Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda unveils logo and brochures of Global Food Regulators Summit 2025
FSSAI to host GFRS 2025 alongside World Food India 2025 event at Bharat Mandapam from 26th to 27th September
23 SEP 2025 12:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda unveiled the logo of the Global Food Regulators Summit (GFRS) 2025 along with the Brochure at Nirman Bhawan, today. The Summit is being organised from 26th to 27th of September at Bharat Mandapam, New Delhi, by the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) under the aegis of the Ministry of Health and Family Welfare, alongside the World Food India 2025 event being organised by the Ministry of Food Processing Industries (MoFPI).
In his keynote address, the Union Health Minister highlighted that this year’s theme for GFRS, “Evolving Food Systems- Yatha Annam Tatha Manah”, beautifully reflects the profound connection between the quality of food and the health of mind and society. “Food is not merely nourishment, it is a force that shapes physical well-being, mental health, emotional balance, and societal harmony,” he said.
Shri Nadda acknowledged the pivotal role of FSSAI and the Ministry of Health and Family Welfare in advancing food safety standards in India and contributing significantly to global progress in this critical area. He stated that “Multi-dimensionary approach should be taken to ensure that the food we consume is safe and healthy. Food regulators need to be alert to changing food habits and market. Food safety standards, rules and regulations should be updated accordingly.”
Speaking about the vision of GFRS 2025, Shri Nadda said: “The Summit will provide a unique platform for global regulators to share perspectives, harmonize standards, strengthen risk assessment capacities, and explore new areas of technological advancement in food safety. The objective is to protect consumer health and foster fair trade, innovation, and sustainable food systems that benefit all.”
He concluded his address by wishing FSSAI a successful and fruitful summit.
The Summit will also see the unveiling of the ‘Eat Right Thali’ book, a significant initiative by FSSAI celebrating India’s diverse culinary heritage and balanced diets. The book showcases traditional thalis from all states, with each thali reflecting local ingredients, cooking practices, and age-old dietary wisdom, offering balance and variety. Aligned with Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s call, it highlights traditional diets as a tool against obesity and lifestyle diseases. This compilation is both a cultural tribute and a guide to preventive health through mindful, indigenous eating.
The Global Food Regulators Summit 2025 will feature a diverse range of activities including keynote addresses by international organizations and scientists, technical and plenary sessions with food regulators, interactive sessions with national and international stakeholders and bilateral and multilateral meetings to address current and emerging challenges. The Summit will provide opportunities for knowledge exchange and development of harmonized approaches to food safety. The Summit's architecture is structured around eight inter-connected plenary sessions, complemented by high-level parallel conclaves, reflecting the forward-looking aspects of food safety regulation.
The Global Food Regulators Summit 2025 marks the third consecutive edition of the event hosted by FSSAI. Building on the success of the last two summits, FSSAI has firmly positioned India as a hub for global food safety initiatives and regulatory dialogue. The Summit brings together the collective efforts of ministries, international organizations including WHO, Codex, FAO, and EFSA, along with national stakeholders and research institutes, thereby creating a robust ecosystem for innovation, regulatory harmonization, and capacity building in food safety. With the active participation of international experts and organizations, GFRS has established itself as a unique global forum where regulators, scientists, policymakers, and stakeholders converge to chart pathways for safer, more resilient, and inclusive food systems worldwide.
