ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਨੇ ਮਾਨਸੂਨ ਅੰਤਰਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚਾਰਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਧੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਨੇ ਡੀਜੀਸੀਏ, ਏਏਆਈ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ ਵਿਚਕਾਰ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ
18 SEP 2025 5:50PM by PIB Chandigarh
ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ (ਡੀਜੀਸੀਏ) ਨੇ ਮਾਨਸੂਨ ਅੰਤਰਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ 15/16 ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੋਂ ਚਾਰਧਾਮ ਯਾਤਰਾ 2025 ਲਈ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਰਾਮਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚਾਰਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਬਿਲਕੁਲ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਡੀਜੀਸੀਏ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਕਦਮ ਉੱਠਾਉਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਡੀਜੀਸੀਏ, ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਅਥਾਰਟੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ ਵਿਚਕਾਰ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਨਾਲ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਡੀਜੀਸੀਏ ਨੇ 13 ਤੋਂ 16 ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਆਪਣੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਹੈਲੀਪੈਡਾਂ, ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ, ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਨਿਰੀਖਣ/ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ ਅਤੇ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੀਆਂ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸੰਚਾਲਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਪਾਇਲਟਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਕੂਲਰ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਦੁਆਰਾ ਚਾਰਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੋ ਭਾਗ ਹਨ: ਪਹਿਲਾ ਦੇਹਰਾਦੂਨ (ਸਹਿਸਤਰਾਧਾਰਾ) ਤੋਂ ਯਮੁਨੋਤਰੀ/ਗੰਗੋਤਰੀ/ਕੇਦਾਰਨਾਥ/ਬਦਰੀਨਾਥ ਤੱਕ ਚਾਰਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਗੁਪਤਕਾਸ਼ੀ/ਫਾਟਾ/ਸੀਤਾਪੁਰ ਕਲੱਸਟਰ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਜੀ ਹੈਲੀਪੈਡ ਤੱਕ ਸ਼ਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ। ਕੁੱਲ ਛੇ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਆਪਰੇਟਰ ਗੁਪਤਕਾਸ਼ੀ/ਫਾਟਾ/ਸੀਤਾਪੁਰ ਕਲੱਸਟਰ ਤੋਂ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸ਼ਟਲ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸੱਤ ਆਪਰੇਟਰ/ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇਹਰਾਦੂਨ (ਸਹਿਸਤਰਾਧਾਰਾ) ਤੋਂ ਚਾਰਟਰ ਉਡਾਣਾਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਉਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਉਚਾਈ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ, ਡੀਜੀਸੀਏ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਲਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਵਧਾਏ ਹਨ। ਡੀਜੀਸੀਏ ਚਾਰਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸੰਚਾਲਨ ‘ਤੇ ਕੜੀ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੇਗਾ। ਮਈ-ਜੂਨ 2025 ਵਿੱਚ ਚਾਰਧਾਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਹਾਦਸਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉੱਚ-ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਏਏਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਕੰਟਰੋਲਰਾਂ, ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ (ਯੂਸੀਏਡੀਏ) ਦੁਆਰਾ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਡੀਜੀਸੀਏ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ:
ਪਾਇਲਟ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ
- ਚਾਰਧਾਮ ਸੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਉਡਾਣ ਭਰਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਪਾਇਲਟਾਂ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰੂਟ ਜਾਂਚਾਂ ਅਤੇ ਆਵਰਤੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ।
- ਉੱਚ-ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਸੰਚਾਲਨ, ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਚਾਲਕ ਦਲ ਦੇ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ।
- ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਡਾਣ ਅਨੁਭਵ ਵਾਲੇ ਯੋਗ ਪਾਇਲਟਾਂ ਦੀ ਹੀ ਤੈਨਾਤੀ।
ਉੱਨਤ ਉਡਾਣ ਯੋਗਤਾ ਨਿਰੀਖਣ
• ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਹਵਾਈ ਯੋਗਤਾ ਨਿਰੀਖਣ।
• ਸੰਚਾਲਨ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਜਾਂਚ ਦੀ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਨਿਰਮਾਤਾ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ
ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ
- ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਉਡਾਣ ਅਤੇ ਲੈਂਡਿੰਗ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਜ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਨ ਦਾ ਪਾਲਣ।
- ਸਥਿਤੀ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਰਤੋਂ।
- ਸਮਰਪਿਤ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਪਾਇਲਟਾਂ ਲਈ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਪਡੇਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਨਤ ਮੌਸਮ ਨਿਗਰਾਨੀ।
- ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ
ਯਾਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਾਗਰੁਕਤਾ
- ਹੈਲੀਕਪਟਰ ਵਿੱਚ ਸਵਾਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਟ ਬੈਲਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹਨ/ਉਤਰਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਐਂਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ।
- ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈਲੀਪੈਡ 'ਤੇ ਵਾਧੂ ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ।
ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ
• ਡੀਜੀਸੀਏ ਫਲਾਈਟ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਏਅਰਵਰਦੀਨੈੱਸ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈਲੀਪੈਡਾਂ 'ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਚਾਨਕ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਡੀਜੀਸੀਏ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੀ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਮੁੜ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਚਾਲਕ ਦਲ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਚਾਰਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਸੇਵਾ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਾਧਨ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Civil Aviation
DGCA grants approval for Chardham Yatra helicopter services after Monsoon break
Recommencement of chopper services with enhanced safety measures to ensure safe and seamless operation
Civil Aviation Minister Rammohan Naidu and Uttarakhand Chief Minister Pushkar Singh Dhami held multiple meetings to ensure close coordination between DGCA, AAI and Uttarakhand Civil Aviation Development Authority
18 SEP 2025 5:50PM by PIB Delhi
Directorate General of Civil Aviation (DGCA) has granted approval of recommencement of helicopter operations for the Chardham Yatra 2025 w.e.f. 15/16 September 2025 after the monsoon break.
