ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰ 2025 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਸੀਐੱਚ) ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਐੱਨਸੀਐਚ ਨੇ ਸਮਰਪਿਤ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸਬ-ਕੈਟੇਗਰੀ ਰਾਹੀਂ ਖਪਤਕਾਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ
20 SEP 2025 11:42AM by PIB Chandigarh
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਸੀਐੱਚ) ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ 56ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰ 2025 ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ 2025 ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
22.09.2025 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੋਧੇ ਹੋਏ GST ਖਰਚਿਆਂ, ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਛੂਟਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ NCH 'ਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੁਆਲਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ, INGRAM ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼, ਬੈਂਕਿੰਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਟਿਕਾਊ ਵਸਤਾਂ, ਈ-ਕਾਮਰਸ, ਐੱਫਐਮਸੀਜੀ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪ-ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ GST ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਬੋਰਡ (CBIC) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 11 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਇੱਕ ਉਦਘਾਟਨੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ NCH ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਨੂੰ GST ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੁਆਲਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, 17 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਸਕੱਤਰ (ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਟਿਕਾਊ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਵਫਦਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖਾਸ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ GST ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਲਾਭ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੋਂ ਡਾਟਾ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੋਂ ਜੀਐਸਟੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਪੱਖ ਬਜ਼ਾਰ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਬਣਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਕੇ ਇੱਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (www.consumerhelpline.gov.in) ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਪੁਆਇੰਟ ਵਜੋਂ ਉਭਰੀ ਹੈ। ਖਪਤਕਾਰ ਹੁਣ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ 17 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ (ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ, ਕਸ਼ਮੀਰੀ, ਪੰਜਾਬੀ, ਨੇਪਾਲੀ, ਗੁਜਰਾਤੀ, ਮਰਾਠੀ, ਕੰਨੜ, ਤੇਲਗੂ, ਤਮਿਲ, ਮਲਿਆਲਮ, ਮੈਥਿਲੀ, ਸੰਥਾਲੀ, ਬੰਗਾਲੀ, ਉੜੀਆ, ਅਸਮੀਆ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰੀ ਸਮੇਤ) ਵਿੱਚ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ 1915 ਰਾਹੀਂ ਜਾਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਧੀ (INGRAM) ਰਾਹੀਂ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਓਮਨੀ-ਚੈਨਲ ਆਈਟੀ-ਸਪਾਂਸਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਾਟ੍ਹਸਐਪ, ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ, ਈਮੇਲ, ਐੱਨਸੀਐੱਚ ਐਪ, ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਐਪ ਸਮੇਤ ਕਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮੋਡਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਲਚਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, NCH ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ, ਲੋਕਪਾਲ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਸਮੇਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 1,142 ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਟਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਡੌਕੇਟ ਨੰਬਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਵਧਦੇ ਖਪਤਕਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
NCH ​​ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਕਾਲ-ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। NCH ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਕਾਲਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦਸੰਬਰ 2015 ਵਿੱਚ 12,553 ਤੋਂ ਦਸ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਕੇ ਦਸੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ 1,55,138 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਗਿਣਤੀ 2017 ਵਿੱਚ 37,062 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 1,70,585 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਹੈਲਪਲਾਈਨ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 65% ਖਪਤਕਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs, GoI, enables GST grievance redressal on National Consumer Helpline (NCH) as part of Next-Gen GST Reforms 2025
NCH strengthens consumer empowerment through a dedicated GST sub-category
20 SEP 2025 11:42AM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs has taken steps to align the National Consumer Helpline (NCH) with the Next-Gen GST Reforms 2025 approved during the 56th meeting of the GST Council chaired by the Union Finance Minister and in line with the vision articulated by the Hon’ble Prime Minister in his Independence Day 2025 address.
To address the expected consumer queries and complaints on NCH following the implementation of revised GST charges, rates and exemptions effective from 22.09.2025, a dedicated category has been enabled on the INGRAM portal. This category features major sub-categories including Automobiles, Banking, Consumer Durables, E-commerce, FMCG and others wherein GST related complaints will be registered.
In preparation for this initiative, an inaugural training session by Central Board of Indirect Taxes & Customs (CBIC) officials was conducted on 11.09.2025 to equip NCH counsellors to handle GST related queries and grievances effectively. Recently, a stakeholder consultation meeting was convened under the chairpersonship of Secretary (Consumer Affairs) on 17.09.2025 with participation from leading e-commerce platforms, representatives of industry associations and consumer durables companies. During the meeting, participants were urged to pass on the benefits of GST rate reductions on specified goods and services to consumers.
The helpline will also share data and insights generated from consumer complaints under this sector with concerned companies, CBIC and other concerned authorities to enable timely action under relevant laws. This initiative is expected to strengthen GST compliance and promote a participatory governance model by empowering consumers to become active stakeholders in fair market practices.
The National Consumer Helpline (www.consumerhelpline.gov.in) has emerged as a single point of access for consumers across the country to register grievances at the pre-litigation stage. Consumers can now lodge their complaints in 17 languages (including Hindi, English, Kashmiri, Punjabi, Nepali, Gujarati, Marathi, Kannada, Telugu, Tamil, Malayalam, Maithili, Santhali, Bengali, Odia, Assamese, and Manipuri) via toll-free number 1915 or through the Integrated Grievance Redressal Mechanism (INGRAM). This omni-channel IT-enabled platform supports multiple registration modes including WhatsApp, SMS, email, NCH app, web portal and Umang app providing convenience and flexibility to consumers.
Over the years, NCH has grown into a robust ecosystem collaborating with 1,142 convergence partners till date comprising private companies, regulators, ombudsman and government agencies, thereby enabling centralized and faster grievance resolution. Each complaint is assigned a unique docket number for transparent tracking and resolution. The platform currently receives over one lakh complaints per month reflecting the growing consumer trust.
The technological transformation of the NCH has significantly boosted its call-handling capacity. The number of calls received by NCH has grown more than tenfold from 12,553 in December 2015 to 1,55,138 in December 2024. This exponential growth reflects the rising confidence of consumers in the helpline. Similarly, the average number of complaints registered per month has surged from 37,062 in 2017 to 1,70,585 in 2025. With the introduction of digital modes, nearly 65% of consumer grievances on the helpline are registered through online and digital channels.