Shri Rajit Punhani, CEO, FSSAI; Shri Uma Shankar Dhyani, Executive Director (HR), FSSAI; Shri Nikhil Gajraj, Joint Secretary, MoHFW and senior officials of FSSAI and MoHFW were present at the event.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ನಿಯಂತ್ರಕರ ಶೃಂಗಸಭೆ 2025 ರ ಲಾಂಛನ ಮತ್ತು ಕರಪತ್ರಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೆ ಪಿ ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು
ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 26 ರಿಂದ 27 , 2025 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ನಿಯಂತ್ರಕರ ಶೃಂಗಸಭೆ 2025ರ ಜೊತೆಗೆ ಜಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಎಸ್. 2025 ಅನ್ನು ಎಫ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ
23 SEP 2025 12:40PM by PIB Bengaluru
ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ನಿಯಂತ್ರಕರ ಶೃಂಗಸಭೆ (ಜಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಎಸ್.) 2025ರ ಲಾಂಛನ ಮತ್ತು ಕರಪತ್ರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಇಂದು ನಿರ್ಮಾಣ ಭವನದಲ್ಲಿ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಫ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಎ.ಐ.) ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 26 ರಿಂದ 27, 2025 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವ ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಭಾರತ 2025 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, “ಈ ವರ್ಷದ ಜಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಎಸ್. ನ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವಾದ "ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು- ಯಥಾ ಅನ್ನಮ್ ತಥಾ ಮನಃ" ಆಹಾರದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಆರೋಗ್ಯದ ನಡುವಿನ ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಂದರವಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಆಹಾರವು ಕೇವಲ ಪೋಷಣೆಯಲ್ಲ, ಅದು ದೈಹಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ, ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ, ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸಮತೋಲನ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ನಾವು ಸೇವಿಸುವ ಆಹಾರವು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಹು ಆಯಾಮದ ವಿಧಾನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಹಾರ ನಿಯಂತ್ರಕರು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು. ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳು, ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಬೇಕು." ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಎಫ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ರೀ ನಡ್ಡಾ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಜಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಎಸ್. 2025ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ನಡ್ಡಾ ಅವರು, “ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಜಾಗತಿಕ ನಿಯಂತ್ರಕರಿಗೆ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು, ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಲು, ಅಪಾಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಹಕರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವ ನ್ಯಾಯಯುತ ವ್ಯಾಪಾರ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. " ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಎಫ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಯಶಸ್ವಿ ಮತ್ತು ಫಲಪ್ರದ ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪಾಕಶಾಲೆಯ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಎಫ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಎ.ಐ. ನ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವಾದ 'ಈಟ್ ರೈಟ್ ಥಾಲಿ' ಪುಸ್ತಕದ ಅನಾವರಣವನ್ನು ಸಹ ನೋಡಲಿದೆ. ಈ ಪುಸ್ತಕವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಊಟ(ಥಾಲಿ)ಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಊಟ(ಥಾಲಿ)ವೂ ಸ್ಥಳೀಯ ಪದಾರ್ಥಗಳು, ಅಡುಗೆ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಚೀನ ಆಹಾರ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಸಮತೋಲನ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಕರೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಇದು ಬೊಜ್ಜು ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸಾಧನವಾಗಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಹಾರಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಕಲನವು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಬುದ್ದಿವಂತ, ಸ್ಥಳೀಯ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಯ ಮೂಲಕ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯಾಗಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ನಿಯಂತ್ರಕರ ಶೃಂಗಸಭೆ 2025 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಷಣಗಳು, ಆಹಾರ ನಿಯಂತ್ರಕರೊಂದಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಅಧಿವೇಶನಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಜ್ಞಾನ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯದ ವಿಧಾನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಶೃಂಗಸಭೆಯ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವು ಎಂಟು ಅಂತರ್-ಸಂಪರ್ಕಿತ ಸಮಗ್ರ ಅಧಿವೇಶನಗಳ ಸುತ್ತಲೂ ರಚನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಾನಾಂತರ ಸಮಾವೇಶಗಳಿಂದ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ, ಇದು ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತಾ ನಿಯಂತ್ರಣದ ಭವಿಷ್ಯದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ನಿಯಂತ್ರಕರ ಶೃಂಗಸಭೆ 2025 ಎಫ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸತತ ಮೂರನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ಶೃಂಗಸಭೆಗಳ ಯಶಸ್ಸಿನ ಮೇಲೆ, ಎಫ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಂವಾದದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ದೃಢವಾಗಿ ಇರಿಸಿದೆ. ಶೃಂಗಸಭೆಯು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ, ಕೋಡೆಕ್ಸ್, ಎಫ್.ಎ.ಒ ಮತ್ತು ಇ.ಎಫ್.‌ ಎಸ್.ಎ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಮನ್ವಯತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ದೃಢವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಜಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಎಸ್. ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಕರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಎಫ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ರಜಿತ್ ಪುನ್ಹಾನಿ; ಎಫ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಉಮಾ ಶಂಕರ್ ಧ್ಯಾನಿ; ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ನಿಖಿಲ್ ಗಜರಾಜ್ ಮತ್ತು ಎಫ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.