યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
‘નશા મુક્ત યુવા ફોર વિકસિત ભારત’ યુવા સમિટ દેશભરમાં 2000+ સ્થળોએ યોજાઈ
ભારતભરમાં લાખો યુવાનોએ નશા મુક્ત અને સ્વદેશી ભારતની પ્રતિજ્ઞા લીધી
60+ આધ્યાત્મિક સંગઠનો ‘નશા મુક્ત યુવા’ અભિયાનનું નેતૃત્વ કરે છે
યુવા પ્રવૃત્તિઓ શિસ્ત, વ્યસનમુક્ત જીવન અને રાષ્ટ્ર નિર્માણની ભાવનાને પ્રેરણા આપે છે
21 SEP 2025 4:30PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (MYAS) 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર 2025 સુધી સેવા પખવાડા ઉજવી રહ્યું છે, જે વડા પ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 75મા જન્મદિવસ નિમિત્તે અને ગાંધી જયંતીના સમાપન પર ઉજવવામાં આવી રહ્યું છે. આ વર્ષે જુલાઈ મહિનામાં વારાણસી ખાતે યોજાયેલા યુવા આધ્યાત્મિક સમિટની ગતિ પર નિર્માણ કરીને, ચાલુ સેવા પખવાડાનાં ભાગ રૂપે, 21 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ વિકસિત ભારત માટે નશા મુક્ત યુવા - યુવા સમિટનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
https://www.instagram.com/reel/DOyByI3kYZj/?igsh=MThweGM0Y3dua2g5dw%3D%3D
https://www.instagram.com/p/DO1FVEDEiil/?igsh=MXNjMDllY2NvNDVmZg%3D%3D
2000+ સ્થળોએ, યુવા સમિટ અને અન્ય પ્રવૃત્તિઓ યોજાઈ રહી છે જ્યાં હજારો યુવાનો સામૂહિક રીતે નશા મુક્ત પ્રતિજ્ઞા અને સ્વદેશી ભારત પ્રતિજ્ઞા લઈ રહ્યા છે. આ અભિયાનની વિશિષ્ટતા એ છે કે યુવા બાબતોનું મંત્રાલય અને મારું ભારત સુવિધા આપનાર તરીકે કામ કરી રહ્યા છે, આ કાર્યક્રમો આધ્યાત્મિક સંગઠનો દ્વારા તેમના પોતાના નેટવર્ક, સંસ્થાઓ અને સ્વયંસેવકો દ્વારા સ્વતંત્ર રીતે આયોજિત કરવામાં આવી રહ્યા છે જે દેશના આધ્યાત્મિક નેતૃત્વ અને યુવાનો વચ્ચેના ઐતિહાસિક સહયોગને ચિહ્નિત કરે છે. આ બદલામાં, એક સ્વસ્થ, મજબૂત અને આત્મનિર્ભર વિકસિત ભારત બનાવવાના રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણને મજબૂત બનાવે છે.
https://www.instagram.com/p/DO1Qqmvkgbv/?igsh=MXVqM2YwZzcwMGZ1ag%3D%3D
https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=1240519211453736&id=100064870053643&rdid=mNTmDn1c3nOSpsBs#
આ અભિયાનનું નેતૃત્વ દેશના સૌથી આદરણીય આધ્યાત્મિક સંગઠનો દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે જેઓ આ સહિયારા રાષ્ટ્રીય હેતુ માટે એકઠા થયા છે. 1700+ સ્થળોએ 20 મુખ્ય સંગઠનો અને 270+ સ્થળોએ 42 અન્ય સંગઠનો સક્રિય રીતે કાર્યક્રમોનું સંચાલન કરી રહ્યા છે. અગ્રણી સંસ્થાઓમાં સામેલ છે: ઇશા ફાઉન્ડેશન, ઇસ્કોન, હાર્ટફુલનેસ, ચિન્મય મિશન, બ્રહ્મા કુમારીઓ, માતા અમૃતાનંદમયી મઠ, પતંજલિ, અખિલ ભારતીય તેરાપંથ યુવક પરિષદ, ચિશ્તી ફાઉન્ડેશન, નામધારી શીખ સંગત, સૂફી ઇસ્લામિક બોર્ડ અને અનુવ્રત.
