, Ek Saath’, on September 25, 2025, at the Army Headquarters Unit Run Canteen. The drive was part of Swachhotsav 2025, under the ongoing ‘Swachhata Hi Seva’ campaign across the Ministry of Defence from September 17, 2025 to October 02, 2025. The event highlighted the power of collective effort in creating a clean, green, and healthy environment. This year’s theme connects with the festive spirit of the nation while reinforcing the vision of a cleaner India.
During the event, Shri Rajnath Singh took the ‘Swachhata Sankalp’, reaffirming his commitment to cleanliness. He also honoured Safai Mitras for their dedication to sanitation and participated in a tree-planting drive to promote an eco-friendly, zero-waste environment. In a symbolic gesture, he flagged off a Safai Run with 100 NCC cadets, highlighting the role of youth in advancing the Swachh Bharat Abhiyaan.
Addressing the gathering, Raksha Mantri said cleanliness is not just about tidiness but a “way of life” that reflects discipline and responsibility. He pointed out that clean surroundings improve health, mental well-being, and inner peace, while unclean spaces can spread disease and negativity. Drawing on India’s traditions, he noted that cleanliness has always been valued as a mark of a civilised society.
He highlighted Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of making cleanliness a people’s movement, where everyone takes responsibility. The Ministry of Defence is contributing through collective drives, waste-to-wealth initiatives, and transforming camps and offices into model centres of cleanliness.
Raksha Mantri also expressed pride that all military camps are now open-defecation free, reflecting the discipline of the armed forces and dedication of the civilian workforce. He added that a healthy, clean, and conscious society is a pillar of national security and urged everyone to adopt cleanliness as a national duty, inspiring others to contribute to a clean, healthy, and developed India.
The drive saw participation from Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of Army Staff General Upendra Dwivedi, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh, Secretary (ESW) Dr Niten Chandra, Secretary DDR&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat, Financial Advisor (Defence Services) Dr Mayank Sharma, along with senior MoD officials and jawans.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રીએ સ્વચ્છતા ઉત્સવ 2025 અંતર્ગત એક ખાસ સ્વચ્છતા અભિયાનનું નેતૃત્વ કર્યું; સ્વચ્છતા દોડને લીલી ઝંડી આપી, સ્વયંસેવકોનું સન્માન કર્યું અને નાગરિકોને સ્વચ્છતાને તેમના જીવનનો ભાગ બનાવવાનો આગ્રહ કર્યો
આર્મી હેડક્વાર્ટર ખાતે 'એક દિવસ, એક કલાક, એક સાથે' અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું; સંરક્ષણ મંત્રીએ સ્વચ્છ અને હરિયાળા ભારત બનાવવા માટે યુવાનો અને સશસ્ત્ર દળોની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો
'સ્વચ્છતા' એ માત્ર શારીરિક પ્રવૃત્તિ નથી, પણ 'જીવનનું દર્શન' પણ છે જે શિસ્ત અને જવાબદારીને પ્રતિબિંબિત કરે છે - સંરક્ષણ મંત્રી
25 SEP 2025 10:26AM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 25 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ આર્મી હેડક્વાર્ટર ખાતે યુનિટ રન કેન્ટીન ખાતે 'એક દિવસ, એક કલાક, એક સાથે' નામની એક ખાસ સ્વચ્છતા પહેલનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. આ ઝુંબેશ 17 સપ્ટેમ્બર, 2025થી 2 ઓક્ટોબર, 2025 સુધી સંરક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા ચલાવવામાં આવી રહેલા 'સ્વચ્છતા હી સેવા' અભિયાન હેઠળ સ્વચ્છતા ઉત્સવ 2025નો એક ભાગ હતો. આ કાર્યક્રમ સ્વચ્છ, હરિયાળો અને સ્વસ્થ વાતાવરણ બનાવવામાં સામૂહિક પ્રયાસની શક્તિ પર પ્રકાશ પાડે છે. આ વર્ષની થીમ રાષ્ટ્રની ઉજવણીની ભાવના સાથે જોડાય છે અને સ્વચ્છ ભારતના વિઝનને મજબૂત બનાવે છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન શ્રી રાજનાથ સિંહે "સ્વચ્છતા સંકલ્પ" લીધો, જે સ્વચ્છતા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરાવર્તિત કરે છે. તેમણે સફાઈ મિત્રને સ્વચ્છતા પ્રત્યેના તેમના સમર્પણ બદલ સન્માનિત કર્યા અને પર્યાવરણને અનુકૂળ, શૂન્ય-કચરો વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વૃક્ષારોપણ અભિયાનમાં ભાગ લીધો. એક પ્રતીકાત્મક પહેલ તરીકે તેમણે 100 NCC કેડેટ્સ સાથે સ્વચ્છતા દોડને લીલી ઝંડી આપી જેમાં સ્વચ્છ ભારત અભિયાનને આગળ વધારવામાં યુવાનોની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
સભાને સંબોધતા સંરક્ષણ મંત્રીએ કહ્યું કે સ્વચ્છતા ફક્ત સાફ-સફાઈ પુરતું નથી, પરંતુ એક "જીવનશૈલી" છે જે શિસ્ત અને જવાબદારીને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે સમજાવ્યું કે સ્વચ્છ વાતાવરણ આરોગ્ય, માનસિક સુખાકારી અને આંતરિક શાંતિમાં સુધારો કરે છે, જ્યારે અસ્વચ્છ જગ્યાઓ રોગ અને નકારાત્મકતા ફેલાવી શકે છે. ભારતની પરંપરાઓનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે સ્વચ્છતાને હંમેશા સભ્ય સમાજની ઓળખ માનવામાં આવે છે.
તેમણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વચ્છતાને એક જન આંદોલન બનાવવાના વિઝન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જ્યાં દરેક વ્યક્તિ જવાબદારી લે છે. સંરક્ષણ મંત્રાલય જન અભિયાન, કચરાથી સંપત્તિ પહેલ દ્વારા યોગદાન આપી રહ્યું છે અને શિબિરો અને કચેરીઓને સ્વચ્છતાના મોડેલ કેન્દ્રોમાં પરિવર્તિત કરી રહ્યું છે.
સંરક્ષણ મંત્રીએ એ વાતનો ગર્વ પણ વ્યક્ત કર્યો કે હવે તમામ લશ્કરી છાવણીઓ ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત છે, જે સશસ્ત્ર દળોના શિસ્ત અને નાગરિક કાર્યબળના સમર્પણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે સ્વસ્થ, સ્વચ્છ અને જાગૃત સમાજ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનો આધારસ્તંભ છે અને દરેકને સ્વચ્છતાને રાષ્ટ્રીય ફરજ તરીકે અપનાવવા અને અન્ય લોકોને સ્વચ્છ, સ્વસ્થ અને વિકસિત ભારત માટે યોગદાન આપવા પ્રેરણા આપવાનો આગ્રહ કર્યો હતો.
આ અભિયાનમાં ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ જનરલ અનિલ ચૌહાણ, ચીફ ઓફ આર્મી સ્ટાફ જનરલ ઉપેન્દ્ર દ્વિવેદી, ચીફ ઓફ એર સ્ટાફ એર ચીફ માર્શલ એપી સિંહ, સેક્રેટરી (ESW) ડૉ. નીતિન ચંદ્રા, સેક્રેટરી DDR&D અને ચેરમેન DRDO ડૉ. સમીર વી કામત, નાણાકીય સલાહકાર (સંરક્ષણ સેવાઓ) ડૉ. મયંક શર્મા સહિત સંરક્ષણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.