Ministry of Youth Affairs and Sports
‘Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat’ Youth Summits Held at 2000+ Locations Nationwide
Lakhs of Youth Take Nasha Mukt and Swadeshi Bharat Pledge Across India
60+ Spiritual Organisations Lead ‘Nasha Mukt Yuva’ Campaign
Youth Activities Inspire Discipline, Drug-Free Living and Nation-Building Spirit
21 SEP 2025 4:30PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS) is observing Seva Pakhwada from 17th September to 2nd October 2025, marking the 75th birthday of Prime Minister, Shri Narendra Modi and culminating on Gandhi Jayanti. Building on the momentum of the Youth Spiritual Summit held at Varanasi this year in the month of July, the Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat - Youth Summits are being conducted on 21st September 2025, as part of the ongoing Seva Pakhwada.
https://www.instagram.com/reel/DOyByI3kYZj/?igsh=MThweGM0Y3dua2g5dw%3D%3D
https://www.instagram.com/p/DO1FVEDEiil/?igsh=MXNjMDllY2NvNDVmZg%3D%3D
Across 2000+ locations, youth summits and other activities are being conducted where thousands of young people are collectively taking the Nasha Mukt Pledge and the Swadeshi Bharat Pledge. The uniqueness of this campaign lies in the fact that the Ministry of Youth Affairs and MY Bharat are acting as facilitators, with the programmes being organised independently by spiritual organisations through their own networks, institutions, and volunteers marking the historic collaboration between the country’s spiritual leadership and youth. This, in turn, reinforces the national vision of building a healthier, stronger, and self-reliant Viksit Bharat.
https://www.instagram.com/p/DO1Qqmvkgbv/?igsh=MXVqM2YwZzcwMGZ1ag%3D%3D
https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=1240519211453736&id=100064870053643&rdid=mNTmDn1c3nOSpsBs#
The campaign is being led by the country’s most respected spiritual organisations who have come together for this shared national cause. 20 major organisations across 1700+ locations and 42 other organisations across 270+ locations are actively conducting programmes. Among the leading organisations are: Isha Foundation, ISKCON, Heartfulness, Chinmaya Mission, Brahma Kumaris, Mata Amritanandamayi Matha, Patanjali, Akhil Bhartiya Terapanth Yuvak Parishad, Chishty Foundation, Namdhari Sikh Sangat, Sufi Islamic Board, and Anuvrat.
https://www.instagram.com/p/DO1UqTlE3bx/#
https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=1101838522105081&id=100068368300627&rdid=AL831sRT3UeK5cWu#
The programmes include yoga and meditation sessions, Satsangs, cultural activities, and panel discussions with doctors, counsellors, military veterans, and survivors of addiction. Each activity carries a strong message of living drug-free lives, embracing discipline, and taking responsibility towards society.
https://www.instagram.com/p/DO1VZ0vklMH/?igsh=MTUwdHlvcWtsZ2tiaw%3D%3D
https://www.instagram.com/p/DO1MtH-AbR-/?igsh=MTI2ZjZ3NjBjM3pjNg%3D%3D
Adding to the spirit of the campaign, inspiring messages from spiritual leaders such as Sadhguru and Daaji have further energised young participants and connected with audiences nationwide. The campaign has also received strong support on social media, with participating organisations promoting the initiative widely in the run-up to the event so as to achieve maximum participation across the summits. Additionally, the social media influencers and digital creator awardees have also supported this initiative through their social media handles via video bytes and posts. A unified outreach was ensured under the common hashtags #NashaMuktYuva and #MYBharat.
Photographs
Image 1: Chinmaya Mission - Kerala
Image 2: Heartfulness - Jammu & Kashmir
Image 3: Sufi Islamic Board - Ahmedabad
Image 4: Chishty Foundation - Rajasthan
Image 5: ISKCON - East of Kailash, Delhi
Image 6: Art of Living - Ranchi
Image 7: Anuvrat & Akhil Bhartiya Terapanth Yuvak Parishad - Gujarat
Image 8: Rashtriya Hindu Sanghatan - Odisha
Image 9: Boinchigram Atchala Group - West Bengal
Image 10: Shanthigiri Ashram - Kerala
Image 11: Sri Sathya Sai - Ludhiana - Punjab
Image 12: Swapna Foundation - Lucknow

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ 2000ಕ್ಕೂ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಯುವ’ ಯುವ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳು ನಡೆದವು
ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಸ್ವದೇಶಿ ಭಾರತ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರು
60ಕ್ಕೂ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ‘ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಯುವ’ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ
ಯುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಶಿಸ್ತು, ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಜೀವನ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಿವೆ
21 SEP 2025 4:30PM by PIB Bengaluru
