పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
వర్షాకాల విరామానంతరం చార్‌ధామ్ యాత్ర హెలికాప్టర్ సేవలకు ఆమోదం తెలిపిన డీజీసీఏ
సురక్షిత, నిరంతరాయ నిర్వహణకు వీలుగా
మరిన్ని భద్రతా చర్యలతో హెలికాప్టర్ సేవలు పునఃప్రారంభం
చర్యలు తీసుకున్న పౌర విమానయాన మంత్రి శ్రీ రాంమోహన్ నాయుడు,
ఉత్తరాఖండ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పుష్కర్ సింగ్ ధామీ
డీజీసీఏకు, ఏఏఐకీ, ఉత్తరాఖండ్ పౌర విమానయాన అభివృద్ధి ప్రాధికార సంస్థల మధ్య సమన్వయం
18 SEP 2025 5:50PM by PIB Hyderabad
వర్షాకాల విరామం తరువాత.. ఈ సంవత్సరం చార్‌ధామ్ యాత్రకు సంబంధించిన హెలీకాప్టర్ సేవలను ఈ నెల 15, 16 తేదీల నుంచి పునఃప్రారంభించడానికి పౌర విమానయాన డైరెక్టర్ జనరల్ (డీజీసీఏ) అనుమతిని ఇచ్చింది.
పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ రాంమోహన్ నాయుడు నాయకత్వంలో సమగ్రంగా సమీక్షించిన అనంతరం చార్‌ధామ్ యాత్రను మరింత కట్టుదిట్టమైన ఏర్పాట్లతో సురక్షితంగా తీర్చిదిద్దడానికి తగిన చర్యలను చేపట్టారు. భద్రత పరంగా ఎలాంటి లోటుపాట్లనూ సహించేది లేదని ఆదేశాలు జారీ చేస్తూ, ఈ యాత్ర సురక్షితంగా ఉండేటట్లు చూడాలనీ, అవసరమైన కఠిన చర్యలన్నింటినీ తీసుకోవాలనీ డీజీసీఏకు ఆదేశాలిచ్చారు.
డీజీసీఏ, ఏఏఐ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వంతో పాటు ఉత్తరాఖండ్ పౌర విమానయాన అభివృద్ధి ప్రాధికార సంస్థ (యూసీఏడీఏ) మధ్య మెరుగైన సమన్వయాన్ని ఏర్పరిచేందుకు మంత్రి శ్రీ రాంమోహన్ నాయుడు, ఉత్తరాఖండ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పుష్కర్ సింగ్ ధామీతో కలిసి డెహ్రాడూన్లో, ఢిల్లీలో అనేక సార్లు సమావేశాలను నిర్వహించారు.
మంత్రి ఆదేశించిన ప్రకారం, డీజీసీఏ బృందం ఈ నెల 13-16 తేదీల మధ్య అన్ని హెలీప్యాడ్లు, హెలీకాప్టర్లతో పాటు హెలీకాప్టర్ సేవానిర్వహణ సంస్థల సన్నద్ధత చర్యలను, సహాయక వ్యవస్థలను సమగ్రంగా పరీక్షించడంతో పాటు తనిఖీలను కూడా పూర్తి చేసింది. హెలికాప్టర్ సేవలను పునఃప్రారంభించేందుకు యూసీఏడీఏకూ, హెలికాప్టర్ సేవల నిర్వహణ సంస్థలకూ ఆమోదం తెలిపారు.
దీనికి తోడు, హెలీకాప్టర్ సేవల నిర్వహణ సంస్థలతో పాటు పైలట్లందరికీ ఈ యాత్రలో ఎదురయ్యే సవాళ్లు, తీర్థయాత్ర నిర్వహణ కార్యకలాపాలు, అదనపు భద్రత చర్యలన్నింటినీ డీజీసీఏ సమగ్రంగా తెలియజేసింది.