https://www.instagram.com/p/DO1UqTlE3bx/#
https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=1101838522105081&id=100068368300627&rdid=AL831sRT3UeK5cWu#
કાર્યક્રમોમાં યોગ અને ધ્યાન સત્રો, સત્સંગ, સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ અને ડોકટરો, સલાહકારો, લશ્કરી નિવૃત્ત સૈનિકો અને વ્યસનમાંથી બચી ગયેલા લોકો સાથે પેનલ ચર્ચાઓનો સમાવેશ થાય છે. દરેક પ્રવૃત્તિ ડ્રગ-મુક્ત જીવન જીવવાનો, શિસ્ત અપનાવવાનો અને સમાજ પ્રત્યે જવાબદારી લેવાનો મજબૂત સંદેશ આપે છે.
https://www.instagram.com/p/DO1VZ0vklMH/?igsh=MTUwdHlvcWtsZ2tiaw%3D%3D
https://www.instagram.com/p/DO1MtH-AbR-/?igsh=MTI2ZjZ3NjBjM3pjNg%3D%3D
સદગુરુ અને દાજી જેવા આધ્યાત્મિક નેતાઓના પ્રેરણાદાયક સંદેશાઓએ યુવા સહભાગીઓને વધુ ઉત્સાહિત કર્યા છે અને તેઓ દેશભરના પ્રેક્ષકો સાથે જોડાયેલા છે. આ ઝુંબેશને સોશિયલ મીડિયા પર પણ મજબૂત સમર્થન મળ્યું છે, જેમાં ભાગ લેતી સંસ્થાઓ ઇવેન્ટ પહેલા આ પહેલનો વ્યાપકપણે પ્રચાર કરી રહી છે જેથી સમિટમાં મહત્તમ ભાગીદારી પ્રાપ્ત કરી શકાય. વધુમાં, સોશિયલ મીડિયા પ્રભાવકો અને ડિજિટલ સર્જક પુરસ્કાર વિજેતાઓએ પણ તેમના સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સ દ્વારા વિડિઓ બાઇટ્સ અને પોસ્ટ્સ દ્વારા આ પહેલને ટેકો આપ્યો છે. સામાન્ય હેશટેગ્સ #NashaMuktYuva અને #MYBharat હેઠળ એકીકૃત પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી હતી.
ફોટોગ્રાફ્સ
તસવીર 1: ચિન્મય મિશન - કેરળ
તસવીર 2: હાર્ટફુલનેસ - જમ્મુ અને કાશ્મીર
તસવીર 3: સૂફી ઇસ્લામિક બોર્ડ - અમદાવાદ
તસવીર 4: ચિશ્તી ફાઉન્ડેશન - રાજસ્થાન
તસવીર 5: ઇસ્કોન - કૈલાશની પૂર્વ, દિલ્હી
તસવીર 6: આર્ટ ઓફ લિવિંગ - રાંચી
તસવીર 7: અનુવ્રત અને અખિલ ભારતીય તેરાપંથ યુવક પરિષદ - ગુજરાત
તસવીર 8: રાષ્ટ્રીય હિંદુ સંગઠન - ઓડિશા
તસવીર 9: બોઇંચીગ્રામ અચલા જૂથ - પશ્ચિમ બંગાળ
તસવીર 10: શાંતિગીરી આશ્રમ - કેરળ
તસવીર 11: શ્રી સત્ય સાઈ - લુધિયાણા - પંજાબ
તસવીર 12: સ્વપ્ન ફાઉન્ડેશન - લખનૌ

Ministry of Youth Affairs and Sports
‘Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat’ Youth Summits Held at 2000+ Locations Nationwide
Lakhs of Youth Take Nasha Mukt and Swadeshi Bharat Pledge Across India
60+ Spiritual Organisations Lead ‘Nasha Mukt Yuva’ Campaign
Youth Activities Inspire Discipline, Drug-Free Living and Nation-Building Spirit
21 SEP 2025 4:30PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS) is observing Seva Pakhwada from 17th September to 2nd October 2025, marking the 75th birthday of Prime Minister, Shri Narendra Modi and culminating on Gandhi Jayanti. Building on the momentum of the Youth Spiritual Summit held at Varanasi this year in the month of July, the Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat - Youth Summits are being conducted on 21st September 2025, as part of the ongoing Seva Pakhwada.
