સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
'સેવા પર્વ' નિમિત્તે KVIC દ્વારા ખાદી મહોત્સવ-2025નો ભવ્ય પ્રારંભ
KVICના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમારે 17 સપ્ટેમ્બરના રોજ પ્રધાનમંત્રીના સંસદીય મતવિસ્તાર વારાણસીથી ખાદી મહોત્સવ-2025નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ખાદી મહોત્સવ-2025નું આયોજન 17 સપ્ટેમ્બરથી 23 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન દેશભરમાં કરવામાં આવશે
17 સપ્ટેમ્બરથી 19 સપ્ટેમ્બર દરમિયાન મુંબઈમાં KVICના મુખ્યાલયમાં સ્વદેશી અને સ્વચ્છતાને સમર્પિત વિવિધ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
18 સપ્ટેમ્બરના રોજ KVICના અધ્યક્ષના નેતૃત્વમાં મુંબઈના જુહુ બીચ પર એક ખાસ સ્વચ્છતા અભિયાનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
KVICના અધ્યક્ષે જણાવ્યું હતું કે, 'હર ઘર સ્વદેશી, ઘર-ઘર સ્વદેશી'ના મંત્ર સાથે, KVIC પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં 'સ્વદેશી ક્રાંતિ'ને જનજાગૃતિ સુધી લઈ જઈ રહ્યું છે
21 SEP 2025 1:41PM by PIB Ahmedabad
"સેવા પર્વ" નિમિત્તે, ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ (KVIC) "હર ઘર સ્વદેશી, ઘર-ઘર સ્વદેશી"ના સંદેશને ફેલાવવા માટે 17 સપ્ટેમ્બરથી 23 ઓક્ટોબર સુધી દેશભરમાં "ખાદી મહોત્સવ-2025"નું આયોજન કરી રહ્યું છે.
17 સપ્ટેમ્બરના રોજ, KVICના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સંસદીય ક્ષેત્ર વારાણસીમાં ખાદી મહોત્સવ-2025નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. ત્યારબાદ, 18 અને 19 સપ્ટેમ્બરના રોજ KVICના મુંબઈ સ્થિત કેન્દ્રીય કાર્યાલય ખાતે સ્વદેશી, સ્વચ્છતા અને આત્મનિર્ભરતાને જનભાગીદારી સાથે જોડવા માટે વિવિધ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
18 સપ્ટેમ્બરના રોજ, "સેવા પર્વ-2025"ના ભાગ રૂપે મુંબઈના જુહુ બીચ પર એક ખાસ સ્વચ્છતા અભિયાન-05નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે, KVICના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમારે સ્વચ્છતા અભિયાનનું નેતૃત્વ કર્યું અને "સ્વચ્છતા દ્વારા રાષ્ટ્રની સેવા"નો સંદેશ આપ્યો હતો. તેમણે અધિકારીઓ, કર્મચારીઓ અને સ્થાનિક નાગરિકોને સ્વચ્છ અને હરિયાળા ભારત બનાવવા માટે ભાગ લેવા વિનંતી કરી હતી. KVICના સેંકડો અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓએ આ અભિયાનમાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો.
19 સપ્ટેમ્બરના રોજ, કમિશનના અધ્યક્ષે કેન્દ્રીય કાર્યાલય ખાતે વિવિધ સ્પર્ધાઓમાં ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરનારા વિદ્યાર્થીઓ, કર્મચારીઓ અને અધિકારીઓને પ્રમાણપત્રો અને પુરસ્કારો અર્પણ કર્યા હતા. કાર્યક્રમને સંબોધતા, KVICના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમારે જણાવ્યું હતું કે "હર ઘર સ્વદેશી, ઘર-ઘર સ્વદેશી"ના સૂત્ર સાથે, KVIC, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, "સ્વદેશી ક્રાંતિ"ને જનતા સુધી લઈ જઈ રહ્યું છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રીના આહ્વાન, "સેવા એ સંકલ્પ છે, રાષ્ટ્ર પ્રથમ પ્રેરણા છે" થી પ્રેરિત થઈને, KVIC રાષ્ટ્રીય સેવાના માર્ગ પર સતત પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. તેમણે ખાદીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા કહ્યું કે, એક સમયે બ્રાન્ડ્સ પ્રાથમિકતા હતી, પરંતુ હવે ખાદી આપણી પ્રાથમિકતા બની ગઈ છે. ખાદી હવે ફક્ત કાપડ નથી, પરંતુ પૂજ્ય બાપુજી દ્વારા કલ્પના કરાયેલ "આત્મનિર્ભર ભારત" વિઝન માટે એક મજબૂત પાયો છે.
શ્રી મનોજ કુમારે સમજાવ્યું કે ખાદીએ હવે "હર ઘરમાં સ્વદેશી"ની વિભાવના અપનાવી છે, જે ફાર્મ ટુ ફેશન સુધીના તમામ ઉદ્યોગોને જોડે છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, તેનો ખાદી વ્યવસાય સંપૂર્ણપણે બદલાઈ ગયો છે, જે ₹1.70 લાખ કરોડનો આંકડો વટાવી ગયો છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રીના માર્ગદર્શન હેઠળ, KVIC કુટીર ઉદ્યોગોમાં સૌથી મજબૂત કડી બની ગયું છે, સ્વદેશીને વૈશ્વિક સ્તરે લઈ જવા માટે કારીગરો સાથે દિવસ-રાત કામ કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીના નિવેદન, "આપણે દેશ માટે સહન કરીશું, પરંતુ આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરીશું," નો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને બાળકો માટે મજબૂત ભારતનું વિઝન પુનરાવર્તિત કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે, KVICના મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારી શ્રીમતી રૂપશીએ જણાવ્યું હતું કે "સેવા પર્વ" અને GSTના લાભો જેવી પહેલો ખરેખર નવી પેઢીમાં ખાદી અને સ્વદેશીના મૂલ્યો સ્થાપિત કરી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ખાદી ફક્ત એક કાપડ નથી, પરંતુ કારીગરો અને જનતા વચ્ચે સહયોગનું પ્રતીક છે, જે આત્મનિર્ભરતા અને સાંસ્કૃતિક ઓળખની શક્તિને મૂર્તિમંત કરે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે દરેક બાળક ખાદીનો રાજદૂત બની શકે છે.
