ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
1965 ਦੀ ਜੰਗ ਦੀ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ: ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 60 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਜੰਗੀ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਿੰਨਾ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹੈ; ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਖੁਦ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸੈਨਿਕਾਂ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹੀਦ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ
19 SEP 2025 1:42PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 19 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਸਾਲ 1965 ਦੀ ਜੰਗ ਦੇ ਬਹਾਦਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹੀਦ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਊਥ ਬਲਾਕ ਵਿਖੇ ਸੱਠ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੀ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ‘ਤੇ ਸਰਵੋਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਪਰੀਖਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿੱਤ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਘੁਸਪੈਠ, ਗੁਰੀਲਾ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਚਾਨਕ ਹਮਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਨੂੰ ਡਰਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਉਸ ਨੂੰ ਇਹ ਨਹੀਂ ਪਤਾ ਸੀ ਕਿ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਮਾਤ੍ਰ ਭੂਮੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਯੁੱਧ ਦੌਰਾਨ ਲੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੜਾਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਉੱਤਰ ਦੀ ਲੜ੍ਹਾਈ, ਚਾਵਿੰਡਾ ਦੀ ਲੜਾਈ ਅਤੇ ਫਿਲੋਰਾ ਦੀ ਲੜਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਬੇਮਿਸਾਲ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਰਮ ਵੀਰ ਚੱਕਰ ਜੇਤੂ ਕੰਪਨੀ ਕੁਆਰਟਰ ਮਾਸਟਰ ਹਵੀਲਦਾਰ ਅਬਦੁਲ ਹਾਮੀਦ (Quarter Master Havildar Abdul Hamid) ਦੀ ਅਦੁੱਤੀ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸਲ ਉੱਤਰ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੌਰਾਨ ਮਸ਼ੀਨ ਗਨ ਅਤੇ ਟੈਂਕਾਂ ਦੀ ਗੋਲੀਬਾਰੀ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਬੌਛਾਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਕਈ ਅਣਗਿਣਤ ਟੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੇ ਬਹਾਦਰ ਅਬਦੁਲ ਹਾਮੀਦ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਕਿ ਬਹਾਦਰੀ ਹਥਿਆਰ ਦੇ ਆਕਾਰ 'ਤੇ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਦਿਲ ਦੇ ਆਕਾਰ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਹਿੰਮਤ, ਸੰਜਮ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਅਸੰਭਵ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਵੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਕੋਈ ਵੀ ਜੰਗ ਸਿਰਫ਼ ਜੰਗ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਲੜਿਆ ਜਾਂਦਾ; ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਪੂਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। 1965 ਦੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਲਾਲ ਬਹਾਦਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ-ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਵਾਲੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਭਾਰਤ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਡਟਕੇ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਨਿਰਣਾਇਕ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਵੀ ਉੱਚਾਇਆਂ ਥੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਅਸੀਂ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦਿਖਾਈ ਅਤੇ ਜੰਗ ਜਿੱਤੀ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਆਪ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਇੱਕ ਚਮਕਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਕਾਇਰਤਾਪੂਰਨ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲਾ ਅਜੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦਰਦ ਅਤੇ ਸੋਗ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਹਿਲਾ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ, ਪਰ ਸਾਡਾ ਮਨੋਬਲ ਨਹੀਂ ਤੋੜਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਸਬਕ ਸਿਖਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਜਿਸ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿੰਨੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਹਿੰਮਤ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਬਲਾਂ ਨੇ ਇਸ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਤ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਲਈ ਕੋਈ ਅਪਵਾਦ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਸਾਡੀ ਆਦਤ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਆਦਤ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸੈਨਿਕਾਂ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ "ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ" ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਰੱਖਿਆ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ, ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ।"
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਫੌਜ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ, ਪੱਛਮੀ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਜਨਰਲ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ਼ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਕਟਿਆਰ, ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜਨਰਲ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਭਵਨੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸਨਮਾਨਿਤ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ, ਬਹਾਦਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਅਤੇ 1965 ਦੇ ਯੁੱਧ ਦੇ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਕਟਿਆਰ ਨੇ 1965 ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਕਮਾਂਡ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜਿੱਤਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਡੌਕਿਊਮੈਂਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਉੱਤਰ, ਅਖਨੂਰਅਤੇ ਖੇਮਕਰਨ ਵਰਗੀਆਂ ਮੁੱਖ ਲੜਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਬਹਾਦਰੀ ਭਰੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਿਜੀ ਅਨੁਭਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਗਹਿਰਾਈ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਆਪਣੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਸਤੀਸ਼ ਕੇ. ਨਾਂਬਿਆਰ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਨੇ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵੀਰ ਚੱਕਰ ਵਿਜੇਤਾ ਮੇਜਰ ਆਰਐੱਸ ਬੇਦੀ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਨੇ ਜੰਗ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਰੋਮਾਂਚਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸੁਣਾਈਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਅਦੁੱਤੀ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ 1965 ਦੀ ਜੰਗ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਬਲੀਦਾਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਹਿੰਮਤ, ਬਲੀਦਾਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸਥਾਈ ਮੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