హెలికాప్టర్లలో చార్‌ధామ్ యాత్ర రెండు దశలలో సాగుతుంది: మొదటి దశ.. డెహ్రాడూన్ (సహస్త్రధార) నుంచి యమునోత్రి, గంగోత్రి, కేదార్‌నాథ్, బద్రీనాథ్ వరకు చార్టర్ సేవలు. రెండో దశ.. గుప్త్కాశీ, ఫాటా, సీతాపుర్ క్లస్టర్ నుంచి శ్రీ కేదార్‌నాథ్ జీ హెలీప్యాడ్ వరకు షటిల్ సేవలు. మొత్తం ఆరు హెలీకాప్టర్ ఆపరేటర్లు (హెలీకాప్టర్ సేవల నిర్వహణ సంస్థలు) గుప్త్కాశీ, ఫాటా, సీతాపుర్ క్లస్టర్ నుంచి హెలీకాప్టర్ షటిల్స్‌ను నడుపుతాయి. ఏడు హెలీకాప్టర్ సేవల నిర్వహణ సంస్థలు, సంఘాలు (కన్సార్టియమ్లు) డెహ్రాడూన్ (సహస్త్రధార) నుంచి చార్టర్ సేవలను అందిస్తాయి.
ఉత్తరాఖండ్‌లో అతి ఎత్తయిన ప్రాంతాల్లోను, సుదూర ప్రాంతాల్లోను నెలకొన్న తీర్థస్థలాల వద్దకు యాత్రికుల రాకపోకలను సులభతరం చేయడానికి హెలీకాప్టర్ ముఖ్య పాత్ర పోషిస్తుంది. డీజీసీఏ సురక్షిత, నిరంతరాయ సేవలను అందించే దృష్టితో మరింత కట్టుదిట్టమైన భద్రతా చర్యలను తీసుకున్నారు. చార్‌ధామ్ యాత్రకు సంబంధించిన హెలీకాప్టర్ సేవల నిర్వహణపై డీజీసీఏ నిరంతరం నిఘా ఉంచుతుంది. ఈ ఏడాది మే-జూన్ నెలల్లో చార్‌ధామ్ సెక్టర్లో హెలీకాప్టర్ దుర్ఘటనలు అనేకం చోటుచేసుకొన్న నేపథ్యంలో, హెలీకాప్టర్ సేవలను సురక్షితంగా నిర్వహించడానికి సంబంధించి వివిధ ఉన్నతాధికారులు నిర్దిష్ట చర్యలను సిఫారసు చేశాయి. ఏఏఐ ఆధ్వర్యంలో ఎయిర్ ట్రాఫిక్ కంట్రోలర్లనూ, ఐఎండీ పక్షాన వాతావరణ అధ్యయన అధికారులనూ, అలాగే యూఏసీఏడీఏ తరఫున కంట్రోల్ రూముల్లో అర్హులైన సిబ్బందినీ నియమించి, వారి సేవలను వినియోగించుకోవాలని సూచించారు.
డీజీసీఏ అమలుచేసిన ముఖ్య భద్రత కార్యక్రమాల్లో ఈ కింద ప్రస్తావించినవి కొన్ని :
పైలట్ల అర్హతతో పాటు శిక్షణ పటిష్ఠీకరణ
-
చార్‌ధామ్ సెక్టర్లో విధులు నిర్వహించే పైలట్లందరికీ మార్గ తనిఖీతో పాటు తరచుగా శిక్షణ తీసుకోవడాన్ని తప్పనిసరి చేశారు.
-
ఎక్కువ ఎత్తులో నిర్వహణ, వాతావరణ పరంగా ప్రతికూల స్థితిని ఎదురైనప్పుడు ప్రతిస్పందన, క్రూ రిసోర్స్ మేనేజ్‌మెంట్‌లపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ.
-
ఈ రంగంలో పూర్వానుభవం ఉన్న అర్హులైన పైలట్లను మాత్రమే నియమించడం.. వంటివి ఉన్నాయి.