ખાદી મહોત્સવના પ્રસંગે, મુંબઈ સ્થિત કેન્દ્રીય કાર્યાલયના અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓએ "લોકલ ફોર વોકલ"ની ભાવના સાથે સ્વદેશીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી. પરંપરાગત ખાદી પોશાક પહેરીને, તેઓએ "ખાદી યાત્રા"માં ભાગ લીધો હતો. એક રંગીન સ્વદેશી રંગોળી સ્પર્ધાનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં દરેક વ્યક્તિએ સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
On the occasion of Seva Parv, KVIC launches the grand Khadi Mahotsav 2025
21 SEP 2025 1:41PM by PIB Mumbai
• KVIC Chairman Shri Manoj Kumar inaugurated Khadi Mahotsav 2025 on 17th September from Prime Minister Shri Narendra Modi’s parliamentary constituency, Varanasi.
• Khadi Mahotsav 2025 will be celebrated across the country from 17th September to 23rd October 2025.
• From 17th to 19th September, KVIC Headquarters in Mumbai hosted a series of programs dedicated to Swadeshi and Swachhata (Cleanliness).
• Under the leadership of KVIC Chairman, a special cleanliness drive was organized on 18th September at Juhu Beach, Mumbai.
• The KVIC Chairman stated, “by endorsing mantra of Har Ghar Swadeshi, Ghar-Ghar Swadeshi, under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, KVIC is Promoting taking the ‘Swadeshi Revolution’ to every household.”
: Mumbai, September 21, 2025
On the occasion of Seva Parv, the Khadi and Village Industries Commission (KVIC) is organizing Khadi Mahotsav 2025 across the country from 17th September to 23rd October to promote the message of “Har Ghar Swadeshi, Ghar-Ghar Swadeshi” to every household.
On 17th September, KVIC Chairman Shri Manoj Kumar inaugurated Khadi Mahotsav 2025 from the Prime Minister Shri Narendra Modi’s parliamentary constituency, Varanasi. Following this, on 18th and 19th September, KVIC’s Central Office in Mumbai hosted a series of programs connecting Swadeshi, cleanliness, and self-reliance with people’s participation.
As part of Seva Parv 2025, a special Cleanliness Drive-05 was organized at Juhu Beach, Mumbai, on 18th September. The campaign was piloted by KVIC Chairman Shri Manoj Kumar, who gave the message of “Serv the Nation by cleanliness”. He urged officials, employees, and local citizens to actively participate in building a clean and green India. Hundreds of KVIC officials and employees enthusiastically joined the campaign.
On 19th September, students, employees, and officials who won in various competitions were felicitated with certificates and awards by the Chairman. Addressing the gathering, Shri Manoj Kumar said that with the mantra of “Har Ghar Swadeshi, Ghar-Ghar Swadeshi,” KVIC, under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, is carrying the Swadeshi Revolution to every citizen. He further said that inspired by the Prime Minister’s call—“Seva hi Sankalp, Rashtra Pratham hi Prerna” (Service is our resolve, Nation First is our momentum)—KVIC is moving ahead on the path of nation’s service. Highlighting the importance of Khadi, he said, “Once, famous brands were our priority, but today Khadi has become our priority. Khadi is no longer just a fabric; it is the strong foundation of ‘Atmanirbhar Bharat’ as envisioned by Mahatma Gandhi.”
Shri Manoj Kumar also shared that Khadi has now evolved into the true spirit of “Har Ghar Swadeshi” by connecting not just by all the other village artisans from farm to fashion. In the last 11 years, Khadi has transformed significantly, with its business crossing the milestone of ₹1.70 lakh crore. He emphasized that under the guidance of the Hon’ble Prime Minister, KVIC has emerged as strongest pillar of cottage industries, with vigorous efforts to rise Swadeshi to the global stage. Mentioning Prime Minister’s words—“We may endure hardships for our nation, but we shall build an Atmanirbhar Bharat”—he reiterated KVIC’s commitment.
On this occasion, KVIC’s Chief Executive Officer, Ms. Roop Rashi, said that initiatives like ‘Seva Parv’ and GST benefits are enabling the younger generation to truly understand the values of Khadi and Swadeshi. She remarked that Khadi is not merely a fabric, but a symbol of artisans’ dedication and people’s collective support, embodying the spirit of self-reliance and cultural identity. She further emphasized that every child can become an ambassador of Khadi.
At the Khadi Mahotsav, officers and employees at the Central Office, Mumbai, pledged their commitment to Swadeshi with the spirit of ‘Vocal for Local’. Dressed in traditional Khadi attire, they also walked for a ‘Khadi Yatra’. In addition, a vibrant Swadeshi Rangoli competition was organized, in which all participated enthusiastically.