Strategic initiatives for enhancing the safety of Char Dham operations have been implemented after a rigorous scrutiny under the leadership of Civil Aviation Minister Rammohan Naidu. With a clear mandate of zero tolerance for any lapses in safety, the DGCA has been instructed to adopt strict measures and ensure safe operations.
Minister Rammohan Naidu also held multiple review meetings alongside Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami, at Dehradun and Delhi to ensure close coordination between the DGCA, AAI, State Government and Uttarakhand Civil Aviation Development Authority (UCADA).
As per the directives of the Minister, the DGCA also carried out comprehensive inspection/audit of all Helipads, helicopters, Operators preparedness and support facilities by DGCA team from 13-16 September 2025. Post that the approval for recommencement of helicopter operations has been granted to UCADA and Helicopter Operators.
Additionally, all participating Helicopter Operators and Pilots were briefed by DGCA on Challenges involved, Additional Safety measures adopted in Operations Circular for Conduct of Helicopter Pilgrimage Operations.
The two components of Chardham Yatra by Helicopters is Charter Services from Dehradun (Sahstradhara) to Yamunotri/Gangotri/Kedarnath/Badrinath and Shuttle Services to Shri Kedarnath Ji Helipad from Guptkashi/Phata/Sitapur cluster. A total of six Helicopter operators would be undertaking Shuttle operations from Guptkashi/ Phata/ Sitapur Cluster and Seven Operators/Consortiums would be undertaking Charter Flying Operations from Dehradun (Sahastradhara).
Recognising the critical role of helicopter services in facilitating pilgrim movement to the shrines located in high-altitude and remote areas of Uttarakhand, the DGCA has put in place enhanced safety measures to ensure safe and seamless operations. The DGCA will be closely monitoring and maintaining constant vigil for the Chardham Yatra Helicopter Operations. Following spate of Helicopter accidents in Chardham Sector in May-June 2025, various High-Powered Committees recommended certain measures that also included positioning of Air Traffic Controllers by AAI, Meteorological Officers by IMD and manning by qualified personnel of control rooms by Uttarakhand Civil Aviation Development Authority (UCADA) to ensure safe helicopter operations.
Key safety initiatives implemented by DGCA include:
Strengthened Pilot Qualification & Training
• Mandatory route checks and recurrent training for all pilots operating on the Chardham sector.
• Special emphasis on high-altitude operations, adverse weather handling, and crew resource management.
• Deployment of only previously qualified Pilots in sector.
Enhanced Airworthiness Oversight
• Comprehensive airworthiness inspections of all helicopters deployed for the Yatra.
• Strict adherence to manufacturer-recommended maintenance schedules with increased frequency of checks during the operating season.
Operational Safety Measures
• Strict enforcement of weight & balance limits to ensure safe take-off and landing in challenging terrain.
• Mandatory use of modern navigation and communication aids for situational awareness.
• Enhanced weather monitoring with real-time updates for pilots through a dedicated information system.
• Air Traffic Services in advisory capacity
Passenger Safety & Awareness
• Safety briefings for all passengers before boarding, including use of seat belts, safe embarkation/disembarkation, and emergency procedures.
• Deployment of additional ground safety staff at helipads to assist and regulate passenger movement.
Strengthened Regulatory Monitoring
• DGCA flight operations and airworthiness teams will be deployed at critical helipads for on-ground monitoring.
• Surprise checks and audits will be conducted to ensure compliance with safety directives.
DGCA remains committed to ensuring the highest level of aviation safety and has reiterated that safety of passengers and crew remains paramount. The recommencement of helicopter services for Chardham Yatra is expected to provide pilgrims with a safe, efficient, and reliable mode of transport to the revered shrines.