గగనయాన యోగ్యతను ఉన్నత స్థాయిలో పరీక్షించడం
నిర్వహణ పరంగా వివిధ భద్రతా చర్యలు
-
సవాళ్లతో కూడిన ప్రాంతంలో సురక్షిత యానంతో పాటు ల్యాండింగ్ కూడా సురక్షిత రీతిన జరిగేలా బరువు, సమతౌల్యం పరిమితులను కచ్చితంగా పాటించేలా చూడడం.
-
పరిస్థితి ఎలా ఉందీ తెలుసుకోవడానికి ఆధునిక నేవిగేషన్, కమ్యూనికేషన్ సహాయక ఉపకరణాలను ఉపయోగించడాన్ని తప్పనిసరి చేశారు.
-
ఒక ప్రత్యేక సమాచార వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేసి పైలట్లకు రియల్ టైంలో తాజా సమాచారం ఇవ్వడంతోపాటు వాతావరణ పర్యవేక్షణకు ఉన్నత స్థాయి యంత్రాంగాన్ని సమకూర్చడం.
-
ఎయిర్ ట్రాఫిక్ సర్వీసుల మార్గదర్శకత్వాన్ని వినియోగించుకోవడం..
ప్రయాణికుల సురక్షతో పాటు వారి అవగాహనను పెంచడం
-
హెలీకాప్టర్లో కూర్చొనే ముందే ప్రయాణికులందరికీ భద్రతకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని తెలియజేస్తారు. సీటు బెల్టును ధరించడం, సురక్షితంగా ఎక్కడం, దిగడం తాలూకు సమాచారాన్ని అందించడంతో పాటు, అత్యవసర స్థితిలో ఏయే జాగ్రత్తచర్యలు అవలంబించాలో తెలియజేస్తారు.
-
ప్రయాణికుల రాకపోకల్లో సహాయంతో పాటు వారిని నియత్రించడం కోసం హెలీప్యాడ్ వద్ద గ్రౌండ్ సేఫ్టీ సిబ్బందిని మరింత మందిని నియమిస్తారు.
-
నియంత్రణ సంబంధిత పర్యవేక్షణ యంత్రాంగాన్ని బలపరచడం
-
భూమి మీది నుంచి పర్యవేక్షణ నిమిత్తం ముఖ్యమైన హెలీప్యాడ్ల వద్ద డీజీసీఏ ఫ్లయిట్ ఆపరేషన్స్‌ బృందాలతో పాటు విమానయాన యోగ్యత బృందాలను మోహరిస్తారు.
భద్రత పరమైన ఆదేశాలను తుచ తప్పక పాటిస్తున్నదీ లేనిదీ సరిచూడడానికి ఆకస్మిక తనిఖీలు చేస్తారు.
విమానయాన పరంగా అత్యున్నత స్థాయి భద్రతను అందించేందుకు డీజీసీఏ కట్టుబడి ఉంది. ప్రయాణికుల భద్రతతో పాటు హెలీకాప్టర్ల సిబ్బంది భద్రత కూడా అన్నింటి కన్నా మిన్నగా పరిగణిస్తామని పునరుద్ఘాటించింది. చార్‌ధామ్ యాత్రను దృష్టిలో పెట్టుకొని హెలీకాప్టర్ సేవలను పునఃప్రారంభించడంతో, ఈ పవిత్ర తీర్థస్థలాల వద్దకు చేరుకోవడానికి యాత్రికులకు సురక్షిత, సమర్థ, విశ్వసనీయ రవాణా సాధనాలు అందుబాటులోకి వస్తాయని భావిస్తున్నారు.

Ministry of Civil Aviation
DGCA grants approval for Chardham Yatra helicopter services after Monsoon break
Recommencement of chopper services with enhanced safety measures to ensure safe and seamless operation
Civil Aviation Minister Rammohan Naidu and Uttarakhand Chief Minister Pushkar Singh Dhami held multiple meetings to ensure close coordination between DGCA, AAI and Uttarakhand Civil Aviation Development Authority
18 SEP 2025 5:50PM by PIB Delhi
Directorate General of Civil Aviation (DGCA) has granted approval of recommencement of helicopter operations for the Chardham Yatra 2025 w.e.f. 15/16 September 2025 after the monsoon break.