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂವೈಎಎಸ್‌) 2025ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ 17ರಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ 2 ರವರೆಗೆ ಸೇವಾ ಪಖ್ವಾಡವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 75ನೇ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗಾಂಧಿ ಜಯಂತಿಯಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಜುಲೈ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಯುವ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್‌ - ಯುವ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಯುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು 2025 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ 21ರಂದು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸೇವಾ ಪಾಕ್ಷಿಕದ ಭಾಗವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
https://www.instagram.com/reel/DOyByI3kYZj/?igsh=MThweGM0Y3dua2g5dw%3D%3D
https://www.instagram.com/p/DO1FVEDEiil/?igsh=MXNjMDllY2NvNDVmZg%3D%3D
2000+ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ, ಯುವ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಯುವಜನರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಸ್ವದೇಶಿ ಭಾರತ್‌ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಮೈ ಭಾರತ್‌ ಆಯೋಜಕರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ದೇಶದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಯುವಕರ ನಡುವಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಸೇವಕರ ಮೂಲಕ ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇದು ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
https://www.instagram.com/p/DO1Qqmvkgbv/?igsh=MXVqM2YwZzcwMGZ1ag%3D%3D
https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=1240519211453736&id=100064870053643&rdid=mNTmDn1c3nOSpsBs#
ಈ ಹಂಚಿಕೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಒಗ್ಗೂಡಿದ ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ. 1700ಕ್ಕೂ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 20 ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು 270ಕ್ಕೂ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ42 ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ. ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿಇಶಾ ಫೌಂಡೇಶನ್‌, ಇಸ್ಕಾನ್‌, ಹಾರ್ಟ್‌ ಫುಲ್‌ನೆಸ್‌, ಚಿನ್ಮಯ ಮಿಷನ್‌, ಬ್ರಹ್ಮಕುಮಾರಿಗಳು, ಮಾತಾ ಅಮೃತಾನಂದಮಯಿ ಮಠ, ಪತಂಜಲಿ, ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ತೇರಾಪಂತ್‌ ಯುವಕ್‌ ಪರಿಷತ್‌, ಚಿಸ್ತಿ ಫೌಂಡೇಶನ್‌, ನಾಮಧಾರಿ ಸಿಖ್‌ ಸಂಗತ್‌, ಸೂಫಿ ಇಸ್ಲಾಮಿಕ್‌ ಬೋರ್ಡ್‌ ಮತ್ತು ಅನುವ್ರತ್‌ ಸೇರಿವೆ.
https://www.instagram.com/p/DO1UqTlE3bx/#
https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=1101838522105081&id=100068368300627&rdid=AL831sRT3UeK5cWu#
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಧ್ಯಾನ ಅಧಿವೇಶನಗಳು, ಸತ್ಸಂಗಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯರು, ಸಲಹೆಗಾರರು, ಮಿಲಿಟರಿ ಅನುಭವಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಸನದಿಂದ ಬದುಕುಳಿದವರೊಂದಿಗೆ ಪ್ಯಾನಲ್‌ ಚರ್ಚೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಚಟುವಟಿಕೆಯು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸುವ, ಶಿಸ್ತನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಕಡೆಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಬಲವಾದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
https://www.instagram.com/p/DO1VZ0vklMH/?igsh=MTUwdHlvcWtsZ2tiaw%3D%3D
https://www.instagram.com/p/DO1MtH-AbR-/?igsh=MTI2ZjZ3NjBjM3pjNg%3D%3D
ಅಭಿಯಾನದ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಾ, ಸದ್ಗುರು ಮತ್ತು ದಾಜಿ ಅವರಂತಹ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನಾಯಕರ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸಂದೇಶಗಳು ಯುವ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಶಕ್ತಿಯುತಗೊಳಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಿವೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ, ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಶೃಂಗಸಭೆಗಳಲ್ಲಿಗರಿಷ್ಠ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರಭಾವಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಕ್ರಿಯೇಟರ್‌ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ತಮ್ಮ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಖಾತೆಗಳ ಮೂಲಕ ವಿಡಿಯೊ ಬೈಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟರ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. #NashaMuktYuva ಮತ್ತು #MYBharat ಎಂಬ ಸಾಮಾನ್ಯ ಹ್ಯಾಶ್‌ಟ್ಯಾಗ್‌ಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಏಕೀಕೃತ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು .
ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳು
ಚಿತ್ರ 1: ಚಿನ್ಮಯ ಮಿಷನ್‌ - ಕೇರಳ
ಚಿತ್ರ 2: ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕತೆ - ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀ
ಚಿತ್ರ 3: ಸೂಫಿ ಇಸ್ಲಾಮಿಕ್‌ ಬೋರ್ಡ್‌ - ಅಹಮದಾಬಾದ್
ಚಿತ್ರ 4: ಚಿಶ್ತಿ ಫೌಂಡೇಶನ್‌ - ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಚಿತ್ರ 5: ಇಸ್ಕಾನ್‌ - ಕೈಲಾಶ್‌ ನ ಪೂರ್ವ, ದೆಹಲಿ
ಚಿತ್ರ 6: ಆರ್ಟ್‌ ಆಫ್‌ ಲಿವಿಂಗ್‌ - ರಾಂಚಿ
ಚಿತ್ರ 7: ಅನುವ್ರತ್‌ ಮತ್ತು ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ತೇರಾಪಂತ್‌ ಯುವಕ್‌ ಪರಿಷತ್‌ - ಗುಜರಾತ್‌
ಚಿತ್ರ 8: ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿಂದೂ ಸಂಘಟನೆ - ಒಡಿಶಾ
ಚಿತ್ರ 9: ಬೋಯಿಂಚಿಗ್ರಾಮ್‌ ಅಚಲಾ ಗ್ರೂಪ್‌ - ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ಚಿತ್ರ 10: ಶಾಂತಿಗಿರಿ ಆಶ್ರಮ - ಕೇರಳ
ಚಿತ್ರ 11: ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ - ಲೂಧಿಯಾನ - ಪಂಜಾಬ್‌
ಚಿತ್ರ 12: ಸ್ವಪ್ನಾ ಫೌಂಡೇಶನ್‌ - ಲಕ್ನೋ