Diamond Jubilee of 1965 war: Raksha Mantri interacts with veterans & families of war heroes to commemorate India’s victory over Pakistan 60 years ago
“Every Indian soldier serves with the feeling that the sovereignty & integrity of the nation will never be compromised at any cost”
“Operation Sindoor showed our enemies how strong India is, it is proof that we create our own destiny”
Shri Rajnath Singh reiterates Govt’s commitment of welfare of the serving soldiers, veterans, their dependents & families of fallen heroes
19 SEP 2025 1:42PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, on September 19, 2025, interacted with the brave veterans and the families of the fallen heroes of the 1965 war at an event organised by the Indian Army at South Block, New Delhi to commemorate the diamond jubilee of India’s victory over Pakistan sixty years ago. In his address, Raksha Mantri paid glowing tributes to the bravehearts who made the supreme sacrifice in the line of duty and those who ensured that India emerged victorious in a test of strength. “Pakistan thought it could frighten us through infiltration, guerrilla tactics and surprise attacks, but little did it know that every Indian soldier serves the motherland with the feeling that the sovereignty and integrity of the nation will never be compromised at any cost,” he said.
Shri Rajnath Singh highlighted the unmatched bravery and patriotism displayed by the Indian soldiers during various battles fought during the war, including the Battle of Asal Uttar, Battle of Chawinda and Battle of Phillora. He made special mention of the indomitable spirit and valour of Param Vir Chakra awardee Company Quarter Master Havildar Abdul Hamid laid down his life while destroying numerous enemy tanks under relentless barrage of machine gun & tank fire during the Battle of Asal Uttar. “Our brave Abdul Hamid taught us that bravery is not about the size of the weapon, it is about the size of the heart. His valor teaches us that even in the most difficult circumstances, the combination of courage, restraint and patriotism can make the impossible possible,” he said.
Also crediting the political will and leadership of that time, Raksha Mantri said “No war is fought only on the battlefield; victory in war is the result of the collective resolve of the entire nation. During that time in 1965, India managed to face the uncertainty and challenges, also due to the strong-willed leadership of Lal Bahadur Shastri ji. He not only provided decisive political leadership, but also raised the morale of the entire nation to greater heights. Even under adverse circumstances, we displayed unity and won the war.
Asserting that Indians have time-and-again proved that the country creates its own destiny, Shri Rajnath Singh described Operation Sindoor as a shining example of this firm resolve. “The cowardly terrorist attack in Pahalgam still fills our hearts with pain and grief. It shook us, but didn’t break our morale. Prime Minister Shri Narendra Modi took a pledge to teach terrorists a lesson they never could have imagined. Operation Sindoor showed our enemies how strong we are. The coordination and courage with which our forces executed the operation is proof that victory is no longer an exception for us; it has become our habit. We must always maintain this habit,” he said.
Raksha Mantri reiterated the Government’s unwavering resolve towards the dignity and welfare of the serving soldiers, veterans and the families of the fallen heroes, terming it as “top priority”. “Our resolve of defence modernisation, better training of soldiers and equipment upgrades are aimed to ensure that the forces never face a lack of resources,” he said.
The event was attended by Chief of the Army Staff General Upendra Dwivedi, General Officer Commanding-in-Chief, Western Command Lt Gen Manoj Kumar Katiyar, General Officer Commanding Delhi Area Lt Gen Bhavnish Kumar, other senior serving officers, decorated veterans, gallantry awardees and family members of 1965 war heroes.
In his welcome address, Lt Gen Manoj Kumar Katiyar provided a historical perspective on the role of Western Command in the 1965 war, highlighting operational challenges and victories. A specially curated documentary was screened, recalling the valiant actions of soldiers in pivotal battles such as Asal Uttar, Akhnoor and Khem Karan.
Adding a deeply personal dimension, veterans of the war shared their experiences. Lt Gen Satish K Nambiar (Retd) offered strategic reflections while Vir Chakra awardee Maj RS Bedi (Retd) recounted his gripping battlefield narrative, exemplifying the indomitable courage and resilience of the Indian soldier.
The ceremony stood as a powerful reminder of the sacrifices made during the 1965 war and served to inspire future generations to uphold the enduring values of courage, sacrifice and service before self.