Strategic initiatives for enhancing the safety of Char Dham operations have been implemented after a rigorous scrutiny under the leadership of Civil Aviation Minister Rammohan Naidu. With a clear mandate of zero tolerance for any lapses in safety, the DGCA has been instructed to adopt strict measures and ensure safe operations.
Minister Rammohan Naidu also held multiple review meetings alongside Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami, at Dehradun and Delhi to ensure close coordination between the DGCA, AAI, State Government and Uttarakhand Civil Aviation Development Authority (UCADA).
As per the directives of the Minister, the DGCA also carried out comprehensive inspection/audit of all Helipads, helicopters, Operators preparedness and support facilities by DGCA team from 13-16 September 2025. Post that the approval for recommencement of helicopter operations has been granted to UCADA and Helicopter Operators.
Additionally, all participating Helicopter Operators and Pilots were briefed by DGCA on Challenges involved, Additional Safety measures adopted in Operations Circular for Conduct of Helicopter Pilgrimage Operations.
The two components of Chardham Yatra by Helicopters is Charter Services from Dehradun (Sahstradhara) to Yamunotri/Gangotri/Kedarnath/Badrinath and Shuttle Services to Shri Kedarnath Ji Helipad from Guptkashi/Phata/Sitapur cluster. A total of six Helicopter operators would be undertaking Shuttle operations from Guptkashi/ Phata/ Sitapur Cluster and Seven Operators/Consortiums would be undertaking Charter Flying Operations from Dehradun (Sahastradhara).
Recognising the critical role of helicopter services in facilitating pilgrim movement to the shrines located in high-altitude and remote areas of Uttarakhand, the DGCA has put in place enhanced safety measures to ensure safe and seamless operations. The DGCA will be closely monitoring and maintaining constant vigil for the Chardham Yatra Helicopter Operations. Following spate of Helicopter accidents in Chardham Sector in May-June 2025, various High-Powered Committees recommended certain measures that also included positioning of Air Traffic Controllers by AAI, Meteorological Officers by IMD and manning by qualified personnel of control rooms by Uttarakhand Civil Aviation Development Authority (UCADA) to ensure safe helicopter operations.
Key safety initiatives implemented by DGCA include:
Strengthened Pilot Qualification & Training
• Mandatory route checks and recurrent training for all pilots operating on the Chardham sector.
• Special emphasis on high-altitude operations, adverse weather handling, and crew resource management.
• Deployment of only previously qualified Pilots in sector.
Enhanced Airworthiness Oversight
• Comprehensive airworthiness inspections of all helicopters deployed for the Yatra.
• Strict adherence to manufacturer-recommended maintenance schedules with increased frequency of checks during the operating season.
Operational Safety Measures
• Strict enforcement of weight & balance limits to ensure safe take-off and landing in challenging terrain.
• Mandatory use of modern navigation and communication aids for situational awareness.
• Enhanced weather monitoring with real-time updates for pilots through a dedicated information system.
• Air Traffic Services in advisory capacity
Passenger Safety & Awareness
• Safety briefings for all passengers before boarding, including use of seat belts, safe embarkation/disembarkation, and emergency procedures.
• Deployment of additional ground safety staff at helipads to assist and regulate passenger movement.
Strengthened Regulatory Monitoring
• DGCA flight operations and airworthiness teams will be deployed at critical helipads for on-ground monitoring.
• Surprise checks and audits will be conducted to ensure compliance with safety directives.
DGCA remains committed to ensuring the highest level of aviation safety and has reiterated that safety of passengers and crew remains paramount. The recommencement of helicopter services for Chardham Yatra is expected to provide pilgrims with a safe, efficient, and reliable mode of transport to the revered shrines.