https://www.instagram.com/reel/DOyByI3kYZj/?igsh=MThweGM0Y3dua2g5dw%3D%3D
https://www.instagram.com/p/DO1FVEDEiil/?igsh=MXNjMDllY2NvNDVmZg%3D%3D
Across 2000+ locations, youth summits and other activities are being conducted where thousands of young people are collectively taking the Nasha Mukt Pledge and the Swadeshi Bharat Pledge. The uniqueness of this campaign lies in the fact that the Ministry of Youth Affairs and MY Bharat are acting as facilitators, with the programmes being organised independently by spiritual organisations through their own networks, institutions, and volunteers marking the historic collaboration between the country’s spiritual leadership and youth. This, in turn, reinforces the national vision of building a healthier, stronger, and self-reliant Viksit Bharat.
https://www.instagram.com/p/DO1Qqmvkgbv/?igsh=MXVqM2YwZzcwMGZ1ag%3D%3D
https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=1240519211453736&id=100064870053643&rdid=mNTmDn1c3nOSpsBs#
The campaign is being led by the country’s most respected spiritual organisations who have come together for this shared national cause. 20 major organisations across 1700+ locations and 42 other organisations across 270+ locations are actively conducting programmes. Among the leading organisations are: Isha Foundation, ISKCON, Heartfulness, Chinmaya Mission, Brahma Kumaris, Mata Amritanandamayi Matha, Patanjali, Akhil Bhartiya Terapanth Yuvak Parishad, Chishty Foundation, Namdhari Sikh Sangat, Sufi Islamic Board, and Anuvrat.
https://www.instagram.com/p/DO1UqTlE3bx/#
https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=1101838522105081&id=100068368300627&rdid=AL831sRT3UeK5cWu#
The programmes include yoga and meditation sessions, Satsangs, cultural activities, and panel discussions with doctors, counsellors, military veterans, and survivors of addiction. Each activity carries a strong message of living drug-free lives, embracing discipline, and taking responsibility towards society.
https://www.instagram.com/p/DO1VZ0vklMH/?igsh=MTUwdHlvcWtsZ2tiaw%3D%3D
https://www.instagram.com/p/DO1MtH-AbR-/?igsh=MTI2ZjZ3NjBjM3pjNg%3D%3D
Adding to the spirit of the campaign, inspiring messages from spiritual leaders such as Sadhguru and Daaji have further energised young participants and connected with audiences nationwide. The campaign has also received strong support on social media, with participating organisations promoting the initiative widely in the run-up to the event so as to achieve maximum participation across the summits. Additionally, the social media influencers and digital creator awardees have also supported this initiative through their social media handles via video bytes and posts. A unified outreach was ensured under the common hashtags #NashaMuktYuva and #MYBharat.
Photographs
Image 1: Chinmaya Mission - Kerala
Image 2: Heartfulness - Jammu & Kashmir
Image 3: Sufi Islamic Board - Ahmedabad
Image 4: Chishty Foundation - Rajasthan
Image 5: ISKCON - East of Kailash, Delhi
Image 6: Art of Living - Ranchi
Image 7: Anuvrat & Akhil Bhartiya Terapanth Yuvak Parishad - Gujarat
Image 8: Rashtriya Hindu Sanghatan - Odisha
Image 9: Boinchigram Atchala Group - West Bengal
Image 10: Shanthigiri Ashram - Kerala
Image 11: Sri Sathya Sai - Ludhiana - Punjab
Image 12: Swapna Foundation - Lucknow